Ba Lan

Bi kịch đầu mùa đông ở Ba Lan: 8 người chết cóng!

Cập nhật lúc 01-12-2010 15:03:17 (GMT+1)
Hiện trường vụ một vụ chết cóng. Ảnh AFP

 

Ngay ngày đầu tiên của mùa giá lạnh, hôm qua 30/ 1 đã có 8 người Ba Lan bị chết cóng. Theo cảnh sát cho biết, những người này đều là đàn ông, nằm từ độ tuổi 33 đến 72, chết trong tình trạng say rượu.


Cảnh sát kêu gọi người dân không nên thờ ơ, vô cảm khi đi ngang qua những người say rượu hoặc vô gia cư không có nơi tránh rét.

Phát ngôn viên cảnh sát Ba Lan, ông Mariusz Sokołowski cho biết, thường mùa Đông cảnh sát được tăng cường tuần tra ở các khu vực như nhà hoang, cống ngầm, nhà vườn, v.v. nhằm tìm kiếm người vô gia cư, nhưng không phải cảnh sát lúc nào cũng có mặt, và ở mọi nơi. Bởi vậy ông kêu gọi người dân lập tức thông báo cho cảnh sát biết ai đó ở ngoài băng tuyết đã lâu, nằm trên ghế công viên, ngồi trên lối đi bên ngoài nhà ga, v.v. Một cú điện thoại có thể cứu sống một con người.

Cũng nên biết, Ba Lan ở bất cứ địa phương nào cũng có trại cho người vô gia cư tá túc, nhưng ở đó cấm uống rượu, kỉ luật giờ giấc nghiêm ngặt nên nhiều người trốn ra bên ngoài sống cho thoải mái.

Những người tham gia các lễ hội, tiệc tùng khi trở về ban đêm nên đi tàu xe, taxi, tránh đi bộ. Hơi men sau khi uống rượu tạo cảm giác giả ấm áp nguy hiểm.

Cảnh sát cũng kêu gọi những người lớn tuổi đã có khái niệm về sự lạnh giá cũng như có kinh nghiệm chống rét nên truyền bảo, nhắc nhở thế hệ trẻ hơn về sự nguy hiểm của băng tuyết khi đi ra ngoài đường.

Riêng các bạn Việt Nam mới sang châu Âu cũng nên lưu ý, nhất là những người buôn bán ở các chợ trời, khi phải đứng dưới băng tuyết cả ngày trong cái lạnh có nhiệt độ âm cao như vậy.

Trước khi đi khỏi nhà, ngoài hết sức chú ý ăn mặc đủ ấm với trang bị đầy đủ mũ, giày, găng tay,.. thì cũng nên ăn uống gì cho có năng lượng chống lạnh.

Trong một diễn biến khác, cũng ngày hôm qua trên khắp Ba Lan a xảy ra 68 vụ tai nạn đáng kể làm 7 người thiệt mạng và 80 người bị thương phải nhập viện. Cảnh sát giao thông cũng tạm giữ 141 lái xe trong tình trạng có hơi men.

Dự báo lạnh giá sẽ kéo dài đến hết tuần này, đêm nay nhiệt độ có nơi sẽ xuống dưới – 20 độ C. Thế nhưng cũng đã có phàn nàn về sự dự báo sai của Nha khí tuợng và thủy văn Ba Lan, khi không dự đoán chính xác về mức độ tuyết rơi ồ ạt, dày đặc như hôm đầu 29/ 11. Trong ngày hôm đó nhiều nơi giao thông hoàn toàn tê liệt, rối loạn. Nhiều nơi tắc đường đến 20 tiếng đồng hồ như đoạn đường ở Grodzic Mazowiecki, ngoại ô Warszawa.

Thanh Hà

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo