Ẩm thực

Ăn gì, vào lúc nào, là tốt nhất?

Cập nhật lúc 26-07-2017 10:07:57 (GMT+1)
Bánh cupcake. (Hình: Amy Sussman/Getty Images for Bloomigdales)

 

Người Mỹ có câu “You are what you eat”, với ẩn ý rằng, “việc thay đổi ăn uống sẽ làm thay đổi cuộc sống của bạn”. Thật vậy, nếu bạn chỉ ăn những thực phẩm không lành mạnh thì cuối cùng cơ thể sẽ bị bệnh tật. Tuy nhiên, việc chọn lọc thực phẩm tốt thôi thì không đủ mà đôi khi thời điểm ăn uống cũng góp phần thay đổi sức khỏe của bạn, theo trang mạng Girl Trends.


1. Đồ ngọt

 Chất insulin trong cơ thể chúng ta hoạt động tốt hơn vào buổi sáng, vì vậy sẽ có hiệu quả để đốt năng lượng. Ngược lại, nếu bạn ăn ngọt vào buổi tối, lượng đường không chỉ làm bạn mập lên mà còn làm cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, khiến bạn sẽ bị khó ngủ.

Táo. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

Thời điểm tốt nhất để ăn táo là vào buổi sáng. Trong táo có nhiều chất xơ giúp ruột hoạt động tốt hơn và ngăn bị táo bón. Ngoài ra, pectin trong táo giúp bảo vệ cơ thể tránh bị ung thư. Tuy nhiên, bạn không nên ăn táo vào buổi tối vì chất acid trong táo có thể làm bạn đầy bụng khi ăn đêm.

Chuối. (Hình: Patrick Kovarik/AFP/Getty Images)

3. Chuối

Thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn chuối là vào khoảng buổi trưa. Chuối có rất nhiều chất xơ và các chất kháng acid tự nhiên giúp bao tử tránh bị ợ chua. Tuy nhiên, vì chuối có nhiều thành phần magie có thể làm bạn đầy bụng vào ban đêm.

Các loại đậu (Hình: David Silverman/Getty Images)

4. Các loại đậu

Theo chứng minh của các nhà khoa học, đậu có nhiều chất xơ không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn giúp cơ thể có giấc ngủ ngon. Nhưng bạn đừng ăn nhiều đậu vào buổi sáng vì chúng sẽ làm tăng sự thèm ăn, khiến bạn sẽ ăn nhiều hơn trong ngày.

Phô mai. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

5. Phô mai

Thời điểm ăn phô mai tốt nhất chính là bữa ăn sáng. Một lượng phô mai vừa đủ không chỉ giúp bạn tránh đầy hơi mà còn ngăn tăng cân. Ngược lại, nếu ăn phô mai vào buổi tối sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng vì bao tử không kịp tiêu hóa lượng chất béo trong người.

Thịt đỏ. (Hình: Kim Jae Hwanr/AFP/Getty Images)

6. Thịt đỏ

Thịt là một trong những thực phẩm khó tiêu hóa nên ăn chúng ban ngày để bao tử không phải hoạt động nhiều ban đêm. Thịt có nhiều protein giúp tăng cường thể lực và cải thiện sự tập trung của não bộ.

Trái sung. (Hình: leonfruitandnutexchange.org) 

7. Trái sung và trái mơ

Ăn trái sung và trái mơ vào buổi sáng giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể và giúp hệ tiêu hóa bắt đầu công việc chuyển đổi thức ăn tốt hơn. Nhưng bạn nên lưu ý là đừng ăn quá nhiều trái sung hay trái mơ vào buổi tối sẽ khiến bạn khó tiêu và đầy bụng.

Trái óc chó. (Hình: Loic Venance/AFP/Getty Images)

8. Trái óc chó

Khác với các loại đậu, ăn trái óc chó vào buổi chiều sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Bên cạnh đó, trái óc chó có nhiều omega 3 và chất chống oxy hóa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là não bộ. Trái lại, nếu bạn ăn chúng vào buổi sáng, buổi trưa hay khuya sẽ làm giảm công dụng của trái óc chó.

Sữa tươi. (Hình: Graeme Robertson/Getty Images)

9. Sữa

Ngoài một ly sữa vào buổi sáng hay ăn kèm với ngũ cốc thì một ly sữa ấm vào ban đêm sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

Cơm trắng. (Hình: David Silverman/Getty Images)

10. Cơm

Tránh ăn cơm vào buổi tối sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị tăng cân. Tuy nhiên, bạn có thể ăn cơm vào buổi trưa hoặc buổi sáng vì sự trao đổi chất hoạt động mạnh mẽ nhất trong ngày, giúp cơ thể đốt hết lượng tinh bột nạp vô người.

Nguồn: N.A/Người -Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo