Ba Lan

Cơ hội mới cho người Việt sống bất hợp pháp tại Ba Lan?

Cập nhật lúc 16-11-2010 08:00:00 (GMT+1)
Quai búa, múa liềm thể hiện tính bền bỉ, tinh thông khéo léo của người Việt. Foto: Thanh Hà

 

Theo truyền thông Ba Lan, vào giữa năm tới Chính phủ sẽ trình lên Quốc hội bản dự thảo về luật mới đối với người nước ngoài, trong đó bao gồm đến vấn đề hợp pháp hóa cho một bộ phận dân nhập cư đang sống bất hợp pháp tại quốc gia này.


Chưa có thông tin chính thức, yêu cầu đòi hỏi những yếu tố nào liên quan đến việc cấp thẻ cư trú nhân đạo, nhưng người đứng đầu cơ quan phụ trách người nước ngoài, ông Rafał Rogala đã khẳng định luật mới chắc chắn đi theo xu hướng dễ dàng hơn cho người nước ngoài nói chung và người những người đang có mong muốn hợp pháp hóa sự cư trú của mình nói riêng.

Trước đó, thứ sáu 22 / 10 liên quan đến chương trình cấp thẻ nhân đạo, một vài tổ chức phi chính phủ cũng đã gửi thư cùng bản thu thập hơn 1 600 chữ kí đến Quốc hội, Thượng nghị viện, Tổng thống và Thủ tướng kêu gọi phê duyệt dự luật này.

Nội dung lá thư không chỉ kêu gọi các quyền cơ bản như được làm người lương thiện và chung sống theo chuẩn mực cho người nhập cư trái phép mà còn nêu ra một vài ưu điểm ở họ mà đất nước Ba Lan có thể khai thác được như những kĩ nghệ khéo léo, tính siêng năng cần cù, khả năng buốn bán tốt,v.v.

Nhận định của một số quan chức như ông Miron Sycz, phó chủ tịch phụ trách Ủy ban các dân tộc thiểu số và bộ tộc thì ở Ba Lan có khoảng từ 300 đến 500 ngìn người nước ngoài sống bất hợp pháp, dù rằng đại đa số họ ban đầu nhập cảnh hợp pháp nhưng về sau do nhiều lí do không còn giấy tờ ”nghiêm chỉnh”.

Tuy nhiên cũng có ý kiến ngược lại như bà Małgorzata Wożniak, người phát ngôn Bộ Nội vụ, không thể nắm bắt đựợc con số dù là dự đoán người nước ngoài sống bất hợp pháp. Hiện tượng di cư đến Ba Lan không mang tính ồ ạt. Bằng chứng là đợt cấp thẻ nhân đạo đầu tiên, năm 2003 chỉ có 3500 hồ sơ được tiếp nhận. Kế tiếp, đợt thứ hai, năm 2007 chỉ có vỏn vẻn 1100 người nộp hồ sơ.

Điều đáng nói là chủ yếu những người đệ đơn đến từ phía Đông, trong đó người Việt Nam đứng thứ hai sau Armenia.

Hi vọng sau hai lần ”thử nghiệm”, lại thêm hãng hàng không Ba Lan LOT vừa khai trương chuyến bay đầu tiên đến Việt Nam ngày 14/ 11 vừa qua, lần cấp thẻ nhân đạo thứ ba này sẽ là cơ hội may mắn lớn không chỉ cho riêng bà con chưa có giấy tờ hợp pháp.

Thanh Hà

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #11 Buồn Quá: Cơ hội mới sao nhiều lỗi thế!

  21-11-2010 14:55

  Nhiều lỗi quá!
 • #10 nobody: Gửi người xa xứ

  21-11-2010 14:25

  Mình lấy làm lạ với nick người xa xứ, không hiểu vìlý do gì mà bạn lại có thành kiến. ác cảm với nhà báo có bút danh Thanh Hà đến thế! Thanh Hà có thê là Nam cũng có thể là Nữ, chắc gì đã là " kẻ địch" của bạn mà để bạn phải dùng đến nhiều từ rất thiếu văn hóa. Mình cũng ko hiểu là người có cái tên Thanh Hà kia có tồi tệ đến mức như bạn bêu riếu hay không, nhưng điều mình thấy ngay lúc này và hiện tại ở đây là bạn đang không tôn trọng bản thân và bạn đọc khi họ phải đọc những lời ko đẹp mà bạn viết ra.
 • #9 nguoi xa xu : T.H chuyên dùng vốn tự có dê chồng ngươi khác

  20-11-2010 03:39

  Bản chất con điếm này là dùng vốn tự có để mồi chài đàn ông thì là có văn hóa sao?

  QL: Lưu ý bạn nên viết vào nội dung của bài.
 • #8 van hai: NEN TIN

  19-11-2010 19:39

  Toi nghe noi dau thang 12 nam 2010 bat dau nop giay to lam nhan dao dot 3,day la nguon tin dang tin cay.Ba con nhanh chan nop ho chieu di
 • #7 xa que: tại sao không dân chủ ?

  19-11-2010 19:35

  Là diễn đàn tự do , tôi gửi ý kiến của mình sao lại bỏ .vậy thì ai còn muốn đọc nữa
  QL: Bạn có thể trình bày quan điểm, ý kiến của bạn với ngôn ngữ trong chừng mực có thể chấp nhận được.Ngoài ra, chúng tôi có quyền cắt bỏ từ ngữ không phù hợp. Bạn nên đọc nội qui diễn đàn, nếu vì lí do nào đó nữ tác giả này làm bạn sôi máu!
 • #6 lanthu: Không tin ( cắt) nhà báo dỏm này đươc đâu

  19-11-2010 19:19

  Đúng như bạn #3,4 nói . ( Cắt) Thanh Hà này làm dịch vụ giấy tờ đắt lắm .Mượn diễn đàn để quảng cáo cho mình .
  QL: Bạn có IP 210.245...., nhắc bạn không dùng ngôn ngữ thiếu văn hóa!
 • #5 nguoi xa xu : Thanh Ha muon dien dan de lam dich vu giay to

  19-11-2010 18:52

  Dung tin ( cắt) nay , no lam d.v giay to va chat chem rat dat .No luon tim co hoi de truc loi cho ban than thoi .( Cắt) nay dau phai nha bao gi ca . sang balan kiem song chuyen moi chai dan ong de moi tien .rat tro tren va doi tra .ban thiu lam .No dich mot to giay ma lay 500 zt day ...canh giac voi ( Cắt) gia danh nay cac ban nhe!
  QL: Bạn có IP: 113 165....lưu ý dùng tiếng Việt và nhắc nhở bạn không dùng lời lẽ thiếu văn hóa. Bạn nếu có tư thù, ghen tuông gì với chị Thanh Hà, tác giả bài viết thì nên liên hệ trực tiếp với tác giả. Nếu bạn còn tái phạm từ ngữ xúc phạm người khác chúng tôi bắt buộc phải khóa IP của bạn lại, vì đây là diễn đàn chung. Cảm ơn!
 • #4 L. N: Có nen tin không?

  18-11-2010 08:53

  Tôi cũng thay nghi nghi, cô T.H này làm dịch vu giấy tờ, nên có thẻ đưa tin đê làm dịch vụ hộ chiếu...
 • #3 hai nguyen: ba lan chua co nhan dao dau

  18-11-2010 07:33

  co that ko vay . hay chi thanh ha noi vay thoi . chac chua co van ban dau .noi the de su quan lam dc nhieu ho chieu .neu ai lam roi nen can thân ko bi truc xuat day
 • #2 nguoi xa que : den khi nao ?

  17-11-2010 14:21

  toi la mot nguoi hien dang sính song tai ba lan, da nghe rat nhieu dich vu noi la se co dot lam giay to nha dao cho nhung nguoi song ty nan tai ba lan,va moi nguoi cho doi, cho doi den khi nao vay ? hay chi noi cho vui,hy vong dau nam toi moi loi noi cua vietinfo thang hien thuc
  ( QL.Đề nghị bạn sử dụng bộ gõ tiếng việt. Bình luận của bạn không có dấu rất khó đoán.)
 • #1 Cháu chị Tuyển: Tăng cường búa và liềm cho BL

  16-11-2010 10:56

  Nhìn ảnh nữ công nhân thô sơ dùng búa đập vỉa hè, làm mới cho kịp đại lễ Thăng Long sao mà thấy phụ nữ VN khoẻ, khổ,khác với hình ảnh tà áo dài truyền thống. Phụ nữ VN mà sang Ba Lan thì đàn ông công nhân cầu đường thất nghiệp, máy móc bỏ han rỉ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo