Luật Ba Lan

Đánh giá về trách nhiệm của chủ kho sau vụ hỏa hoạn ở kho Wólka Kosowska

Cập nhật lúc 23-05-2011 16:00:00 (GMT+1)
Ảnh cháy chợ tại Ba Lan.

 

Sau vụ hỏa hoạn tại kho  Wólka Kosowska, nhiều chủ kho dã làm ngơ trước sự mất mát to lớn của bà con kinh doanh tại đây. Trên thực tế, bà con có quyền đòi hỏi quyền lợi của mình theo điều lệ sau đây:


*

Trách nhiệm của chủ kho (bên cho thuê):

Bên cho thuê phải bàn giao cho Bên thuê  kho (quầy) ở tình trạng có thể sử dụng được như thỏa thuận và duy trì tình trạng đó cho đến tận khi kết thúc hợp đồng . Nếu kho (quầy) bàn giao ở tình trạng không sử dụng được, hay tình trạng đó xảy ra sau đó vì lỗi của Bên cho thuê - khi đó Bên thuê  có quyền đòi đưa kho (quầy) về tình trạng trước đó.

Đối tượng cho thuê  – kho hay quầy -  phải có thể sử dụng được đến tận khi hết hợp đồng. Trách nhiệm đó đã được cụ thể hóa trong phạm vi như: xóa bỏ khuyết tật của kho (hệ cứu hỏa, nước cứu hỏa v.v...) – cùng với sửa chữa nó.

Trong trường hợp đối tượng cho thuê - kho (quầy) – bị hư hỏng vì những hoàn cảnh mà Bên cho thuê phải chịu trách nhiệm thì  Bên thuê  có quyền đòi hoàn lại tình trạng như cũ (nếu có thể) hoặc phá hợp đồng thuê. Vì việc kết thúc hợp đồng (do bị phá) Bên thuê  được quyền đòi bồi thường. Nói cách khác , Bên cho thuê chịu trách nhiệm về những thiệt hại gây ra do giữ gìn đối tượng cho thuê - kho (quầy) – không đúng quy định. Không còn nghi ngờ gì cả,tình huống đó chính là như hỏa họan xảy vừa qua, tức là liên quan đến trách nhiệm giữ gìn đầy đủ hệ thống chống cháy trong kho .

(chú thích: có rất nhiều nhân chứng khẳng định vòi phun nước không hề họat động)

Quy định trách nhiệm về thiệt hại vì không thực hiện đúng hợp đồng:

Trách nhiệm trong hợp đồng không chỉ giới hạn đến những trường hợp cụ thể chỉ ra trong bộ luật dân sự ở dạng „không thi hành” hay „ thi hành không đúng” trách nhiệm, mà còn là bất cứ sự vi phạm nào dù nhỏ nhất, không quan trọng vi phạm trong hòan cảnh nào. Mọi sự khác biệt giữa: cần thi hành nghiêm chỉnh trách nhiệm thế nào và thực tế thi hành thế nào sẽ đẻ ra trách nhiêm hợp đồng.

Sự bồi thường do không thực hiện đúng hợp đồng là những việc để sửa những thiệt hại do Bên cho thuê  làm không đúng hay không làm -  như vậy là  với mục đích bù thiệt hại do bên kia không hành động đúng.

Để có thể đòi bồi thường theo điều khoản  471 bộ luật dân sự, cần thỏa mãn các yếu tố:

a)      Bên cho thuê không thi hành trách nhiệm hay thi hành không đúng (thiếu quan tâm , giữ gìn hệ thống chống cháy họat động)

b)      Giải trình thiệt hại bị mất

c)      Mối liên quan giữa việc không thực hiện đúng trách nhiệm và thiệt hại xảy ra

Điều a): Như sự việc cháy xảy ra thì thiếu sự giữ gìn hệ thống chống cháy trong kho là lỗi của Bên cho thuê. Khái niệm thực hiện trách nhiệm không đúng rất rộng, ví dụ có thể là không kiểm tra định kì các cảm ứng nhiệt, khói, kiểm tra nước trong bể chứa v.v...

Điều b): Đó là thiệt hại gồm mất mát tài sản và lãi suất. Mất mát là những gì bị mất do bên kia thực hiện không đúng trách nhiệm (hàng hóa). Thiệt hại về lãi suất là khả năng mất lãi suất  khi bị mất nguồn hàng.

Biểu tình là giải pháp bắt buộc của người buôn bán ở GD
Biểu tình là giải pháp bắt buộc của người buôn bán ở GD

Điều c): Trong pháp luật Ba Lan thì trách nhiệm hợp đồng không tự nhiên nảy sinh, mà cần có yếu tố lỗi của Bên cho thuê  hoặc yếu tố mạo hiểmTrong tình huống đã xảy ra, có thể coi là trường hợp có yếu tố mạo hiểm. Ví dụ Bên cho thuê đã giao cho ai đó thực hiện trách nhiệm giữ gìn kho ở tình trạng đúng quy định. Khi đó trách nhiệm vẫn là của Bên cho thuê khi nhân viên ( hay một công ty được ủy giao nhiệm vụ) làm thiếu trách nhiệm. Trách nhiệm đó không chỉ gồm hành động cố tình mà cả hành động vô tình - gọi là sự thiếu quan tâm, quan liêu.

Bên thuê chịu gánh nặng chứng minh việc thực hiện không đúng hợp đồng của Bên cho thuê (hệ chống cháy), những thiệt hại đã xảy ra (chứng minh lượng hàng có trong kho), cùng với mối liên hệ giữa sự thiếu sót trách nhiệm  của Bên cho thuê và sự thiệt hại xảy ra (là do bị cháy hết). Trừ trường hợp lỗi của Bên cho thuê  là tất nhiên, thì khi đó Bên cho thuê  chịu gánh nặng chứng minh là việc không thực hiện đúng hợp đồng là do những hòan cảnh mà họ không chịu trách nhiệm.

Kết luận

Mặc dù hai bên đã thỏa thuận điều kiện kỹ thuật kho trong hợp đồng thuê, song do không xác định chính xác điều kiện cho cả kho (hala), cần áp dụng cãc điều quy định trong bộ luật. Như vậy kho cần ở tình trạng bình thường để sử dụng, vậy kho quần áo và các tài sản khác cần được bảo đảm chống cháy đúng quy định. Đó là trách nhiệm của Bên cho thuê  không chỉ do nguyên tắc kinh nghiệm trong cuộc sống mà còn do quy định chống cháy. Bên cho thuê chịu trách nhiệm về những hậu quả khi không thực hiện đúng trách nhiệm.

Để xác định việc đòi bồi thường có cơ sở không, cần chờ đợi xác định nguyên nhân hỏa hoạn.

Nếu như đó là do yếu tố tự nhiên vô kháng cự, nhưng hệ thống chống cháy không họat động đúng, thì khi đó cần tiến hành làm  mô hình thử nghiệm: hỏa họan sẽ kết thúc thế nào nếu như hệ thống chống cháy họat động đúng (đó là công việc do chuyên gia về vấn đề cứu hỏa thực hiện). Trừ trường hợp sức mạnh tự nhiên mạnh đến mức hệ thống chống cháy có thỏa mãn mọi đòi hỏi kỹ thuật cũng không cứu được tình huống thiệt hại của Bên thuê , thì Bên cho thuê sẽ không chịu trách nhiệm. Còn ngược lại thì Bên cho thuê phải chịu trách nhiệm.

Phía Bên thuê có trách nhiệm chứng minh:

- Là bị thiệt hại

- Bên cho thuê  không bảo đảm an tòan cho kho trước hỏa họan

- Sự thiệt hại là do hỏa họan gây ra     

Cũng cần phải biết thêm là Bên cho thuê có mua bảo hiểm cho các biến cố như hỏa hoạn bởi vì trong trường hợp đó có thể đòi bồi thường thiệt hại cả của Bên cho thuê cũng như của hãng bảo hiểm.

Duy Vũ gửi trực tiếp cho Vietinfo

Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả

Một số hình ảnh cháy chợ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 TVA: Đọc thêm cho nó sáng mắt ra ...

  24-05-2011 13:12

  Nguyên nhân được nhiều người bàn tới là kho có thể bị đốt. Hiện cảnh sát vẫn đang điều tra vụ hỏa hoạn, khám nghiệm hiện trường và họ đã thu giữ những cuốn băng từ hàng chục chiếc camera được đặt trong khu vực kho.

  Cuộc họp giữa những người thuê với chủ kho- một người Israel ở Mỹ, người này không biết hoặc không muốn nói tiếng Ba Lan, tất cả các trao đổi của ông ta với những người thuê kho đều thông qua phiên dịch và với sự giúp sức của các luật sư. Tới tham dự cuộc họp có đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc và Đại sứ quán Việt Nam. Người Trung Quốc chiếm chừng 50% trong tổng thiệt hại ở vụ cháy vừa rồi, 50% còn lại thuộc về các sắc dân khác như Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Ba Lan.

  Chủ kho đã từ chối yêu cầu xin được hỗ trợ tài chính của những người bị thiệt hại. Cái mà họ có thể làm được là xây khu kho tạm bằng các container và cho các chủ hàng mượn trong 3 tháng hoặc bố trí giúp những khu kho khác với giá cả đặc biệt ưu đãi. Nhưng hàng hóa đã cháy hết rồi. Những người thuê kho hiện đang khiếu nại với chủ để đòi lại số tiền đặt cọc ban đầu 5.000 đô-la nhưng đề nghị của họ cũng mới đang trong quá trình được xem xét. Điều kiện hợp đồng, hoàn toàn bất lợi về phía những người đi thuê, mà chỉ đảm bảo quyền lợi cho giới chủ nên ngay cả khoản đặt cọc này cũng chưa biết có lấy lại được hay không. Đó có lẽ cũng là vướng mắc pháp lý chung của tất cả những người buôn bán ở Wólka Kosowska khi thường là đơn phương độc mã, chữ nghĩa lờ mờ- phải ký vào những bản hợp đồng mà giới chủ, vốn lắm tiền nhiều của đã thuê một đội ngũ luật sư xuất sắc soạn thảo! Khi tài sản bị cháy hay phải tranh đấu với chủ để sinh tồn như trong trường hợp của bà con GD, họ mới thấm hết những điều bất lợi mà mình đã ký kết.

  Hôm thứ Ba tuần trước, một đoàn kiểm tra liên ngành, từ sớm tinh mơ, đã ập vào một trong những văn phòng kế toán lớn nhất của người Việt (Nam địa chủ?), nơi giữ dữ liệu kế toán của hàng trăm công ty Việt Nam và niêm phong các tài liệu, sổ sách, máy tính để thanh tra. Hiện chưa rõ kết quả ra sao, nhưng có 5-6 công ty đã bị sờ gáy, kiểm tra hàng hóa tại quầy và thu giữ sổ sách, giấy tờ để “phục phụ cho công tác điều tra”.

  Việc kiểm tra các công ty kế toán vẫn thường diễn ra hàng năm nhưng lần này, có thể tính chất của nó không dừng lại ở mức độ thông thường khi mà việc làm ăn của các công ty nước ngoài ngày càng có xu hướng vượt khỏi tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng Ba Lan. Trong một diễn biến khác, đã xảy ra vài vụ khám nhà người Việt ở khu Ochota, chủ nhà cũng bị thu giữ giấy tờ, số liệu từ máy tính và tra hỏi về thu nhập, kinh doanh và thuế má. Theo một nguồn tin khá tin cậy khác, một công ty chuyên kéo hàng của người Việt nhận được giấy truy thu thuế trị giá 1,6 triệu złotych! Những kiểm tra như vậy, có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới đây. Tai họa, như người ta thường nói, không đến một mình. Vấn đề của cộng đồng là làm gì đây để giảm thiểu nó.
 • #1 Thủ phạm đích thực: Vừa ăn cắp, vừa la làng?

  23-05-2011 16:52

  Vụ cháy này rất có thể là một âm mưu kiểu Chí Phèo rạch mặt ăn vạ. Điều đó có nghĩa là tự châm lửa đốt nhà rồi đòi tiền bồi thường. Những biến cố mới nhất cũng như những phân tích mới nhất trong bài báo này nói lên điều ấy.

  Các trung tâm thương mại luôn là nguồn lợi lớn cho người sở hữu. Nó là "chùm khế ngọt" thì ai nỡ chặt cây? Kẻ đốt chắc biết rõ điều ấy, muốn dùng nó để trục lợi. Đằng sau các trò bẩn này hẳn có bàn tay các Đại Gia.

  Cháy nhà ra mặt chuột, chúng ta hãy chờ xem, con chuột sẽ sớm lộ diện.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo