Luật Ba Lan

Ân xá thế nào? (phần 2)

Cập nhật lúc 28-11-2011 16:59:45 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Trong thời gian qua, các thành viên Bến Việt thuộc Hiệp hội Tự do Ngôn luận vẫn tiếp tục tham gia các cuộc họp tham vấn pháp lý cùng các cơ quan hành chính nhà nước xung quanh đề tài luật ân xá sẽ thực hiện từ tháng 1 năm 2012 tới hết tháng 6 cùng năm.


Theo hiểu biết từ tổng hợp các thông tin có được, Bến Việt trả lời các câu hỏi do bạn đọc đưa ra. Một số các khía cạnh của bộ luật sẽ tiếp tục được phân tích và phân tích với bạn đọc Bến Việt trong thời gian tới.

Nhu cầu chứng minh

Một trong các điều kiện của đơn ân xá là người nạp đơn cần có mặt tại Ba Lan ít nhất từ tháng 12 năm 2007 đồng thời cư ngụ tại Ba Lan liên tục từ đó tới nay.

Khác với các lần ân xá trước, trong lần này, luật ân xá không trực tiếp đặt gánh nặng chứng minh điều kiện trên lên người nạp đơn. Có nghĩa rằng, ủy ban đặt niềm tin người nạp đơn không có chủ ý dối lừa cơ quan xét duyệt đơn.

Ủy ban, sau khi thu thập các thông tin từ hệ thông tin về người nước ngoài (từ Biên Phòng, Cảnh Sát và Bộ Nội Vụ và Hành chính) và từ chính người nước ngoài, nếu không có các thông tin nghi vấn, ủy ban không tiếp tục điều tra hay đòi hỏi từ người nước ngoài bằng cớ chứng minh người nước ngoài đủ điều kiện ân xá.

Có thể đưa ra thí dụ sau đây để mô tả các diễn giải trên:

Trong những lần ân xá trước, người nạp đơn phải tìm nhân chứng để nỗi lực chứng minh "tôi đã ở Ba Lan lâu năm và liên tục".

Trong lần ân xá này, nếu các thông tin (từ hệ thông tin về người nước ngoài của Biên Phòng, Cảnh sát, Bộ Nội Vụ) thu lượm trong quá trình xét đơn không đưa ra nghi vấn, ủy ban sẽ tự động công nhận người nạp đơn "đã ở Ba Lan lâu năm và liên tục". Như vậy, có thể chủ đơn sẽ không cần có người làm chứng về việc "đã ở Ba Lan lâu năm và liên tục".

Ai không được nạp đơn?

Trong các bài trước, Bến Việt đã giới thiệu các điều kiện cơ bản nào cho phép bạn đứng tên lá đơn xin hưởng luật ân xá.

Trong bài này, chúng tôi cụ thể hơn từ khía cạnh khác: những đối tượng nào không có điều kiện nạp đơn xin ân xá.

Bởi luật ân xá chỉ được vận dụng cho người nước ngoài đang ở Ba Lan bất hợp pháp, những người đang có giấy tờ hợp pháp tại Ba Lan hoặc các nước EU không phải là đối tượng của ân xá 2012.

Có nghĩa là những người không có điều kiện nạp đơn xin ân xá là:

- người hiện còn cư trú tại Ba Lan hoặc EU trên cơ sở quyết định/thẻ nhân đạo (pobyt tolerowany, người Việt thường gọi là "giấy tị nạn của Cha Ed làm") còn giá trị

- tất cả những ai có giấy tờ, quyết định cư trú còn giá trị (quyết định cho phép tạp trú, định cư, tị nạn, thị thực chờ đợi, thị thực du lịch hoặc thăm thân)

- những ai nhập cư và cư trú hợp pháp tại Ba Lan sau tháng 22 tháng 12 năm 2007 dẫu giờ không có giấy tờ hợp pháp.

Giấy chứng minh nhân chủ

Bộ luật ân xá rơi vào năm 2012 cũng có phần thoáng hơn so với các lần ân xá trước ở chỗ không đặt điều kiện bất di bất dịch về hộ chiếu hoặc giấy thông hành. Người nạp đơn không cần có hộ chiếu còn giá trị để có thể nạp đơn hợp pháp.

Tuy vậy, người nạp đơn cần nỗ lực chứng minh thân thế của mình. Nếu không có hộ chiếu còn giá trị, người nạp đơn có thể xuất trình hộ chiếu cũ, thẻ cũ, bằng lái… hoặc các giấy tờ có ảnh và các dữ liệu cá nhân như ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tên người thân sinh.

Nguồn: Benviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo