Luật Ba Lan

Những điều cần biết khi xin quốc tịch Ba Lan

Cập nhật lúc 12-12-2011 15:34:16 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Đương sự phải tự viết đơn xin quốc tịch Ba Lan, tự kê khai lý lịch, viết tiểu sử... Trong thực tế, do trình độ tiếng Ba Lan hạn chế nên trước khi nộp đơn đương sự cần nhờ phiên dịch viên hoặc những người hiểu biết tốt tiếng Ba Lan sửa lại các văn bản.


Khi đến Ủy ban nộp hồ sơ, đương sự còn phải tự tay viết vào hai bản cam đoan đã viết sẵn những dòng như sau:

1.     Tôi biết rõ các nguyên tắc của Luật quốc tịch Ba Lan và Việt Nam.

2.     Tôi xin quốc tịch Ba Lan lần đầu tiên.

Thông tin dành cho Người nước ngoài

Luật pháp Ba Lan cho phép Người nước ngoài có khả năng được nhận quốc tịch Ba Lan là những người đã sinh sống lâu năm trong lãnh thổ Ba Lan và có đủ những điều kiện xác định. Muốn xin được quốc tịch Ba Lan thì Người nước ngoài phải nộp đơn xin về việc này.

Tổng thống Ba Lan sẽ ban cấp quốc tịch Ba Lan. Ủy ban Tỉnh có trách nhiệm nhận đơn, theo thẩm quyền địa lý, nơi sinh sống của Người nước ngoài ở trong Ba Lan. Lãnh sự quán có trách nhiệm nhận đơn, khi Người nước ngoài đang sinh sống ở ngoài lãnh thổ Ba Lan. Muốn được nộp đơn trong Ba Lan, Người nước ngoài phải đang cư trú hợp pháp ở Ba Lan.

Khi Người nước ngoài được cấp quốc tịch Ba Lan, sẽ có được toàn bộ các quyền công dân ở Ba Lan (thí dụ như là được tham gia bầu cử), được cấp hộ chiếu Ba Lan, nhưng có nghĩa là sẽ thêm một số trách nhiệm – thí dụ như là trách nhiệm nộp thuế. Khi được nhận quốc tịch Ba Lan, Người nước ngoài nghiễm nhiên trở thành công dân Liên minh Châu Âu.

Các nguyên tắc nói rõ là Người nước ngoài có khả năng xin ban nhận quốc tịch Ba Lan, nhưng không nói là Ba Lan phải cấp quốc tịch. Vậy là Tổng thống có thể ban cấp cho Người nước ngoài quốc tịch Ba Lan – nhưng không có trách nhiệm bắt buộc phải cấp.

Như vậy, một mặt Tổng thống Ba Lan có thể ban cấp quốc tịch Ba Lan cho ai đó đã có đủ toàn bộ các điều kiện, yêu cầu như ghi trong Bộ luật quốc tịch. Mặt khác – có thể từ chối không cấp quốc tịch cho người mà không có đầy đủ các yêu cầu. Tổng thống cũng có thể yêu cầu đòi Người nước ngoài phải từ bỏ quốc tịch cũ của mình, sau đó mới được nhận quốc tịch Ba Lan.

 hộ chiếu Ba lan. Ảnh minh họa  

 Ai có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Ba Lan?

Có thể ban cấp cho Người nước ngoài quốc tịch Ba Lan, nếu người đó sống ở Ba Lan ít nhất là 5 năm dựa trên cơ sở:

. giấy phép định cư,

. giấy phép cho cư trú lâu dài trong Cộng đồng Châu Âu,

. hay là đang có quyền sinh sống định cư.

Người nộp đơn có thể là một người có quốc tịch khác với quốc tịch Ba Lan hoặc không có quốc tịch nước nào (vô quốc tịch).

 Theo như Bộ luật về quốc tịch, trong những trường hợp thật đặc biệt, có thể ban cấp cho Người nước ngoài quốc tịch Ba Lan, thậm chí khi người đó chưa có đủ điều kiện 5 năm cư trú ở Ba Lan.

Điều kiện dễ dàng cho chồng hoặc vợ của công dân Ba Lan

Người nước ngoài, mà đang là chồng hoặc vợ của công dân Ba Lan có thể nhận quốc tịch Ba Lan bằng một thủ tục ngắn gọn: Chỉ cần viết lời cam đoan là muốn nhận quốc tịch Ba Lan. Thủ tục ngắn gọn này có thể áp dụng cho người nước ngoài vào thời điểm 3 năm sau khi đăng ký kết hôn với công dân Ba Lan, với điều kiện là Người nước ngoài đang có quyền sinh sống định cư trong Ba Lan.

Hình thức nhận quốc tịch này chỉ có thể áp dụng cho chồng (vợ) của công dân Ba Lan trong vòng 6 tháng, tính từ ngày Người nước ngoài đó nhận được giấy phép (quyết định) định cư hay là hình thức khác với quyền định cư và người đó đã là chồng (vợ) của công dân Ba Lan 3 năm.

Sau 6 tháng đó, Người nước ngoài mất quyền nộp bản cam đoan xin nhận theo hình thức nói trên. Nhưng vẫn có quyền nộp đơn xin quốc tịch Ba Lan theo hình thức thông thường.

Muốn xin quốc tịch Ba Lan kiểu đó thì người chồng (vợ) phải nộp bản cam đoan muốn nhận quốc tịch Ba Lan tại Ủy ban Tỉnh, nơi có thẩm quyền, tính theo địa chỉ nơi sinh sống của mình.

Quốc tịch Ba Lan cho người vô quốc tịch

Theo Bộ luật về quốc tịch Ba Lan, những người vô quốc tịch cũng có quyền xin cấp quốc tịch Ba Lan, mà những người này cũng có thể áp dụng thủ tục ngắn gọn. Để xin quốc tịch Ba Lan theo hình thức này thì Người nước ngoài sẽ có quyền xin, khi đang không có quốc tịch nước nào và đang sinh sống trong Ba Lan dựa trên cơ sở có giấy phép định cư, giấy phép cho cư trú lâu dài trong Cộng đồng Châu Âu hay là có quyền định cư, ít nhất là từ 5 năm. Trong việc này thì Tỉnh trưởng, nơi có thẩm quyền, tính theo địa chỉ nơi sinh sống của người đó, sẽ tiếp nhận hồ sơ và sẽ cho ra các quyết định của mình.

Quốc tịch Ba Lan cho trẻ em

 1. Nhận quốc tịch

Khi một người trong cha mẹ là Người nước ngoài, còn người kia là công dân Ba Lan – thì trẻ em sinh ra là có quyền nhận quốc tịch Ba Lan. Cha mẹ có quyền chọn quốc tịch khác cho con trong vòng 3 tháng tính từ lúc đứa trẻ sinh ra, nếu như điều này phù hợp với luật của quốc gia của người cha (mẹ).

Nếu cha mẹ không cam đoan là chọn quốc tịch nước khác cho con, thì đứa trẻ vẫn giữ được quốc tịch Ba Lan.

Nếu cha mẹ không đồng ý thống nhất được việc chọn quốc tịch cho con, thì cả hai đều có quyền viết đơn nhờ tòa án can thiệp.

2. Ban quốc tịch

Nếu như cả cha lẫn mẹ đều là người nước ngoài và một trong hai người này được Tổng thống ban cấp cho quốc tịch Ba Lan thì con cái cũng được nhận quốc tịch Ba Lan nếu như:

- Khi người có quốc tịch Ba Lan đang có quyền nuôi con, hoặc là

- khi người kia đồng ý cho con nhận quốc tịch Ba Lan, viết lời cam đoan trước mặt Tỉnh trưởng hay trước mặt Lãnh sự.

Nếu cả hai cha mẹ là Người nước ngoài được cấp quốc tịch Ba Lan (chỉ theo hình thức do Tổng thống ban cấp) thì tất cả con cái của họ đều được nhận quốc tịch Ba Lan, mà họ đang nuôi nấng chúng nó. Trong tình huống như vậy thì con cái trên 18 tuổi không được nhận quốc tịch Ba Lan ăn theo.

Trẻ em trên 16 tuổi phải tự viết giấy cam đoan là có đồng ý nhận quốc tịch Ba Lan ăn theo hay không.

3. Trẻ em có cha mẹ vô quốc tịch

Khi cả hai cha mẹ không biết đang có quốc tịch nước nào hay đang là người vô quốc tịch thì trẻ em của họ sinh ra trong lãnh thổ Ba Lan sẽ được nhận quốc tịch Ba Lan.

4. Trẻ em không có ai nuôi nấng

Trẻ em sinh ra trong lãnh thổ Ba Lan sẽ được nhận quốc tịch Ba Lan, nếu như không biết cha mẹ là ai.

Trong thủ tục cấp quốc tịch Ba Lan cho trẻ em, mà đang sinh sống ở Ba Lan không có cha mẹ hay người nuôi nấng thì Tòa án sẽ cử ra một người (hay vài người) đại diện pháp luật cho nó. Thông thường thì Tòa sẽ cho ra quyết định ghi rõ giới hạn quyền lực của người đại diện pháp luật – kể cả việc được xin quốc tịch cho đứa trẻ, khi thay mặt nó.

Từ bỏ quốc tịch cũ

Muốn được cấp quốc tịch Ba Lan thì có thể sẽ cần phải nộp bằng chứng là đã  mất hay được từ bỏ quốc tịch cũ của mình. Tổng thống Ba Lan sẽ cho ra quyết định về việc này. Người nước ngoài cũng có thể viết đơn xin cho mình có khả năng được giữ quốc tịch cũ – Tổng thống có thể, nhưng không bắt buộc đồng ý như vậy.

Tổng thống có thể cấp cho Người nước ngoài một văn bản gọi là Giấy hứa sẽ được cấp quốc tịch, có nghĩa là giấy bảo đảm là sẽ được cấp quốc tịch Ba Lan khi mà Người nước ngoài đã nộp giấy chứng nhận đã từ bỏ xong quốc tịch cũ của mình. Giấy hứa thường có hạn 2 năm và không được gia hạn. Nếu Người nước ngoài không sử dụng giấy hứa, nó sẽ hết giá trị. Người nước ngoài lại có thể nộp đơn xin quốc tịch, nhưng lúc đó thủ tục được bắt đầu làm lại từ đầu.

Nguồn: Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo