Ba Lan

"Gặp nhau cuối năm” hay "Gặp nhau muộn màng” tại Warszawa?

Cập nhật lúc 25-12-2010 05:10:20 (GMT+1)
Một thần đồng Nguyễn Huy khác trong tương lai?

 

Trước hết phải công nhận, dù với bất cứ mục đích nào thì việc tổ chức đưa đoàn nghệ sĩ thuộc đài truyền hình Việt Nam sang Ba Lan nói riêng và châu Âu nói chung biểu diễn nghệ thuật phục vụ kiều bào những ngày cuối năm là điều rất đáng được trân trọng, ghi nhận ý tuởng và công sức của người tổ chức.


Tuy nhiên, nhìn lại đêm biểu diễn ca nhạc và hài kịch của đoàn nghệ sĩ, trong đó có nhiều nghệ sĩ ưu tú đêm 23/12 vừa qua nhận thấy có nhiều điều mà tất cả mọi người, từ nhà tổ chức, các nghệ sĩ cho đến khán giả đều có thể làm "cuộc cách mạng” nho nhỏ để lần sau, những cuộc vui, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật được trọn vẹn hơn và mang lại ấn tượng đúng tầm hơn.

Photobucket

Gần 20 h, các nghệ sĩ hình như vẫn còn luyện tập bên trong nên khán giả chưa được phép vào trong

Buổi tối hôm diễn ra buổi ca nhạc và hài kịch do nhiều lí do khác nhau mà bà con Việt ở Ba Lan đi xem biểu diễn rất đông, gần như chật kín cả sala kongresowa rộng lớn, có sức chứa hàng nghìn người. Nhiều người đã từ các thành phố xa xôi cách Warszawa thậm chí đến 600 km cũng phóng xe trong điều kiện đường sá băng tuyết nguy hiểm về thủ đô cũng chỉ vì muốn được trực tiếp nhìn thấy những nghệ sĩ bằng xương, bằng thịt mà là thần tượng của mình bao lâu trên TV.

Photobucket

Một thần đồng mới giống Nguyễn Huy?

Trên vé ghi buổi biểu diễn bắt đầu từ 19h, thế nhưng gần 20h khán giả đứng đông đặc bên ngoài mới được vào khu vực biểu diễn, bởi nghe đâu do phải "cập nhật” thêm các chi tiết liên quan đến đời sống cộng đồng Việt ở Ba Lan vào các tiết mục nên chương trình chưa thể bắt đầu. Phần lớn khán giả ổn định chỗ ngồi rồi nhưng trên sân khấu vốn dĩ thiếu vắng một sự trang trí dù bé nhỏ nhất cho một đêm biểu diễn nghệ thuật trong không khí mùa Giáng sinh, mang tầm quốc gia vẫn im hơi lặng tiếng, vắng vẻ mông lung.

Khoảng 20h30’ mới có tiếng loa từ cõi xa xăm vọng ra yêu cầu khán giả ổn định chỗ ngồi, để chương trình ca nhạc và hài kịch đặc biệt …chuẩn bị bắt đầu. Và đúng 15 phút sau, tức là 20h45’ thì cuối cùng nghệ sĩ đầu tiên Xuân Bắc cũng mới  xuất hiện trong sự chào đón nồng nhiệt và dễ tính của bà con Việt ở Ba Lan.

Photobucket

Tranh thủ lúc nghỉ, Xuân Bắc "cập nhật" thêm chi tiết ở "hộp đêm"  Sophia?

Không biết có phải do bản chất hài hước nơi Xuân Bắc, hay mặc nhiên nhìn nhận văn hóa  "giờ cao su” của người Việt nói chung và cộng đồng bà con nơi đây nói riêng là điều đương nhiên nên thay bằng đưa ra lời xin lỗi về sự bắt đầu muộn màng, cũng như không có mặt nghệ sĩ "cu Tí” Nguyễn Huy như trong quảng cáo thì anh "dọa” sẽ đưa ra những tiết mục diễn xuất cực kì xuất sắc, và nếu khán giả còn vỗ tay thì các nghệ sĩ còn thể hiện.

Nhưng cũng phải công nhận các tiết mục biểu diễn, ca hát  sau đó của các nghệ sĩ khá thành công khiến khán giả liên tục vỗ tay tán thưởng.

Photobucket

Thanh Thanh Hiền nhắc lại "nợ xưa" với ông Trần Quốc Quân ở EACC.

Ca sĩ Thanh Thanh Hiền với giọng hát "từng trải” thiết tha gợi lên hình ảnh quê hương đất nước cũng làm nhiều người bồi hồi, những kỉ niệm năm nao chợt ồ ạt tràn về. Với cách xưng hô "em em" trong lúc ca hát,  khán giả dễ liên tưởng nữ ca sĩ đến những vở hài chèo mà chị đóng cùng Xuân Hinh.

Photobucket

Nghệ sĩ đẹp trai, biểu diễn vui nhộn khiến trẻ em đổ xô lên sát  sân khấu chiêm ngưỡng kiểu tóc của anh.

Ca sĩ trẻ Hoàng Hải với chất giọng trẻ, khỏe thể hiện khá thành công những bài hát về chủ đề Giáng sinh, người  mở đầu đêm biểu diễn đã hoàn toàn đánh tan cảm giác đợi chờ sốt ruột của khán giả. Các cháu nhỏ đã đổ xô lên sát sân khấu để chiêm ngưỡng kiểu tóc dựng ngược như thổ dân da đỏ của anh.

Photobucket

Xa xa mờ ảo, nhưng... giọng hát của Mỹ Dung đẹp một cách mê hoặc.

Một ca sĩ khác, ca sĩ trẻ Mỹ Dung với những trang phục khá "nóng” lúc trắng toát, lúc đỏ rực và giọng ca thể hiện qua một loạt bài hát với các cung bậc tình cảm khác nhau vẻ như chinh phục hoàn toàn người xem. Khi chị xuất hiện bất ngờ từ trên đi xuống làm nhiều người "phát cuồng”, đặc biệt là các cháu nhỏ. Chúng bu kín chị, khiến chị phải la ré lên và nhắc các cháu nhỏ không được đụng vào chỗ "nhạy cảm”. Lũ trẻ vẻ như ở trường tiếng Việt Lạc Long Quân - Warszawa chưa được học từ này nên nghệt mặt ra giây lát rồi lại lăn xả vào xin chữ kí.

Tiết mục hài về chương trình xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam do các nghệ sĩ Chí Trung, Ngọc Huyền và Thành Trung đóng rất đạt, khiến khán giả vỗ tay nồng nhiệt dù cốt chuyện vẻ như không quá sâu sắc. Có chăng kết thúc tiết mục là câu nói của "trưởng thôn” Chí Trung: "Cứ giả mãi có khi đói” vẻ như nhắn gửi điều gì đó.

Photobucket

Quang Thắng và Vân Dung trong vai Táo làm quán và Táo cần sa từ Ba Lan.

Nhưng có lẽ tiết mục hài về các Táo Quân và Ngọc Hoàng với sự tham gia của các nghệ sĩ Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Tự Long,…sau khi đã lồng nhiều sự kiện, hình ảnh của cộng đồng Việt ở Ba Lan qua vai Táo Cộng đồng do Quang Thắng và Vân Dung đóng được bà con nơi đây phấn khích nhất.

Các nghệ sĩ đã cố gắng khắc họa thành công "rõ nét hình ảnh” cộng đồng Việt ở Ba Lan qua nghề "lắc chảo” và "trồng cỏ” một cách rất tài tình hài hước, dù nhiều người Việt ở Ba Lan cho rằng, điều đó không hoàn toàn thể hiện đúng hình ảnh cộng đồng Việt tại đây.

Thanh Hà

(Ảnh PTB)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #16 bic: quan

  27-12-2010 08:36

  Quan bac la con ho GIAY THOI co tien la kiet si ko xung dang la doanh nghiep.
 • #15 Tự long : Anh yêu Tự Long , vì ...vì... em là 1 nửa của ĐỜI anh

  27-12-2010 01:42

  QL: Đề nghị bạn không bình luận lạc đề!
 • #14 Xuân Thu : VN sẽ trở thành GIỒNG từ có lời XIN LỖI , TỪ CHỨC

  27-12-2010 01:27

  Văn hóa dân tộc cũng vậy, không phải cái gì cũng tốt, mỗi một thời nó khác, thời đại đi máy bay rồi nên sự giao lưu văn hóa nó khác. phải nghiên cứu kỹ xem cái gì còn có giá trị mà góp phần nâng tầm con người lên thì giữu lại còn cái nào lạc hậu, làm cho con người ta cùn đi thì nên bỏ chứ cứ vin vào dân tộc để mà làm bậy làm bạ thì chỉ là một lũ vô văn hóa.

  Mà kể ra nước mình cũng lạ toàn một lũ vô văn hóa đi làm văn hóa, nào là giám đốc sở cho in đồ trụy lên áp phích giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, rỗ tổ thì viết còn sai chính tả cả khẩu hiệu. Báo truyền hình thì tuyên truyền kiểu ăn uống vỉa hè, ngõ ngách bẩn thỉu bảo đấy là nét văn hóa của người Hà nội..., Phim thì không làm nổi một bộ phim lịch sử về ông cha... thế mà cứ nghĩ trí tuệ người việt ngang tầm thế giới đùng là không đi học bao giờ.
 • #13 Chí Trùng : Tôi yêu Mỹ Dung , còn Thanh Thanh Hiền thì hơi hơi

  27-12-2010 00:58

  Khi những thói quen rất đỗi bình thường như nói "lời xin lỗi", đức tính tốt đẹp như "lòng tự trọng" không được sử dụng một cách hiển nhiên trong cuộc sống thì những thứ văn hóa quá cao siêu như "văn hóa từ chức" mãi mãi là một khái niệm xa vời ở VN
 • #12 Cu Ba ngủ VN gác: Lại nói về văn hoá xin lỗi , 1 thứ không có ở VN

  27-12-2010 00:20

  Thất thoát hàng nghìn tỷ ,đánh dân tới chết ,không cần lý do , giài thích ,chịu trách nhiệm ..vv.Xuân Bắc , Chí trung ..cũng là sản phẩm tinh hoa của XHVN nên mọi người thông cảm ..hì hì.
  Mọi người chắc còn nhớ chuyện Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan đã công khai xin lỗi và quyết định từ chức vì có nhiều cáo buộc về việc đã tuyển dụng con gái ông cho một vị trí được trả lương cao trong Bộ Ngoại giao. Cũng tại xứ sở kim chi này, cựu Tổng thống Roh Moo Hyun đã tự sát khi có những nghi ngờ người gia đình ông liên quan đến một vụ tham nhũng lớn. Trước đó, ông đã cúi đầu xin lỗi nhân dân Hàn Quốc vì đã để những sự việc đáng tiếc xảy ra.

  Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan và Tổng thống Roh Moo Hyun được đánh giá là người rất có trách nhiệm, dám nhìn thẳng vào sự thật. Họ sẳn sàng xin lỗi nếu thấy mình có lỗi với nhân dân, với đất nước. Họ sẵn sàng mất tất cả, kể cả mạng sống, chứ nhất quyết không để nhân dân mất lòng tin. Đó chính là những tấm gương sáng về lòng tự trọng.

 • #11 Xuân Nam : Người VN ở Séc yêu cầu XUÂN BẮC ,CHÍ TRUNG ......cho

  26-12-2010 23:59

  cho thêm tiểu phẩm hài /XIN LỖI DÂN / vào chương trình ,...Chắc có lẽ nhiều người biết rằng lời cảm ơn, lời xin lỗi như là câu nói cửa miệng của đa số người nước ngoài. Từ những chuyện lớn đến chuyện nhỏ, khi cần nhờ ai đó một điều gì, họ đều "xin lỗi" và sau khi nhận được câu trả lời thì họ nói "cảm ơn". Đó là một thói quen giản đơn nhưng cũng có thể xem đó là một nét văn minh mà cũng rất khiêm nhường, thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với người khác. • #10 LV. (EACC): Chị ơi, chả đòi nợ được ông Quân đâu!

  26-12-2010 19:37

  Chị Hiền ơi, chị gặp ông Quân trong muộn màng hay sớm hơn thì cũng chả đòi được nợ ông ấy đâu. Ông ấy rắn lắm. Đại gia chủ tập đoàn thương mại lớn như EACC mà chả bao giờ ủng hộ cho phong trào thể thao văn hoá, xây chùa chiền, cho các cháu nhỏ ngày Trung Thu, v.v. lấy một xu.
 • #9 thằng tèo: BAO GIỜ CHO ĐẾN BAO GIỜ

  26-12-2010 18:20

  Thuởng thức nghệ thuật cũng như nguời Đói người No, biểu diễn cho người No rất khó vì họ không Đói , nên họ không hấm tấp từ tốn thuởng thức biết khen biết chê ,các nghệ sĩ rất đáng ngại với những người này....nhưng người vn chúng ta tìm đâu ra người No ,nên các ghệ sỹ ,diễn viên hay làm LIỀU....
 • #8 mot ga ho : nguyen: hay nhi?

  26-12-2010 15:44

  uh xem hay nhi?
 • #7 ngô quang kiệt : người có hộ chiếu VN bao giờ cũng K.T kỹ hơn

  26-12-2010 12:53

  Đoàn nghệ sĩ VN được biên phòng "hâm mộ" giữ lại làm người ra cuối cùng ở sân bay Warszawa
 • #6 Sinh Sinh: Chào bà con! Chào anh nguyen!

  25-12-2010 23:31

  Tôi rất thích các nghệ sỹ lần này, họ rất hoà nhã, không cao ngạo! Tôi yêu Mỹ Dung, mua đĩa về nghe hôm đó đến giờ khiến mụ vợ ghen lồng lộn. Tôi cũng có tham gia thỉnh thoảng viết báo nên tôi thấy anh Nguyen hơi bị chủ quan khi cho rằng chị Thanh Hà chỉ phê bình khâu tổ chức và các nghệ sỹ mà quên phê phán ...trẻ em!
  Qua những hình ảnh trẻ em chạy tung tăng trên sân khấu, qua cảnh trẻ em xông vào, vây kín đụng cả chỗ nhạy cảm (của ca sỹ?, v.v. đã nói lên điều đó. Nhưng thiết nghĩ đây là vấn đề liên quan đến đặc thù hoàn cảnh cuộc sống của đồng bào ở Đông Âu- không có ai trông giữ con cái nên đành phải tha chúng đi cùng. Trẻ em thì thường hiếu động, khó mà cản ngăn chúng,cha trach' chung' duoc!
 • #5 viet phuong: hoi tham

  25-12-2010 23:03

  xin chao ba con cho minh hoi chut ban thanh ha viet co thanhthanhHien nhac lai mon no nam xua voi ong Tran Quoc Quan la sao minh ko hieu????
 • #4 nguyen : thôi bănng lòng la ok mừ

  25-12-2010 22:57

  Đi xem ca nhạc nhiều năm dù có đoàn trong nước hay hải ngoại thì dều trễ giờ hết.Lần này tổ chức tuềnh toàng nhất nhưng tôi lại bằng lòng nhất,các ca sĩ không hot như Ngọc Sơn,Minh tuyết,Lam Trường...không có ai yêu cầu hát bài hát mới nhất của ca sĩ,họ tự lựa chọn bài biểu diễn,nhưng khán giả vỗ tay nhều hơn các lần,mà hoàn toàn tự phát,họ thấy hay thì hoan hô thôi,đúng là Hoàng hải đã mang như cả giáng sinh vào khan phòng,chẳng có gì mới mà 'hot',bao lo toan cuoc song trong toi tan het hoa vào bài hat nhọn nhip,còn MY Dung lai mang lai mot su xao xuyen trong toi ve Ha Noi,doi voi ca nhan toi dem ca nhac that nhe nhang,ve tong quan rat nhiều loi,nhung sao toi khong he so do nhu cac lan khac,do la y kien ca nhan toi,con quý vị cam nhan dieu gi tu dem nhac?
  Có một điều chê trách mà tác giả bài báo quên đó là ý thức khán giả,các cháu nhỏ quá lộn xộn phía dưới thềm biểu diẽn,mặc dù tiến bộ hơn các lần trước không trèo lên sann khấu,đồ ăn uống mang vào ăn uông vứt tùm lum dưới sàn nhà,buồn thật.sao không kêu gọi ý thức khán giả nữa nhỉ.
 • #3 Quân Trường: VÔ BỔ

  25-12-2010 12:54

  Quân bạc là .. nào nhỉ? Có phải là cán bộ của liên kết Thổ-Việt? ...có mắt bên to bên nhỏ ...

  QL: Đề nghị bạn tôn trọng cá nhân khác.
 • #2 Tôi buồn: Đến bao giờ văn hoá xin lỗi mới có đây!

  25-12-2010 12:02

  Qua đây mới thấy, ban tổ chức vàc các nghệ sĩ bên Đức, Séc nên có sự chuẩn bị cho đêm diễn. Lần này còn lần khác.
  Mà các diễn viên cũng nên học lời xin lỗi đi khi mình không thực hiện được điều trong kế hoạch đã công bố.
 • #1 Bình Ba Lan: Ơ hơ - Quân Bạc!

  25-12-2010 09:34

  Bạn Thanh Hà hình như chỉnh lại ảnh. Ảnh gốc của ông Quân EACC là tóc bạc cơ mà, sao lại cho đen như si đánh giầy thế. Mất thương hiệu "Bạc" của đái gia này mất...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo