Ba Lan

Ba Lan: Lại một vụ bùng nợ chấn động cộng đồng Việt

Cập nhật lúc 20-06-2012 07:33:12 (GMT+1)
Trong quần thể TTTM Wolka. Ảnh minh họa.

 

Suốt một thời gian dài, liên tiếp trong cộng động Việt ở Ba Lan xảy ra rất nhiều vụ bùng hàng, quỵt nợ. Cá biệt có vụ số tiền thất thoát theo đồn đoán lến đến vài triệu „đô”.


Gần đây nhất, tại quần thể thương mại Wólka Kosowska, Vác-sa-va đã xảy ra một vụ ôm tiền nợ bỏ trốn vào ngày 10/6, mà thủ phạm là ông bà K. L. kinh doanh ở A21, TTTM GD2 với số tiền mang theo nghe đâu lên đến khoảng nửa triệu mĩ kim.

Để có thể dồn được số tiền lớn đến vậy, ông bà K. L này đã dùng thủ đoạn như lấy chịu hàng, vay mượn với lãi suất cao, và dĩ nhiên các khoản vay từ từng người khác nhau luôn được giữ bí mật nghiêm ngặt. Điều đó, chỉ đến khi vụ việc vỡ bung ra thì người ta mới biết đến mức độ con nợ của mình mang những món „nợ xấu” như thế nào. Rất nhiều chủ hàng, trong đó có cả người Trung Quốc là nạn nhân của kẻ bùng trốn, lặn mất tăm này.

Của đau con xót, những chủ nợ đã tập hợp lại để tìm cách truy thu phần nào số tiền họ đã cho vay, cho chịu. Nhóm những chủ nợ một mặt đã thông báo với Sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Hội người Việt, mặt khác đã chủ động „cưỡng chế” quầy hàng A21, GD 2 và lùng sục, tìm kiếm ông bà K. L. nhưng vẻ như hơi vô vọng..

Sự việc không chỉ dừng tại đây, vì biết cách Vác-sa-va 120 km còn có TTTM Ptak, nơi ông bà K. L. cũng đã triển khai trước đó cơ sở kinh doanh khác mà theo các chủ hàng, chủ nợ thì vốn đầu tư vào quầy quán, hàng hóa buôn bán ở đó có nguồn gốc từ chính công ty mẹ ở Vác-sa-va. Những ngày gần đây một nhóm chủ nợ đã có những cuộc „đàm phán” với người mà hiện đang quản lí cơ sở kinh doanh này.

cháy tại TTTM EACC của người Việt ở Ba Lan
Nỗi kinh hoàng của người kinh doanh: Sau cháy chợ là bùng nợ!

Vì lí do này, lí do nọ ban đầu có sự ồn ào, cho rằng nhóm các chủ nợ đã tác động đến Ban quản lí TTTM Ptak để họ niêm phong cơ sở kinh doanh này dù không nợ nần tiền thuê chỗ là vượt quá thẩm quyền. Nhưng sau khi hỏi chuyện một số chủ nợ, và trực tiếp gọi điện thoại từ Vác-sa-va xuống đại diện TTTM Ptak thì được biết câu chuyện lại nằm ở góc độ khác.

Vẻ như trước khi „cao chạy xa bay” ông bà K. L. đã có những bước tính toán nhất định. Ngoài sự chuẩn bị cho mình nơi „trú ẩn” không ai hay, họ còn cố gắng sang tên, chuyển nhượng các cơ sở kinh doanh, tài sản của mình. Cơ sở kinh doanh ở TTTM Ptak, theo phía đại diện chợ Ptak cho biết, vào thời điểm này đang được công ty của ông bà K. L. đứng tên, dù trước đó đã có nỗ lực sang tên công ty khác. Nhằm tránh mất trật tự, an ninh cho trung tâm thương mại, trong điều kiện các phía liên quan chưa thỏa hiệp dứt điểm sự việc, thể theo yêu cầu chung, Ban quản lí chợ Ptak đã tạm niêm phong cơ sở kinh doanh của ông bà K.L. nhằm tránh những lộn xộn không cần thiết.

Được biết, những nạn nhân của vụ bùng nợ này cũng đã có bàn bạc, trao đổi với ông Lê Thiêt Hùng, chủ tịch hội người Việt Nam tại Ban Lan, hi vọng có giải pháp khả dĩ nào đó. Đành rằng, kẻ lừa đảo đã trốn biệt tăm, biệt tích và ông Lê Thiết Hùng cũng không phải là thần thánh gì mà có thể dễ dàng lấy lại số tiền mất mát đó, nhưng Hội người Việt đã liên tục có các cuộc gặp gỡ với những người có trách nhiệm ở A nào đó thuộc Bộ Công An, phản ánh vấn nạn bùng hàng quỵt nợ trong cộng đồng Việt tại Ba Lan. Và trong các kì đại hội của Hội, đề án chống bùng hàng, quỵt nợ đôi khi được đưa ra như là chương trình hành động trọng tâm của nhiệm kì.

Cũng có tin, sẽ có đoàn „công tác” bao gồm cả chủ hàng Trung Quốc sẽ đi xuống TTTM Ptak làm việc với Ban quản lí chợ, nhằm giải quyết, vớt vát phần nào số tiền bị mất. Sự việc có kết thúc hợp lí hay không thì còn chưa rõ, nhưng cho đến nay tuyệt đại đa số các vụ bùng nợ trong cộng đồng Việt tại Ba Lan, chưa có vụ nào tìm ra kẻ lừa đảo!

 

Vác-sa-va 6/2012
Bạn đọc Trần Vũ -Vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Bình bong: Cùng một ruộc

  23-06-2012 15:08

  Trần Vũ là họ hàng hay bạn bè vứi ông .... ở TTTM...
  cắt-lạc đề.
 • #8 can vay gap 500 000 $ lai cao: chuyen thuong o cac tt thuong mai

  23-06-2012 07:33

  ca an kien thi at co ngay kien an ca thoi ma buon ban e an the nay ma cho vay 3 den 6% thi no bung la fai
 • #7 hoàng thu ba: thời buổi khó khăn

  21-06-2012 08:08

  như này gọi là "cái khó ló cái ngu" buôn bán kém thưa tiền không biết làm gì đem cho vay nặng lãi nó bùng là đúng rồi, chợ kém thì ai mà chẳng khó khăn,
 • #6 chúng mày ko khá được!!: lũ chó

  20-06-2012 19:23

  Bà con hãy lưu ý số 3# Bạch Thu Hương và số 4# Hoàng Thị Nụ là 2 con nợ tiêp theo, bọn chúng đang chuẩn bị bùng nợ đó.
  Chú ý bà con hãy tìm ra bọn chúng là những đứa nao..... đề phòng chúng!!!!!!!! chúc bà con bình an trong lúc khó khăn này.
 • #5 Ăn Mày: Bọn họ chỉ bỏ về Việt Nam

  20-06-2012 23:43

  Những vụ bùng nợ thì bọn lừa đó chỉ bỏ về Việt Nam thôi, nhửng ai bị lừa thì nên liên kết với nhau về Việt Nam là tìm được thôi mà. Khi tìm bọn chúng được thì hãy cho chúng đi luôn. Vì bọn lừa tiền có người ta song khi về Việt Nam chúng lại vênh váo là làm ăn thành đạt, nay về đâu tư ở nhà như là người Việt yêu nước vậy.
 • #4 Hoàng Thị Nụ: Xù nợ

  20-06-2012 10:36

  Bùng nợ, một hiện tượng bình thường trong buôn bán theo đúng luật Bảo tồn tiền tệ, "Tiền không tự nhiên sinh ra và không tự nhiên mất đi. Trong xã hội hay thương mại nó chỉ di cư từ túi người này sang túi người khác"... Cắt-trùng lặp.
 • #3 Bạch Thu Hương: Bùng nợ

  20-06-2012 10:23

  Bùng nợ, một hiện tượng bình thường trong buôn bán theo đúng luật Bảo tồn tiền tệ, "Tiền không tự nhiên sinh ra và không tự nhiên mất đi. Trong xã hội hay thương mại nó chỉ di cư từ túi người này sang túi người khác".

  Không nên tìm ông bà K.L làm gì bởi lẽ chúng ta đang chung sức xây dựng chủ nghĩa cộng sản, "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" cơ mà.

  Nếu ông bà K.L có nhu cầu thì cứ hưởng thụ.
 • #2 Tuấn chán đời: Tiền nên liền với chim!

  20-06-2012 08:52

  Mà bà con thì làm ăn kém, lại còn cá độ bóng đá nữa. Biết tính sao đây, cho vay hay là cất tiền đợi mất giá!
 • #1 Cẩn thận: Hiện tượng mọi nơi

  20-06-2012 13:20

  Cái khó bó cái khôn. Bán hàng ế ẩm, không chợ nợ thì không được, mà nợ thì con nợ lẩn, mất hết cả bạn bè, khách... Lơn thì bùng luôn.
  Ở Séc, chợ Sapa cũng đầy rẫy hiện tượng bùng nợ như thế.
  Cái chết là lòng tham con người như vay nặng lãi....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo