Luật Ba Lan

Uwaga! Một số luật mới lái xe ở Ba Lan nên biết

Cập nhật lúc 16-01-2011 18:30:03 (GMT+1)
Uwaga. Ảnh minh họa

 

Từ đầu năm mới 2011, có một số điều được thay đổi và bổ túc thêm trong bộ luật giao thông đường bộ, thiết nghĩ người Việt ở Ba Lan nên lưu ý.


Người mới có bằng lái cần thời gian thử thách.

Trong vòng 2 năm kể từ ngày bằng lái xe được cấp, đây là thời gian thử thách với những qui định nghiêm ngặt. Trong suốt thời gian này trong thành phố bạn không được chạy quá 50 km/h; ngoài đường quốc lộ không vuợt quá 80 km/h.

Nếu bạn bị vi phạm luật giao thông 2 lần trong thời gian thử thách sẽ phải đi học lại một khóa đào tạo lái xe, dù bạn vẫn được giữu bằng lái. Tuy nhiên, nếu trong 2 năm đầu bạn vi phạm luật giao thông 3 lần thì sẽ bị thu bằng lái. Bạn phải đi học lái xe lại từ đầu với các kì thi như trước, và phải thực hiện trắc nghiệm tâm lí. Cũng nên nhớ, trong 8 tháng đầu tiên, bạn không được phép hành nghề với tư cách là lái xe.

Cảnh sát „bắn” tốc độ từ trực thăng.

Bắt đầu từ năm mới 2011, cảnh sát từ trực thăng không chỉ phát hiện các vụ lái xe vượt ẩu, cướp đường, đi vào đường cấm, v.v. mà còn có khả năng đo tốc độ các xe đang chạy trên đường, nhằm phạt kẻ vi phạm chạy quá tốc độ.

Cảnh sát hết quyền đưa ra mức phạt.

Từ năm mới, cảnh sát sẽ hết quyền tự đưa ra mức phạt đối với hành vi phạm luật nói chung và của lái xe trong lúc tham gia giao thông nói riêng. Luật mới qui định cụ thể cho từng lỗi vi phạm. Nghĩa là mỗi khi cảnh sát dừng xe bạn vì lỗi gì đó, họ bắt buộc phải mang „cẩm nang” ra xem xét để qui sang mức tiền phạt là bao nhiêu theo luật mới. Ví dụ, theo luật mới nếu bạn chở quá 1 người trên xe, bạn phải nộp phạt 100 zł, nếu quá 2 người thì mực phạt là 200 zł, v.v. chứ không phải cảnh sát vẫn tùy tiện đưa ra mức phạt cao ngất , sau đó „cò cưa” xuống dần.

Đăng kí xe ô tô qua mạng.

Bạn có thể đăng kí xe của mình mà không nhất thiết phải đến phòng giao thông nơi bạn ở. Ngoài bản khai điện tử mà bạn có nghĩa vụ khai, bạn còn phải scan các giấy tờ liên quan, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi. Sau đó bạn gửi toàn bộ các dữ liệu đến địa chỉ cần đến. Nhân viên nhà nước sẽ thông báo cho bạn biết qua email về kết quả, cũng như thiếu sót điều gì đó nếu hồ sơ chưa hoàn chỉnh.

Thanh Hà

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo