Ba Lan

Ba Lan: băng giá, chợ ảm đạm, tiền thuê quầy tăng, lòng người ngao ngán

Cập nhật lúc 23-02-2011 09:06:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Fot.Tomasz Wawer / AG

 

Gần 2 tuần nay thời tiết ở Ba Lan trở nên lạnh giá. Tuyết rơi, nhiệt độ xuống rất thấp. Đêm hôm qua có nơi ở phía Bắc nhiệt độ xuống thậm chí đến – 23 độ C. Tình hình buôn bán ở các trung tâm thương mại nói chung so với mọi năm vẻ như ảm đạm hơn rất nhiều.


Công việc kinh doanh của người Việt ở Đông Âu nói chung và ở Ba Lan nói riêng những năm gần đây đi xuống rất nhanh. Ngay những tháng đầu năm nay nhiều nơi bà con kinh doanh kêu như vạc. Buôn bán thật sự ế ẩm, cạnh tranh thì gay gắt- các chợ mở ra khắp nơi.

Thậm chí, cách đây vài năm có gia đình Việt kinh doanh giày dép, từng đầu tư hàng vài trăm ngàn USD cho một quầy hàng ở tầng 2, TTTM GD1 thế mà vừa rồi phải ngậm ngùi "vứt” quầy đứng dậy ra đi, bởi thu không đủ chi.

Trước đây ở nhiều nơi người Việt tranh nhau mua, thuê quầy bán hàng, nay hầu như chẳng ai quan tâm.

Mặt khác, theo thông tin từ các nhà kinh tế, những tháng đầu năm 2011, lương trung bình của người Ba Lan giảm 12 % so với năm trước. Thất nghiệp tăng trên 10%, có một số nơi  ở vùng đông như  xấp xỉ  đến 30%- nghĩa làc cứ 3 người có 1 người không có việc làm. Cùng với lạm phát dự đoán tăng mức 4% vào đầu tháng 4 thì rõ ràng sức mua đối với những mặt hàng chủ yếu người Việt đang buôn bán là quần áo và giày dép sẽ giảm trầm trọng.

Sự kinh doanh đi xuống đã thúc đẩy những người buôn bán ở một số nơi như TTTM Maximus lập Hiệp hội những người kinh doanh, kiến nghị với chủ tập đoàn này hạ giá tiền thuê mặt bằng sử dụng. Có thông tin, những doanh nhân Ba Lan ở đây có dự kiến chặn đường xa lộ Al. Katowicka cứ mỗi 30 phút một lần trong khoảng thời gian 3 tiếng đồng hồ nhằm đánh động dư luận.

Đối với người Việt hiện đang trong lĩnh vực kinh doanh, một bài toán khó có lời giải đang nằm thách thức trước mặt. Những câu chuyện sôi nổi hưng phấn về quầy quán, "công này, công nọ” một thời giờ vắng bóng trong các cuộc gặp mặt, thay vào đó là lời thì thầm rỉ tai hỏi xem ai có nhu cầu về chỗ bán hàng. Chủ đề về Việt Nam kinh doanh, sinh sống bắt đầu được quan tâm nhiều hơn.

Trong bối cảnh, người kinh doanh hàng ngày phải tính toán chi li, cân nhắc các khoản chi để đảm bảo sự tồn tại cũng như hi vọng vượt qua khoảng thời gian khó khăn trước mắt thì lại có thêm thông tin từ Ban quản lí điều hành TTTM GD sẽ tăng tiền thuê chỗ (czynsz) từ 01 tháng Ba năm nay.

Tiếp xúc với nhiều bà con đang buôn bán ở TTTM này, cảm nhận thấy tâm lý chán nản, bức xúc. Hiện nay chưa nắm rõ cụ thể tập đoàn GD sẽ tăng tiền thuê với mức độ ra sao, theo điều khoản nào của hợp đồng. Chỉ biết qua tìm hiểu thì TTTM GD được chia ra nhiều khu vực (hala) khác nhau, mỗi khu vực có sự tham gia của các cổ đông khác nhau. Chính vì vậy có lẽ chính sách tiền thuê mỗi khu vực sẽ khác nhau kể cả gốc ban đầu và sự điều chỉnh tăng phần trăm.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán, đại diện bà con buôn bán ở GD cũng đã đến trao quà, chúc Tết Ban Giám đốc điều hành tập đoàn thương mại này, cũng như trước đó đã đệ đơn kiến nghị không tăng tiền thuê chỗ trong lúc làm ăn khó khăn.

Nghe nói phía "bạn” mặc dù nhận đơn của những người kinh doanh Việt nhưng không có hồi âm trực tiếp. Ngược lại, theo dại diện những người buôn bán ở GD cho biết thì thấy người ta đã dán giấy thông báo tăng tiền thuê chỗ bắt đầu tháng tới.

Trong diễn khác, sáng thứ Hai, ngày 14/ 2 những người, mà chủ yếu là doanh nhân gốc Trung Quốc có quầy hàng ở Hala 6- hala mới khai trương năm ngoái, TTTM GD đã kéo lên văn phòng Ban Giám đốc điều hành kiến nghị không tăng tiền thuê, và cũng chưa có kết quả. Mặc dù theo hợp đồng trước đó các bên đã thống nhất thỏa thuận mức tiền thuê, nhưng do tình hình kinh doanh ảm đạm, các trung tâm thương mại mọc nhiều nên nghe nói những người kinh doanh ở đây sẽ tiếp tục kéo lên kiến nghị với chủ tập đoàn GD vì sự tồn tại của mình.

Người Việt chiếm đại đa số đang kinh doanh ở TTTM này sẽ phản ứng cụ thể như như thế nào đối với việc tiền czynsz tăng lên, chúng tối sẽ tiếp tục theo dõi và tìm hiểu bản chất sự việc nhằm thông tin cho bạn đọc một cách  kịp thời và khách quan nhất.

Vũ Quảng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #17 Hà : Tranh luận

  01-03-2011 08:49

  Cái GD1 như vậy mà sao bọn Tàu phù cứ lần lượt vào mua lại quầy rồi đứa nào cũng im re nhỉ ? mặc dù cũng sống chung bầu không khí của những người VN ở đây . hay là chúng nó có chế độ riêng cho bọn này nhỉ . Người Tầu cũng là dân không chịu khuất phục đâu thế mà không thấy động tĩnh gì.
  Hôm qua Ha La 6 nghe nói đã lên đấu tranh với chủ Tầu kết quả ra sao còn chưa rõ .
  Thiết nghĩ hội đoàn nên vào cuộc giúp đỡ bà con lúc này, để đấu tranh tự phát thì sợ có người ôm bom cảm tử thật chứ không phải thuê đâu .
 • #16 adan nguyen: nói leo

  28-02-2011 23:35

  bac Nguoi vui vé nói chuyện vui thế,lúc đó quầy gần nửa triệu,liệu bác giám bỏ quầy di không,bác đi thằng khác nõ không đi,nó ở lại đóng czyn gấp đôi mong vợt đwợc khách của Tuyen trang,Hau hoa,Han, Dung dung...Đó đũa bị bẻ từng chiếc nó đau thế đó,bác nhỉ.Em thấy chỗ Eu thế rồng chầu hổ phục,thật bỏ quách cái gd 1 đi bác hónghớt.pl nhỉ,có điều giầy họ khó là kho bãi nhân cong,và khó nhất là chủ hangf giầy có chạy cùng người bán không,chủ hàng không chạy cùng,khách mua kien hàng,chạy từ haker đén nơi khách đi về đến nhà rồi,thời vụ có hạn,không đồng bộ đuợc cung cầu,ai cũng sợ ảnh hwởng đến nồi cơm nhà mình,thôi,sống nay đã cho khoẻ.
 • #15 Nam: Treo Cổ!

  28-02-2011 18:39

  Không ai cứu các người được đâu, các người đã tự mua dây mà treo cổ mình. Cách đây 7-8 năm, các người tranh nhau mua quầy trong Tàu GD1, người Tàu biết là các người hết đường chạy, nên họ tha hồ tăng giá.Các người bỏ đi thì mất tất cả, tiền đầu tư vài trăm nghìn USD và còn tỉ các loại tiền khác. Các vị ở lại thì không còn sức lực, bỏ đi thì tiếc của, trước sau thì các vị cũng chết.Tôi đã nói chuyện với người Tàu, họ nói rằng ở nước họ dùng vịt để bắt cá, cách làm như sau:giống vịt trước hết được huấn luyện bắt cá, hệt như khi các vị mới vào. Sau khi vịt đã biết bắt cá, thì họ dùng một cái vòng buộc vào cổ vịt,từ bây giờ, nếu bắt được cá bé thì vịt còn nuốt được, nếu bắt được cá to thì vịt không nuốt được, phải ngoi lên để người gỡ cá ra, cho vào giỏ của mình.Các vị bây giờ cũng như đàn vịt của người Tàu mà thôi, họ không để các vị chết, nhưng các vị chẳng bao giờ có lợi nữa đâu. Họ sẽ tăng giá cho đến khi các vị ngắc ngoải,và dừng lại chờ đợi để các vị cố gắng kiếm, hết ngắc ngoải lại tăng tiếp.Các con vịt, hãy cố lên!
  Chào thân ái.
 • #14 thangdan: cần thêm tì tiền là ổn thuii

  28-02-2011 11:38

  bọn này la hêt thuôc chữa rôi .
  có khi bà con minh phải bỏ thêm tì tiền mà mua vài quả bom và thue thêm cảm tử quân ôm lên văn phòng làm viêc của chúng nó thôi
  hêt cách rôi vì hợp đông đã ký rôi mà
  mệt đây !!!!!!!!!!!!!!
 • #13 Chết cả đi: Chết hết đi!

  26-02-2011 13:22

  Ông Hùng Be và Hội ĐK quan tâm đến việc kiếm tiền cho xây Chùa. Ông Hiển thì Tàu sợ ko nói chuyện. Ông Tuởng dù đã hàng Cộng Sản nhưng lý lịch như vậy không đẹp. Ông Tưởng nhảy ra lãnh đạo đấu tranh thì Sứ quán thì cái Hội qui tụ toàn ông già sắp xuống lỗ sẽ vì sự hep hòi thiển cận, sợ mình không tỏa sáng trong cộng đồng mà tìm cách gạt vai trò ông Tuởng và Hiển.
  Thà để bà con chết hơn là cách mạng bùng nổ. Ha ha ha!bà con tự đấu tảnh đi. Kéo hết sang chỗ thằng Tuyển Tâm mà bán hàng.Mà đéo làm ăn được thì hất hết đi mà đứng dậy. Việc đéo gì phải cấu cứu thằng nào!
 • #12 Hết hơi : Cầu cứu

  26-02-2011 12:55

  Ối ! anh Tưởng , anh Hiển , anh Hùng Be Ơi , Hãy đứng lên cứu bà con đi . Hãy giúp chúng tôi với , chúng tôi bao nhiêu năm vất vả ở nước ngoài này bây giờ có bao nhiêu tiền lại phải trả hết vào túi bọn tầu khựa . Các anh hãy hợp tác với ba con để giúp mọi người lúc này ,Đói khat vỡ nợ tới nơi hết rồi , hãy giúp đỡ mọi người đi các anh ơi !
  Các anh mà không giúp thì bà con chỉ biết khóc và chui nhau thôi .
 • #11 Tức cả mình: Không biết thì đừng nói

  26-02-2011 00:21

  Gủi #9 + #10 : Cái Ong Hùng Be đã phải đi làm việc này cho mọi người lại còn bi chửi , thế #9 va #10 co giỏi thi đi mà làm đi xem co dám không ? Đầu năm mới đến chúng nó thì có mấy gói kẹo gọi là lich su ,ngoại giao sau đó là đề nghị giảm tiền thuê chứ co phai cong lap gi dau ma lam chuyen .
  Thoi #9 +#10 vo vai cai vao cai cua minh cho no khoi buc , Neu van chua het buc thi dua to vo cho , het buc ngay .hi hi
 • #10 hónghớt.pl: Sao ngu thế!

  25-02-2011 23:58

  Tại sao bà con cứ bám GD1 làm cái gì. Kéo nhau ra chỗ Tuyển Tâm, ASeanpl, hoặc EU vừa dễ vận chuyển, lại rẻ. Tớ nói thật đó. Các vị nên thay đổi tư duy đi. Mà thằng nào ngu thế, giở cái trò cống quà cho tụi GD? Chắc bố chúng nó thường xuyên cống nạp cho Tàu nên cũng bắt chước đấy hả! Ngu vừa thôi, đi buôn có lợi thì chơi, công ty nó lớn chứ có phải mua chức đéo đâu mà quà. đúng là như bạn số 9 nói, bực....
 • #9 Nguoi vui ve: Buc ca cai cua minh

  25-02-2011 22:39

  Nam ngoai Tat ca nguoi Viet(nhat la nhung nguoi ban giay nhu Tuyen trang,Hau hoa,Han, Dung dung...) ma biet doan ket, bao duoc nhau kheo leo dam phan duoc voi ong Kien o trung tam ASEANPL 2 thi co phai ca 2 ben cung co loi khong. Nhung ma tam nhin han hep, thien can nen deo lam duoc viec do. Thay thang Tau khua no giam gia cho 1 nam the la tit mat vao,khong biet tuong lai ra lam sao ca.Bay gio con keu cai D gi? Ca lao Hung Be hoi doan ket nhung co doan ket duoc ba con deo dau. Gio lai mang QUA di bieu thang tau khua de ninh no nhung no cung deo tha cho. nhuc oi la nhuc. Ngu thi phai chet la phai.
  Buc ca cai cua minh.
 • #8 dong bao: day ma di hoi dong bao oi

  25-02-2011 12:40

  buon ban thi kho khan bay gio thay vi chao hoi nhau ai cung thot len kem qua the nay thi luon thoi tai sao chung ta ko hoc hoi dan ai cap nhi di thi ko ban duoc ra yeu sach no ko tra loi vay thi dung len dong quay neu tat ca cai khu Wolka kosowka nay vang lang thi cac bac nghi sao nhi neu sau dong tinh nay may anh khua ko co y kien gi keu goi ba con dung dong czun dong cua quay o nha di truot tuyet cac bac thay the nao heeê

  toi thay cung fe day
 • #7 Cường : RE # 6

  24-02-2011 08:53

  Gửi " người vn " ,Bác nói chung chung quá , nói thế thì ai cũng nói được , nhưng làm thế nào và ra sao ? Mấy bác đại diện cũng chỉ như chúng ta thôi ,nếu mỗi người chúng ta không tự đứng lên mà cứ trông vào người khác lo cho cái nồi cơm của mình thì không được .Nếu cứ cái đà này thì chết đói cả lũ.
 • #6 nguoi vn: không có việc gì khó

  24-02-2011 08:06

  nếu trong giai khó khăn nay tăng tiền chưng,chung ta phải đồng lòng vì lợi ích chung,phải đấu tranh,đoàn kết sẽ thành công,
 • #5 ASG: Tẩu vi thượng sách

  24-02-2011 04:12

  Bỏ GD chạy sang các trung tâm khác của người Việt mà buôn bán . Vừa giúp đỡ được lẫn nhau lại đỡ phải nuôi béo mấy thằng Tàu Khựa .
 • #4 gd 1: hoi doan dau het roi

  23-02-2011 23:08

  may ong keo xuong tan ptak an nhau sao khong vao gd dup ba con nhi. hay la khong co an nen khong xuat hien.tinh hinh nay la bung het thoi ba con a.
 • #3 thao_cheb: van de nan giai

  23-02-2011 17:53

  tinh hinh BALAN lai giong nhu khu vuc CHEB nam 1995 den 2002 khi co nhieu khach mua hang thi gia quay tang len gap 3 gap 4.dan dan buon ban kem di quay re nhu la cho khong ba con vietnam chang ban tam den.quay hang ngay xua thi in ra tien .bay gio quay hang lai don tien di
 • #2 Chán đời: Chúng nó khinh thường nhỉ!

  23-02-2011 15:34

  Đích thân bác Hùng Be mang quà lên cùng đại diện, chúng nó nhận hết, mà ko thèm trả lời bà con đơn. Chúng coi thường mình quá nhỉ. Mẹ kiếp! Chết đói cả lũ! Chỉ giỏi huênh hoang!
 • #1 Hoà GD: Về tiền thuê tăng

  23-02-2011 10:12

  Tiền thuê tăng , khi tiền thuê cũ còn không trả nổi , hình như giới chủ không nắm được thực tế tình hình của những người thuê hiện nay ?
  Chúng ta phải làm gì để cho họ thấy được nỗi khó khăn này ?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo