Luật Ba Lan

Ba Lan: Nạo thai bí mật mặc dù hợp pháp

Cập nhật lúc 09-10-2010 17:04:02 (GMT+1)

 

Các bệnh viện ở Ba Lan không muốn nạo thai. Còn nếu họ có làm thì thường làm bí mật. Vì vậy phụ nữ không thể biết nơi nào để có thể làm việc ấy.


Hôm nay (7. 10. 2010), Hội đồng Nghị viện châu Âu sẽ biểu quyết nghị quyết kêu gọi các nước thông qua bộ luật không cho phép các cơ sở y tế công cộng từ chối nạo thai các trường hợp được quy định bởi luật pháp.
Trên lý thuyết, Ba Lan có điều luật ấy. Điều 39 Bộ luật về Nghiệp vụ Y tế nói rằng, nếu bác sỹ từ chối nạo thai vì lý do lương tâm thì “phải có trách nhiệm giới thiệu đến những bác sỹ hay cơ sở y tế khác có khả năng làm việc ấy thực sự, đồng thời phải lý giải và ghi chép sự việc này trong bệnh án, (…) không những thế còn phải có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản lên cấp trên”. Bà Wanda Nowicka ở Liên đoàn Phụ nữ và Kế hoạch hóa Gia đình, từ mấy mấy năm nay đang đấu tranh cho phụ nữ được quyền nạo thai hợp pháp, nói: - Các bác sỹ không thực hiện điều này, vì lý do lương tâm, hoặc làm người phụ nữ ấy hiểu sai lệch thông tin, rằng ở Ba Lan hoàn toàn không thể nạo thai được hay đe doạ cô ta rằng sẽ có những biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn nếu là một cô gái trẻ, tuổi teen thì nói với bố mẹ cô ấy là sau khi nạo thai sẽ vô sinh.


Không có danh sách những cơ sở y tế có thể nạo thai hợp pháp. Trong khi ở Ba Lan có thể nạo thai trong các trường hợp: Sức khỏe hoặc sự sống còn của người phụ nữ bị đe doạ, khả năng dị tật hoặc thai nhi bị bệnh rất nặng, thai là kết quả của tội phạm (hãm hiếp, loạn luân).
 
Năm 2008 giới truyền thông đã đưa tin trường hợp một cô bé 14 tuổi, mặc dù có xác nhận của công tố viên là cô mang thai vì bị hãm hiếp. Cùng với mẹ, cô đã không thể tìm được cơ sở y tế nào để có thể nạo thai (một nhóm người bảo vệ sự sống đã đi theo họ và thuyết phục từ bỏ ý định nạo thai). Cuối cùng cô bé nạo thai được vì Bộ Y tế cung cấp cho cô danh sách các cơ sở y tế có thể nạo thai. Nhưng danh sách ấy lại được giữ bí mật. Khi báo cáo của chính phủ về những trường hợp nạo thai hợp pháp năm 2008 được công bố, không hề có một trường hợp nạo thai nào do bị hãm hiếp – có nghĩa rằng bệnh viện đã không báo cáo trường hợp nạo thai của cô bé 14 tuổi. Theo ý kiến của nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Marek Balicki thì các bệnh viện đã che dấu con số thực tế của việc nạo thai hợp pháp vì lo sợ trước những người bảo vệ sự sống. Còn trong báo cáo với NFZ (Quỹ Bảo vệ Sức khỏe Quốc gia) những trường hợp này được xếp loại là những ca phụ khoa khác.

Tại Toà án Strasbourg, có đơn khiếu nại của mẹ một cô gái 25 tuổi người Pila đã chết vì bị nhiễm trùng huyết khi đang có thai. Trước đấy các bác sỹ sợ không dám sử dụng phương pháp điều trị mà có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tòa án đã đặt câu hỏi cho Chính phủ Ba Lan về sự việc này: nếu bác sỹ đưa ra lý do là vì lương tâm sợ gây hại cho thai nhi thì Chính phủ Ba Lan có đảm bảo cho cô bệnh nhân ấy sự giúp đỡ của bác sỹ khác không?

Thông tin về việc bác sỹ nào không nạo thai vì lý do lương tâm còn bác sỹ nào có thể, cần phải được công bố công khai – bà Nowicka nói. - Chúng tôi cũng yêu cầu được trở lại quy định của Bộ trưởng Balicki mà hai năm về trước Bộ trưởng Ewa Kopacz đã huỷ bỏ. Quy định ấy bắt buộc cơ sở y tế, nơi mà không có bác sỹ nào muốn nạo thai hợp pháp, phải tìm được bác sỹ ngoài và thuê họ nạo thai. NFZ bắt buộc phải hủy hợp đồng với cơ sở không thực hiện được trách nhiệm này.
 
Hoàng Bích lược dịch
Nguồn tin Gazeta Wyborcza/Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo