Luật Ba Lan

Lái xe phản ứng như thế nào khi gặp xe ưu tiên hú còi?

Cập nhật lúc 04-12-2010 13:30:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Nhiều người Việt ở Đông Âu nói chung thường lúng túng không biết điều khiển phương tiện như thế nào khi trên đường nghe tiếng còi xe ưu tiên từ phía sau đến. Xe ưu tiên được trang bị đèn nháy xanh và đỏ, bao gồm các loại xe cứu thương, cứu hỏa, cảnh sát, xe cứu hộ kỹ thuật, xe chở VIP, v.v.


Trước hết, khi bạn nghe tiếng còi hú của xe ưu tiên bạn phải tập trung lắng nghe và qua sát để biết xe chạy từ hướng nào tới. Khi xe hú dài từng hồi đều đều nghe vẻ như não nề thì nghĩa là xe còn xa bạn và những xe ưu tiên đó đang có đường trống đi nhanh. Khi bạn nghe tiếng còi từng hồi ngắn, thúc giục liên hồi vẻ như gắt gỏng thì nghĩa là xe đã gần bạn, và có thể bạn đang ít nhiều gây cản trở cho đường đi của xe.

Nếu xe ưu tiên chạy từ đường cắt ngang đường của bạn đang đi thì bạn có bổn phận phải dừng để nhường đường bất kể bạn có đèn xanh hay không. Nhưng bạn không nên phanh gấp đề phòng xe phía sau tông vào xe bạn. Nói chung dù được ưu tiên, nhưng những xe hú còi khi đến các đoạn đường giao nhau thường giảm tốc độ và cũng không hoàn toàn „cướp đường” của bạn.

Vấn đề phức tạp hơn một chút là khi xe ưu tiên chạy cùng đường với bạn, và từ phía sau lao lên. Có rất nhiều lái xe lúng túng, không biết nên đánh tay lái sang trái hay phải khiến tình thế rắc rối  hơn và gây cản trở cho xe công vụ. Theo luật giao thông EU thì nếu xe có 1 làn duy nhất thì đương nhiên bạn nép xe sang bên phía  tay phải, nhường phía trái cho xe ưu tiên. Nếu đường hai làn thì nếu đường vắng thì các xe chạy làn ngoài nên rẽ vào làn trong nhường toàn bộ làn ngoài cho xe ưu tiên. Trong trường hợp hai làn đều kín xe thì những xe chạy trên làn ngoài (trái) tách sang bên trái, những xe chạy trên làn trong (phải) thì nép sang bên phải nhằm tạo ra khoảng trống giữa hai làn đường lấy chỗ cho xe ưu tiên chạy.

Trong trường hợp đường có 3 làn trở lên thì xe ưu tiên sẽ chạy giữa làn ngoài cùng và làn thứ 2 từ ngoài cùng tính vào. Như vậy nếu bạn đang đi làn ngoài cùng thì nên nhớ nép xe sang bên trái. Những xe chạy trên các làn trong cùng (trừ 2 làn ngoài cùng) bên tay phải có thể yên tâm không ngại bị „cướp đường” mà chỉ cố gắng nhường mức độ nào đó trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, riêng tại Ba Lan theo truyền thông đưa tin có thể sắp tới Quốc hội có thể thông qua một số điểm thay đổi trong luật gia thông nước này.

Cụ thể, nếu lái xe bị phạt tổng 24 điểm trong vòng một năm, lái xe sẽ không bị thu bằng mà chỉ phải tham gia lại mấy buổi thực hành về luật giao thông. Trong vòng năm năm tiếp theo, lái xe đó nếu bị phạt thêm 24 điểm nữa thì mới bị thu bằng lái. Nếu muốn có giấy phép lái xe thì phải học và thi lại. Người mới thi được bằng lái xe sẽ trải qua thời gian thử thách là 2 năm. Ở kính sau xe họ lái phải có gắn kí hiệu lá phong màu xanh. Trong thời gian này, nếu họ vi phạm luật giao thông 2 lần, sẽ phải theo học lại lớp thực hành luật giao thông và kéo dài thêm 2 năm thử thách nữa. Trong hai năm đó, nếu vi phạm luật giao thông thêm 3 lần thì sẽ bị thu bằng lái. Và đối với những người đã có giấy phép lái xe thì cứ sau mỗi 15 năm phải đổi lại giấy phép một lần và lệ phí tùy vào từng thời điểm, mức hiện nay là 200 zł.

Người ta cũng đã điều chỉnh và sửa đổi một số điểm liên quan đến hình thức  phạt vi phạm giao thông trên cơ sở fotoradar. Thời gian để phạt lái xe vi phạm sẽ được tính từ ngày các hệ thống ghi nhận công bố hành vi  phạm luật là 180 ngày. Trước kia thời gian phạt được tính từ khi nhân viên đọc kết quả từ fotoradar. Lực lượng trật tự công cộng chỉ có quyền kiểm soát fotoradar tại các đường giao thông trong xã, huyện, tỉnh và đường liên tỉnh tại các nơi dân cư. Tuy nhiên, Thượng nghị viện  Ba Lan không tán thành việc nhất thiết thông báo địa điểm có fotoradar, nhưng đã đồng ý việc phải có bảng báo để lái xe  biết có  máy đo tốc độ ở phía trước nhằm có thời gian giảm tốc độ, hạn chế nguy hiểm có thể xảy ra. Đồng thời một số điểm mới sửa đổi cần ghi nhận trong luật giao thông nước này như tốc độ tối đa trên đường cao tốc 140 km/h (trước kia 130 km/h). Tại các đường quốc lộ 2 làn (espresowa droga)  là 120 km/h thay cho mức 110 km/ h như trước. Sai số trong việc đo tốc độ là trên dưới 10 km.

Mỹ Huyền tổng hợp.


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo