Ba Lan

Bài phát biểu của tiến sĩ Grażyna Szymańska tại buổi Hội thảo,về Biển Đông ở Vác-sa-va

Cập nhật lúc 09-07-2014 06:56:05 (GMT+1)
Tiến sĩ Grazyna Szymańska, trường đại học tổng hợp Warszawa ( thứ 1 bên phải,) đọc tham luận.

 

Tôi xin cảm ơn là đã được mời đến dự buổi tham luận này. Trước hết tôi xin nhấn mạnh là khác với các diễn giả đã và đang tham gia báo cáo các bài thảo luận, tôi không phải là chuyên gia về lĩnh vực Biển Đông, bởi tôi là một nhà xã hội học, đang nghiên cứu tìm hiểu cộng đồng người Việt ở Ba Lan và cả các vấn đề sâu rộng về sự di dân.


Nhưng quả thật, vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ liên quan đến các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đối với tôi luôn là một chủ đề quan trọng và thú vị, bởi vì là đây là chủ đề đang được người Việt Nam sinh sống ở Ba Lan rất quan tâm, ngoài ra nó cũng đang được các cộng đồng người Việt khác trên toàn thế giới thường xuyên cập nhật theo dõi.

Ở Vác-sa-va đã có diễn ra hai cuộc biểu tình do cộng đồng người Việt đứng ra tổ chức: buổi tuần hành ngày 18.05.2014 với chủ đề phản đối các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và cách đây không lâu (29.06.2014) lại có cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc với thông điệp sâu rộng hơn, cụ thể là đưa ra được vấn đề và những chính sách bành trướng bá quyền của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Với cương vị là một nhà xã hội học đang nghiên cứu tìm hiểu cộng đồng người Việt, tôi cho là những sự kiện này là có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi chúng có thể cho các nhà khoa học đang nghiên cứu tìm hiểu cộng đồng dân nhập cư ở Ba Lan và rộng lớn hơn – cho thông tin đại chúng có thêm được nhiều điều cần phải suy nghĩ.

Trong các bản báo cáo cho tới thời điểm này và trên truyền thông báo chí, người Việt nói chung bị coi là một cộng đồng khép kín, khó thâm nhập, bởi họ chỉ có quan hệ với nhau và có nhiều hạn chế trong vấn đề hội nhập và giữ quan hệ cởi mở với phần đa số, tức là với người dân Ba Lan. Có những quan điểm lan rộng cho là người Việt chỉ quan tâm đến chuyện làm ăn buôn bán kiếm tiền, còn những hoạt động xã hội hay văn hóa của họ chỉ được diễn ra trong khuôn khổ dân tộc mình – nói tóm lại, họ bị coi như là đang không hề quan tâm tới xã hội Ba Lan, không hề có tiếng nói, bởi không đưa ra được thông điệp gì cho xã hội Ba Lan biết.

Những cuộc biểu tình xung quanh vấn đề chủ quyền lãnh ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã cho thấy là thực ra hiện nay mọi chuyện là hoàn toàn khác – bởi vì người Việt đã biểu hiện được sự tích cực mang tính chất có tham gia đóng góp vào quá trình dân chủ hóa ở Ba Lan, như vậy là để làm được mục đích này, họ đã biết tận dụng các cơ chế hành chính theo đúng luật pháp, biết là ở đây đang có một xã hội dân sự và biết về mọi quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình.

Nhưng không hiểu sao - một vấn đề quan trọng - tại sao báo chí và truyền hình Ba Lan lại ít quan tâm đến hai cuộc biểu tình lớn này?

Mặc dù là các nhà tổ chức biểu tình đã gửi thông báo cho tất cả các cơ quan truyền thông quan trọng nhất ở Ba Lan, TV và báo chí Ba Lan đã không đưa tin rộng rãi về hai sự kiện này. Thật là không hiểu nổi, bởi vì là theo như sự đánh giá của cảnh sát, cuộc biểu tình thứ nhất (diễn ra ngày 18.05.2014) đã có khỏang 3-4 ngàn người tham gia. Những người tham gia biểu tình tụ tập ở trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc, sau đó đi tuần hành trên phố Miodowa và Quảng trường Thành cổ, điều đó có nghĩa là họ có mặt ở những nơi rất quan trọng, dễ nhìn thấy, gây ra cho nhiều khách du lịch đang thăm Vác-sa-va chú ý đến. Mà có những cuộc biểu tình khác rất ít người tham gia mà được TV báo chí Ba Lan tường thuật và đưa tin – thí dụ như những lần chỉ một số người Ucraina ở Ba Lan có tổ chức những sự kiện gì đó liên quan đến chính trị lại được đưa tin.

Vậy hiện nay có câu hỏi: tại sao các cuộc biểu tình của người Việt lại không được TV báo chí quan tâm đúng mực? Có thể phỏng đoán 3 nguyên nhân:

  1. Nói chung TV báo chí và các nhà chính trị Ba Lan ít quan tâm đến khu vực Châu Á.
  2. Sự ảnh hưởng quá lớn của Trung Quốc – soft-power, sự hoạt động của các Viện Khổng tử, với mục đích ảnh hưởng đến dư luận quần chúng. Trung Quốc không muốn đưa tin về các cuộc biểu tình của người Việt, do vậy rất tiếc là một số nhà chính trị Ba Lan cũng cảm thấy ngại ngùng, bởi vì họ đang có những sợ hợp tác nào đó với kẻ diễn viên cường quốc này, ngoài ra bởi vì Ba Lan đã ký quan hệ chiến lược với Trung Quốc, chắc chắn là Việt Nam không thể quan trọng như cường quốc này đối với Ba Lan.
  3. Vấn đề thứ ba là TV báo chí và một số nhà chính trị Ba Lan chỉ quan tâm tới Việt Nam và cộng đồng người Việt khi thấy xuất hiện những vấn đề liên quan đến nhân quyền, mà không quan tâm nhiều đến các quan hệ quốc tế. Tôi cho là đây là một sai sót lớn. Vấn đề người Việt đã biết đứng ra tổ chức biểu tình là một vấn đề vô cùng quan trọng, bởi vì nó không chỉ có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà trước hết đây là một dịp hiếm có để cho người Việt có thể luyện tập và áp dụng các phương pháp dân chủ và quyền cùng quyết định về số phận của Tổ Quốc mình. Vì nguyên nhân này, tôi cho là ai cũng cần phải quan tâm hơn nữa tới vấn đề này.

Nguồn: Ngô Hoàng Minh/ Queviet.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo