Luật Ba Lan

Các lọai giấy tờ mà người nước ngòai cần có ở CH Ba Lan

Cập nhật lúc 20-09-2010 18:55:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Khi vào Ba Lan người nước ngòai phải có hộ chiếu do nước xuất xứ cấp cho. Điều này không cần phải nhắc đến vì ai cũng biết.


Có ba lọai giấy tờ cần thiết nhất mà người nước ngòai cần phải có:

  1. 1. Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu - paszport, giấy căn cước – dokument tożsamości, giấy thông hành – dokument podróży ...)
  2. 2. Giấy tờ cư trú hợp pháp (các lọai thẻ cư trú, visa ...)
  3. 3. Giấy khai sinh Ba Lan.

Ngòai ra thì có thể có thêm giấy đăng ký kết hôn, bằng lái xe, bằng đại học ... do chính quyền Ba Lan cấp.

Khi vào Ba Lan người nước ngòai phải có hộ chiếu do nước xuất xứ cấp cho. Điều này không cần phải nhắc đến vì ai cũng biết. Nhưng bây giờ tôi giải thích cho những trường hợp trong hòan cảnh như sau: nếu các công dân gốc Việt Nam đã bị giam giữ trong Trại khỏang một năm mà phía Ba Lan không thể trục xuất nổi (vì Việt Nam không xác minh được rõ tên tuổi (?)), khi ra trại xin được thẻ khoan hồng (pobyt tolerowany) thì đã yên tâm chưa? Tất nhiên là chưa, vì các bạn vẫn dùng tấm thẻ này với tên tuổi mà mình tự khai. Tất nhiên với tấm thẻ như vậy thì vẫn có thể xin chính quyền cấp cho Giấy chứng nhận kinh doanh để làm ăn buôn bán, hoặc là có thể đi thi lấy bằng lái xe ..., nhưng đây vẫn chưa phải là Giấy tờ tùy thân của bạn. Đó chỉ là thẻ cư trú (tên tuổi trong thẻ có thể là chưa chính xác và chưa được các cơ quan chính quyền mọi nơi công nhận). Trong trường hợp này bạn phải xin Phòng visa cấp cho bạn một tấm giấy căn cước – dokument tożsamości để dùng trong Ba Lan.

Phòng Tình trạng Công dân không chấp nhận tấm thẻ cư trú nói trên của bạn để nhận con và làm giấy khai sinh cho con mình. Còn khi muốn đi ra nước ngòai thì phải xin thêm một tờ giấy thông hành – dokument podróży, lúc đó mới có các trang thêm để dán visa xin đi sang nước khác. Nhưng không nên về Việt Nam, vì nếu phía Việt Nam bây giờ lại công nhận bạn với tên tuổi như vậy và cho phép bạn về Việt Nam thì khi quay lại đây sẽ có vấn đề. Đó là: Dựa trên cơ sở nào mà trước đây chính quyền Việt Nam không xác minh được bạn với tên tuổi như vậy mà bây giờ lại xác định được là bạn không thuộc vào trong danh sách các phần tử đáng nghi ngờ và vẫn cho phép vào Việt Nam?

 Còn nếu bạn muốn có thêm tờ Giấy khai sinh Ba Lan thì cũng phải viết đơn lên Tòa án xin phép công nhận mình có tên tuổi như vậy và khi có sự đồng ý của Tòa rồi thì Phòng Tình trạng Công dân bắt buộc phải cấp Giấy khai sinh Ba Lan cho bạn. Lúc này thì bạn đã có đủ một bộ giấy tờ gồm 3 thứ mà tôi đã nêu ra như trên.

Những người Việt Nam khác mà có hộ chiếu và thẻ cư trú hợp pháp đàng hòang thì vẫn phải làm thêm cho mình một tờ Giấy khai sinh Ba Lan. Cách làm như sau: Bạn xin Việt Nam cấp cho một bản sao Giấy khai sinh, có con dấu màu đỏ (không nhất thiết là bản chính), sau đó đưa cho Phiên dịch tuyên thệ dịch sang tiếng Ba Lan, rồi trực tiếp mang lên Phòng Tình trạng Công dân ở ul. Andersa 5 (hoặc là nộp gián tiếp qua các phòng ban quận của mình) cùng với đơn đề nghị và nộp lệ phí. Khi có Giấy khai sinh Ba Lan rồi thì bạn có quyền đổi lại thẻ cư trú của mình cho khớp: phần nào là họ và phần nào là tên. Vì Giấy khai sinh Ba Lan là quan trọng nhất (đáng lẽ khi mới sinh ra hoặc là khi mới đặt chân vào Ba Lan là phải làm ngay), dựa vào nó mà đổi được thẻ và các giấy tờ khác. Các bạn cũng chả phải lăn tăn là giấy tờ khác như giấy công chứng sở hữu nhà cửa ...  trước đây có ghi theo kiểu cũ (hai họ, một tên) mà bây giờ thì trong Giấy khai sinh Ba Lan lại viết một họ và hai tên. Chả sao cả! Thí dụ như cô gái Ba Lan tên là Anna Nowak có giấy tờ nhà cửa với tên như vậy, mà sau khi lấy chồng lại mang tên là Anna Kowalska thì có sao đâu. Khi bạn kết hôn ở Phòng Tình trạng Công dân mà có xin nhận họ mới của chồng (vợ) thành họ của mình thì từ ngày đăng ký kết hôn bạn nhất thiếtphải dùng họ mới. Hộ chiếu và thẻ cũng phải đổi ngay sang họ mới. Sau khi ly hôn mà không thích dùng họ đó nữa (vì có kỷ niệm không đẹp với vợ (chồng) cũ của mình), thì trong vòng 3 tháng bạn hòan tòan có quyền đến Phòng Tình trạng Công dân để xin lại trở về họ cũ của mình. Nếu quá 3 tháng mà quên không kịp làm như vậy thì cứ phải dùng họ đó mãi, trừ trường hợp là nếu ai có quốc tịch Ba Lan thì trong mọi thời điểm có thể viết đơn xin đổi họ lại được (nếu có lí do xác đáng), còn nếu vẫn là công dân Việt Nam thì phải xin chính quyền Việt Nam cấp cho mình một văn bản rõ ràng, phía Ba Lan không chịu trách nhiệm nữa.

Đó là mấy vấn đề cơ bản tôi đưa ra thông báo cho các bạn, nếu ai có nhu cầu hay có những câu hỏi liên quan đến các vấn đề khác thì cứ mạnh dạn liên lạc, nếu tôi đủ thông tin thì tôi sẽ cung cấp cho các bạn. Khi nào biết thêm các thông tin khác tôi sẽ đưa ra cho các bạn cùng tìm hiểu và chấp hành.

Chúc mọi người thành công trong cuộc sống của mình!

Ngô Hoàng Minh (ĐT: 0601 76 46 25, e-mail: mngo@post.pl ).

Theo Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo