Luật Ba Lan

Tư vấn pháp luật: Hỏi đáp về luật ân xá

Cập nhật lúc 20-12-2011 17:16:13 (GMT+1)
Hình minh họa

 

 Ai có thể tận dụng cơ hội Luật ân xá? Những người nước ngoài đang sinh sống ở Ba Lan như sau đây sẽ có khả năng hợp thức hóa công việc cư trú của mình trong lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan:


. liên tục ít nhất là từ ngày 20.12.2007, mà những người này lại đang cư trú bất hợp pháp trong lãnh thổ nước này, vào thời điểm Bộ luật có hiệu lực (tức là vào ngày 01.01.2012);

liên tục ít nhất là từ ngày 01.01.2010, mà những người này lại đã được nhận quyết định cuối cùng là bị từ chối không được cấp quy chế tỵ nạn từ trước ngày này, trong quyết định có ghi là bị trục xuất và những người này vào thời điểm Bộ luật có hiệu lực (tức là vào ngày 01.01.2012) đang cư trú bất hợp pháp trong lãnh thổ nước này;

. những người mà vào ngày 01.01.2010 vẫn đang chờ thủ tục cấp quy chế tỵ nạn, khi mà đã nộp đơn xin tiếp theo.

. Vậy những người nước ngoài, mà sang Ba Lan trước ngày 20.12.2007, nhưng lại không bao giờ nộp đơn xin cấp quy chế tỵ nạn, có được xin ăn theo Luật ân xá hay không?

Có. Những người mà chưa xin cấp quy chế tỵ nạn mà muốn được xin ăn theo Luật ân xá thì phải đang sinh sống ở Ba Lan liên tục ít nhất là từ ngày 20.12.2007 và vào ngày 01.01.2012 đang cư trú bất hợp pháp trong Ba Lan.

. Cần làm gì trong tình huống khi mà người nước ngoài đang ở Ba Lan liên tục ít nhất là từ ngày 01.01.2012 (nhưng sau ngày 20.12.2007) và lại bị nhận quyết định cuối cùng là bị từ chối không được cấp quy chế tỵ nạn từ trước ngày này, trong quyết định lại không ghi là bị trục xuất, bởi vì quyết định trục xuất như vậy đã bị Tỉnh trưởng phán quyết trước đó?

Vậy người nước ngoài đó không có đủ điều kiện cần thiết theo Điều 1 điểm 1 và 2 Bộ luật nói trên để được cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định bằng hình thức Luật ân xá. Nhưng mà, nếu vào ngày 01.01.2010 người nước ngoài này vẫn đang chờ thủ tục cấp quy chế tỵ nạn, khi mà đã nộp đơn xin tiếp theo – thì được xin ăn theo Luật ân xá.

. Vậy những người nước ngoài, mà vào ngày 01.01.2012 đang sống trong Trại có canh gác hay Trại trục xuất hay là những người bị áp dụng hình thức phòng ngừa là cấm chưa cho ra khỏi Ba Lan thì có bị coi như là đang có cư trú hợp pháp trong Ba Lan hay không?

Trong những trường hợp như vậy thì cứ công nhận dùng mục đích liên quan đến Luật ân xá, vậy coi những người nước ngoài đó là đang sống bất hợp pháp vào ngày 01.01.2012.

. Những người nước ngoài vào lãnh thổ Ba Lan sau ngày 20.12.2007 và trước ngày 01.01.2010 lại bị nhận quyết định cuối cùng là bị từ chối không được cấp quy chế tỵ nạn, trong quyết định lại có ghi là bắt buộc tự đi ra khỏi lãnh thổ quốc gia này, có được xin ăn theo Luật ân xá dựa trên cơ sở Điều 1 điểm 2 của Bộ luật ân xá hay không?

Có.

. Khi nộp đơn xin ăn theo Luật ân xá thì có ảnh hưởng gì đến các khoản trợ cấp của người nước ngoài?

Chỉ nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú thời theo hạn xác định bằng hình thức Luật ân xá thì không có ảnh hưởng gì đến các khoản trợ cấp cho người nước ngoài đang nằm trong thủ tục xin tỵ nạn. Chỉ trong trường hợp được cấp giấy phép cư trú theo Luật ân xá thì Cục trưởng Sở Ngoại kiểu mới khẳng định là quyết định cung cấp tiền đã hết hiệu lực, điều đó có nghĩa là người nước ngoài sẽ không được nhận tiền trợ cấp nữa, chỉ khi mà được nhận quyết định được cấp thẻ trong thủ tục Luật ân xá.

. Mẫu đơn xin theo Luật ân xá là như thế nào?

Người nước ngoài xin theo Luật ân xá cứ điền đơn theo mẫu chung như xin cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định.

. Viết đơn xin theo Luật ân xá là bằng ngôn ngữ gì?

Tiếng Ba Lan.

. Đơn xin theo Luật ân xá cần nộp ở đâu?

Đơn cần nộp cho Tỉnh trưởng, nơi có thẩm quyền địa lý, theo đúng như nơi sinh sống của người nước ngoài.

. Đơn xin theo Luật ân xá cần nộp khi nào?

Đơn xin có thể nộp vào thời điểm và chỉ duy nhất vào thời điểm từ ngày 01.01.2012 cho đến ngày 02.07.2012. Các đơn xin nộp trước ngày 01.01.2012 và sau ngày 02.07.2012 sẽ bị Tỉnh trưởng để đó mà không xem xét.

. Khi nộp đơn theo Luật ân xá có cần nộp kèm theo hợp đồng thuê nhà hay là giấy chứng nhận đăng ký hộ khấu hay không?

Không. Tỉnh trưởng để xác định thẩm quyền địa lý của mình thì trước hết sẽ để ý xem là người nước ngoài có đang sinh sống ở nơi mà có ghi trong đơn xin theo Luật ân xá hay không.

. Cần nộp bao nhiêu tiền lệ phí khi cấp thẻ theo Luật ân xá?

Lệ phí khi cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định bằng hình thức Luật ân xá là 340 zloty. Tiền lệ phí cần nộp vào tài khoản mà cơ quan nhận hồ sơ xem xét chỉ ra. Biên lai đã nộp khoản tiền nói trên cần nộp kèm theo đơn.

. Trong phần B mẫu đơn xin cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định thấy có thể ghi thêm trẻ em và những người khác mà người nước ngoài đang phải nuôi nấng. Vậy có phải mỗi một người xin thẻ trong đơn là cần phải nộp một khoản tiền?

Đúng vậy. Thí dụ như người nước ngoài xin cấp thẻ theo Luật ân xá cho mình và cho cả 2 đứa con của mình, mà các số liệu điền trong phần B mẫu đơn xin, thì khi đó tiền cần nộp là 3 x 340 zloty = 1020 zloty.

. Khi bị nhận quyết định từ chối không được cấp thẻ theo Luật ân xá, Tỉnh trưởng có trả lại cho người nước ngoài số tiền lệ phí đã nộp hay không?

Có. Khi đương sự viết đơn yêu cầu thì sẽ được trả lại tiền. Nhưng cũng cần nhớ là khoản tiền lệ phí sẽ không được hoàn lại, nếu như đã quá 5 năm, tính từ cuối năm của ngày nộp lệ phí.

. Khi nộp đơn xin theo Luật ân xá thì cần nộp bao nhiêu ảnh?

Kèm theo đơn cần nộp 4 ảnh hiện tại của những người có ghi trong đơn. Nộp ảnh không bị hỏng nát, ảnh màu kích thước 35x45 mm, mới chụp không quá 6 tháng trước đây, chụp trước nền ôn hòa một màu, có màu sáng, với độ nét tốt và phải nhìn thấy rõ đôi mắt và cả khuôn mặt, tính từ đỉnh đầu đến phần trên của vai, chụp sao cho khuôn mặt chiếm 70-80% cả tấm ảnh. Ảnh phải chụp người khi không có gì che đầu và không được đeo kính đen, ảnh chụp khi nhìn thẳng, phải mở mắt, không bị tóc che khuất, khuôn mặt để tự nhiên và miệng ngậm nghiêm chỉnh.

. Vậy người đội khăn nón trên đầu theo như các nguyên tắc của nền tôn giáo của mình có thể nộp theo đơn những tấm ảnh mà chụp khi đang đội khăn nón hay không?

Có, nhưng mà cái đội trên đầu không được che khuất hay là làm biến hình dạng ô van của cả khuôn mặt. Ngoài ra, ảnh này không bị hỏng nát, ảnh màu kích thước 35x45 mm, mới chụp không quá 6 tháng trước đây, chụp trước nền ôn hòa một màu, có màu sáng, với độ nét tốt và phải nhìn thấy rõ đôi mắt và cả khuôn mặt, tính từ đỉnh đầu đến phần trên của vai, chụp sao cho khôn mặt chiếm 70-80% cả tấm ảnh. Ảnh phải chụp người khi không đeo kính đen, ảnh chụp khi nhìn thẳng, phải mở mắt, không bị tóc che khuất, khuôn mặt để tự nhiên và miệng ngậm nghiêm chỉnh.

. Khi nộp đơn xin theo Luật ân xá có cần nộp giấy tờ khẳng định sở hữu một khoản kinh phí để đủ sinh sống trong Ba Lan hay không? Nếu cần nộp thì cần có bao nhiêu tiền?

Không. người nước ngoài khi nộp đơn xin theo Luật ân xá không có trách nhiệm nộp giấy tờ khẳng định có nguồn thu nhập để đủ sinh sống trong Ba Lan.

Ảnh minh họa

. Bản photocopy giấy tờ thông hành có thể được coi là giấy tờ khẳng định số liệu tên tuổi hay không?

Không. Giấy tờ mà không có đối chiếu xác minh được với bản gốc thì không được coi là bằng chứng trong vụ việc.

. Liệu Tỉnh trưởng có để đơn đó mà không xem xét, khi mà người nước ngoài không có giấy tờ thông hành hiện tại?

Trong những trường hợp đặc biệt có cơ sở, khi người nước ngoài không có giấy tờ thông hành mà còn có hạn và không có khả năng xin được giấy mới, người đó có thể nộp một giấy tờ gì đó khác mà có thể khẳng định số liệu tên tuổi. Cần để ý đến việc là mỗi một vụ việc sẽ được xem xét riêng biệt, còn khi cho ra quyết định sẽ xem xét tất cả các bối cảnh chủ yếu trong vụ việc, Tỉnh trưởng sẽ cân nhắc xem người nước ngoài có thể xin được giấy tờ cần thiết hay không và giấy tờ gì đó khác có thể khẳng định số liệu tên tuổi người đó có gì đáng nghi ngờ hay không.

. Khi nào Tỉnh trưởng đóng con dấu vào hộ chiếu để khẳng định là đã nộp đơn xin theo Luật ân xá?

Tỉnh trưởng đóng con dấu vào giấy tờ thông hành của người nước ngoài để khẳng định là đã nộp đơn xin theo Luật ân xá, nếu như đơn xin theo Luật ân xá đã được nộp theo đúng thời hạn (có nghĩa là từ ngày 01.02.2012 cho đến ngày 02.07.2012) và đơn đó không có thiếu bất cứ một giấy tờ theo thủ tục gì hay là nếu có thiếu thì cũng đã bổ xung đầy đủ. Tính từ lúc đó người nước ngoài sinh sống ở trong lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan hợp pháp, cho tận đến ngày ra được quyết định cuối cùng về việc cấp cho giấy phép cư trú.

. Con dấu mà Tỉnh trưởng đóng vào giấy tờ thông hành của người nước ngoài sau khi đã nộp đơn xin theo Luật ân xá có nghĩa là gì vậy?

Đó là con dấu khẳng định là đã nộp đơn xin theo Luật ân xá một cách đầy đủ theo thủ tục hình thức.

. Người nước ngoài có được nhận một tờ giấy chứng nhận (khẳng định là đã nộp đầy đủ đơn xin) trong tình huống khi người đó không thể nhận được con dấu trong giấy tờ thông hành?

Trong tình huống như vậy nếu như người nước ngoài viết đơn xin, Tỉnh trưởng sẽ cấp cho người nước ngoài một tờ giấy chứng nhận cần thiết. Phải nộp lệ phí 17 zloty để in ra giấy chứng nhận như vậy.

. Con dấu trong giấy tờ thông hành của người nước ngoài sẽ được đóng vào thời điểm nộp đơn hay là khi lấy dấu vân tay?

Việc lấy dấu vân tay không có ảnh hưởng gì đến công việc đóng con dấu nói trên vào giấy tờ thông hành của người nước ngoài. Tỉnh trưởng không yêu cầu phụ thuộc việc đóng dấu hay không là bắt buộc phải lấy dấu vân tay trước.

. Liệu có thể đóng con dấu khẳng định là đã nộp đơn xin giấy phép cư trú theo thời hạn xác định theo hình thức Luật ân xá vào giấy tờ thông hành mà đã mất hết hạn giá trị?

Không. Theo như Điều 4 điểm 1 Bộ luật về người nước ngoài, giấy tờ thông hành là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Cộng hòa Ba Lan công nhận, để cho phép đi qua biên giới, mà giấy tờ đó là do cơ quan nước ngoài, cơ quan Ba Lan, tổ chức quốc tế hay là đơn vị được cơ quan nước ngoài ủy quyền hay là một chính quyền nước ngoài có tính chất hạng quốc gia cấp cho. Người nước ngoài có thể sinh sống ở trong lãnh thổ Ba Lan, nếu như đang có giấy tờ thông hành còn giá trị và có quyền cư trú còn hạn. Vậy nên không thể đóng con dấu nói trên vào giấy tờ thông hành mà đã mất hết hạn giá trị.

. Con dấu đóng trong hộ chiếu có cho phép đi sang các nước khác trong Khối Schengen hay không?

Việc đóng cho con dấu vào trong hộ chiếu là chưa cho phép người nước ngoài đi vào lãnh thổ các nước khác trong Khối Schengen, nhưng người nước ngoài có thể đi qua biên giới Ba Lan để về nước xuất xứ của mình.

. Khi nào Công an Biên phòng sẽ lấy dấu vân tay của người nước ngoài?

Các số liệu sinh học nói trên sẽ được lấy tùy theo cách thức nộp đơn – có thể lấy ngay trong ngày nộp đơn hay là lấy trong quá trình làm thủ tục cấp giấy tờ theo Luật ân xá.

. Lấy dấu vân tay của người nước ngoài - mà vì những nguyên nhân nào đó không phụ thuộc vào họ (thí dụ như là đang nằm trong bệnh viện) mà không thể trực tiếp đến trình diện tại cơ quan hành chính để làm mục đích đó – thì làm theo hình thức như thế nào?

Trong tình huống như vậy thì có thể lấy dấu vân tay tại nơi đang cư trú của người nước ngoài, sẽ mang theo các bảng dụng cụ in dấu vân tay.

. „Đoán coi như là đang sinh sống liên tục” có nghĩa là thế nào?

Theo như Bộ luật viết về việc ân xá, cứ coi như là người nước ngoài đang sinh sống liên tục, nếu như trong toàn bộ hồ sơ tài liệu thu thập được hay là các bối cảnh vụ việc cho thấy là không thấy có điều gì chỉ ra là khác như vậy.

. Vậy khái niệm „đang sinh sống liên tục” có nghĩa là trong khoảng thời gian cần thiết như ghi trong Bộ luật, người nước ngoài không được đi ra khỏi lãnh thổ Ba Lan?

Coi như là đang sinh sống liên tục trong lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan, nếu như không một chuyến đi du ngoại nào dài hơn 6 tháng và tổng cộng các chuyến đi là không quá 10 tháng, trừ trường hợp là phải đi hải ngoại:

đi làm các công việc nghiệp vụ hay là đi làm ở ngoài lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan, dựa trên cơ sở hợp đồng lao động ký kết với chủ việc làm, mà người này có trụ sở ở ngoài lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan;

đi cùng với vợ (chồng) mà người đó phải đi làm nghiệp vụ hay là công tác theo các điều kiện như nêu ra ở điểm 1;

Người nước ngoài đi chữa bệnh.

. Giấy phép cư trú theo Luật ân xá sẽ có hạn bao lâu?

Việc cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định bằng hình thức của Luật ân xá sẽ có được nhận bằng một quyết định, mà nó có hạn là 2 năm. Thời hạn này đã được xác định rõ trong Bộ luật và nó không thể bị rút ngắn hay là gia hạn thêm.

. Khi người nước ngoài được cấp phép cư trú theo Luật ân xá thì có được cấp thẻ cư trú hay không?

Có. Phải nộp thêm 50 zloty để in ra chiếc thẻ cư trú.

. Dựa trên cơ sở thẻ cư trú mà được in ra theo giấy phép cư trú theo Luật ân xá thì có thể được sang các quốc gia khác trong Khối Schengen hay không?

Người nước ngoài có thể du hành và tạm cư trú trong các quốc gia khác trong Khối Schengen, dựa trên cơ sở là có thẻ cư trú và phải có giấy tờ thông hành còn hạn mà không cần phải đi xin visa, thời hạn chỉ được ở nước đó không quá 3 tháng trong khoảng thời gian 6 tháng lại phải đi ra, theo đúng như các điều kiện du lịch và đi qua biên giới nội khu vực trong Khối Schengen.

. Những quốc gia nào nằm trong Khối Schengen?

Đó là: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Lucxembua, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italia, Estonia, Lithuana, Latvia, Malta, Ba Lan, CH Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, có cả Na Uy, Ai xơ len và Thụy Sỹ.

. Người nước ngoài mà có nhận được giấy phép cư trú theo thời hạn xác định bằng hình thức của Luật ân xá sẽ có thể đi làm mà không cần xin giấy phép lao động, dựa trên hợp đồng lao động, hay là có thể áp dụng các hình thức mở rộng?

Khi người nước ngoài sinh sống dựa trên cơ sở Luật ân xá sẽ có thể đi làm mà không cần xin giấy phép lao động, dựa trên hợp đồng lao động. Trong thời gian này, các việc làm khác dựa trên cơ sở hợp đồng dân sự pháp lý (thí dụ như hợp đồng giao việc, hợp đồng một việc cụ thể, hợp đồng đại lý) là phải yêu cầu người nước ngoài đi xin giấy phép lao động.

. Khi đang xét xử về việc giấy phép cư trú theo hình thức Luật ân xá thì Tỉnh trưởng có xem xét đơn của người nước ngoài xin cho định cư hay không?

Nếu nộp đơn xin định cư như vậy thì Tỉnh trưởng vẫn cứ để đó mà không xem xét. Cả những đơn xin cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định và giấy phép sinh sống lâu dài trong lãnh thổ Cộng đồng Châu Âu cũng bị để đấy như vậy – khi mà cứ nộp trong thời điểm đang xem xét cấp giấy phép cư trú theo hình thức Luật ân xá.

. Thời gian sinh sống trong lãnh thổ Ba Lan dựa trên cơ sở giấy phép cư trú theo hình thức Luật ân xá có được tính vào thời hạn thâm niên cần thiết để xin cấp giấy phép sinh sống lâu dài trong lãnh thổ Cộng đồng Châu Âu hay không?

Không. Thời gian sinh sống trong quá trình xem xét cấp giấy phép cư trú theo hình thức Luật ân xá không được tính vào thời hạn thâm niên cần thiết để xin cấp giấy phép sinh sống lâu dài trong lãnh thổ Cộng đồng Châu Âu, hiểu theo Điều 65 Bộ luật ra ngày 13.06.2003 về người nước ngoài.

. Bằng cách nào người nước ngoài có thể hợp thức hóa việc cư trú tiếp tục của bản thân trong lãnh thổ Ba Lan, sau khi giấy phép cư trú theo hình thức Luật ân xá hết hạn?

Để gia hạn cho việc cư trú hợp pháp của mình trong lãnh thổ Ba Lan, sau khi giấy phép cư trú theo hình thức Luật ân xá hết hạn, người nước ngoài có thể xin gia hạn cấp tiếp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định, giống như những người nước ngoài khác, trên cơ sở xác định trong Bộ luật về người nước ngoài.

. Sau khi được cấp giấy phép cư trú theo hình thức Luật ân xá, sác số liệu có trong Danh sách những người nước ngoài mà không nên cho sinh sống trong lãnh thổ Ba Lan có được xóa đi hay không?

Có.

. Cơ quan xét duyệt thủ tục cấp giấy phép cư trú theo hình thức Luật ân xá có quyền cung cấp cho người nước ngoài các thông tin về cơ sở pháp lý và lời lập luận thực tế khi viết số liệu vào Danh sách những người nước ngoài mà không nên cho sinh sống trong lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan, khi mà người nước ngoài đang được xem cả tập hồ sơ của mình hay không?

Cơ quan xét duyệt thủ tục có quyền làm các công việc nói trên. Chỉ những giấy tờ tài liệu mật thì mới không đưa vào tập hồ sơ đang cho xem.

. Vì những nguyên nhân gì mà người nước ngoài sẽ nhận được quyết định từ chối?

Người nước ngoài sẽ nhận được quyết định từ chối, nếu như:

không có đủ các điều kiện cần thiết để được cấp giấy phép này;

các số liệu của người đó đang có trong Hệ thống Thông tin Schengen, mục đích là từ chối không cho đi vào đây và các số liệu đó do quốc gia khác trong Khối Schengen viết vào Danh sách;

. trong khi xem xét cấp giấy phép cư trú theo hình thức như vậy đã thấy có nộp đơn hay là nộp kèm theo các giấy tờ mà có các số liệu cá nhân giả mạo hay là các thông tin sai lệch thực tế;

. trong khi xem xét cấp giấy phép cư trú theo hình thức như vậy, mục đích là dùng như thật, đã có in giả hay là sửa đổi giả mạo giầy tờ, hay là đã cứ dùng coi như là giấy tờ sịn;

. các nguyên tắc quốc phòng hay là an ninh quốc gia hoặc là công việc bảo vệ an toàn và trật tự công cộng hay là lợi ích quốc gia của Cộng hòa Ba Lan thấy là cần làm như vậy;

. các số liệu của người đó đang có trong Danh sách những người nước ngoài, mà thấy không nên cho sinh sống trong lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan, gọi tắt tiếp theo là “Danh sách” và chúng được đưa vào đó dựa trên cơ sở Điều 128 khoản 1 điểm 6 Bộ luật ra ngày 13.06.2003 về người nước ngoài (việc cho người nước ngoài vào và cư trú là không nên vì thấy có nguy hiểm đến các nguyên tắc quốc phòng hay là an ninh quốc gia hoặc là an toàn và trật tự công cộng hay là chúng có thể làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Cộng hòa Ba Lan).

. Có thể viết đơn khiếu nại kiện quyết định từ chối của Tỉnh trưởng?

Có. Đơn khiếu nại cần gửi lên cho Cục trưởng Ủy ban Quản lý Người nước ngoài, gửi gián tiếp qua Tỉnh trưởng, người cho ra quyết định đó.

. Cần phải viết đơn khiếu nại kiện quyết định từ chối của Tỉnh trưởng trong thời điểm nào?

Đơn khiếu nại cần nộp trong vòng 14 ngày tính từ lúc tống đạt được quyết định. Đơn khiếu nại cần gửi lên cho Cục trưởng Ủy ban Quản lý Người nước ngoài, gửi gián tiếp qua Tỉnh trưởng, người cho ra quyết định đó.

Mọi thông tin cụ thể có thể xem trên trang web: www.abolicja.gov.pl

Các số điện thoại cần thiết:

1.  Phát ngôn viên Cục Quản lý Người nước ngoài, Cộng hòa Ba Lan:

Pani Ewa Piechota: 723 982 615.

2.  Phiên dịch tuyên thệ Bộ Tư pháp, Cộng hòa Ba Lan:

    Ông Ngô Hoàng Minh: 601 76 46 25.

Nguồn: Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo