Ba Lan

Ba Lan: Nguy cơ lặp lại xì căng đan thịt chó?

Cập nhật lúc 30-11-2014 13:35:21 (GMT+1)
Ảnh Wprost

 

Thịt chó là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng là nỗi kinh hoàng của người Việt ở Ba Lan. Món ăn mang đậm hương vị dân tộc này, chục năm trước đã khiến cho hàng ngàn người Việt Nam điêu đứng, tiêu tan cơ nghiệp mà họ và gia đình đã bao năm gây dựng. Không chỉ thiệt hại về kinh tế, cộng đồng người Việt còn bị tổn thương về tinh thần. Đâu đó đã xảy ra những vụ hành hung ‘bọn ăn thịt chó”, bị hàng xóm láng giềng xá lánh, khách hàng tẩy chay. Trẻ em đi học cũng gặp phải sự kỳ thị của bạn bè dù nhiều cháu sinh ra và lớn lên tại Ba Lan.


Nhưng cùng với thời gian và sự kiên trì của người Việt, hệ thống ẩm thực Việt dần phục hồi và đã lấy lại được ‘phong độ’ trong vài năm gần đây. Nhưng nỗi lo sợ thực sự chưa bao giờ qua đi, mà vẫn lơ lửng đâu đó trên đầu những người làm quán hoặc kinh doanh ngành thực phẩm.

Những đợt kiểm tra

Từ trước tới nay, các quán ăn hay các cửa hàng kinh doanh thực phẩm của người Việt luôn nằm trong tầm ngắm của các cơ quan chức năng Ba Lan, đặc biệt về vệ sinh ăn toàn thực phẩm. Và những chiến dịch kiểm tra như vậy luôn là tiêu điểm của báo chí.

Mới đây báo chí Ba Lan đưa tin ầm ĩ về việc kiểm tra 4 cửa hàng thực phẩm Á châu mà chủ là những người Việt. Bản tin cho hay, đã tìm thấy một số lượng lớn thực phẩm (có báo nói 300kg, trong khi báo khác đăng gần 1 tấn)  không rõ nguồn gốc. Video công bố trên mạng cho thấy nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ gà, cá, cua cho tới những chiếc đùi dê quen thuộc thường được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm Việt Nam. Video được xếp vào loại ‘kinh dị‘ với cảnh báo dành cho người trên 18 tuổi.

Người ta có thể thấy, có một số thực phẩm được vứt dưới sàn, chồng chất lên nhau, cất trong túi đựng rác (màu đen) và hình như có cả sự giết mổ tại chỗ với máu me còn dính trên nền nhà.

Đợt kiểm tra đã khiến hai trong số 4 cửa hàng bị đóng cửa và chủ cửa hàng có thể gặp phiền phức với pháp luật.

Thói quen buôn bán hàng thực phẩm không cần giấy chứng nhận nguồn gốc hay bảo quản tùy tiện khá phổ biến trong người Việt, có lẽ xuất phát từ tập quán buôn bán trong nước. Nhưng cùng với sự hội nhập vào xã hội sở tại, thiết nghĩ, thói quen này cũng nên dần thay đổi để đến gần hơn với các tiêu chuẩn của châu Âu.

Các quán ăn Việt trước kia cũng nhiều cái trong tình trạng xập xệ, ‘khó coi’ nhưng những yêu cầu khắt khe của của cơ quan vệ sinh dịch tệ (sanepid) đã dần loại bỏ đi những quán ăn dưới chuẩn và giúp ngành ăn uống Việt Nam trở nên sạch sẽ, tinh tươm trong con mắt người bản xứ. Ngành kinh doanh thực phẩm, nên chăng cũng cần tự nâng cấp để tránh những rắc rối cho mình và ảnh hưởng tới hình ảnh cộng đồng.

Hiệu ứng từ báo chí

Có thể nói không ngoa, một số tờ báo Ba Lan đã từng làm tổn hại tới cộng đồng người Việt khi họ suy đoán hoặc kết luận một cách hồ đồ, thậm chí thổi phồng sự việc. Bắt được một nhóm thịt chó (trường hợp năm 2003) liền kết luận, thịt được cung cấp cho các nhà hàng quán ăn ở Warszawa, hay thịt chó được cho vào món nem rán, vốn là thứ khoái khẩu của thực khách Ba Lan! Rồi  xì căng đan về chuyện “người Việt không chết”…

Lần kiểm tra này, rất có thể là thịt dê – thứ vẫn thường bày bán công khai trong các cửa hàng thực phẩm Á châu và cũng là loại thịt người Ba Lan vẫn ăn, tuy cách ẩm thực khác nhau – nhưng đã có những tờ báo ‘giật tít’ là thịt chó. Tệ hại hơn, họ cho rằng, chúng được cung cấp cho các quán ăn Việt Nam, nơi ai cũng biết, thực khách Ba Lan chiếm phần lớn.

Nhưng buổi chiều cùng ngày, một số tờ báo mạng đã sửa lại bản tin với lời lẽ chừng mực hơn.

Sự phản ứng của cộng đồng người Việt trong những trường hợp này thường lẻ tẻ và yếu ớt, trong lúc hiệu ứng trên truyền thông Ba Lan lại rất rõ rệt.

Để xì- căng- đan chó mèo không lặp lại cần có sự điều chỉnh từ 2 phía. Người Việt nên dẹp bỏ việc ăn thịt chó vẫn tồn tại lẻ tẻ đâu đó, ngành kinh doanh thực phẩm cần nâng cấp và báo chí Ba Lan cần có cái nhìn khách quan và bình tĩnh hơn.

Nguồn: Quang Minh/ Danchimviet.info

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo