Ẩm thực

Người Séc tìm thấy đặc sản thế giới ở Hà Nội- Cà phê trứng

Cập nhật lúc 20-09-2017 04:38:51 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Anh Jaroslav Čapek từ thành phố Liberec vùng Bắc Séc sau thời gian dài ở Việt Nam khi tới Hà Nội đã phát hiện được thứ đặc sản tầm thế giới mà thị dân thủ đô Việt Nam nghĩ ra- cà phê trứng.


Bạn đi qua bất kỳ con phố nào ở Việt Nam hay đến bất cứ thành phố thị trấn nào và ngay lập tức sẽ nhận thấy, rằng minh đang ở đất nước phát cuồng vì cà phê! Cách thức pha chế và thưởng thức muôn hình muôn vẻ, từ bạn bè hàn huyên trên vỉa hè cho tới tiệm cà phê hiện đại “hipster-style”.

Nhưng các chuỗi mạng lưới thế giới không hề đơn giản trên hành trình đến với thị trường Việt Nam, bởi những người Việt canh tác cà phê đã biết đưa ra những sản phẩm cực kỳ đậm đà hương vị cofeine và cà phê Brasil khó có thể đọ sức được. Hơn nữa Latte và Cappucino không được ưa chuộng mấy với người bản xứ. Có lẽ không ngoa khi nói rằng Việt Nam đang dần xây dựng tên tuổi trồng cà phê ngon nhất thế giới.

Cà phê đến Việt Nam từ thời thực dân Pháp đô hộ, khi theo thời gian xác nhận thấy là nhiều nơi ở Việt Nam hạt cà phê sinh trưởng tốt hơn nhiều so với Brasil hay Columbia, nơi từ đó các giống cà phê được đưa tới Việt Nam.

Văn hóa cà phê ở Việt Nam cũng khác biệt với các nước phương Tây. Từ xa xưa nó chịu ảnh hưởng theo cách pha chế của người Pháp, nhưng theo thời gian người Việt Nam phát triển phong thái riêng của mình.

Một trong những phát minh của văn hóa cà phê Việt Nam theo Jaroslav Čapek chắn chắn là thứ cà phê trứng. Và tiệm Café Giang hay Huân ở phố cổ Hà Nội là nơi đáng thưởng thức.

Vào năm 1946 sau vài năm kinh nghiệm bồi bàn ở khách sạn năm sao Hanoi Legend Hotel, ông Nguyen Tri Hoa mở tiệm cà phê của mình và tồn tại cho tới ngày nay. “Cà phê trứng đầu tiên xuất hiện vào thập kỷ 50,” ông Nguyen Tri Hoa kể.

“Hồi ấy sữa là thứ quí hiếm, nên phải nghĩ ra thứ thay thế,” ông Hoa tiếp tục. “Còn trứng thì bao giờ cũng có và rẻ, nên ai cũng có thể đủ điều kiện uống cà phê trứng của chúng tôi.”

Li cà phê trứng nếu tính ra tiền Séc là 25 korun và không ai biết công thức chế biến chính xác. Từ bí quyết dòng họ khách chỉ biết được điều cơ bản nhất, là đánh lòng đỏ và khi đánh cho thêm sữa đặc, đường và vanila. Trong những ngày nắng nóng có thể chọn phiên bản đá lạnh.

Với cà phê trứng cũng như uống bia. Phải uống ngay khi còn tươi mới, vì nếu để lòng đỏ lắng xuống quyện với cà phê sẽ trở nên quá nặng.

“Hãy đừng để những đối thủ cạnh tranh lừa và nên tìm đúng quán. Trên đường phố Hà Nội có rất nhiều chỗ bắt chước Café Giang, nhưng tác phẩm của họ còn xa mới tới được. Không sánh được với chất lượng và còn chặt chém mà văn hóa phục vụ cũng khác hẳn. Trong Café Giang bạn thở không khí của kỉ niệm và bạn có thể chắc chắn là thưởng thức hương vị cà phê trứng thực sự, mà công thức của nó được lưu truyền qua thế hệ,” Jaroslav Čapek bình luận.

David Nguyen - libereckadrbna
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo