Ba Lan

Ba Lan: Lò mổ lậu đang gây hại cho uy tín người Việt Nam

Cập nhật lúc 06-04-2019 12:10:55 (GMT+1)
Món ăn Việt Nam tại 'Vietnam Culture Festival', Warsaw tháng 9/2018

 

Vụ đài báo Ba Lan phát hiện vào cuối tháng 3/2019 ra một lò mổ bất hợp pháp do người Việt Nam làm chủ, cung cấp thịt từ nguồn không rõ xuất xứ ra thị trường đang gây chấn động cộng đồng Việt ở Warsaw.


Người Việt ở Ba Lan sinh sống với số lượng khá đông đảo và tồn tại được ở nơi xa xứ hàng chục năm nay là nhờ có hai ngành chính: ngành chủ lực là công việc buôn bán hàng vải và giầy dép, ngoài ra có ngành thứ hai là ẩm thực.

Sau này mới xuất hiện thêm ngành dịch vụ thứ ba là ngành làm nghề làm đẹp (móng chân, móng tay), thường được biết đến là nghề nail.

Gần đây, chính quyền Ba Lan tăng cường kiểm soát và thu thuế, đặc biệt là thuế giá trị gia tăng - VAT. Ngành hải quan và thuế của Ba Lan đang tìm mọi cách kiếm thật nhiều tiền cho ngân sách chính phủ, để có nguồn tài chính hỗ trợ cho dân nghèo Ba Lan, trong những chương trình dân sinh nhằm phục vụ các đợt bầu cử ở quốc gia này. Cùng lúc, người ta còn đưa ra ý kiến là dân châu Á ở Ba Lan đang trốn thuế rất nhiều.

Phóng sự của kênh truyền hình TVN, Ba Lan hôm 28/03/2019 chiếu cảnh lòng gia súc, gia cầm bị lò mổ lậu của người Việt vứt ra bìa rừng ở làng Wola Przypkowska

Thịt gà châu Á - hình chỉ có tính minh họa, không phải từ vụ việc ở Ba Lan trong bài

Do vậy, có một số ý kiến trong cộng đồng người Việt tin rằng chính quyền đang tìm mọi cách tăng cường kiểm tra, với mục đích chỉ để viết phiếu phạt cho những người đang buôn bán ở khu vực các Trung tâm Thương mại vùng Wólka Kosowska, ngoại ô Warsaw.

Mức tiền phạt thường được viết ở con số hàng ngàn hoặc hàng chục ngàn zloty Ba Lan. Do vậy, công việc làm ăn buôn bán của bà con đang gặp khá nhiều khó khăn.

Vì lẽ đó, nhiều người trong cộng đồng người Việt ở Ba Lan đã và đang tìm cách chuyển nghề kinh doanh buôn bán của mình sang ngành ẩm thực, để tiếp tục có thể tồn tại ở quốc gia từng được cho là khá thân thiện nhưng nay đang có rất nhiều sự thay đổi.

Tất nhiên, rất nhiều người không phải xuất thân từ nghề ẩm thực và chế biến thực phẩm, nhưng có lẽ ai cũng đang cố gắng học hỏi để chuyển ngành, nhằm cho mục đích mưu sinh của mình.

Nhắc lại vụ 'người Việt giết thịt chó mèo'

Câu hỏi đặt ra là liệu tất cả những người Việt ở Ba Lan đã cố gắng học hỏi để hoạt động kinh doanh phù hợp với luật pháp của quốc gia này, theo tiêu chuẩn Châu Âu hay chưa?

Hơn chục năm trước đây, ngành ẩm thực của cộng đồng người Việt ở Ba Lan đã gặp phải nhiều điêu đứng, khi truyền thông Ba Lan đã đồng loạt làm chiến dịch 'trừng phạt' ngành này.

Nguyên nhân là có người Việt làm nghề thịt chó ở Ba Lan và trong cộng đồng đúng là vẫn có một số đồng hương vẫn coi món này là 'khoái khẩu' và có cầu là có cung.

Dù giết mổ chó mèo là phi pháp, người ta tin rằng một số lượng rất lớn chó, và thậm chí cả mèo và chim bồ câu hoang, ở Ba Lan đã bị giết hại. Do vậy các phóng viên báo chí và truyền hình Ba Lan đã vào cuộc, làm một chiến dịch đả kích thật lớn, tuyên truyền là người Việt sử dụng thịt chó mèo (bất hợp pháp) để làm các món ăn cho khách hàng Ba Lan trong những cửa hàng ăn uống do người Việt quản lý.

Ngoài ra, họ cho là đa số các nhà hàng của người Việt đang hoạt động không đủ tiêu chuẩn vệ sinh. Chiến dịch tẩy chay không chỉ các món ăn Việt mà cả người Việt cũng đã từng gặp những ánh mắt không thân thiện của người dân bản xứ.

Có một số cháu học sinh đã không dám đi học, vì bạn bẻ Ba Lan chê cười và trêu ghẹo, rằng bố mẹ "ăn thịt chó".

Hàng loạt các quán bar của người Việt bị phá sản và một số người Thổ Nhĩ Kỳ đã tranh thủ mua lại với giá rất rẻ, để mở ra các quán kebab, quảng bá ngành ẩm thực của nước họ, dần dần chiếm lĩnh thị trường.

Làm nhà hàng là một nghề của nhiều người Việt tại Ba Lan

Trong khoảng thời gian dài, người Việt đã phải tự chấn chỉnh lại ngành ẩm thực của mình, cố gắng loại trừ những thiếu sót và tăng cường khía cạnh chất lượng các món ăn, nên gần đây đã lấy lại được nhiều sự tin tưởng của khách hàng Ba Lan, tức là một số quán ăn Việt lại đang có được rất đông khách Ba Lan tới thưởng thức.

Cứ tưởng mọi việc đang có xu hướng phát triển tốt đẹp, nào ngờ trong cộng đồng vẫn còn có nhu cầu ăn nhiều... thịt dê.

Vì thế có lần, trong một cửa hàng thực phẩm nhỏ của người Việt ở khu chợ Wólka Kosowska, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra một con dê đã được thịt, đang bị cất giữ trong điều kiện không đủ tiêu chuẩn vệ sinh.

Vậy là Cơ quan Biên phòng Ba Lan, nhân chiến dịch bắt giữ những người Việt sinh sống bất hợp pháp, đã vào cuộc, và một số báo chí Ba Lan lại lớn tiếng đưa tin là người Việt vẫn sinh sống và làm việc không theo khuôn khổ pháp luật Ba Lan.

Cũng may là cả cộng đồng đã đoàn kết, dám mạnh dạn lên tiếng phản đối và mặc dù chưa thấy có cơ quan Ba Lan nào xin lỗi hay nhận lỗi là đã đưa tin sơ xuất, nhưng có lẽ phía Ba Lan đã thận trọng hơn trong vấn đề đưa thông tin về cộng đồng người Việt ở quốc gia này.

Vậy là người Việt đã tạm hài lòng với thành công ban đầu này trong công cuộc đấu tranh gìn giữ thị trường (ngành ẩm thực).

Sóng gió vụ 'xưởng thịt gà bất hợp pháp'

Những ngày cuối tháng 3 năm nay, không ai ngờ gần đây ngành ẩm thực của cộng đồng người Việt ở quốc gia này lại bị 'tấn công' bất ngờ và mạnh mẽ.

Nguyên nhân là do có một số phóng viên đã theo dõi và phát hiện ra một lò mổ thị gà bất hợp pháp và hoàn toàn không đủ các tiêu chuẩn vệ sinh ở Ba Lan làng Wola Przypkowska, gần Tarczyn.

Cũng do là nhu cầu của người Việt cứ thích mua loại gà già, khó tìm trong siêu thị Ba Lan. Mà nhà sản xuất người Việt lại không chịu học hỏi và đầu tư cho cơ sở làm ăn của họ để tuân theo tiêu chuẩn giết mổ gia súc gia cầm EU.

Bài trên trang Quê Việt ra ở Warsaw nói về phản ứng của các doanh nhân Việt Nam tại Ba Lan sau vụ 'lò mổ bất hợp pháp'

Các cơ quan chức năng đã phát hiện ra là gà bị nhốt trong những chiếc lồng đầy phân bẩn thỉu và thậm chí trong các túi nilon, có một số lợn nuôi trong điều kiện thảm hại và bị bệnh.

Gà đã thịt thì người ta giữ lẫn chất bẩn, phân, trong túi nilon đen, loại dân Ba Lan dùng để chứa rác, tất cả không có dấu kiểm dịch, quá trình giết mổ không đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn.

Việc kiểm tra cho thấy loại thịt gà từ lò mổ bất hợp pháp này không đảm bảo chất lượng, vì màu da gà đã thay đổi, có biểu hiện bệnh ghẻ lở. Người ta còn tìm thấy cả một số sừng, có lẽ là sừng dê, nhưng người dân Ba Lan lại tưởng là người Việt đã đặt bẫy bắt thú hoang bất hợp pháp, rồi thịt chúng mà không có xét nghiệm gì.

Môi trường khu vực 'lò mổ gà' này đã bị ô nhiễm với lông, xương và chất thải vứt đầy xung quanh, tới mức là người ta phải dùng máy xúc và xe tải để đào hết đi, mang rác tới chỗ xử lý.

Phóng sự trên kênh TVN khẳng định "thịt từ đây đã được bán vào các quán ăn Việt Nam ở Warsaw" và cả các bar người Việt trong khu thương xá Wolka Kosowska.

Điều này chứng tỏ ý thức của một số người Việt quả thực là quá kém và chỉ muốn làm ăn, kiếm tiền thật nhanh, bất chấp khả năng nghề nghiệp. Trong vụ việc, có năm người Việt đã bị cơ quan chức năng tạm giữ, trong đó ba người được giao cho Cục Biên phòng vì cư trú ở Ba Lan bất hợp pháp. Chưa kể cả năm người đều làm nghề giết mổ, chế biến thịt gà không giấy tờ.

Lại một lần nữa, cộng đồng người Việt ở Ba Lan thấy cần lại phải đoàn kết bảo vệ ngành ẩm thực của mình. Một số hội đoàn, tổ chức đã lên tiếng phê phán hoạt động giết mổ gia súc gia cầm trái phép kia và khẳng định đây chỉ là vụ việc đơn lẻ.

Nhưng theo người viết bài này, việc làm ăn của bà con ta sẽ ngày càng khó, nếu mỗi cá nhân không nâng cao ý thức. Bởi vì khi tự phát hiện ra những sai sót (điều kiện vệ sinh chưa an toàn) mà chúng ta không dám lên tiếng, không tự bảo nhau để chấn chỉnh lại thì trước sau các cơ quan chức năng của Ba Lan sẽ phát hiện ra.

Người Việt ở Ba Lan cần hiểu rằng chính quyền và cả người dân Ba Lan luôn có ý thức bảo vệ môi trường sống của họ. Họ cũng sẵn sàng trừng phạt khi thấy các hoạt động vi phạm.

Ngoài ra, gần đây có hiện tượng người Việt rất khó thuê được nhà của người Ba Lan, nhưng vì sao thì cần được đề cập trong một bài báo khác. Nhìn chung, nếu người Việt chúng ta không tự thay đổi thì có lẽ chúng ta sẽ không được chấp nhận tử tế ở quốc gia châu Âu này.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Ngô Hoàng Minh, phiên dịch viên tuyên thệ làm việc cho Bộ Tư pháp Ba Lan. Ông sống ở Ba Lan từ 1980.

Nguồn: Ngô Hoàng Minh/ BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo