Luật Ba Lan

Đường dây hỗ trợ người Việt Nam muốn định cư tại Ba Lan: Kênh thông tin hữu ích

Cập nhật lúc 07-09-2014 17:35:39 (GMT+1)
Nhân viên của IOM gặp gỡ và tư vấn cho người di cư tại khu người Việt ở Wolka Kosowska, Ba Lan.

 

Tôi muốn mời người thân sang Ba Lan chơi, thủ tục cần những gì? Tôi muốn gia hạn thẻ cư trú tạm thời ở Ba Lan có được không? Tại Hà Nội, tôi có thể học tiếng Ba Lan ở đâu? Điều kiện để xin visa lao động ở Ba Lan gồm những gì? Tôi có thể đăng ký kinh doanh tại Warszawa? Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn chỉ cần gọi đến số điện thoại của đường dây thông tin tại Hà Nội +84.4.37957644 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.


"Đường dây thông tin hỗ trợ người di cư đi Ba Lan" được ra đời trong khuôn khổ dự án "Quyền của người di cư trong thực hành 2", đồng tài trợ bởi Quỹ Châu Âu về hội nhập cho công dân các nước thứ ba. Đường dây này đã được thiết lập tại văn phòng của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ở Warszawa. Từ tháng 7-2014, tại Hà Nội, một đường dây tương tự cũng được thành lập tại Văn phòng đại diện của IOM nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho tất cả những người ở Việt Nam có nhu cầu di cư tới Ba Lan.

Chị Lã Châm Anh, người phụ trách đường dây tại Hà Nội cho biết: "Hiện số lượng người nước ngoài, bao gồm cả người Việt Nam di cư tới Ba Lan ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó đang cư trú bất hợp pháp hoặc gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm và hòa nhập vào xã hội Ba Lan. Vì thế, Văn phòng phái đoàn IOM tại thủ đô Warszawa đã quyết định phối hợp cùng Văn phòng phái đoàn của IOM tại Hà Nội thành lập đường dây thông tin nhằm trợ giúp người di cư, tư vấn cho họ những thông tin hữu ích về luật pháp và cuộc sống, giúp họ cải thiện tình trạng cư trú tại Ba Lan. Bằng mọi nỗ lực, chúng tôi mong muốn sẽ nâng cao mức sống của người Việt Nam tại Ba Lan; đồng thời tăng cường nhận thức cũng như sự hợp tác tích cực của người di cư với các hoạt động của IOM".

Chị Châm Anh cho biết thêm, mục tiêu hoạt động của đường dây thông tin là trợ giúp công dân các nước thứ ba ở Ba Lan thông qua hình thức cung cấp các thông tin cần thiết và hữu ích. Trong số những công dân này, nhóm người hưởng lợi chính là những người đã được cấp phép cư trú ở Ba Lan tối thiểu 12 tháng. Ngoài ra, còn có những nhóm người hưởng lợi khác, bao gồm những người có dự định tới Ba Lan, muốn gia hạn cư trú, hoặc mời người thân tới Ba Lan… Nhìn chung, nhân viên tư vấn sẽ cung cấp thông tin cho mọi đối tượng.

"Chương trình cung cấp những thông tin thuộc nhiều lĩnh vực và được lấy từ những nguồn chính thức. Chúng tôi không chỉ tư vấn về việc xin giấy phép cư trú, hỗ trợ về đời sống, cơ hội học tập hay làm việc, mà còn cả về những vấn đề xã hội khác như phân biệt đối xử, buôn bán người… Tất cả thông tin tư vấn đều dựa trên bộ luật cho người nước ngoài hiện hành của Nhà nước Ba Lan và tham khảo từ những hoạt động của các tổ chức quốc tế về hỗ trợ người di cư. Ngoài những vấn đề nói trên, người di cư gặp phải các vấn đề khác cũng sẽ nhận được tư vấn miễn phí. Đôi khi chúng tôi cũng nhận được một số câu hỏi liên quan tới việc hồi hương tự nguyện, chi phí sinh hoạt, hay những chuẩn bị cần thiết trước khi lên đường, mọi câu hỏi đều được hoan nghênh và trả lời chi tiết" - chị Châm Anh nhấn mạnh.

Do mới đi vào hoạt động nên chưa được nhiều người biết tới, nhưng những người sáng lập vẫn luôn tin tưởng vào thành công và hiệu quả của dự án. Đường dây thông tin hoạt động từ 8h đến 12h và 13h đến 17h, từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, trừ những ngày nghỉ lễ. Nhân viên tư vấn có thể cung cấp thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Những ai quan tâm có thể liên lạc với đường dây thông tin qua nhiều cách khác nhau, bao gồm gọi điện thoại tới số: +84 43 795 7644; hoặc email: vietnam@migrant.info.pl; hoặc Skype: migrant.info.pl. Những người tổ chức hy vọng kênh thông tin hữu ích này sẽ trở thành một điểm đến tin cậy của tất cả những người quan tâm đến việc định cư tại Ba Lan.

Nguồn: Đình Hiệp/ Hanoimoi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo