Ba Lan

10.000 người Việt ở Ba Lan sẽ được hưởng luật ân xá nhập cư trái phép

Cập nhật lúc 27-08-2011 14:16:35 (GMT+1)
T.T Bronisław Komorowski

 

Như Vietinfo đã đưa tin, ngày 26/08/2011, Tổng thống Bronislaw Komorowski Bronisław Komorski đã đặt bút kí duyệt dự thảo luật, trong đó cho phép hợp pháp hóa một số trường hợp người nước ngoài sống chui ở Ba Lan. Sửa đổi này được thiết lập để giảm số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, cho phép họ rời bỏ cuộc sống chui lủi để hòa nhập vào xã hội Ba Lan.


 

Sau khi đặt bút ký ban hành đạo luật ân xá, Tổng thống Ba Lan tuyên bố, Ba Lan mong muốn là “một quốc gia cởi mở, vùng đất lành đón tiếp những ai muốn tìm một cơ hội cho đời sống tốt đẹp hơn”.

- Hiệu lực từ 01.01.2012 

- Hạn đến ngày 30.6.2012

- Cư trú trước ngày 20.12.2007

- Giấy phép cư trú 2  năm

- Không cần chứng minh tài chính

Theo dự tính, luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1.1.2012. Từ ngày này,  những người sống chui tại Ba Lan tối thiểu từ trước ngày 20.12.2007 sẽ  có đủ điều kiện để xin giấy phép cư trú. Họ sẽ được cấp giấy phép cư trú với thời hạn 2 năm. Trong suốt thời gian đó, người nước ngoài có thể làm việc mà không cần xin nhiều giấy phép đặc biệt như sở lao động...  Những người nước ngoài có quyết định từ chối cư trú ở Ba Lan trước ngày 01.01.2010, nhưng chưa ra khỏi Ba Lan vẫn có quyền làm đơn xin cư trú. Luật cho phép những người đang chờ quyết định cư trú theo luật tỵ nạn kể từ ngày 01.01.2010 được phép xin hợp thức hoá cư trú.  Điều luật mới cũng không yêu cầu phải  người tạm cư có đủ tài chính đảm bảo cuộc sống. Đơn xin tạm cư cần nộp trong thời gian 6 tháng kể từ ngày luật có hiệu lực – tức là hạn nộp đơn cuối cùng là ngày 30.06. 2012.

Người nước ngoài muốn hợp thức hoá cư trú sẽ nộp đơn xin tạm cư cho ông Tỉnh trưởng, nơi đang cư trú tại Phòng Ngoại vụ. Mẫu kê khai được cấp tại Cơ quan hành chính của tỉnh (urzędy wojewódzkie) hoặc trên trang điện tử của Phòng Ngoại vụ (Urzęd Do Spraw Cudzoziemców): WWW. USC.gov.pl

 Theo uớc đoán của chính phủ thì hiện nay tại Ba Lan có khoảng 70 ngàn di dân nhập cư bất hợp pháp mà phần lớn là người Ukraina, Gruzia, Tchetnia,Việt Nam và Trung Đông.

Tổng thống Bronisław Komorowski kí luật ân xá dưới sự chứng kiến của truyền thông. Khách mời là các tổ chức phi chính phủ, các nhóm vận động của cộng đồng người di cư và đại diện Hạ, Thượng viện Quốc hội Ba Lan.

Cận cảnh chợ của người Việt tại Ba Lan

Chợ của người Việt tại Ba Lan: ảnh minh hoạ VNE

Bà giáo sư I.Lipowicz, pháp ngôn Nhân quyền Công dân coi ngày luật được kí là "sự kiện đáng mừng", là chỉ số chứng tỏ Ba Lan muốn trở lại truyền thống của quốc gia cởi mở, đa dạng. Bà nhắc tới nhiều trẻ nhỏ có cha mẹ là người nước ngoài cũng "bất hợp pháp", chỉ biết nói tiếng Ba Lan mà nếu không có luật ân xá có thể bị trục xuất. Bà cũng tán thành luật bởi đã thỏa mãn yêu sách do bà bà ban chuyên vấn đưa ra trước đó lên Quốc hội.

Các điều kiện thi hành bộ luật là điều sẽ được soạn thảo và trình bày trong thời gian tới.

Lễ kí luật ân xá tại dinh Tổng thống có sự có mặt của 4 thành viên Hội Tự Do Ngôn Luận Mirosław Chojecki, Wojtek Borowik, Robert Krzyszton và Tôn Vân Anh.

 Vấn đề “Ân xá”, mới thời gian ngắn trước đây không phải điều hiển nhiên. Một số tổ chức và cơ quan chức năng nhắc tới nhu cầu ân xá nhưng gặp rào cản từ Bộ Nội Vụ và Hành chính Ba Lan, nơi soạn thảo luật. Bộ Nội Vụ và Hành chính dường như e ngại sự có mặt của người nước ngoài, thúc đẩy "trục xuất" để tránh đối phó với đề tài khó nói này.

Bộ luật được đưa bàn thảo tại Quốc hội với "cuộc chiến một chọi một" chủ yếu giữa thành viên Hội Tự Do Ngôn Luận Robert Krzyszton và Chủ tịch quốc hội Schetyna đầu năm 2011. Kết quả bỏ phiếu ghi bàn thắng đầu tiên quyết định cho phe vận động. Cộng với các phong trào vận động khác, Hạ và Thượng viện thông qua bộ luật và chỉ 1 tháng sau, Tổng thống phê chuẩn.

 Trong số những người góp phần vào việc vận động cho đạo luật này có một người gốc Việt Nam là cô Tôn Vân Anh, thành viên của ban chuyên vấn người nước ngoài trong chính phủ Ba Lan.

Cô cho biết thêm về ý nghĩa và nội dung của đạo luật mới này.

 
Nguồn RFI, Benviet, queviet, Gazeta

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 MIch: DSQ

  28-08-2011 23:56

  Chờ mãi. Đợt này thì ĐSQ tha hồ gặt hái. Xong vụ chuồn về hưu cũng bõ công.
 • #2 nong duc : giay to nhan dao

  28-08-2011 13:19

  cam on van anh da co nhung viec lam y nghia .de giup do nhung nguoi nuoc ngoai noi chung ,trong do co nguoi vn .neu co duoc giay to hop phap o balan .nhung noi ban khoan de nuoi giay to nay con kho khan lam .....
 • #1 Bình: Hay quá

  27-08-2011 15:21

  Cơ hội lớn cho các gia đình. Rất khổ cho các cháu sinh ra tại Ba Lan mà Bố mẹ không có giây tờ hợp lệ. Những người nuôi giấy tờ bên Séc lại phải đắn đo "nuôi" bộ giấy tờ nào...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo