Luật Ba Lan

Ba Lan: Luật Cư trú Nhân đạo cho người nước ngoài bắt đầu có hiệu lực

Cập nhật lúc 28-11-2011 10:16:06 (GMT+1)
Tuần hành đòi quyền cư trú hợp pháp tại Ba Lan

 

 

Từ 01.01.2012 luật về hợp pháp hóa cho một số người nước ngoài (hay còn gọi cư trú nhân đạo) bắt đầu có hiệu lực.


Nộp đơn và giấy tờ:

Trên cơ sở của bộ luật, người nước ngoài sống trên lãnh thổ Ba Lan bất hợp pháp, đều có thể nộp đơn xin được phép tạm cư tại Ba Lan. Đơn từ sẽ gửi cho tỉnh trưởng, nơi người nước ngoài đó đang sống.

Thời gian nộp đơn là 6 tháng – từ 01.01.2012 đến 02.07.2012. Tại tỉnh Mazowieckie, đơn từ và giấy tờ kèm theo có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện đến địa chỉ: Wydział Spraw Cudzoziemców Mazowieckiego Urzedu Wojewódzkiego.

Thời hạn được phép tạm cư trên lãnh thổ Ba Lan:

Người nước ngoài được phép tạm cư trên lãnh thổ Ba Lan trong khuôn khổ cư trú nhân đạo sẽ là 2 năm.

Trong thời gian này, người nước ngoài có thể tìm việc làm tại Ba Lan không cần giấy phép lao động mà trên cơ sở hợp đồng lao động để kéo dài cư trú của mình.

Ai là đối tượng của Luật Cư trú Nhân đạo:

Luật Cư trú Nhân đạo chỉ áp đụng đối với người nước ngoài đang sống trên lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan:

1.     Sống liên tục và không hợp pháp ít nhất từ ngày 20.12.2007 cho đến ngày 01.01.2012 (tức là ngày Luật Nhân đạo có hiệu lực).

2.     Sống liên tục ít nhất từ 01.01.2010, mà trước đó có quyết đình từ chối cho phép tị nạn, nhưng cho đến 01.01.2012 vẫn sống bất hợp pháp.

3.     Cho đến 01.01.2010 mặc dù đang trong quá trình xét duyệt cho phép tị nạn, thi người nước ngoài lại nộp đơn nữa xin cư trú.

Khái niệm „liên tục” – Trong khi sống ở Ba Lan, không một lần nào ra khỏi Ba Lan quá 6 tháng và tổng cộng các lần ra khỏi lãnh thổ Ba Lan trong suốt thời gian xét duyệt, không quá 10 tháng.

Từ chối trong khuôn khổ Luật Cư trú Nhân đạo:

Người nước ngoài bị từ chối tạm cư trong khuôn khổ Luật Cư trú Nhân đạo:

1.     Người nước ngoài không đáp ứng những yêu cầu trong khuôn khổ Luật Cư trú Nhân đạo.

2.     Các dữ liệu của người nước ngoài này nằm trong hệ thống thông tin Schengen với mục đích từ chối người đó được vào lãnh thổ Schengen.

3.     Trong quá trình xét duyệt, người ta nhận thấy đơn từ và giấy tờ có những điểm không đúng về cá nhân hoặc các thông tin giả.

4.     Trong quá trình xét duyệt, có các giấy tờ giả hoặc làm lại và sử dụng chúng như giấy tờ thật.

5.     Theo yêu cầu bảo vệ đất nước, an ninh quốc gia, trật tự xã hội và vì lợi ích của Cộng hòa Ba Lan.

6.     Dữ liệu của người nộp đơn nằm trong hồ sơ về những người nước ngoài không được phép cư trú trên lãnh thổ Ba Lan.

Chú ý – Luật Cư trú Nhân đạo cho phép các đơn vị Bộ đội Biên phòng tiến hành lấy vân tay của người nước ngoài.

- Các vấn đề liên quan đến Luật Cư trú  Nhân đạo, xin gọi số máy đến Phòng Các Vấn đề về Người Nước ngoài (Wydział ds. cudzoziemców Urządu Mazowieckiego) 22 601 75 25

Vào các ngày thứ 2, 3, 5 và 6; từ 8 giờ 15 – 16 giờ 15. 

Thứ 4; từ 15 – 20 giờ.

Bằng tiếng Ba Lan, Anh, Nga và Việt Nam.

Nguyễn Sơn -  theo “www.Mazowieckie.pl”
Nguồn: Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 TVA: Ân xá thế nào?

    28-11-2011 20:03

    Bổ xung cho chính xác nhé!

    Nhu cầu chứng minh

    Một trong các điều kiện của đơn ân xá là người nạp đơn cần có mặt tại Ba Lan ít nhất từ tháng 12 năm 2007 đồng thời cư ngụ tại Ba Lan liên tục từ đó tới nay.

    Khác với các lần ân xá trước, trong lần này, luật ân xá không trực tiếp đặt gánh nặng chứng minh điều kiện trên lên người nạp đơn. Có nghĩa rằng, ủy ban đặt niềm tin người nạp đơn không có chủ ý dối lừa cơ quan xét duyệt đơn.

    Ủy ban, sau khi thu thập các thông tin từ hệ thông tin về người nước ngoài (từ Biên Phòng, Cảnh Sát và Bộ Nội Vụ và Hành chính) và từ chính người nước ngoài, nếu không có các thông tin nghi vấn, ủy ban không tiếp tục điều tra hay đòi hỏi từ người nước ngoài bằng cớ chứng minh người nước ngoài đủ điều kiện ân xá.

    Có thể đưa ra thí dụ sau đây để mô tả các diễn giải trên:

    Trong những lần ân xá trước, người nạp đơn phải tìm nhân chứng để nỗi lực chứng minh "tôi đã ở Ba Lan lâu năm và liên tục".

    Trong lần ân xá này, nếu các thông tin (từ hệ thông tin về người nước ngoài của Biên Phòng, Cảnh sát, Bộ Nội Vụ) thu lượm trong quá trình xét đơn không đưa ra nghi vấn, ủy ban sẽ tự động công nhận người nạp đơn "đã ở Ba Lan lâu năm và liên tục". Như vậy, có thể chủ đơn sẽ không cần có người làm chứng về việc "đã ở Ba Lan lâu năm và liên tục".

    Ai không được nạp đơn?

    Trong các bài trước, Bến Việt đã giới thiệu các điều kiện cơ bản nào cho phép bạn đứng tên lá đơn xin hưởng luật ân xá.

    Trong bài này, chúng tôi cụ thể hơn từ khía cạnh khác: những đối tượng nào không có điều kiện nạp đơn xin ân xá.

    Bởi luật ân xá chỉ được vận dụng cho người nước ngoài đang ở Ba Lan bất hợp pháp, những người đang có giấy tờ hợp pháp tại Ba Lan hoặc các nước EU không phải là đối tượng của ân xá 2012.

    Có nghĩa là những người không có điều kiện nạp đơn xin ân xá là:

    - người hiện còn cư trú tại Ba Lan hoặc EU trên cơ sở quyết định/thẻ nhân đạo (pobyt tolerowany, người Việt thường gọi là "giấy tị nạn của Cha Ed làm") còn giá trị
    - tất cả những ai có giấy tờ, quyết định cư trú còn giá trị (quyết định cho phép tạp trú, định cư, tị nạn, thị thực chờ đợi, thị thực du lịch hoặc thăm thân)
    - những ai nhập cư và cư trú hợp pháp tại Ba Lan sau tháng 22 tháng 12 năm 2007 dẫu giờ không có giấy tờ hợp pháp.

    Giấy chứng minh nhân chủ

    Bộ luật ân xá rơi vào năm 2012 cũng có phần thoáng hơn so với các lần ân xá trước ở chỗ không đặt điều kiện bất di bất dịch về hộ chiếu hoặc giấy thông hành. Người nạp đơn không cần có hộ chiếu còn giá trị để có thể nạp đơn hợp pháp.

    Tuy vậy, người nạp đơn cần nỗ lực chứng minh thân thế của mình. Nếu không có hộ chiếu còn giá trị, người nạp đơn có thể xuất trình hộ chiếu cũ, thẻ cũ, bằng lái… hoặc các giấy tờ có ảnh và các dữ liệu cá nhân như ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tên người thân sinh.
    BV
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo