Ba Lan

Ba Lan: ĐSQ Việt Nam hỗ trợ giải quyết vụ việc ở chợ Marywilska

Cập nhật lúc 19-11-2014 15:46:40 (GMT+1)

 

Như đã đưa tin, ngày 03 tháng 11 năm 2014 tai chợ Marywilska đã xẩy ra sô xát về chuyện phạt 1000zl của văn phòng chợ đối với một quầy người bán hàng Việt Nam. Sau đó cô Hoàng Ngọc Yến (nhân vật chính trong câu chuyện này ) đã làm đơn gửi ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan, đồng kính gửi Hội người Việt và Hội PNVN tại Ba Lan.


Trong đơn đề nghị giúp đỡ, cô Yến nêu nhiều vấn đề bức xúc, trong đó có ghi ngày 6 – 11 – 2014 văn phòng chợ đã khóa quầy bán hàng và gửi biên bản cắt hợp đồng thuê 2 quầy.

Hôm nay, 18/11/2014 một đoàn đã đến chợ Marywilska làm việc gồm:

  • ĐSQ có các ông: Lương Quang Chỉnh, bí thư thứ nhất phụ trách công tác cộng đồng và Trần Quốc Hưng bí thư thứ 2 phụ trách văn hóa
  • Hội người Việt có ông Nguyễn Văn Thái, phó chủ tịch Hội
  • Hội phụ nữ có các bà: Nguyễn Thị Ngọc Thạch và Bùi Thu Hòa phó chủ tịch Hội.

Trước khi làm việc với Giám đốc khu chợ, đoàn đã làm việc với một số bà con bán hàng tại đây cùng gia đình cô Hoàng Ngọc Yến để hiểu rõ thêm về những chuyện đã xẩy ra cũng như những vấn đề liên quan giữa bà con người Việt đang làm ăn tại chợ với phía chủ chợ.

Đoàn cũng thấy đáng tiếc để xẩy ra.sự việc này và khuyên mọi người nên bình tĩnh khi những việc tương tự xẩy ra và xử sự có văn hóa hơn, đặc biệt không nên xé giấy phạt khi văn phòng đưa xuống, hoặc lấn chiếm để bảo vệ nhắc nhở nhiều lần, cũng như khi sự việc chưa sáng tỏ đã kéo đông người lên văn phòng gây mất trật tự... Đoàn cũng gợi ý mọi người nhân dịp này thành lập chi Hội người Việt tại khu chợ Marywilska để khi có việc gì tập thể giải quyết sẽ tốt hơn.

Khi lên làm việc với bà giám đốc, bà ta cương quyết không cho cô Yến vào phòng họp với lí do không đứng tên chủ quầy.

Lúc đầu thái độ của bà giám đốc có vẻ không vui nhưng dần dần qua trao đổi thẳng thắn, có tình, có li, nhất là ông Lương Quang Chỉnh nói Đai sứ Phạm Kiến Thiết gửi lời thăm hỏi và chúc chợ Marywilska ngày càng phát triển trở thành khu kinh kế lớn ở Warszawa; mong có sự hỗ trợ hơn của ban lãnh đao chợ đối với bà con nên bà giám đốc tỏ ra thoải mái hơn.

Bà đã kể lại tất cả những gì đã xẩy ra hôm đó và khẳng định không có chuyện đánh người, sẽ gửi băng ghi hình lên ĐSQ làm bằng chứng. Phiếu phạt 1000zl là do cô Yến đã tấn công ông phó giám đốc kĩ thuật chứ không phải do lấn chiếm sang quầy bên cạnh.

Sau khi làm việc hai bên đã đi đến kết luận: 9 giờ sáng mai bà Oanh (mẹ cô Yến, người đứng tên chủ quầy) lên văn phòng nộp phạt và đóng tiền czynsz tháng 11 thì họ mở quầy cho bán hàng bình thường, nhưng bà giám đốc vẫn cương quyết không cho cô Yến hoạt động kinh doanh tại khu vực chợ này.

Lại một cuộc thương lượng, bảo lãnh cho cô Yến được tiếp tục bán hàng, bà giám đốc im lặng chứ chưa đồng ý và cũng không phản ứng như lúc trước.

Bà cũng thống nhất nên có ban đại diện, trước mắt có 2 người là anh Chu Văn Trường và anh Kiểm sẽ trực tiếp liên hệ với chủ chợ trong những trường hợp cần thiết.

Chuyện rắc rối của bà con đã được giải quyết.

Nguồn: Nguyễn Thị Ngọc Thạch/ Queviet.eu

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo