Ba Lan

Cô gái bị đuổi ra khỏi cuộc họp báo của thủ tướng Dũng

Cập nhật lúc 04-08-2018 06:00:06 (GMT+1)
Trả lời phỏng vấn một đài truyền hình; tôi chỉ là một người Việt Nam yêu nước. Ảnh: Lưu Trọng Văn

 

Gã bảo, trước khi rời Ba Lan qua Áo gã muốn ra ngoại ô Warszawa. Vân Anh cháu nội của nhà cách mạng Tôn Quang Phiệt cười rõ tươi rồi lái xe chở gã đi.


Những con đường xuyên rừng tuyệt đẹp. Vân Anh bảo, ở Ba Lan này bộ luật được thực hiên nghiêm nhất là Luật bảo vệ cây. Chặt cây là tội ác.

Gã độp hỏi: nghe nói Đảng đối lập lớn nhất Ba Lan mời Vân Anh ra tranh cử Hội đồng địa phương à?

Vân Anh gật đầu.

Gã được thể, hỏi dấn, đi chơi ở Ba Lan này nghe nhiều người kể , Vân Anh bị công an Ba Lan và an ninh Việt Nam đuổi ra khỏi cuộc họp báo của thủ tướng Ba Lan và thủ tướng Dũng tại Warszawa, đúng không? Kể đi!

Vừa lái xe, Vân Anh vừa kể:

Có thể an ninh Việt Nam lúc đó có hiểu không đúng về em, khi thấy em xuất hiện tại cuộc họp báo với tư cách đại diện cho một đài phát thanh, họ đã yêu cầu an ninh Ba Lan đuổi em ra vì lo ngại an ninh cho buổi họp báo.

Em bất ngờ bị mời ra mặc dù có thẻ tham dự họp báo. Em chần chờ một lúc khi thấy các nhà báo Ba Lan kéo nhau vào dự họp báo, em đi ngược lại và nói: Tôi bị đuổi ra.

Các nhà báo Ba Lan dừng lại hết, vây lấy em phỏng vấn. Có đài truyền hình quay hình trực tiếp luôn. Họ hỏi vì sao một người viết báo Việt Nam lại bị đuổi ra khỏi họp báo của thủ tướng Việt Nam?

Sự thật thế nào, em nói thẳng không che đậy, vì có ai đó là an ninh Việt Nam cho tôi là người chống chính phủ do thủ tướng Dũng lãnh đạo, sợ tôi sẽ có những câu hỏi không thích hợp, nên đã yêu cầu an ninh Ba Lan đuổi tôi ra.

Em không ngờ sự việc này thành mối quan tâm của các nhà báo Ba Lan, đất nước vừa hoà nhập vào châu Âu dân chủ. Các nhà báo bèn viết báo ngay sự kiện này để bảo vệ đồng nghiệp và quyền tự do ngôn luận.

Trong cuộc họp báo chính thức, các nhà báo đã chất vấn thủ tướng Ba Lan nghĩ sao về việc một nhà báo người Việt Nam vừa bị đuổi khỏi cuộc họp báo? Thủ tướng Ba Lan tỏ ngạc nhiẻn và nói, tôi không hề biết chuyện này. Các nhà báo quay ra hỏi thủ tướng Dũng, thủ tướng Dũng bảo, thủ tướng Ba Lan không biết thì tôi càng không biết, thế là tất cả các nhà báo cười ồ lên.

Em càng không ngờ sự việc trên lại là chủ đề chính trên tất cả các báo, các đài truyền hình của Ba Lan mấy hôm liền.

Một thời gian sau không hiểu lệnh từ ai, em bị tịch thu hộ chiếu. Em bơ vơ không biểt sống hợp pháp thế nào, một số nhà báo đã âm thầm đi vận động chữ kí của các văn nghệ sĩ, nhà khoa học, người nổi tiếng ở Ba Lan yêu cầu tổng thống Ba Lan đặc cách cấp quốc tịch Ba Lan cho em.

Em yêu Việt Nam, chỉ muốn làm cái gì đó có ích cho đất nước, không bao giờ em bỏ quốc tịch Việt Nam. Cầm hộ chiếu Ba Lan, em nói rõ với đại diện của tổng thống: Tôi vẫn và mãi mãi là người Việt Nam.

Gã làm một cử chỉ không đúng luật giao thông với một người đang lái xe đó là choàng tay lên vai Vân Anh như một cái ôm.

Vân Anh nói: không có hộ chiếu, hơn mười năm rồi, nhớ Việt Nam lắm không về được. Có nhiều hôm, nhớ quê hương mình quá em một mình lái xe đi vào những khu rừng này, chỉ có cây rừng thôi mới an ủi được em…

Nguồn: FB Lưu Trọng Văn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo