2014

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại - Tác phẩm dự thi 004

Cập nhật lúc 30-06-2014 12:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

''Ai chiến thắng mà không hề chiến bại
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần''
Quả thật cuộc sống luôn cho chúng ta nhiều cơ hội, thế nhưng song hành với cơ hội lại là những thách thức, thử hỏi ai trong đời mà dù ít, dù nhiều không có lần nếm những trái đắng....


Vẫn biết, ''mỗi lần vấp là một lần bớt dại, để ta khôn lớn ở trên đời'', thế nhưng hạnh phúc, thành công luôn có những khuôn mặt đầy đặn, rõ ràng còn thất bại thì sau mỗi lần ''dại'', lần dại tiếp theo lại mang khuôn mặt hoàn toàn khác, nhất là trong nghệ thuật kinh doanh thì khó nhận biết vô cùng.

Cũng như nhiều người kinh doanh khác, ôn lại những thành công thì dễ dàng biết bao, còn kể lại những kỷ niệm thất bại hay đúng hơn là những kinh nghiệm về thất bại trong đời kinh doanh của mình thì khó khăn và đắng đót làm sao.

Cứ như ly cà phê đậm đặc, càng uống vào, càng ngẫm nghĩ càng thấy lòng như xát muối, nhưng nếu như muốn quên đi thì đôi khi quá khứ tàn hoang cứ vọng về buốt nhói. Tuy vậy, tôi sẽ kể cho các bạn nghe rất thật về kinh nghiệm đắng đót của quãng đời kinh doanh của tôi trên đất Séc để chính tôi, con cháu tôi, bạn bè tôi và những người quan tâm nhằm mục đích ít ra là ta đã nhận dạng ra một khuôn mặt thất bại trong vô vàn những khuôn mặt thất bại không giống nhau, hy vọng sẽ giúp ích chút gì cho giới trẻ, con cháu chúng ta đang ''băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời'' có chút kinh nghiệm gì chăng trên bước đường đầu vào đời và là nền móng rất quan trọng cho hành trình đi tìm cuộc sống hôm nay.

Như các bạn đã biết, cách mạng Nhung năm 89 của thế kỷ trước thành công, thay chế độ cộng sản bằng chế độ dân chủ đã mang đến cho xã hội Tiệp Khắc một luồng sinh khí mới. Cơ hội tuyệt vời có một không hai tạo cơ hội cho chúng ta, những người Việt Nam sinh sống, học tập trên đất nước xinh đẹp này bước ngoặt lịch sử vĩ đại. Do sự o ép về hàng hóa, nhu cầu tiêu dùng của người dân Tiệp Khắc bị kìm nén sau bao năm dưới chế độ bao cấp, cộng tâm lý thoải mái tiêu thụ hàng hóa của kinh tế tư bản thị trường tràn vào, rất nhanh chóng, toàn Séc rộ lên thời kỳ kinh tế mua sắm thăng hoa nhất trong mọi thời kỳ (cái mà như ví von, tạo ra cơn mưa vàng) và những người Việt Nam chúng ta ngẫu nhiên bước vào giai đoạn tuyệt vời nhất. Người người, nhà nhà chuyển sang kinh doanh. Hệ thống luật của nhà nước dân chủ non trẻ vừa sửa sang vừa hoàn thiện, cởi mở đã tạo điều kiện hay đúng hơn là chắp thêm đôi cánh cho cộng đồng ta nhanh chóng bước vào thương trường, sáng gieo chiều gặt đầy sôi động...

Cũng cần nhắc lại, khi đó hầu hết nếu không muốn nói là 99% cộng đồng ta xét về lĩnh vực kinh doanh đều là tay ''mơ'' hay tay ''ngang'', có rất ít kinh nghiệm buôn bán. Tuy vậy với bản chất cần cù chịu khó, lại nhanh nhẹn nên vào cuộc khá tốt, nhất là những người thông minh, các sinh viên có khả năng tiếng giỏi, chiếm lĩnh được những vị trí làm cầu nối cho các đầu mối hàng hóa từ các thị trường khác vào Séc, cung cấp hàng hóa cho thị trường tiêu thụ lẻ. Các chợ, các trung tâm buôn bán tạm, mọc lên như nấm để phục vụ cho thị trường mới luôn đói khát hàng hóa, và nhanh chóng thặng dư tích lũy của cộng đồng nhanh đầy lên, nhiều các ông chủ trẻ giàu có, có tiềm năng, sức mạnh kinh tế ra đời. Đó là hàng ngũ tinh hoa mới. Người buôn bán lẻ cũng giàu lên nhanh chóng. Để phục vụ cho thị trường có sức mua ngày càng tăng, cộng đồng nhanh chóng đón thêm người nhà từ Việt Nam sang, tạo thành sóng và cộng đồng Việt Nam kinh doanh hình thành thành cộng đồng buôn bán kinh tế mạnh từ đó.

Các bạn thân mến! Khi đã nhanh chóng hứng cơn mưa vàng, có vàng trong tay rồi thì sao? Tất nhiên là dòng tiền sẽ phải chảy vào kênh đầu tư khác, tôi không đi sâu vào vấn đề này mà chỉ sơ lược là một số ông chủ đầu tư một phần vào nền móng cho kinh doanh lâu dài còn hầu hết bà con chuyển tiền về quê hương, đầu tư vào đất cát, nhà cửa hay đơn giản là cho người thân hay ngân hàng vay kinh doanh lấy lãi.
Phải nói chưa có thị trường nào thuận lợi như thị trường Séc, và cũng chưa có cơn mưa vàng nào kéo dài hàng chục năm( 1990-2000), và còn tiếp tục thuận lợi đến tận những năm 2007-2008 trước khi có dấu hiệu chững lại không rõ nét của cuộc khủng hoảng bắt đầu từ 2008.

Vốn là cộng đồng kinh doanh tự phát và luôn trong tư thế thuận lợi nên dường như hình thành thói quen (theo sóng người) tức hễ ai làm gì đó khả quan là lập tức mọi người nối đuôi nhau làm theo, bất chấp những hệ quả tác động phản lại của thị trường (điều này phản ánh cách làm ăn manh mún của của cộng đồng kinh doanh tự phát). Thí dụ: Khi đồ điện có nhu cầu đầu ra khá thì hầu như tất cả chạy ào theo đồ điện và như vậy sẽ làm loãng thị trường dẫn đến giảm lãi suất, tương tự như đồ vải, giày dép, sau này phong trào móng tay móng chân, và hiện giờ là potraviny, chưa kể làn sóng làm những việc phạm pháp như trồng cỏ, chế, buôn bán chất gây nghiện gây bao hệ lụy và xấu mặt cộng đồng.

Trở lại câu chuyện của tôi về kỷ niệm hay kinh nghiệm đắng đót trong đời của tôi mà tôi tin rằng còn không ít người vướng vào hệ lụy mà hậu quả có nhiều người cho đến tận hôm nay vẫn bùng nhùng trong đống nợ nần không lối thoát, bài học kinh doanh nhưng không đi bằng khả năng tư duy của mình mà đơn giản chạy theo ''bầy đàn''.

Đó chính là phong trào: ”Thinhau bầy đàn mua nhà, kinh doanh cái gọi là cho lứa người Việt Nam sang Séc lao động trong các nhà máy thuê vào những năm 2008, khi bắt đầu có dấu hiệu khủng hoảng tại Séc cho đến tận hôm nay”.

Hẳn các bạn còn nhớ, vào những năm 2008, buôn bán đã bắt đầu kém đi. Cộng đồng kinh doanh bắt đầu loay hoay nghĩ cách tìm phương án mới cho mình. Manh nha dấu hiệu khủng hoảng kinh tế tại Séc bắt đầu xuất hiện nhưng chưa rõ nét. Ngẫu nhiên thời kỳ đó lại xuất hiện làn sóng người Việt Nam sang Séc lao động trong các nhà máy. Vì số lượng người Việt sang lao động ồ ạt quá đông, lại chủ yếu tập trung vào các nhà máy ở những thành phố lớn, lên quá tải về chỗ ăn ở dẫn đến nhu cầu thuê nhà rất cao, giá tăng chóng mặt mà vẫn không đủ nhu cầu thuê nhà. Rất nhanh chóng, làn sóng đầu tư mua nhà với ý nghĩ đơn giản (đếm cua trong lỗ, gieo sáng chiều gặt ngay chẳng mấy mà kéo lại vốn) của cộng hình thành và bi kịch bắt đầu từ đây: Các văn phòng môi giới nhà đất phát hiện nhu cầu mua nhà của cộng đồng chủ yếu người Việt Nam bỗng nhiên cực lớn. Hầu như bất kể nhà nào có ý định bán dù vị trí và tình trạng có xấu đều nhanh chóng có người mua hết.nhu cầu mua lớn đến nỗi một ngôi nhà mà có nhiều người tranh nhau mua bất chấp giá cả, có người còn trả thêm ngoài giá bán thật số tiền lớn với mục đích mua được, bất chấp có đắt lên tới 30%.

Nguyên tắc kinh tế, đã đầu tư thì phải huy động vốn và trước viễn cảnh của hướng làm ăn mới hứa hẹn ''bội thu'', rất nhanh chóng bằng mọi cách, mọi con đường từ vay ngân hàng đến vay nóng tư nhân, tiền của tích cóp, bán nhanh, bán lỗ những bất động sản cả đời ki cóp ở Việt Nam  để lấy vốn đầu tư vào một cái ''tương lai'' tươi sáng nhưng tiềm ẩn biết bao rủi ro đã được cảnh báo trước của không ít những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng như tư vấn truyền thông thời đó.

Cá nhân tôi tuy không hẳn là tuýp người thích chạy theo sóng người đang ào ào chạy về phía trước (vẫn biết lịch sử đã đang và sẽ luôn có những làn sóng bất tận không có dấu hiệu dừng về một phong trào nào đó mà dòng người hăm hở cuốn theo, không hoặc chưa biết thật sự cái đích nó như thế nào nhưng vẫn hăm hở chạy. Hiệu ứng rất phổ biến của hội chứng ''tự tử tập thể của đàn chuột châu Phi khi hàng ngàn hàng vạn con hối hả chạy thành sóng chuột và khi gặp phải giới hạn là vực sâu thì tất cả đều lao xuống mất dạng kể cả con chạy sau cùng cũng chung số phận vì con cuối cùng may ra chỉ nhận ra cái hố ở giây sau cùng'' thì đã muộn...), biết vậy nhưng rốt cuộc đã không thể kìm lòng trước một đám đông... và rốt cuộc, tôi cũng là thành viên của cái ”Sóng người đầu tư”... Bầu bạn của đám chuột châu Phi đó.

Rất nhanh, dòng người lao động (còn được ví von như nối tiếp cơn mưa vàng 2 có nguồn gốc từ Việt Nam) đã lộ mặt đó chỉ là cơn mưa ''vàng M......'' đã tan nhanh như chính khi nó xuất hiện để lại bức tranh ngổn ngang dở khóc dở cười.

Các chủ nhân của những ngôi nhà nhờ Sóng bán được thì hỉ hả. Các văn phòng môi giới thì kiếm bộn tiền cũng hỉ hả sau một cơn mưa tiền. Các ngân hàng bình chân như vại vì họ luôn là người cầm đằng chuôi. Chỉ các ''nhà đầu tư" nói cho oai theo kiểu Việt Nam là chịu trận. Tôi sẽ không nhắc lại quá sâu một giấc mơ buồn nhưng có biết bao gia đình lao đao mất nhà vì không có khả năng trả nợ, nhà thì bị xiết, hệ lụy vợ con gia đình từ hệ lụy đó cuốn theo. Có những gia đình bao năm mưa nắng bỗng chốc trở lên tay trắng và đau xót hơn không hẳn là vấn đề mất tiền mà họ còn mất luôn cả lòng tin đối với chính bạn bè, thậm chí những người còn gọi là thân trong quan hệ xã hội của họ khi cái thói đời hay nói thẳng ra là thói xấu xí cố hữu của người Việt: "Khi vui thì vỗ tay vào, đến khi hoạn nạn thì nào có ai…”. Nào có cho ai, xin ai cái gì không có lý do đâu, nhưng khi thấy người khác không may ngã ngựa, không những không động viên, an ủi mà còn có trường hợp thậm xấu xí (mổ lợn ăn mừng nhà kia, một ngôi sao đã qua đời). Nhắc đến chi tiết này, tôi vẫn cảm thấy mùi xấu xí đến lợm giọng và cho dù có bị ném đá vì quan điểm này, tôi vẫn khẳng định thói ''Ghen ăn tức ở vốn là thói xấu xí hằn trong suy nghĩ của một bộ phận người Việt”, nếu không có cách hóa giải thì vĩnh viễn người Việt sẽ chẳng bao giờ ngẩng mặt sánh vai các dân tộc trung bình khác chứ chưa nói đến chuyện to tát, sánh vai các cường quốc năm châu.

Thưa các độc giả! Thời gian trôi đi không ngừng lại, vết thương rồi sẽ khép miệng, bài học đau đớn chạy theo bầy đàn của không ít gia đình trong một thời kỳ đen tối, trong đó có tôi, hy vọng chúng ta sẽ thẳng thắn thừa nhận để nhận dạng ra một khuôn mặt ''Cái dại'' trong đời để cố gắng không lặp lại.

Trước khi kết thúc câu chuyện, tôi cũng xin nới rộng biên độ và cũng chia sẻ kinh nghiệm xương máu của đời mình: ”Hãy đi theo đường của mình, hãy can đảm đi ngược lại dòng người đang hò hét”, chừng nào có thể tới hàng triệu gia đình, người thân của chúng ta tại Việt Nam, những người đã không may lỡ bước trong cơn đồng bóng điên loạn của bong bóng bất động sản do một thế lực khủng long nào đó thổi lên.

Đừng tuyệt vọng! Hãy đi theo đường của mình!!! Cho dù có chuyện gì xảy ra thì không gì quý giá hơn cuộc sống.
Bạn ơi! Trước mặt chúng ta là bóng tối thì ngay sau lưng bạn sẽ là ánh sáng. hãy bình tĩnh quay đầu lại.
“Cho dù quá khứ không thay đổi được nhưng tuyệt vời thay, Thượng Đế cho chúng ta một món quà quí giá, đó là thay đổi ý nghĩ.”
Ngoài hiên, xuân về những cây anh đào lại khoe sắc trắng trời rất đẹp. Đau khổ hôm nay để thai nghén hạnh phúc ngày mai

Phụ trách chuyên mục: Thiều Quang

tel.+420 774 873 066

email: baiduthi@vietinfo.eu

Cuộc thi "Kỷ niệm khó quên trên con đường lập nghiệp"

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo