Luật Ba Lan

Tìm hiểu Pháp luật Ba Lan

Cập nhật lúc 18-08-2011 16:15:08 (GMT+1)
không có người cư trú bất hợp pháp. Ảnh minh họa

 


Quốc hội thông qua  điều luật cư trú nhân đạo

Ngày 28. 07, với 291 phiếu thuận, 133 phiếu chống, một phiếu trắng, quốc hội đã thông qua điều luật cư trú nhân đạo. Theo đó, người nước ngoài có mặt tại Ba Lan từ ngày 20. 12. 2007 trở về trước và sống tại đây liên tục cho đến nay, có thể được xét cư trú. Điều luật có hiệu lực từ đầu năm 2012, thời hạn nộp đơn kéo dài 6 tháng.

Trong trường hợp người nước ngoài bị từ chối quyền tị nạn hoặc có quyết định trục xuất khỏi Ba Lan thì yêu cầu: sống trên lãnh thổ Ba Lan liên tục từ 01. 01. 2010 đến nay.

Tác giả dự thảo điều luật cho rằng đợt xét cư trú nhân đạo này sẽ có rất nhiều người làm đơn và được chấp thuận (tổng cộng 2 đợt cư trú nhân đạo năm 2003 và 2007 chỉ có 4, 5 ngàn người được đồng ý). Hiện nay, tại Ba Lan có khoảng 97 ngàn người nước ngoài, trong đó từ 50 – 70 ngàn sống không hợp pháp.

Điều luật về cư trú nhân đạo mới này sẽ dễ dãi hơn, cụ thể không cần phải sống liên tục ở Ba Lan 10 năm, không cần đảm bảo chỗ ở và sẽ có việc làm. Thời  hạn được phép cư trú cũng dài hơn – 2 năm (người ta đang xem xét thời hạn 3 năm).

Ngoài ra, dự luật cũng thay đổi một số điều, như: người nước ngoài sau khi nộp đơn xin tị nạn 2 ngày thì phải vào trại tập trung.

Bộ đội biên phòng là cơ quan duy nhất có thể giữ người nước ngoài và quản lí họ trong trại tạm giam chờ trục xuất. Họ cũng có quyền kéo dài thời gian tạm giam. Cho đến nay, ngoài bộ đội biên phòng, cảnh sát cũng có những quyền như vậy.

Giấy phạt vi phạm luật giao thông ở nước ngoài sẽ được gửi đến tận nhà.

Báo Gazeta Prawna đưa tin – Quốc hội Châu Âu đã thông qua điều luật truy phạt những lái xe phạm luật trên các đường giao thông của Châu Âu. Điều luật này có hiệu lực sau hai năm. Như vậy, điều luật sẽ giải quyết được vấn đề lái xe vi phạm luật giao thông ở nước ngoài.

Thí dụ: fotorada ghi lại được hình ảnh một lái xe Ba Lan đi quá tốc ở Áo, Những hình ảnh đó được gửi về văn phòng Tổng Thanh tra Giao thông Đường bộ Ba Lan, cơ quan này sẽ gửi giấy phạt đến chủ chiếc xe vi phạm luật nói trên.

Mức phạt ở một số nước rất cao, có khi lên đến 100 ngàn zloty.

 Thanh tra giao thông có quyền đưa lái xe phạm luật ra tòa

Theo những thay đổi mới về luật „Vận chuyển giao thông” và luật về „Đường công cộng” ngày 1. 07. 2011:bắt đầu từ 1. 08. 2011, Thanh tra Giao thông Đường bộ - với vai trò người khởi kiện - có quyền gửi đơn kiện lái xe phạm luật giao thông. Họ cũng có quyền khiếu nại các kết luận và quyết định của tòa án.

Nhân viên Thanh tra Giao thông có quyền phạt tiền và phạt hành chính những ai vi phạm luật vận chuyển trên đường, luật tham gia giao thông cũng như luật về đường công cộng.

Điều luật mới cũng cho phép nhân viên Thanh tra Giao thông kiểm tra những xe trên 3, 5 tấn khi đi trên đường quốc lộ  và đường cao tốc có trả tiền lệ phí không?

Sẽ khó khám xét, kiểm tra và nghe trộm hơn.

Những quy định mới (Luật Hình sự ngày 4. 02. 2011, có hiệu lực từ ngày 11. 06. 2011), cảnh sát sẽ không dễ dàng khám các bưu phẩm, e-mail hoặc thư từ mà phải gửi công văn xin phép nêu lí do tại sao lại phải kiểm tra vật phẩm hoặc thư từ ấy lên viện kiểm sát, đồng thời kèm theo văn bản nêu những phương pháp sẽ sử dụng để kiểm tra, tại sao? và được viện kiểm sát đồng ý.

Cho tới nay, người ta chỉ gửi công văn xin phép, mà không có kèm văn bản nói trên.

Điều luật cũng cho phép tăng cường giám sát việc kiểm tra của các cơ quan thi hành. Hàng năm có họ phải có bản tường trình lên Viện Kiểm sát Tối cao thông tin số người bị kiểm tra, và bao nhiêu trường hợp tòa án không cho phép.

Phạt tù những kẻ vứt rác bừa bãi

Bắt đầu từ 10. 06. 2011, những ai vứt rác ra rừng sẽ bị tù 3 tháng đến 5 năm.

Các xí nghiệp, doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến môi trường thì chủ doanh nghiệp bị phạt tù đến 8 năm.

Thải rác và nước thải bừa bãi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tù đến 10 năm. Nếu các chất thải đó gây chết người hoặc làm nguy hại sức khỏe của nhiều người, tù 2 – 12 .năm..

Khi nào thì nhân viên hải quan khám xét không cần giấy phép của tòa án?

Trong các trường hợp khẩn cấp không thể trì mà chưa có thể xin được giấy phép của viện kiểm sát hoặc tòa án thì lúc ấy chỉ cần có lệnh khám (nakaz) của thủ trưởng cơ quan hải quan và thẻ hải quan thì có nhân viên hải quan có thể khám các đối tượng là người, xe, hành lý và nhà cửa.

Sau đó nhân viên hải quan đề nghị với tòa án hoặc viện kiểm sát xác minh lại hải quan được quyền thi hành vụ việc đã qua.

Sau khi giữ người tình nghi, nhân viên thi hành công vụ đề nghị xuất trình giấy tờ , thu giữ những đồ vật nguy hiểm và vũ khí, đồng thời thông báo với người bị giữ quyền khiếu nại tới tòa án khu vực trong vòng 7 ngày.

Nhân viên hải quan có quyền áp tải người tình nghi đến cảnh sát bằng đi bộ, bằng ô tô hoặc các phương tiện công cộng.

Khi áp tải người tình nghi đến cảnh sát, nhân viên hải quan tuyệt đối không cho phép người tình nghi nói chuyện với bất kỳ ai gặp trên đường, không tháo khóa tay nếu không được phép của chỉ huy.

Nguồn: Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo