Ba Lan

Chủ Maximus tháo chạy trước sự giận giữ của người buôn bán

Cập nhật lúc 04-03-2011 14:50:36 (GMT+1)
Ông chủ Tập đoàn Maximus đang được bảo vệ đưa ra khỏi văn phòng. Foto Vũ Quảng

 

Như tin đã đưa, hôm nay tại TTTM Maximus đã nổ ra cuộc biểu tình mang tính chất phản đối giá tiền thuê chỗ của những người buôn bán Ba Lan, Việt Nam...


 

Đồng loạt tất cả các hala trong khu quần thể thương mại đã đóng cửa biểu lộ quyết tâm đấu tranh với giới chủ. Trong tổng số 5 hala đang có các công ty kinh doanh thì được biết, riêng khu vực người Việt buôn bán đã 100% các quầy hàng đóng cửa từ ban đầu. Các khu vực khác của người Ba Lan thì đoàn biểu tình đi đến đâu người ta đóng cửa gia nhập theo đoàn đến đó.

Người biểu tình đứng chật cứng bên ngoài và bên trong khu vực Văn phòng

Đây là cuộc biểu tình ban đầu, mang tính phản ứng lại việc những yêu sách của người buôn bán không được phía chủ TTTM đáp ứng, lần lữa thoái thoác trả lời. Dù chưa có giấy phép nhưng về mức độc tham gia, cách tổ chức cũng đã cho thấy mức độ quyết liệt của phong trào ở đây. Đã có nhiều hãng truyền thông lớn ở Ba Lan như đài truyền hình TVN, báo chí nghe tin đã đến ghi lại sự kiện.

Người biểu tình và truyền thông "tiễn chân" ông Abraham Herbin đang được bảo vệ và cảnh sát "áp tải" đào thoát.

Tiếp xúc với nhóm đại diện phong trào hỗn hợp ( Ba Lan- Việt Nam) đấu tranh giảm tiền thuê ở đây, được biết những người buôn bán ở đây yêu cầu giới chủ giảm 50% tiền thuê, cụ thể từ trung bình 8 eur xuống 4 eur cho mỗi một mét- vuông. Giám đốc điều hành Maximus, ông Avraham Herbin- người Izrael đã từ chối yêu sách đó, ông nói tập đoàn không giảm tiền thuê với bất cứ hình thức nào mà sẽ đầu tư vào chiến lược quảng cáo nhằm tăng thêm lượng khách hàng.

Chưa có kết quả, nhiều người ra về với tâm trạng nặng nề

Những người phản đối đã kéo lên Văn phòng, tập trung la hét, gõ nồi niêu xoong chảo trước chứng kiến của nhiều đại diện truyền thông. Tất cả các nhân viên hành chính đã đóng kín cửa sổ, trốn trước khi đoàn người xuất hiện.

Lo sợ bạo động có thể xảy ra, không chịu được tiếng la ó, đập cửa sổ, v.v , vì lí do an toàn Giám đốc điều hành TTTM Maximus đã ”tháo chạy” dưới sự che chắn của lực lượng bảo vệ ở đây, cũng như cảnh sát ngăn chặn bên ngoài lúc 13 h, mặc dù theo kế hoạch của những người biểu tình thì người ta sẽ đứng đó đến 14 h.

Xe chuyên dụng của đài truyền hình lớn ở Ba Lan- TVN núp sau lùm cây

Người biểu tình reo hò, biểu lộ quyết tâm cho cuộc đấu tranh lâu dài. Người ta kêu gọi, đến khi chưa có câu trả lời thích đáng từ giới chủ thì tất cả các công ty không thanh toán tiền thuê chỗ.

Theo tuyên bố, những người biểu tình cho giới chủ „suy nghĩ” trong vòng một tuần, nếu không gì tiến triển thì vào thứ Năm và thứ Sáu tuần tới những người buôn bán Ba Lan, Việt Nam, Thổ, Ấn Độ ở quần thể thương mại này sẽ tiếp tục biểu tình bao vây Văn phòng chủ đầu tư.

Một góc TTTM Maximus nhìn từ khu vực Văn phòng điều hành trong thời điểm có biểu tình.


Vũ Quảng (bài và ảnh)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #12 Khổng Minh: Hiến kế hay này

  07-03-2011 04:33

  Theo mình, bà con TT MXM thừa thắng xông lên, thuê người đốt hết ... (cắt)

  QL: Không đe doạ khủng bố và dùng từ vô văn hoá.
 • #11 Đại diện Việt: Đại diện Hoa Lài Maximus trả lời bạn #9 và #10

  05-03-2011 15:16

  Xin chân thành cám ơn BBT Vietinfo đã đưa tin kịp thời cũng như mở diễn đàn cho bà con có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình. Trước khi kêu gọi đồng bào bên Wólka Kosowska, cụ thể là GD đồng loạt đóng cửa quầyvào thứ 5 tuần tới ủng hộ bà con bên Maximus, xin giải thích thêm về tiền thuê ở đây.
  - Tiền thuê ở Maximus ban đầu là xấp xỉ 8 EUR (czynsz) + tiền service khoảng hơn 4 EUR. Mỗi ha la có mức thuê khác nhau. Đây là mức thấp nhất. Như thế, tổng gần 13 EUR/ 1 m2 (Netto).
  Đấu tranh giảm 50% Czynsz, còn Service ko quan tâm!
  Vấn đề là như vậy!
  Cũng qua đây, bà con bên GD có thể học mô hình bên Maximus mà tổ chức. Nghĩa là chọn ra 20 người nòng cốt, bắt đầu từ 1 địa điểm đi vòng quanh các hala, đi đến đâu đóng cửa đến đó, ngưoì bán hàng thamg gia đông đần lên theo kiểu cuốn chiếu. Địa điểm cuối cùng là Văn phòng GD. Như thế chủ Tàu khi thấy đông người, qầy đóng thì may ra mới có triến vọng.
 • #10 Ủng hộ: Ủng hộ đấu tranh tai MXM

  05-03-2011 14:57

  Tôi ủng hộ cuộc đấu tranh này, nhưng có vấn đề đang phân vân là không biết giá tiền thuê các bac viết ra co chinh xac không? Vì theo tôi được biết giá cao hơn rat nhieu. ngay cả giá tiền thuê mà báo Vietinfo đưa ra đã khác với giá mà báo Quê Việt đưa ra rồi. Vậy thế nào mới đúng???. Điều này rất quan trọng nó là điểm cốt lõi của cuộc đấu tranh.
 • #9 Đã quá Trời: Nếu chủ chợ đóng cửa thì cùng nhau đi... ăn xin?

  05-03-2011 10:56

  Giá thuê TTTM 8€/m2 là quá rẻ chứ ở bên Séc này giá thuê chỗ ở chợ làng 1 m2 để dựng lều chõng phất phơ như cờ lông công ở Việt Nam cũng đắt hơn bên Balan rồi. Mà ngoài trời mùa nắng thì chịu nóng, mùa rét thì tha hồ quét tuyết và vui vẻ trong cái lạnh đôi khi lên tới - 20 độ C đấy. Bà con kinh doanh của Balan sướng quá hè. Lại còn ung dung biểu tình nữa chứ.

  Bây giờ giá năng lượng đắt đỏ, cái anh chàng Giám đốc điều hành Maximus, ông Avraham Herbin- người Izrael, phải bỏ của chạy lấy người trước đám đông cuồng nộ. Chắc mọi người mong cho giá thuê bằng không thì mới bắt đầu kinh doanh?

  Không biết kết quả cuộc đấu tranh sẽ về đâu?
 • #8 le van lich: dong long

  04-03-2011 21:28

  tat ca chu y'''u wa ga''' dung lam gi manh dong cu dong cua la se tot thui
 • #7 Binh Minh: Đoàn kết cùng bảo nhau

  04-03-2011 20:04

  Đúng là ông Q và ông H có mặt trong giới chủ ở đây nên đứng ra nói chuyện với giới chủ lúc này để giảm tiền czyn cho mấy TT mà các ông đang góp mặt là tốt nhất. Vì như vậy ít nhất đỡ sự bức súc trong bà con lúc này . Nên nói cho giới chủ biết bà con đã kiệt sức , những đồng tiền cuối cùng của người thue đang chảy dần hết vào túi những giới chủ này . Các ông không thể nhắm mắt trước thực tế đó .Nếu đẩy người ta vào con đường cùng thì tất yếu sẽ có nhiều vấn đề phức tạp xẩy ra .
 • #6 LamGD: Trời ạ! Bà con sao lại đi tin và nghe...

  04-03-2011 16:44

  Việc bà con nên tự làm thôi. Mình nên đồnh lòng đứng dậy phản đối. Chả phải vận động đâu. Tất cả nên sang học tập bàcon bên Maximus. Đóng cửa hết, kéo lên đòi giảm, ko tăng czyn.
  Còn bà con đừng nên tin vào mấy ông ĐK gì đó, toàn lũ xôi thịt, có ăn thì thấy ko có thì biến. Chỉ dựa hơi Sứ quán để dọa nạt bà con thôi. Mấy ông đó chỉ thích tổ chức lễ hội tâng bốc, tự hát cho nhau nghe, tự vỗ tay rồi phétlác, mạo nhận là Cộng đồng thôi.
  Xin hết! Để thành công cần nhiều sự ủng hộ, nhưng việc người ta phá không cho thành lập Hội người buôn bán là ngu, và ngu, lại ngu và hèn mọn, kém tầm nhìn.
 • #5 Cơ hội: H. Be làm dc cái c... gì

  04-03-2011 16:17

  Thôi cái Hội ĐK xôi thịt đi. H.Be làm gì đau, chỉ thích ăn thôi. Lập ra Hội những người bán hàng thôi. Mình tự bảo vệ mình, chứ đơiự Hội ĐK cũng SQ thì còn lâu.
 • #4 ngúng nguẩy: Vui quá là vui, mai em lại ra đây em chơi.

  04-03-2011 16:15

  Ôi Việt Nam ta đi đây!:))
 • #3 ĐK và HN: Lời kêu gọi!

  04-03-2011 16:08

  Chúng tôi kêu gọi bà con ở GD,ASG, EACC, v.v. đoàn kết duới lời hiệu triệu của Hội người Việt. Chúng ta đoàn kết thì sẽ không bị ai bắt nạt. Chúng ta tuần tới thứ 5 sẽ đóng cửa quầy ủng hộ phong tào bà con Việt Nam bên maximus.
  Cách mạng hoa lài Maximus đang lan tỏa! Đây là sự động viên cho bà con GD!
 • #2 Lạc Quan Tếu: Lạc quan

  04-03-2011 15:39

  Hoan hô bà con Maximus . Hoan hô chúng ta .Hoan hô người Việt mình. Hãy ngẩng đầu lên .Hãy kiên tri chờ đợi .Ta nhất định thắng . Nó rồi sẽ thua . Bà con được mùa . Dân ta vĩ đại .
 • #1 msm: A lo

  04-03-2011 15:23

  Bạn Q. và em H. bây giờ cũng có của ăn của để rồi sao không nương tay cho bà con Việt Nam đồng hương và người Ba Lan một chút . 2 đồng chí nên thương lượng với các bạn Thổ Nhĩ Kỳ để mọi người cùng hợp tác vui vẻ . Vớ vỉn lại..(cắt)...
  QL: Đề nghị bạn không dọa dẫm bạo lực!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo