vietinfo di động
Thư mục
Ba Lan

Người Việt tại Ba Lan: Ba vụ lừa đảo trong một thời gian ngắn

Cập nhật lúc 29-10-2011 14:00:20 (GMT+1)
TTTM GD tại Ba Lan (ảnh: congdong).

Thời gian gần đây, trong cộng đồng vài chục ngàn người ở Ba Lan đã xảy ra ít nhất 3 vụ lừa đảo với mức độ thiệt hại theo tính toán của những người buôn bán trong các trung tâm, lớn hơn nhiều so với các vụ bùng nợ xảy ra 2 năm về trước.

Cùng một thủ đoạn

Vẫn là thủ đoạn cũ, vay trả lãi cao, hùm hạp vào các hoạt động buôn bán sinh siêu lợi nhuận những kẻ chủ đích lừa đảo đã huy động được số tiền lớn, có vụ tới vài triệu đô la. Do quan hệ trong cộng đồng chủ yếu dựa trên sự tin cậy lẫn nhau nên đa phần các nạn nhân lại là những bạn bè, người thân quen lâu năm của chính kẻ lừa đảo, trong một số trường hợp thậm chí còn là ân nhân của những kẻ đi lừa.

Vụ đầu tiên diễn ra ở trung tâm Tầu 4 (trung tâm GD4) theo một số nguồn tin là do một cặp vợ chồng trẻ gây ra với thiệt hại lên tới vài triệu đô la. Cặp này trong nhiều năm đã tạo dựng hình ảnh trong cộng đồng như là những doanh nhân trẻ, năng động thành đạt. Họ ở nhà to, đi xe đẹp, vợ tốt nghiệp đại học, thành thạo buôn bán, trôi chảy ngoại ngữ, chồng cũng kè kè cặp kính cận vừa trí thức vừa hơi lơ ngơ...

Bằng thủ đoạn vay trả lãi cao, thu giấy tờ kéo công hàng...  họ đã ôm gọn cả tiền lẫn vận đơn hàng hoá của nhiều người và bỏ trốn. Thiệt hại nặng nhất trong vụ này theo các tin cộng đồng kể lại là một gia đình với mất mát lên tới 700 ngàn đô la, có người còn nhắc đến con số là 1 triệu. Vấn đề nằm ở chỗ, không phải toàn bộ số tiền trên đều của họ mà qua các mối quan hệ, họ lại vay chỗ lãi suất thấp rồi thổi lãi cao và cho vợ chồng kia vay làm ăn. Giờ đây, kẻ chủ mưu đã cao chạy xa bay, để lại hậu quả cho những người đã đặt nhầm niềm tin vào họ.

Hai vụ tiếp theo nhỏ hơn chút ở Tầu 3 và Tầu 1 (tức GD3 và GD1), những kẻ lừa đảo rủ các nạn nhân hùm vốn đưa vào vào siêu thị với siêu lợi nhuận. Người dư giả thì hùm tiền vào, người có hàng ế, hàng tồn kho cũng cậy nhờ bán giúp. Sau đó họ cất mẻ lưới lớn làm nhiều người trắng tay, rơi vào cảnh nợ nần, có người mất tới trăm ngàn đô la.

Người buôn bán trong chợ đều là người quen (ảnh: vietinfo.eu).

Người buôn bán trong chợ đều là người quen (ảnh: vietinfo.eu)

Tham gặp thâm

Thành ngữ có câu, "tham thì thâm". Đành rằng những kẻ lừa đảo là đáng nguyền rủa nhưng mặt khác những nạn nhân đã quá ham lời, ham lãi cao và thiếu cảnh giác. Mặc dù chuyện này đã tái diễn nhiều lần, nhiều năm nhưng danh sách nạn nhân vẫn tiếp tục dài thêm và số tiền họ mất ngày càng lớn hơn.

Ở đây những kẻ thâm đã vớ được những người tham, đánh đúng vào lòng tham của nhiều người. Mặc khác, sau nhiều năm làm ăn buôn bán, cộng đồng trở nên giầu có, nhiều người có tiền dư thừa và họ không biết đầu tư vào đâu. Nhà đất ở Việt Nam hay Ba Lan đều đã được những người giàu có trong cộng đồng mua về, giờ có tiền trong tay lại được người này, người kia rỉ tai, khuyên đầu tư nóng, nhanh, lãi cao nên máu làm ăn, lòng tham lời trỗi dậy làm họ tối mắt.

Cố gắng vô vọng

Sau khi mất bò, cộng đồng mới hối hả làm chuồng, họp bàn đề ra nhiều phương án. Sau vụ bùng nợ lớn năm 2009, cộng đồng đã kêu gọi sự giúp đỡ của an ninh Việt Nam để điều tra.

Kinh nghiệm từ trước tới nay cho thấy, chẳng bao giờ họ lấy lại được tiền. Từ khi cơ quan an ninh Việt Nam vào cuộc, những kẻ lừa đảo không dám hoặc không thể trở về Việt Nam nữa nhưng đa phần họ đều có giấy tờ cư trú lâu dài ở Ba Lan và các quốc gia khác nên điều này không phải là một cản trở quá lớn với các kẻ lừa đảo.

Do đã chuẩn bị từ trước, đa phần những kẻ lừa đảo đều có phương án tẩu tán tài sản, cất giữ tiền ở những nơi mà không ai động tới được, hoặc đã chuẩn bị một nơi cư trú khác, yên ấm ở nước khác. Dù gì đi nữa thì đây cũng là những bài học đắt giá cho cộng đồng ta.

Vũ Dương – vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: