Luật Ba Lan

Ân xá thế nào? (phần 1)

Cập nhật lúc 18-11-2011 16:56:40 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Cần nắm bắt thông tin đầy đủ, làm việc đúng luật để tránh ảnh hưởng tương lai. Bến Việt chỉ dẫn các bước chuẩn bị và thực hiện ân xá cho người nước ngoài thiếu giấy tờ hợp pháp.


Luật ân xá được nhiều người Việt quan tâm trước mong mỏi hiển nhiên muốn hợp thức hóa cư trú, ổn định cuộc sống tại Ba Lan.

Luận ân xá lần này, 2012, là dễ dãi hơn các năm trước 2003 và 2007. Cơ quan tỉnh cấp cho người được ân xá giấy phép cư trú 2 năm mà không cần chứng minh nguồn sống và lao động. Trong 2 năm này, người nước ngoài được lao động không cần giấy phép của sở lao động - tức được lao động y như người bản xứ.

Luật ân xá 2012 như vậy tạo điều kiện cho khá đông người nước ngoài còn cư trú bất hợp pháp. Luật ưu đãi người tị nạn chính trị, tôn giáo bởi chỉ yêu cầu những người này có mặt tại Ba Lan từ đầu năm 2010, khác với yêu cầu đối với những di dân còn lại với thời gian tối thiểu cần có mặt tại Ba Lan từ 20 tháng 12 năm 2007.

Luật bắt đầu hiệu lực từ mùng 1 tháng 1 năm 2012.

Chuẩn bị cho ân xá

Để chuẩn bị tốt cho hồ sơ xin ân xá, người Việt cần lưu ý các vấn đề sau:

- chưa rõ có cần có giấy thông hành (hộ chiếu) hay không và thế nào là "đã cư trú liên tục" từ 4 hoặc 2 năm qua tại Ba Lan. Thông tin này sẽ được Bến Việt cập nhật khi luật thực hành lên khuôn. Tuy vậy, người muốn ân xá có thể tập hợp các giấy tờ và bằng cớ liên quan tới việc cư trú của mình tại Ba Lan trong quá khứ. Lưu ý với các loại giấy tờ giả có thể gây hại tới giá trị đơn.

- đơn xin ân xá chỉ được xét duyệt trong thời gian luật ân xá có giá trị, tức từ mùng 1 tháng 1 năm 2012 tới tháng 6 cùng năm. Đơn nạp trước hoặc sau thời gian này không có giá trị, thậm trí có thể gây tổn hại tới đương đơn.

- các đòi hỏi cụ thể, tức cách thực hiện bộ luật đang được lên khuôn. Bởi vậy, một số vấn đề liên quan tới luật chưa được rõ ràng, ví dụ thủ tục nạp đơn, quá trình xét duyệt và các điều kiện đương đơn cần có… Người muốn xin ân xá cần theo dõi và tổng hợp thông tin để đi tới quyết định đúng đắn cho mình.

- cơ quan xét ân xá duyệt đơn dựa theo quy định của luật. Việc đương đơn có người đại diện hay không không có ý nghĩa đối với chất lượng lá đơn. Người Việt nên tránh hiểu lầm rằng phải qua dịch vụ có lo lót, công việc mới thành công.

- cần cảnh giác với các dịch vụ kém trung thực, lừa dối khách hàng hoặc thông tin sai lệch về thực trạng công việc và luật lệ.

- nếu tuyển dụng người đại diện (pełnomocnik), nên sàng lọc thật cẩn trọng. Người đại diện làm việc với ủy ban thay đương đơn. Bởi vậy, nên tìm người đại diện mà đương đơn hoàn toàn tin tưởng.

- đương đơn được quyền rút ủy quyền đại diện bất cứ lúc nào hoặc ủy quyền cho người khác hoặc có 2 người đại diện. Chủ đơn cũng có thể tự nạp đơn mà không có người đại diện.

- luôn lưu ý thông báo chính xác địa chỉ liên lạc với ủy ban bởi các thủ tục hành chính đều được thực hiện qua đường bưu điện.

Nguồn: Benviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo