Ba Lan

Ba Lan: Cảnh giác với trò lừa đảo giả mạo nhân viên công quyền kiểm tra ở các TTTM

Cập nhật lúc 01-09-2011 06:40:02 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Thứ tư ( 31/082011) cảnh sát đã tóm cổ hai kẻ lừa đảo, giả dạng thanh tra kiểm tra thuế để lấy tiền "cạ”. Chúng giả vờ kiểm tra, moi móc các thiếu sót của bà con để kiếm tiền một cách dễ dàng.


Những hiện tượng tương tự đã xảy ra tại các trung tâm TM trong mấy năm vừa qua. Rất đáng tiếc do không hiểu những quy định cơ bản của pháp luật Ba Lan, nhiều bà con đã bị mất tiền oan.

Để bà con hiểu những quy định cơ bản trong pháp luật Ba Lan, xin có vài lời hướng dẫn giúp bà con phân biệt kẻ gian và người thật.

Các cơ quan thường kiểm tra là:

 • Cảnh sát (policja) hoặc hai quan (służba celna) đi cùng đại diện chủ bản quyền mác hiệu hàng hóa để kiểm tra hàng nhái

 • Cảnh sát (policja) đi kiểm tra bản quyền chương trình máy tính

 • Biên phòng (straż graniczna) đi kiểm tra giấy tờ tùy thân và giấy phép lao động

 • Phòng lao động (inspekcja pracy) đi kiểm tra giấy phép lao động và thi hành các trách nhiệm về tuyển dụng nhân viên

 • Thanh tra Cục kiểm tra thuế ( UKS) đi kiểm tra KASA

 • Phòng thuế (urząd skarbowy) đi kỉểm tra thuế công ty

 • Phòng thuế (urząd skarbowy) đi kiểm tra giấy phép kinh doanh

 • Cục anh ninh nội bộ bộ nội vụ (ABW), cục điều tra trung ương (CBŚ)

 • Thanh tra thương mại ( ínspekcja handlowa) đi kiểm tra các quy cách trên mét hàng, giá cả , chất lượng v.v

Ngòai ra các của hàng thực phẩm có thể bị thanh tra vệ sinh ( sanedpid) kiểm tra

Chú ý: mỗi lọai thanh tra chỉ có quyền hạn nhất định, không có lọai thanh tra  "vạn năng” có quyền kiểm tra đủ mọi điều trong công ty. Lọai đó chắc là lừa đảo. Điều này là hiển nhiên do nguyên tắc chia thẩm quyền của từng cơ quan.

Thủ tục cơ bản khi kiểm tra:

 • Đi hai người, họ tự giới thiệu họ là ai, đến với mục đích gì

 • Thanh tra phải trình bày thẻ công vụ- legitymacja służbowa. Đương sự có quyền xem thật kỹ tên tuổi , ảnh trên thẻ của thanh tra có đúng của người trình bày không ( để phòng trường hợp ke gia ăn cắp thẻ của thanh tra và sử dụng vào mục đích lừa đảo), có thể nhờ người biết tiếng gọi điện thọai về cơ quan đó hỏi xem thẻ đó có thật không. Nếu người đó là kẻ gian, chắc chắn sẽ sợ mà bỏ chạy

Thanh tra phải trình bày một trong hai giấy tờ sau:

- Giấy ủy quyền ( upoważnienie) , trong đó quy định rõ phạm vi kiểm tra, ví dụ chỉ kiểm tra KASA, hay giấy phép kinh doanh, hoặc giấy phép LĐ

- Quyết định (postanowienie) của thủ trưởng cơ quan phái thanh tra đi kiểm tra, trong đó ghi rõ phạm vi kiểm tra, lí do kiểm tra

Nếu người muốn kiểm tra không có giấy ủy quyền hay quyết định kể trên, cần thận trọng và nên kiểm tra việc đó bằng cách gọi điện thọai về cơ quan ghi trên thẻ của họ. Nếu đó là kẻ lừa đảo chắc chắn sẽ hỏang sợ và tìm cách lẩn chốn. Tốt nhất là ghi dữ liệu trên thẻ của họ ( họ, tên, tên cơ quan, số thẻ v.v). Kẻ gian thấy bị ghi dữ liệu sẽ sợ mà bỏ chạy.

Vì thường có hiện tượng lừa đảo như ngày hôm nay, bà con có lý do để hỏi chi tiết họ muốn kiểm tra gì, có các giấy tờ như trên không. Ngòai ra việc xác minh người đến kiểm tra có thật không hay là giả mạo là quyền của mọi người. Tên của cơ quan cấp giấy ủy quyền hay quyết định thường trên con dấu đỏ đóng ở góc trái văn bản hoặc cuối văn bản.

służba celna

Câu hỏi đơn giản cần nhớ:

-czy państwo mają upoważnienie lub postanowienie?

 trong trường hợp kiểm tra số sách theo quyết định của sở thuế, hay phòng LĐ, thường họ gửi thông báo trước và hẹn ngày đến kiểm tra

 Kiểm tra bất ngờ thường tiến hành trong những trường hợp: hàng nhái, KASA, máy tính, giấy tờ tùy thân, thanh tra thương mại kiểm tra mét hàng có ghi tiếng Ba lan không.

Cũng có thể phòng LĐ kiểm tra bất ngờ, theo kiểu „ tiền trảm hậu tấu”, có nghĩa là cứ vào hỏi lung tung, sau mới gửi giấy ủy quyền đến. Tuy vậy trong những trường hợp đó đều có quyền bổ xung giấy tờ trong một thời hạn nhất định.

Nếu nhóm kiểm tra có thật, họ bao giờ cũng lập biên bản. Nếu ai không hiểu nội dung biên bản thì có quyền đòi dịch ra tiếng việt. Nếu phiên dịch dịch cẩu thả , không rõ ràng, dịch tắt, bà con có quyền yêu cầu dịch đúng trách nhiệm, không thiên vị và tránh bị xui ký khi không hiểu gì trong biên bản.

Chúc bà con không gặp bọn lừa đảo 

Vũ Duy Hiển

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #1 Ký danh: cam on

  04-09-2011 13:29

  rat cam on anh hien da thong tin cho moi nguoi
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo