Luật Ba Lan

Ba Lan: Quyền của người tham gia giao thông khi bị kiểm tra trên đường

Cập nhật lúc 16-03-2018 13:48:16 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Có đến 12% lái xe thừa nhận mình đã bị kiểm tra giao thông trong vòng 6 tháng gần đây – theo một nghiên cứu của Santander Consumer Bank, chủ yếu do vi phạm tốc độ và đi xe không đúng cách. Các nghiên cứu trên cho thấy 53% do vi phạm tốc độ (ba phần tư số này là phụ nữ), 16% do đi xe không đúng cách, 9% không nhường xe ưu tiên và 8% do đỗ xe sai. Song ngay cả các lái xe chuẩn vẫn có thể bị kiểm tra khi đi xe vì xe bị giữ có thể không do vi phạm mà để kiểm tra bình thường như để xem lái xe có uống rượu không. Có ít người biết rõ khi bị kiểm tra cần cư xử ra sao và mình có quyền gì.


Cảnh sát không phải bao giờ cũng có quyền dừng xe trên đường – họ cũng phải tuân theo một số quy định, nhất là khi dừng xe ngoài khu dân cư về ban đêm. Nhiều cơ quan chức năng khác, ví dụ Cảnh sát Biên phòng cũng có quyền kiểm tra xe.

Ai có thể kiểm tra xe và ở đâu?

Cảnh sát mặc quân phục cũng như cảnh sát mặc thường phục đều có quyền kiểm tra xe. Người mặc thường phục chỉ có thể kiểm tra trong khu dân cư, và phải dùng biển hình „kẹo mút” (lizak) hay đèn. Cảnh sát mặc quân phục có thể kiểm tra xe trong mọi tình huống và ở mọi nơi. Họ có thể đi bộ, đi xe cảnh sát và tuy hiếm, nhưng có thể họ đi trực thăng. Tín hiệu dừng xe phải đưa ra sao dễ nhận hay nghe thấy.

Ô tô hay xe máy bị dừng phải đỗ vào nơi không cản trở giao thông. Trong tình huống đặc biệt có thể đỗ vào chỗ vi phạm các biển báo hay quy định, nếu ở đó an toàn. Ngoại lệ là khi bị dừng do đua xe, tình trạng kỹ thuật của xe kém hay cách cư xử của lái xe cho thấy tình huống rất nguy hiểm cho người khác.

Cách xử lý khi bị kiểm tra

Sau khi nhận tín hiệu từ cảnh sát, lái xe đầu tiên quan sát tìm nơi an toàn để đỗ xe.

Nếu lệnh dừng xe phát từ xe cảnh sát khi đang đi, cảnh sát có thể ra lệnh cho lái xe đi theo mình và chỉ ra nơi đỗ.

Lái xe không bao giờ được tự tiện ra khỏi xe nếu cảnh sát không yêu cầu. Đầu tiên mở cửa sổ và chờ nhân viên công vụ tới.

Nếu việc dừng xe không do đuổi theo xe, mà chỉ là kiểm tra theo thông lệ thì cả hai bên phải theo các thủ tục đã quy định:

- Cảnh sát phải tự giới thiệu mình, cấp bậc, họ và tên, sau đó nói lý do dừng xe.

- Cảnh sát măc thường phục bắt buộc phải chìa thẻ công vụ của mình. Cảnh sát mặc quân phục phải xuất trình chỉ khi lái xe yêu cầu.

- Sau đó cảnh sát đề nghị lái xe xuất trình các giấy tờ mình có: bằng lái, đăng ký xe và giấy bảo hiểm OC của xe.

Kiểm tra tình trạng tỉnh táo của lái xe (kontrola trzeźwości)

Trong một số trường hợp đặc biệt, cảnh sát có thể yêu cầu lái xe đi đến ngồi vào xe cảnh sát. Một trong các lý do có thể là để cho lái xe xem lại băng ghi hình vụ vi phạm, nhưng cũng có thể để kiểm tra tình trạng tỉnh táo của người lái. Từ giữa năm 2017, lái xe có trách nhiệm tuân thủ việc kiểm tra tình trạng tỉnh táo. Độ cồn từ 0,2 đến 0,5 phần nghìn (promil) đã là vi phạm, lái xe có thể bị tù đến 30 ngày, nhận tiền phạt đến mức 5 nghìn zł hay bị thu bằng đến tận 3 năm. Độ cồn cao hơn 0,5 promil đã thành tội phạm, chịu hạn chế hay tước quyền tự do đến 3 năm và bị cấm lái xe ít nhất là 3 năm.

Quyền của lái xe

Khi bị kiểm tra, lái xe cũng có các quyền sau:

- Có thể kiện (zażalenie) cách tiến hành công vụ của các nhân viên

- Có thể phản đối tính hợp lý và mức tiền phạt. Khi đó thủ tục sẽ là từ chối không nộp phạt và vụ việc sẽ được tự động chuyển tới tòa án giải quyết

- Có quyền đòi lặp lại thử nồng độ cồn hay ma túy, khi dụng cụ đo báo việc có chúng trong máu.

- Có quyền đòi xem phần ghi hình hay xem kết quả đo.

- Có quyền đòi xem bản sao giấy chứng nhận máy đo là hợp pháp đã dùng để giữ xe của mình.

Những ai có thể dừng xe kiểm tra?

Ngoài cảnh sát, còn: Thanh tra Giao thông (Inspekcja Transportu Drogowego), Quân cảnh (Żandarmeria Wojskowa), Cảnh sát Biên phòng (Straż Graniczna), Cơ quan Hải quan (Służba Celna), Dân Phòng (Straż Miejska hay Straż Gminna), Kiểm Lâm (Straż Leśna), Bảo vệ công viên (Straż Parku), hay ngay cả những người nhân danh cơ quan quản lý đường. Dù những người được phép nhiều, nhưng họ không phải đều có quyền như nhau và phạm vi kiểm tra như nhau.

Cảnh sát Biên phòng (Straż Graniczna)

Có thể kiểm tra giấy tờ, khám cốp xe và các chỗ trong xe, bình xăng – để xem lái xe có dùng dầu đốt nóng (olej opałowy) trong xe hay không. Họ có thể kiểm tra tình trạng tỉnh táo và đo tốc độ xe.

Cơ quan Hải quan (Służba Celna)

Có quyền như Cảnh sát Biên phòng.

Dân Phòng (Straż miejska/gminna)

Chỉ có quyền dừng xe khi lái xe vi phạm các biển báo.

Quân cảnh (Żandarmeria Wojskowa)

Quân cảnh có quyền dừng xe, nhưng không có quyền tiến hành kiểm tra. Thường thì họ đi cùng với một nhóm kiểm tra, trong đó có cảnh sát.

Kiểm Lâm và Bảo vệ Công viên (Straż Leśna i Parkowa)

Họ có quyền dừng các xe ở vùng họ phụ trách như trên đường rừng hay đường trong công viên. Khi vi phạm các quy định ở đó họ có thể xuất phiếu phạt.

Cảnh sát (Policja)

Cảnh sát mặc quân phục có nhiều quyền nhất. Họ có thể kiểm tra bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào, cả ở khu vực dân cư cũng như ngoài khu dân cư. Cảnh sát đi bộ đi tuần cũng có thể kiểm tra giấy tờ lái xe, không cần dùng biển hình „kẹo mút” (lizak) để dừng xe.

Cảnh sát mặc thường phục chỉ có thể kiểm tra trong khu dân cư, và phải dùng lizak, khi trời khó nhìn hay ban đêm phải dùng đèn đỏ (czerwona latarka).

Khi ta nghi vấn người kiểm tra đó là bọn mặc giả thì sao?

Theo các quy định thì khi trời tối, ở trong rừng hay trên đường qua cánh đồng thì ta không chờ đợi sẽ có kiểm tra. Tuy nhiên, nếu ta gặp một nhóm kiểm tra vào lúc đó thì chúng ta có quyền không dừng xe nếu cảm thấy nghi vấn hợp lý đó là nhóm giả danh cảnh sát.

Khi tiếp tục đi, ta phải gọi điện thoại báo ngay lập tức cho cảnh sát về tình huống xảy ra. Nhiều khả năng là họ đề nghị chúng ta rẽ vào một đồn gần nhất. Nếu không, khi nhóm kiểm tra đó là cảnh sát thật mà lái xe không báo cho các cơ quan chức năng thì họ có thể coi việc không dừng xe của mình là vụ chạy trốn (ucieczka). Việc chạy trốn bây giờ đã là tội phạm (przestępstwo) có thể bị án tù tới 5 năm.

Nguồn: QV

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo