Ẩm thực

Tết Đoan Ngọ 2020: Những món ăn không thể thiếu ở ba miền

Cập nhật lúc 23-06-2020 10:51:32 (GMT+1)
Tết Đoan Ngọ 2020: Những món ăn không thể thiếu ở ba miền

 

Cứ đến ngày 5/5 (Âm lịch) hàng năm nhứng món như cơm rượu nếp, bánh tro, thịt Vịt lại được người dân chế biến với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.


Năm nay, Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) nhằm ngày 7/6/2019. Những món ăn để “giết sâu bọ” ngày Tết Đoan Ngọ ở nước ta rất phong phú, đa dạng theo vùng miền. Mỗi món ăn, người Việt đều gửi gắm và duy trì nét đẹp văn hoá, nét đẹp tâm linh từ bao đời.

Cùng Thời Đại điểm qua những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) được người dân sử dụng ở ba miền 

Cơm rượu nếp (phổ biến trên cả nước)

Cơm rượu nếp

Với ý nghĩa giết sâu bọ, cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong buổi sáng ngày Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm, vị nồng cay của rượu nếp sẽ khiến các loại kí sinh trong cơ thể bị tiêu diệt. Rượu nếp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường.

Rượu này chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men. Người dân thường dùng các loại gạo nếp trắng hoặc nếp cẩm đồ thành xôi để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu. Người già, con trẻ đều có thể ăn loại rượu này.

Ở mỗi vùng sẽ có cách chọn loại nếp và ủ cơm rượu khác nhau. Miền Bắc sử dụng nếp cẩm để hạt tơi, trong khi miền Trung nén lại thành khối, miền Nam vo thành viên tròn.

Thịt vịt (miền Trung)

Thịt Vịt

Thịt vịt là món ăn được rất nhiều gia đình ở miền Trung sử dụng trong dịp Tết Đoan Ngọ - điều mà rất ít người biết. Người dân miền Trung quan niệm, từ ngày 5/5 âm lịch vịt bắt đầu vào mùa, thịt vịt sẽ mềm và thơm ngon hơn. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Bánh tro (Một số tỉnh miền Bắc và Nam Bộ)

Bánh tro

Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở một số tình miền Bắc, vùng Nam Trung Bộ và nam Bộ. Bánh tro có nhiều tên và hình dáng khác nhau như bánh ú, bánh tro (gio), bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo địa phương.

Theo quan niệm xưa, tháng 5 âm lịch là thời điểm mùa hè oi bức, dễ sinh bệnh dịch, nên các món ăn chế biến cần có tác dụng dễ tiêu, giải nhiệt. Bánh tro là một trong những thực phẩm đó bởi người ta tin rằng khi ăn bánh tro cũng như hoa quả, cơm rượu nếp vào thời điểm này bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.

Bánh khúc (Lào Cai)

Bánh khúc

Bánh khúc là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ của người Nùng (Mường Khương, Lào Cai). Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp ngon được chọn lựa kỹ càng, rau khúc, đậu xanh, hạt vừng đen.

Chè kê (Huế)

Chè kê

Ở Huế chè kê là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ, vào dịp này nhànào cũng chuẩn chị. Những hạt kê tròn đầy sau khi được xay tróc vỏ được ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng sẽ cho ra nồi chè thơm phức với màu vàng kê rất hấp dẫn.

Chè trôi nước (miền Nam)

Chè trôi nước

Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày này của người miền Nam. Từng viên chè tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo, gần giống với bánh trôi của người miền Bắc.

Hoa quả theo mùa (phổ biến các vùng trên cả nước)

Hoa quả theo mùa

Ngoài các món ăn, bánh, chè ở trên hoa quả là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam, mỗi miền sẽ có sự lựa chọn về mâm ngũ quả khác nhau. Vải thiều, mận là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc, cũng như chôm chôm là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Nam.

Nguồn: Thạch thảo/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo