Ba Lan

Cháy cực lớn tại tổng kho ở Wólka Kosowska, Warszawa có khả năng do bị đốt!

Cập nhật lúc 10-05-2011 20:04:09 (GMT+1)
Hình ảnh đám cháy nhìn từ TTTM ASG. Ảnh tvn24

 

Một đám cháy cực lớn đã xảy ra tại tổng kho Biznes Park, trong khu vực quần thể thương mại Wólka Kosowska nằm cách Warsaw 25 km về phía Nam, nơi có hàng ngàn ngươì Việt kinh doanh. Đám cháy được phát hiện khoảng trưa ngày 10/5/2011 ở một khu vực kho và văn phòng có diện tích rộng trê 20.000m2.  Lính cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường ngay nhưng mãi cho đến 5 giờ chiều vẫn chưa dập tắt được lửa.Video tiếng Balan (TN24.pl)

*

Hiện khoảng 30 xe cứu hỏa đang cố gắng một cách vô vọng để dập lửa. Đám cháy quá lớn và rộng làm cho những nỗ lực của họ có thể không đem lại kết quả  nào đáng kể. Có thể đám cháy đã âm ỉ trước khi bị phát hiện khá lâu. Việc cứu hỏa sẽ kéo dài thêm nhiều giờ nữa nhưng không hi vọng cứu được gì, theo một nhân viên cứu hoả thì công việc dập lửa có thể kéo dài đến sáng mai.

Cột khói đen bốc cao và lan tỏa ra hàng km, gây ảnh hưởng tới khu dân cư bên cạnh. Nhà chức trách khuyến cáo dân trong vùng nên đóng kín cửa sổ vì khả năng khói độc, tuy nhiên chưa cần thiết phải di dời dân và theo lực lượng cưú hoả thì trong thành phần của khói bụi đám cháy vẫn chưa phát hiện ra khí độc. Sân bay Okęcie không bị ảnh hưởng khói bụi bởi gió thổi hướng khác. Khói có thể quan sát thấy bằng mắt thường từ một số nơi tại Warsaw.

 Tại hiện trường vào lúc 13 giờ, có thể nhìn thấy lửa cháy từ mọi ngả: từ giữa và từ 4 góc của trung tâm. Khói dầy đặc và bốc cao trong lúc gió thổi rất mạnh đã cản trở không nhỏ việc dập lửa. Không một lính cứu hỏa nào vào được bên trong, vòi rồng phun từ ngoài vào mỗi lúc một yếu trước sự bừng bừng của lửa và gió. Mặt khác, do toà nhà xây liền một khối trên mặt bằng quá lớn làm cản trở công tác cứu hỏa và không thể khoanh vùng hay cách ly đám cháy.

Theo một người Việt thuê kho ở đó cho biết thì trong khuôn viên của kho đã không có chỗ cho cứu hỏa lấy nước. Khu Hala bị cháy nằm đối diện với khu nhà ở Park Agata , nơi có khá nhiều người Trung Quốc, Việt, ...sinh sống. Nhưng ở đây hiện vẫn an toàn do khoảng cách khá xa và gió thổi về hướng khác.

Đây là một trong những khu kho rất lớn và hiện đại, nơi tập kết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam… trước khi chúng được chia nhỏ ra các điểm bán sỉ. Theo thông tin từ một số thương nhân tại quần thể Wólka Kosowska, có nhiều người Việt Nam thuê kho tại đó.

Chợ Wolka Kosowska là trung tâm bán sĩ thuộc vào loại lớn nhất Ba Lan, và cả Âu châu. Khu kho này  được xây dựng trên khu đất rộng 4 heta với 16 000 m2 kho và 4 000 m2 văn phòng, nhà ở. Các kho ở đây có diện tích mặt bằng khoảng 100 m2. Kho cao 8 m nên nhiều người đã làm thêm gác để xếp được  nhiều hàng.

Khu chợ của các bạn hàng người Hoa, Thổ và Việt Nam, bao gồm 100-150 kho, mỗi kho có thể chứa 3 con-ten-nơ. Riêng các bạn hàng người Việt thuê khoảng 30-40 kho để chứa hàng và làm quầy buôn bán, chủ yếu là hàng may mặc. Các hàng hóa trong kho phần lớn là hàng may mặc và giầy dép, những loại có khả năng bắt cháy cao. Tầng 2 của khu nhà này có một số văn phòng. Hala có tên gọi là Biznes Park.


Cho tới nay chưa có xác nhận nào về thiệt hại nhân mạng.

Thiệt hại có thể chia làm 2 loại, của giới chủ và của những người thuê kho. Thông thường chủ Hala mua bảo hiểm nên có thể thiệt hại trực tiếp của họ không quá lớn. Cái mà họ mất là lợi nhuận trong thời gian ngắt quãng – có khi kéo dài tới 1, 2 năm-  trong lúc chờ xây dựng lại trung tâm mới.

Theo một nguồn tin khá tin cậy từ giới chủ ở đây thì trung tâm này được người Thổ xây dựng từ năm 2003 nhưng cách đây 4 năm họ đã bán toàn bộ cổ phần cho một công ty do người Do Thái làm chủ. Mặc dù, nhiều người thuê kho cho biết họ vẫn nộp tiền cho một nhân viên của tập đoàn EACC nhưng người có trách nhiệm của EACC đã phủ nhận sự liên quan giữa 2 bên. Ông cho biết, EACC không có cổ phần gì ở đó.

Vcháy TTTM EACC 8/ 2009, theo quan sát, chỉ bằng chừng 1/4 hay 1/5 diện tích vụ hỏa hoạn xảy ra hôm nay nhưng con số thiệt hại của những người buôn bán đã lên tới chừng vài chục triệu đô-la. Lần này, chưa ai có thể biết rõ mức độ thiệt hại nhưng chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều, do diện tích cháy rộng hơn nhiều và đây là khu vực tổng kho nên hàng hóa gần như luôn đầy ắp, nhất là lúc vào vụ như hiện nay. Thuê kho ở đây, có nhiều ‘soái’ trực tiếp nhập hàng từ Trung Quốc, Thổ, Việt Nam…

Tổn thất có thể không dừng ở con số vài chục triệu đô-la mà có thể thêm một chữ số nữa. Như một doanh nhân bị hại buồn bã nhận định "con số thiết hại phải đến gần 100 triệu USD, riêng tôi đã bị cháy trong đó gần 1 triệu USD".


'Không có bảo hiểm'

Tương tự như vụ cháy 2 năm trước đây tại EACC cho thấy, phần thiệt hại nặng thuộc về những người thuê quầy buôn bán ở đó. Với thói quen không mua bảo hiểm, hoặc không thể mua do không mấy khi có đầy đủ hóa đơn hay nguồn gốc của hàng hóa, nên những người buôn bán thường chịu mất trắng hàng hóa. Thêm vào đó, thói quen giữ số lượng tiền mặt lớn tại nơi buôn bán cũng làm tổn thất thêm nặng nề.

Còn quá sớm để biết nguyên nhân nhưng truyền thông Ba Lan đã đặt câu hỏi liệu có yếu tố hiềm khích giữa các cộng đồng buôn bán trong chợ hay không. Theo người dân Việt ở Warsaw những đám cháy tại các khu chợ tương tự không phải là chuyện hiếm. Đúng hơn các bạn hàng không cần làm rõ nguyên nhân mà chỉ biết làm sao xây dựng lại chợ để tiếp tục buôn bán, một người dân ở Warsaw nói với BBC.

Cũng không có con số nào về thiệt hại về tiền của, ước đoán lên đến hàng triệu đôla, vì không hề có kê khai hay bảo hiểm cho hàng hóa trong chợ. Khi mà vụ cháy hôm thứ Ba được cho là lớn nhất từ trước đến nay, dư luận Ba Lan có vẻ lại càng lo ngại hơn trước cung cách làm ăn như vậy của các cộng đồng di dân.

Tình hình buôn bán ở Ba Lan đang kém đi nghiêm trọng từ một, hai năm trở lại đây và chưa có dấu hiệu khởi sắc. Vụ cháy này sẽ là một đòn giáng mạnh vào cộng đồng buôn bán vốn dĩ gần đây đang "vật vã" đấu tranh đòi giảm tiền thuê ở các TTTM.

Hỏa hoạn liên tục xảy ra trong đôi năm trở lại đây sẽ đặt những người quản lý và những người sử dụng trước một bài toán hết sức nan giải về phòng cháy chữa cháy. Và vẻ như các đại lễ cầu an dồn dập gần đây trong cộng đồng cũng chưa hoàn toàn nêu bật vai trò của mình!

Chị Tôn Vân Anh-Vácxava trả lời RFI
 

*

Một số hình ảnh tại nơi xảy ra vụ cháy:

>>> Bấm vào đây xem chùm ảnh

VIDEO:


*

*

*

 

Foto >>> Bấm vào xem 'Chùm ảnh cảnh hỏa hoạn EACC năm 22.8.2009'


Khánh Hà tổng hợp theo TVN24, Danchimviet, BBC, RFI, PAP,...

Ảnh, video theo truyền thông Ba Lan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #43 Ngang ngang: Ngang ngang

  17-05-2011 11:05

  Tôi vào đây bình luận là cũng dại rồi, nhưng thấy mấy ông "bạn đọc", "dân buôn" bị chửi mắng nhiều quá mà thấy ái ngại. Các ông có tuổi rồi, nghĩ kỹ cũng thấy các ông có cái tâm tốt đấy, nhưng phát biểu và viết lách ngu quá và kiểu cách áp đặt quá, nên bị chửi thế cũng là đúng thôi. Chắc là khả năng cũng có hạn nên các ông mặc dù rất yêu Đảng (đọc là băng đảng), nhưng có cái tâm tốt và ngu không biết luồn cúi tốt nên cuối cùng cũng chả được cái chức gì, sao bị lừa mãi thế, sao đến bây giờ vẫn chưa tỉnh ngộ. Người khác người ta khôn và gian lắm, các ông theo chỉ dại thôi. Các bạn TVA, TBT Nguyễn Phú Lú v.v phản ứng như thế là hợp lý, vô tư (có phấn đấu gì đâu, có nịnh bợ gì đâu). Còn việc cháy thì đã cháy rồi các bác ạ, ai có lời chia buồn, ai im lặng, ai cười hay ai khóc không nói lên điều gì cả - không biết đâu là phản ứng thực của con người, ngay người bị cháy hàng cũng lúc khóc, lúc cười, nói chi những người khác.
 • #42 Ghet DSQ: Một lũ ăn bẩn

  17-05-2011 09:52

  SQ đời nào chẳng toàn .. ăn hại, bóp chẹt dân bằng làm giấy tờ cao gấp mấy chục lần so với giá nhà nước quy định, ăn tiền của các doanh nghiệp, tiếp tay cho bọn làm giấy tờ giả. CĐ lại đẻ ra một lũ ăn trên ngồi chốc toàn bẻm mép HB, T.T, Vuong Á.,T. Dan, Tuyen T.v.v....... chỉ giỏi lười làm ăn bẩn. 2 ..đó cộng lại với nhau thì cộng đồng này mạt vận, còn cháy nữa.
 • #41 Hà Anh: Tham tán thương mại nói bậy

  17-05-2011 03:20

  Ông Tham tán thương mại VN tại BL Nguyễn Văn Thiêm quả quyết vụ cháy đã làm bà con VN thiệt hại 15 triệu đô la là nói bậy ông căn cứ vào đâu (chắc ông thu đuwọc các hóa đơn hàng của tất cả bà con chăng???) Tôi có biết ông Thiêm này, trông mặt ông như mặt ... (chắc ăn nhiều của DN). Ông này chuyên thực hiện ngoại giao "Đôi đũa" (đánh chén) tôi hay gặp ông ngồi đánh chén với mấy đại gia cộng... ông này làm thương mại nhưng chắc chẳng thúc đẩy, xúc tiến được cái con khỉ gì cho đất nước đâu... chỉ ăn hại thôi.
  Tuy nhiên ông Thiêm được cái hay là con người VÔ CHÍNH TRỊ bắt tay với mọi loại người, miễn là có lợi cho cá nhân ông... (khả năng ông này làm gián điệp cho TÀU CỘNG?) sứ quán ơi!!!!!!!
 • #40 mit: sao cu chui boi nhau vo co vay

  16-05-2011 22:26

  Những người bị cháy kho hàng toan là tiền mồ hôi nuớc mắt của họ cả đấy các bác ạ. Hoạ từ miệng mà ra, phúc từ tâm mà đến.Toàn những người đi buôn cả, nên quá hiểu rằng họ giàu hơn bởi cá nhân họ biết tính toán,nắm bắt thời cơ hơn, dám nghĩ giám làm hơn người khác , hơn hết thảy là cần cù, chắt chiu hơn người khác, bao mồ hôi công sức nhọc nhằn, thành quả bao năm giờ thành tro bụi, người trong cuộc ngậm bồ hòn làm ngọt,đau xót tận cùng tâm trí, người ngoài cuộc sao cứ muợn cớ chửi dọc chui ngang nhau vậy.
 • #39 TBT Nguyễn Phú LÚ: Lại dùng kiểu CS

  16-05-2011 19:25

  @ Nick # 30, #33, #35 bạn đọc, #37 dân buôn bán, #38 dân buôn –
  Kiểu cách viết dài, dai mà dại như nhau. Chẳng đi vào chủ đề mà chỉ thích nâng bi Đái sứ. Hẳn bạn là đảng viên, cảm tình hay người nhà của ĐSQ. Trong hành văn luôn doạ dẫm, ca ngợi công lao tận tình vì dân của mấy ngài xôi thịt.
  Tôi chẳng bênh TVA, nhưng chung qui là ông Hoằng đưa số liệu sai vì không nắm được chính xác. Là ds không nên làm thế. Nếu có kiện thì ông Hoằng sai chứ TVA không sai.

  Lần sau bạn hãy chờ cho máu lên não rồi mới viết nhé.
 • #38 dân buôn: gửi ban bình luận 29

  16-05-2011 18:13

  Tôi là dân buôn bán trong EACC, đứng trực tiếp khi ông Mích từ chỗ cháy ra trung tâm buôn bán của ta, tôi không biết ông Mích bao giờ, nhưng qua đt,chắc lúc đó ông đang báo cáo về cho ông Địa sứ Hoằng: tôi nghe ông ấy nói,: anh Hùng cùng em từ chỗ cháy ra ngoài này rồi, chưa rõ số bà con cộng đồng của ta bị cháy cụ thể là bao nhiêu, có thông tin nói khoảng trên dưói 20, có thông tin nói biết số những người quen là trên 10, và có thông tin nói trên dưói 30. anh Hùng cũng đang đt để tìm hiểu về , còn về ước tính số thì phải chờ cơ quan chức năng của Ba Lan điều tra về nguyện nhân và tổng số hàng hóa, vì cả người Trung quốc, Thổ nữa, ...
  - Tôi không hiểu người bình luận số 29 thù hằn cá nhân gì với ông Đại sứ Hoằng và Ông Mích, nếu người bình luận số 29 ghét Đảng căm thù chế độ CS thì không nên lăng mạ, xỉ nhục vô căn cứ trên diễn đàn này, nếu bị truy xét về tội vu khống, lăng mạ, xúc phạm nhân quyền. thì bạn bình luận số 29 bị tòa án phán xét với khung hình phạt nào đây ? chưa nói tòa án lương tâm nữa, cán bộ công chức họ thi hành nhiệm vụ đúng sai ta nên đóng góp trên tinh thần xây dựng bạn số 29 quí mến ạ, đừng để mọi người đánh giá minh flà kẻ nọ kẻ kia, ai sống và có quan điểm ra sao trên cộng đồng người Việt tại đất Vác sa va này ai mà không rõ , còn mấy ông đại sứ quán, thôi thiết nghĩ chẳng hơi sức đâu họ vào trang này đọc , ta bình luận với nahu cho thỏa mãn tâm lý của ta, nói nhăng nói cuội làm gì cho mất thời gian, tôi vừa nghe mấy người nói chuyện trên vì hè trong trung tâm, trang Vietinfo lợi dụng vụ cháy lại bôi xấu mấy ông sứ quán, lại mấy thằng mất mãn phá cộng đồng và phá cơ quan đại diện đây mà, lo làm ăn kolo, rỗi hơi mà ăn nói càn bậy, có nguwoif nói to, chấp gì mấy con chó điên cắn càn, ai chúng nó chẳng chửi, chẳng vu khống dựng chuyện đơm đặt... thật là nhục nhã bạn số 29 ạ, người dân buon chúng ta đều biết , trong cộng đồng ai là người như thế nào, đừng vì cá nhân, mà xúc phạm đến người khác, sự căm gét Đảng CS không nên lợi dụng diễn đàn để vu khống, dựng chuyện xúc pham danh dự người khác 1 cách tùy tiện, nếu bạn số 29 có nguyền rủa tôi cũng không vấn đề gì, bởi tôi chẳng vương vấn gì tới ai?không có điều kiện tham gia hoạt động cộng đồng, cũng không có thời gian lên sứ quán làm gì, quốc tịch Ba Lan rồi nên đâu phải nhờ cậy tới ai trên sứ quán, nghe nói sứ quán chuyển về chỗ khác lâu rồi nữa kia, tôi đâu có biết, tôi đọc tất cả bài và bình luận của các độc giả, tôi góp ý với bạn số 29, không biết là nam hay nữ, là già hay trẻ, nhưng đã là 1 con người, có văn hóa ta nên bình luận trên cơ sở thực tế khách quan bạn ạ, ai đúng hay sai ở đây, ai ngu hay dại ở đây, bạn phát ngôn như thế chỉ đáng người đọc coi thường bạn mà thôi, không đời nào ông Đại sứ hay ông tham tansm, hay ông nào trên sứ quán lại phát ngôn cụ thể số thiệt hại là 1 triệu hay 15 triệu ? ai báo cáo số này ? còn việc dự đoán theo ước tính của bà con thì không 1 quan chức, hay đại diện họi đoàn tuyên bố ,phát ngôn như vây, ta xét trong phạm vi công việc,

  - Tôi đọc đi đọc lại những ý kiến bình luận, tôithiếtn nghĩ bạn số 29 quá hằn học mấy ổnténứ quán 1 cách mù quáng, nếu họ sai điều gì bạn nên lên thẳng đó làm việc sẽ hay hơn, đừng lọi dụng trên điẽn đàn để xúc phạm họ, đừng lợi dụng diễn đàn để ăn nói bậy bạ, bạn có trực tiếp nghe họ báo cáo với nhau về cụ cháy này không? bạn có nghe trực tiếp ông Đại sứ phát ngôn về số 1 tỷ này không? còn nếu ong có nói 1 tỷ cũng không sai, bởi ngay ước tính ban đầu của mấy người thuê kho trong đó nói : cứ tính bình quân , dự đoán mỗi kho khoảng 1 triệu USD, mỗi kho hàng chưa được khoảng 3 công, mõi công mà hàng hóa đắt tiền từ 200 ngàn USD đến trên 300 ngàn USD, tùy theo chất lượng hàng và mặt hàng, vậy mỗi kho mất khaỏng 1 triệu USD cũng đâu có sai ? người ta dự báo tren cơ sở bà con thuê quầy ước tính chung của tất cả tổng kho, vì vậy bạn bình luận só 29 nghiẽnm nhiên trở thành kẻ dựng chuyện nói láo, và vu khống, xa hơn còn là sự xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, Họ có quyền kiện trang Vietinfo và truy tìm người bình luận só 29 với tòa án tại Ba Lan, nnếu sứ quán họ đọc và vào cuộc, tôi tin không 1 ai quan chức của sứ quán phát ngôn về só thiệt hại hom 10.5 này, hãy bình tâm binh fluận cho đúng hơn bạn nhé
 • #37 dân buôn bán: thắc mắc

  16-05-2011 17:12

  Tại sao ư? lần cháy trước là thứ 7 sáng sơm, Đại sứ quán được nghỉ không chỉ có 1 ông trên sứ quán vào mà tới 2 hay 3 ông vào tận trung tâm cháy đấy bạn ạ, tôi là người buôn bán trong EACC, tuy không bị cháy, chắc biết sứ quán là ai, nhưng khi các ông ấy đi qua rồi, 1 anh bạn quen cùng bán với tôi, mấy anh ở sứ quán,
 • #36 thắc mắc: thắc mắc

  16-05-2011 15:11

  Tại sao đợt cháy này ĐSQ quan tâm thế.Còn đợt cháy trước có thấy ai hỏi thăm đâu
 • #35 bạn đọc: Bạn cảm tình Đảng thân mến

  16-05-2011 15:09

  Chúc mừng bạn cảm tình Đảng nhé.
  Cái điều cá nhân tôi đưa ra không nói tới việc trách nhiêm của cơ quan đại diện nhà nước, đi thăm hỏi bà con cộng đồng khi gặp hoạn nạn. Bạncảmtình Đảng nên nhớ rằng. Sai lệch thông tin giữa ông Tham Tán thương mại Thiêm và Ông Đại sứ Nguyễn Hoằng trên cơ sở căn cứ nào là: ông đại sứ ngồi nhà mà nghe báo cáo láo và linh tinh, rồi rủa ông Đại sứ là ngu ? căn cứ vào thời gian và tại đâu để chứng minh giữa người báo cáo và ông đại sứ về con số đó, hơn nữa ngày giờ nào ?ông Đại ứu phát ngôn tại đâu ?với ai rằng tôi Đại sứ được quân sư tôi báo cáo lại là con số thiệt đến 1 triệu ...? ta bình luận trên cơ sở khách quan ? ông Tham tán thương mại Thiêm phát ngôn với phóng viên của Vietifo làtráchn nhiệm của ông Thiêm với cơ quan sứ quán và cộng đồng người VN tại Ba Lan? còn việc là người phỏng vấn ông NGuyễn Hoằng rồi rủa ông ấy là ngu ? đó là cái ta xem xét, không thể ăn nóí càn bậy, nếu người bình luận số 29 nói 1 cách khách quan thì nó là 1 vấn đề khác, còn bình luận với nội dung của số 29 là thểhiện sựu gen gét cá nhân, lợi dụng những thông tin chưa rõ nguồn gốc để bình luận là sự vu khống, bôi nhọ danh dự của ông Đại sứ hỡi bạ cảm tình Đảng ạ, tôi đi xa tổ quốc trên 20 năm rồi, chẳng liên quan tới giấy tờ trên sứ quán, không chơi với ai trên sứ quán, nhưng có chứng kiến ông đại sứ tới gia đình 1 người bạn tôi bị thiệt hai qua vụ hỏa hoạn đó, nghe ông đại sứ nói lại về sự việc cháy diễn ra hôm 10.5 , bởi vậy tôi góp ý trên diễn đàn này với luơng tâm bình dị và tình cảm trách nhiệm của 1 con người đang sống trên đất Ba Lan này, còn chức năng, công việc của các ông sứ quán là nhiệm vụ của họ, tôi không bình luận, ông Thiêm đúng và khôn, còn ông Hoằng Đại sứ ngồi nhà thì rủa người ta ngu ? nếu người bình luận số 29 cảm tình với cá nhân ông Thiêm và thù gét cá nhân Ông Hoằng thì không nên ăn nói như kẻ vô văn hóa như thế, hãy để lương tâm xét hỏi ? còn tôi không an huệ, hay thù gét gì ai và cũng chẳng thân mật với ai trên sứ quán, chỉ có điều khi ta phán xét ai đó thì nên nghĩ cho sau,cho kỹ đừnglợidụng diễn đàn để nguyền rủa vu khống cho bất kể 1 ai.
  - Kẻ hay nói xấu dựng chuyện cho người khác, là kẻ không ra cái thể thống gì làm 1 con người đích thực, bạn cảm tình Đảng có tấm lòng với Đảng nói thế là cộng đồng cũng hiểu bạn là ai rồi, hành văn của bạn bình luận số 29 cũng hiểu người đó là ai rồi? có dấu tên lợi dụng diễn đàn này thìcũngg khác chi cháy nhà ra mặt chuột qua hành văn và cách suy nghĩ suy diễn hằn học của bạn mà thôi. cá nhân tôi nghĩ chắc mấy ông ở sứ quán chẳng thừa hơi đọc trang Vietinfo lá cải này, không hiểu vì sao ông Tham tán thương mại Thiêm đó lại có thời gian đi trả lời phòng viên Vietinfo, khi mà trang báo quê việt của cộng đồng người Việt tại Ba Lan chưa phỏng vấn ông tham tán thương mại Thiêm này? ông ấy đượn nhà nước phân công cái lĩnh vực thương mại chắc liên quan nhiều tới việc buon bán kinh doanh chứ ? vậy ông đã tham mưu giúp bà con ta hay hỗ trợ bag con ta những vấn đề liên quan tới buon bán kinh doanh chưa là người không rõ việc này vì đọc bình luận mà thấy nghe nó không lọt cái tai nên giầ naỳ tỏ thái độ nghiêm túc thôi, còn không có thời gian . cái gì đúng sai, ta nên xem xét bạn cảm tình Đảng ạ, nếu bạn có gét ai mhay thù hằn ai cả cộng đồng hay trên sứ quán nên trực diện thì hay hơn, lòng bạn sẽ thanh thản hơn, chứ lợi dụng diễn đàn để lăng mạ người khác 1 cách vô liêm sỉ, bịa đặt, dựng chuyện khi không trực tiếp nghe thấy, không trực tiếp nhìn thấy thì quả là điều sỉ nhục. Chúc bạn cảm tình Đảng nhanh phát triển nhé, bạn yêu Đảng là điều chắc cộng đồng rất hoan nghênh, luận điệu của bạn là mấy cha nội chúng tôi hiểu bạn là ai rồi.
 • #34 Cảm tình Đảng: Chào bạn "bạn đọc" # 33

  16-05-2011 14:23

  Đọc qua ý kiến bảo vệ ngài Đại sứ của bạn, thấy bạn chắc ân huệ hay trực hệ thuyết thống với ngài ĐS kính yêu.
  Hình như tranh luận của bạn và TVA xoay quanh vấn đề phát ngôn bừa bãi hay không của ngài ĐS chứ không nói đến phẩm chất tốt đẹp thăm hỏi bà con của ĐS (cả 2 bạn đều dùng từ mạnh cả).
  Theo tôi, ngài ĐS đã phát biểu chưa chính xác (mâu thuẫn cả với thông tin do ông Tham tán Thiêm đưa ra). Là nhà ngoại giao mà làm như thế là bất cẩn rồi. Còn việc thăm hỏi bà con là trách nhiệm của ngài ĐS. Cái này nằm trong công việc của ĐS khi sang đây công tác, hưởng lương của dân thì phải quan tâm đến công dân.
  Đây không phải là ơn huệ gì đâu bạn ạ.
 • #33 bạn đọc: Ngu hay khôn

  16-05-2011 13:40

  Trên diễn đàn kẻ có văn hóa không bao giờ lăng mạ người khác ngu hay khôn. Còn việc phát ngôn cụ thể ra sao của ông Đại sứ với ai , giờ nào ? phải có chứng cứ, đừng quá lồng cá nhândểud cáng vì gen gét chế độ Nhà nước VN mà nói càn, ngu ngu,, khôn khôn là ở trình độ, ở cái tâm cái đức trong mỗi người, đừng uốn ba tấc lưỡi để tìm cách dựng chuyện, bịa đặt cho bất cứ 1 ai, chính tôi là người chứng kiến ông Nguyễn Hoằng chia sẻ với bà con bị thiệt hại tôi cũng buôn bán trong AECC nhưng không có thuê kho ở tổng kho này, Ông nói, thay mặt đại sứ quán VN, xin chia sẻ những mất mát, tổn thất nặng nề qua vụ hỏa hoạn kinh hoàng. Có đại diện của cơ quan sứ quán đến trực tiếp năm thông tintìnhhình hôm cháy, chúng tôi lien tục nắm thông tin, vì ngày hôm đó, địa sứ bận việc ngoại giao, ngay hôm sau ông Đại sứ có đến tận nơi vụ cháy, đám cháy vẫn còn âm ỉ khói đen , như vậy, các ông cơ quan sứ quán không tùy tiện phát ngôn bừa bãi như bình luận số 29, tôi không liên quan gì tới sứ quán nên không nói là ưa hay không ưa, thích hay không thích. nói gì bìnhlu luận gì trên diễn ần về 1 cá nhân ai đó, cũng nên tôn trọng vào thực tế, chính xác, để lương tâm trong sáng và khổi mắc tội bị đặt, dựng chuyện xúc pham người khác, nếu người bình luận số 29 thật là người khôn, minh mẫn, có dám cả gan anh hùng, hãy lên cùng ông đại sứ và hội đoàn kết hũu nghị tại Ba Lan đối chất về việc phát ngôn của ông Đại sứ hay không? con gười này bịa chuyện cho 1 người thì dam cả gan dựng chuyện vu khống cho người khác, nếu anh ta , chị ta là loại vô liêm sỉ.
 • #32 Bình Ba Lan: Ông tham tán Thiêm cũng khẳng định co số khác

  16-05-2011 13:24

  Cãi nhau làm gì. Trong ĐSQ mà có 2 ông "TO" mỗi ông nói 1 kiểu. Ai nói phét đây?

  "Ông Thiêm cũng xác nhận số tiền này lớn hơn thiệt hại của người Việt sau hoả hoạn tại trung tâm thương mại EACC hồi 2009 (hơn 10 triệu USD..." - cũng báo SGTT đó.
 • #31 TVA: Lại ĐS và 'bạn đọc'

  16-05-2011 13:12

  Trong bài
  " Cháy kho hàng tại Ba Lan -Ước tính tài sản của người Việt bị thiệt hại nặng"
  của báo SGTT -

  http://sgtt.vn/Thoi-su/Quoc-te/144614/Uoc-tinh-tai-san-cua-nguoi-Viet-bi-thiet-hai-nang.html

  Có ghi rõ:

  ".. Theo đại sứ, số lượng người Việt bị mất hàng lần này ít hơn so với vụ cháy trung tâm thương mại EACC hồi năm 2009, nhưng thiệt hại của mỗi người lại lớn hơn. Vào tháng 8.2009, hoả hoạn ở EACC, cùng nằm trong khu phức hợp Wólka Kosowska, đã gây thiệt hại về tài sản lên đến khoảng 1 triệu USD.

  Đáng chú ý, đại sứ Hoằng nói kho hàng bị cháy không phải do người Việt làm chủ như một số báo chí đưa tin. Đến hôm qua (12.5), chủ của kho hàng mới đi công tác về và tiến hành gặp gỡ các chủ hàng để thảo luận về bồi thường thiệt hại. Đại sứ cũng lưu ý các chủ hàng có được bồi thường còn phụ thuộc họ có đóng bảo hiểm hay không" - Hết trích.

  Đã ngu lại không chịu đọc. Hết thuốc chữa.
 • #30 bạn đọc: Không nên vì cá nhân mà bịa chuyện

  16-05-2011 12:43

  Việc ước tính của vụ cháy dựa trên cơ sở của những chủ hàng có khó thuê ở Tổng kho AECC này, còn chính xác là bao nhiêu không ai tuyên bố, dặc biệtlà ông Đại sứ Nguyễn Hoằng, trừ khi có 1 phòng viên nào đó trực tiếp phỏng vấn 1 ai của sứ uqán ghi lại để đua tin,
  Như thế đại sứ Nguyễn Hoằng có thể kiện Vietifo là đưa tin theo dạng bịa đặt, dựng chuyện, vu khống? chúng tôi lnhữngngu người dân Ba Lan , khi gặp Ông đại sức cũng nhưng các cộng sự của ông đều có câu trả lời, chưa có con số thống kê về tổng số thiệt hại, và tổng số bà con ta bị hại hai trong vụ hỏa hoạn này. tới chiều này hôm savụho hỏa hoạn, thì cùng với Hội đoàn đã nắm được 19 tên các gia đình bị thiệt hại,
  Các ông trên sứ quán chia sẻ với những người bị thiệt hại cũng đều khó có thể nói 1 có thể nói lấy 1 con số là 1 tịu hay 100 triệu hay là bao nhiều? còn dư đoán,phỏng đoàn thì đó là quyền nhìn nhận của từng người va tất cả, khi nói là ông Hoằng ngồi 1 chỗ nghe báo cáo rồi đưa ra con số 1 triệu là sự có tình bịa đặt và dựng chuyện, Ông Nguyễn Hoằng phát ngôn 1 triệu này với ai? anh chị hay gai đình nào ? đừng nên lồng cá nhân mà có ý bôi xấu làm sai lệch quan điểm hay ý tốt của người khác, AI đưa tin bình luận só 29 của Vietinfo là sự bỉ ổi,siẻ nhục chính lương tâm con người đó, Ông đại sứ và đồng sự cũng như thuộc cấp của ông cũng rất hết lòng vì cộng đồng bà con VNta tại đây, người bình luận số 29 này không hiểu có bịtâmt thần,ù tai không mà bình luận như kẻ vo văn hóa vậy ? bởi không bao giờ quan chức như ông đại sứ lạiphátn ngôn, khẳng định như đốc giả 29 bình luận,

 • #29 TVA: Ông đại sứ VN tại BL ba hoa ..

  13-05-2011 13:50

  Nguyễn Hoằng, đại sứ Việt Nam tại Ba Lan cho biết, tuy chưa có thống kê chính xác về thiệt hại tài sản sau vụ cháy kho hàng trong khu thương mại Wólka Kosowska, nhưng dự kiến tổn thất của người Việt khá lớn.
  Theo đại sứ, số lượng người Việt bị mất hàng lần này ít hơn so với vụ cháy trung tâm thương mại EACC hồi năm 2009, nhưng thiệt hại của mỗi người lại lớn hơn. Vào tháng 8.2009, hoả hoạn ở EACC, cùng nằm trong khu phức hợp Wólka Kosowska, đã gây thiệt hại về tài sản lên đến khoảng 1 triệu USD.... SGTT

  Biết thì thưa thớt, không thì dựa cột mà nghe. Ông chỉ ngồi một chỗ, nghe mấy ... quân sư quạt mo như Xích Mích báo láo và nói linh tinh.
  - Vự thiệt hại tại EACC gấp 5-10 lần con số ông nói.
  ... (cắt)
 • #28 Cần có có tâm: Ủng hộ

  13-05-2011 10:12

  Liệu có cần tổ chức quyên góp giúp đỡ các nạn nhân bị cháy kho không ? Trong lúc hoạn nạn lá cũng cần đùm lá chứ .???
 • #27 người đương thời: người giầu cũng như người nghèo thôi

  13-05-2011 08:54

  người nghèo trở lên giàu có.người giầu trở lên điên loạn...
 • #26 chán: chán lắm

  13-05-2011 08:02

  re4 Sự Thật! ông bà hậm hực cái gì nhỉ! Bản tin DCV là nói nguyên nhân chập điện cơ mà, đây vịt info nói là có thể bị đốt.
 • #25 buôn dưa chuột: bổ xung thêm danh xach những người bị cháy kho

  12-05-2011 22:33

  Theo tôi được biết ngoài danh sach cua bác #23 ra còn có thêm 11- anh chi PHương Hương , 12- anh chi Cường Trúc , 13- anh chi Sơn Hà . 14- anh chi Hiền Kiên , 15 - anh chi Lan Hùng áo khoác , 16- anh chi Tiến Hồng .
  Còn ai bị nữa không nhỉ ? có ai biết thì viết thêm vào cho mọi người biết với nhé
 • #24 hoang: tiéc thuong cho công đông

  12-05-2011 20:47

  xin chie se
 • #23 buondua hau: tuuuu

  12-05-2011 19:54

  cac ba thac mac co bao nhieu chu hang bi chay .thi toi biet 09 ng moi cac bac buon dua nhu toi them vao nhe CHO MOI NG RO
  1 ac PHUONG THAT .2 ANH CHI HUE NAM .3 QUAN BO 'CB'. 4ANH CHI HIEN TO .5 ANH CHI THUY KHAI. 6 ANH TOAN 'SOMI'. ANH DUNG TAU1 'BAGIA'.7 ANH HUNG CAN 'GIAY'.8 ANH CHI HUONG BIEU.ANH CI TAM DO '888'
 • #22 Hoàng ASG: hỏi han

  12-05-2011 16:02

  Thật là khủng kiếp . tôi nghe tin hom qua thi thấy co khoang 13 nhà VN bi dính , nhưng hôm nay đã nghe nói lên đến 30 nhà . vây khong biết có bao nhiêu người VN bi gặp hoạn nạn trong dịp này nhỉ ? Ai có thông tin gì thi buôn dưa lê một chút nhé.
 • #21 Hùng B.: Tin thêm nè

  12-05-2011 10:01

  Người ta đưa ra nhiều giả thuyết.
  Người thì cho rằng có người hút thuốc lá để tàn rơi vào hàng. Người thì cho rằng chập điện. Có người còn quả quyết rằng: lính cứu hỏa kháo nhau là có người đốt để chủ kho kho nhận tiền bảo hiểm (vi khu kho đã được mua bảo hiểm còn người thuê kho thì thường không mua bảo hiểm hàng hóa.
  Có người còn nhận định: Đây là vụ phóng hỏa phi tang hàng mới bị phát hiện để bịt đầu mối và kẻ đốt kho đã vô hiệu hóa hệ thống báo động PCCC.

  Bàn tán là một chuyện còn nguyên nhân thực sự thì chưa biết khi nào sáng tỏ. Ngay như vụ cháy ở EACC đã bao lâu rồi mà chưa thấy ai công bố nguyên nhân gây nên hỏa hoạn.

  Mọi người cũng phàn nàn về vấn đề cứu hỏa. Lực lượng cứu hỏa đến chậm khoảng 40 phút. Khi đám cháy đã bốc thành ngọn lửa , khói bay che lấp cả mặt trời thì mới thấy cứu hỏa đến. Khi đến nơi họ không nhanh chóng triển khai để dập lửa. Máy bay trực thăng bay lượn trên trời nhưng chỉ để đưa tin về vụ cháy mà không có trực thăng chữa cháy?
 • #20 ASIANPL- ASIANEU: Chia buồn

  12-05-2011 09:00

  Chia buồn với các doanh nghiệp tại đây bị hạn.
  Ai có nhu cầu kho đến chỗ chúng tôi, giá khuyến mãi cực rẻ.
 • #19 TTH: Cần xem lại cách chữa cháy và trách nhiệm của Chủ ?

  12-05-2011 06:34

  Liên tiếp 2 vụ cháy xảy ra làm thiệt hại hàng trăm triệu đô thế mà hệ thống phòng cháy vẫn như vậy không có gì thay đổi. Cùng một kịch bản: : Lính cứu hoả đến phun nước như để cho vui, hệ thống báo cháy rất chậm, khi đám cháy bùng khá rõ rồi thì bảo vệ mới biết - Lúc đấy thì cần gì hệ thống báo cháy nữa. Lính cứu hoả đến trong lúc đám cháy mới bắt đầu. hầu như không có biện pháp gì nhằm ngăn chặn sự lây lan của đám cháy như : Phân cách , khoanh vùng đám cháy , cắt rời các khoang bị cháy để cách ly đám cháy. Lần nào cũng chỉ thấy phun nước vào những nơi đang có cháy rồi một cách rất hời hợt để cho đám cháy càng có điều kiện bùng phát rất dữ dội. Nhìn qua cách chữa cháy như vậy có thể thấy ngay ràng CHẮNG CÓ TÝ HIỆU QUẢ GÌ. Hay họ làm chỉ cốt để quay phim, chụp ảnh trên mặt báo ? Tiền của thì của bọn NGOẠI BANG nên chúng tao cũng đéo thèm quan tâm ?
  Chữa cháy kiểu đấy thì tốt hơn là cứ để cho nó tự cháy hết thì cháy cũng nhanh hơn mà tàn thì cũng nhanh hơn. Nguyên nhân và trách nhiệm của giới chủ cũng chưa bao giờ được nhắc đến ? hay nhiệm vụ của họ chỉ quanh quẩn với việc tăng tiền Czyn ?
 • #18 Jimmy Nguyễn : Thành thật chia buồn cùng bà con trên đất PL, bị hỏa hoạn!

  12-05-2011 02:50

  * Giặc pha không bằng nhà cháy*, Tôi đã một thời gian sống ở PL (Wólka Kosowska) Trong vong vài năm chứng kiến 2 vụ cháy quá lớn.Mà cứu hỏa của đất nước văn minh thế mà chịu, Bản thiết kế tổng 1 kho lớn vậy mà lại kiểu bản vẽ trại nuối Bò Hà Lan.Có cháy mở cửa cho Bò chạy ra là song.Nhưng hàng may mặc giầy dép ko biết chạy ra rồi? Giới đầu tự họ ko mất gì rồi, thật đau khổ cho kiều bào mình buôn bán nhỏ lẻ, dành rụm trữ hàng đầu vụ! kiểm củi nhiều năm, đi 1 giờ! Tôi đại diện cho kiều bào VN trên CHLB Đức gửi lời chia buôn thương cảm nhất tới mọi người bị mất mát hàng hóa. Mong bình tĩnh, giữ gìn SK vượt qua khó khăn!
 • #17 Minh Đức: Chia buồn cùng những nạn nhân của vụ cháy.

  11-05-2011 22:59

  Nhìn đám cháy thấy xót xa! Cùng bao nhiêu công sức lăn lộn kiếm sống, cùng bao nhiêu tâm huyết để vươn lên, nay bỗng chốc thành khói bay lên trời. Than ôi thế mà nhiều người còn nói những lời vô tâm, ác ý!.
  Những người đáng trách trước tiên ở đây phải là các người chủ nhân của EACC, cũng là họ, chỉ lo xây thật nhiều, thật to, rồi quảng cáo rùm beng, đạt tiêu chuẩn châu Âu v.v va v.v.???, mà không chú tâm vào việc phòng cháy, chữa cháy. Hai năm trước TT EACC cũng bị cháy mà không cứu được vì tham lam quá đỗi- xây thêm khu bán hàng, chiếm hết sân để xe, lối đi lại và còn bịt cả nơi cấp nước cứu hoả. Khi hỏa hoạn xảy ra thì không có lối cho xe cứu hoả vào, không có nước để dập lửa. Và thế là chị ơi rụm các luôn kho hàng, khói bay lên trời chẳng thơm chút nào mà còn khét lẹt và bao nước mắt đắng cay!
  Một câu hỏi đặt ra nữa là: trong cả hai đám cháy thì lực lương cứu hoả chỉ phun nước vào những nơi đang cháy to, mà không tìm cách ngăn cho đám cháy lan đến các ngăn bên cạnh. Họ có kỹ thuật kiểu gì? hay là họ tiến hành công việc đó để quay phim chụp ảnh và trình diễn trên truyền hình? Hay còn những vấn đề gì phía sau không?
  Thật xót xa, năm nay lại cháy.
  Các khu khác của EACC sẽ còn cháy nữa không?
 • #16 ngựa: cần fải trung thực

  11-05-2011 20:55

  cái gì cungc fải có nguồn gốc chứ. đax đi góp nhặt thì cũng fải biết nó xuất xứ từ đâu.
  xin chia buồn.
 • #15 Thuận GD: Ai mất?

  11-05-2011 20:48

  Đa phần lần mất này la hàng TQ , nếu nhiều công thì chủ yếu là hàng Tầu . Hàng TQ đánh nhiều thì bon TQ chúng nó cho nợ nhiều lắm , bà con mình chắc cũng phải bắt bọn nhà máy TQ phải gánh chịu nhiều chứ .Các chủ giao hàng thì có đầu óc <> lắm .
  Thua keo này thì có ngay keo khác bù lại, các bạn khỏi lo cho người ta mà thành ngớ ngẩn.
 • #14 Minh nguyễn: Mất lớn

  11-05-2011 20:22

  Hôm qua tôi không vào trung tâm nhưng có xem qua bản tin tren tivi thấy cháy kinh quá. có lẽ ở Bl chưa có vụ cháy nào khủng khiếp đến thế. Kỳ lạ là cái Park gì đó được xây dựng hiện đại nhất trong tất cả hệ thống kho bãi ở wolka lai được bảo vệ 24/24, có camera theo dõi mà lại cháy trụi. Sáng nay tôi mới vào thấy đường vẫn bị chắn, phải đi vòng mới vào được khói vẫn bốc lên nhưng lưa thưa như trẻ trâu đốt giạ sưởi ấm mùa đông. Chắc phài 1-2 hôm nữa có khi mới hết khói.
  Một thàng Tâu tôi quen đánh coocxe xilip có mười công hàng, dính hết, mỗi công của nó phải 300000do, tôi nghe người ta nói công coocxe nhiều tiền lắm. Anh K tôi quen là người Việt có 5 công giầy vừa mới về mấy hôm trươc đó chất vào đó, thế là thành củi hết.
 • #13 anh (đảng đây): các bạn đừng lo!!!

  11-05-2011 18:26

  các bạn đừng lo nhiều.Vì đã là chủ đổ hàng thì thiếu gì tiền cháy lô hàng này sẽ còn công hàng khác. Nếu cháy chợ của dân bán hàng lẻ thì mình mới nên thương tiếc. Chứ của bọn chủ thì khỏi phải thương.(vì chúng thiếu gì gì tiền)
 • #12 cau hoi: cau hoi dat ra

  11-05-2011 16:03

  nhung nguoi chu cac chung tam nguoi ta khong dat ra cac van de ve phong chay chua chay ma nguoi ta chi muon lam sao co nhieu quay quan va hala rong ra de con thu nhieu loi nhuan chu neu xay dung dung tieu chuan phong chay chua chay thi lam gi ma linh cuu hoa ko dap duoc mot khu hala rong vay lay gi ma cuu noi
 • #11 Đinh Ngọc Quân: Trời Sẽ Không Phụ Người Tốt

  11-05-2011 13:54

  Thật Là Đau Buồn Thương Xót Cho Những Con Người Làm Ăn Chân Chính Trước Cảnh Mất Mát Nặng Nề Này . Cầu Trời Phù Hộ Cho Họ Được Bình An .
 • #10 kiều trinh: cháy chợ

  11-05-2011 13:38

  tôi thành thật chia buồn cho những ai gặp nạn hôm qua mong. các ban hãy tự tin đê vượt qua khó khăn chúc các bạn thành công '' còn người còn tất cả''có sức khoẻ , có ý chí tiền ở 2 bàn tay và khối óc
 • #9 Người Việt: Năm nào cũng cháy.

  11-05-2011 13:11

  Cứ nơi nào có cộng ở và làm việc đều sảy ra cháy, cuớp hay bị tịch thu hàng hoá. Buôn bán như vậy thì lấy đâu tiền gửu cho quốc nội để thực hiện giấc mơ CNXH!
 • #8 Hồng Hà: chia buồn

  11-05-2011 10:43

  Cháy thế này thì mọi người mất nhiều lắm , nếu bị đốt thì sợ thật , con người sao thủ đoạn vậy ? bao nhiêu mồ hôi nước mắt biến thành tro bụi.
  Nhưng tôi được biết vụ cháy này đa phần là các kho của người TQ , còn của người VN thi rất ít thôi.
 • #7 Thanh Thanh : không sao cả

  11-05-2011 10:37

  Bà con mình it biết tiếng Ba Lan nên có thong tin gì thì cũng chỉ biết xem trên mạng của báo có tiếng Việt thôi , vì vậy các thông tin nhanh nhậy cho bà con được biết nhanh chóng là cần thiết , bà con không cần biết lấy từ đâu và nguồn nào !
  Tôi rất thích xem trên trang báo này vì tính nhanh nhậy đó vậy các bạn cứ phát huy cho bà con được nhờ , rất cám ơn .
 • #6 Trần Quang Thành: Re. Sự thật

  11-05-2011 08:02

  Sao ông hâm này rách việc thế. Thông tin đọc cũng cần phân tích một chút ông ơi.
  Tin tổng hợp nhiều nguồn sao lại ghi có một à? Video của truyền thông ba lan, còn tít thì Tin Fò tự đặt, có thế mà cũng bới lông tìm rận. Hay ông là Fan của Bướm Việt nên ủng hộ Chim Việt.
  Kinh!
 • #5 Tín: Có cần phải đốt chợ để độc quyền?

  11-05-2011 07:46

  Hẳn đây là vụ cháy do đốt rồi. Nhưng ai đốt và đốt vì động cơ nào, kẻ đốt muốn đưa thông điệp gì đến cộng đồng và những người thuê? Tình hình gần đây ở các trung tâm thương mại bên Balan hẳn có sự kích động để giành quyền kiểm soát lợi nhuận từ các TTTM. Sớm hay muộn các ông trùm muốn chia phần trong chiếc bánh ngọt này. Cảnh "Trâu Bò đánh nhau, Ruồi Muỗi chết" sẽ còn kéo dài trước khi phân ngôi thứ và khẳng định "số má" cho các anh chị. Chỉ khổ dân buôn tiềm mất, tật vẫn mang. Bất cứ việc gì mà có Cộng dính vào y như ở đó hỗn mang, phức tạp.
 • #4 Sự thật: Lấy cu người nhận vơ của mình

  11-05-2011 06:06

  Vietinfo.eu là một trang báo điện tử được nhièu người xem. Vi vậy Ban bien tập nên coi trọng tính minh bạch của nguồn tin. Videoclip lấy của truyền hình Ba Lan lại nhận là của Vietìno Bản tin lấy của Đàn chim Việt nhưng lại không ghi nguồn tin. Một việc làm xấu không nên tiếp diễn. Đúng là Lý Công cướp công Thạch Sanhf
 • #3 chí phèo: Cầu rực lửa

  11-05-2011 04:23

  Bà con cầu cúng ai cũng mong vào cầu rực lửa.
  Cháy triền miên thế này thì quả là kinh khủng.
  Chia buồn... chia buồn
 • #2 Đinh xuân Hoàng: Cầu mong cho an lành

  11-05-2011 01:09

  Đau lòng quá ông trời ơi! Cầu mong cho những người đang phải gồng mình chịu nỗi đau mất mát này được tai qua nạn khỏi. Cổ nhân có câu" của đi thay người" hãy cố gắng lên bà con nhé. Xin được chia sẻ chân thành nhất với những đau thương của những người Việt trên đất Balan.
 • #1 nguyen : mong các cô chú anh chị tự vượt qua được chính mình

  10-05-2011 21:47

  Người còn thì của còn,kính mong các cô chú,anh chi, giữ gìn sức khoẻ,năm nay là năm thật buồn,các cô chú có hàng hôm nay bị mất của,nhưng người bán hàng chúng cháu cũng buồn lắm,mai lấy gì mà bán,người làm thuê lấy đâu việc để làm.Co ai đứng đó nhìn cảnh cháy thì thấy rằng nó đau lòng không kém gì sóng thần tại Nhật.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo