Ba Lan

Cỏ Việt Nam “made in Poland”

Cập nhật lúc 16-02-2011 12:08:52 (GMT+1)
Cỏ Việt Nam made in Poland. Foto: CSBL

 

Đó là  tựa đề bài viết của tác giả Rafał Pasztelański trên chương trình truyền hình TVP. INFO tuần trước về quá trình hình thành, hình thức tổ chức của “Hội Tam Hoàng” gốc Á ở Ba Lan liên quan đến sự độc quyền trồng trọt và chế biến cần sa. Xin giới thiệu bản tiếng Việt do Thanh Hà biên dịch.


Theo nhận định của Văn phòng điều tra trung ương Ba Lan (CBŚ) thì chính xác tệ nạn trồng, chế biến  cần sa của các băng đảng "Hội Tam Hoàng"  Việt Nam bắt đầu xuất hiện hơn 2 năm nay. Những kẻ tội phạm gốc Á này không hề biết sợ cả các tổ chức tội xã hội đen bản địa lẫn cảnh sát. Đơn giản, rất khó tiếp cận và đi sâu tìm hiểu được cấu trúc tổ chức của nhóm tội phạm di dân này.

Trong năm vừa qua, trên khắp Ba Lan cảnh sát CBŚ đã tấn công, phá hủy 62 địa điểm trồng cần sa rộng lớn với những trang thiết bị rất hiện đại. Gần 80% các vườn cần sa này là do người Việt Nam đầu tư, cai quản. Ngay vùng lân cận thủ đô Warszawa đã phát hiện ra 16 địa điểm trrồng, chế biến cần sa lớn do nhóm mafia gốc Á này kiểm soát.

Theo người phát ngôn cơ quan cảnh sát Ba Lan, ông Mariusz Sokołowski thì trong vòng 2 năm gần đây rất nhiều vườn cần sa bị cảnh sát phát hiện đều là do người gốc Việt quản lí. Phương pháp trồng trọt cho thấy mức độ mà vẫn chỉ cần bấy nhiêu con người nhưng có thể phát triển lên một qui mô lớn hơn nhiều. Phát hiện theo dõi ngăn chặn hình thức tội phạm này là một trong những ưu tiên của CBŚ.

Tội phạm gốc Việt có thể mỗi năm sản xuất ra thậm chí vài tấn cần sa ở Ba Lan. Theo cảnh sát, hiện nay còn có khoảng 100 địa điểm trồng, chế biến cần sa nhưng vì lí do nào đó chưa bị phát hiện. Những thông tin của cảnh sát cho biết, sản phẩm cần sa của người Việt không tiêu thụ ở thị trường Ba Lan. Đúng hơn là người sử dụng Ba Lan không mua trực tiếp từ tay người Việt. “Những người châu Á này không có quan hệ với các nhóm tội phạm bản địa Ba Lan. Toàn bộ sản phẩm cần sa sau khi thu hoạch sẽ được chuyển ra nước ngoài, chủ yếu đến Hà Lan và Đức. Ở đó người ta mới phân phát đi các nơi, và thậm chí tội phạm Ba Lan nhận hàng và mới chuyển về.”- Sebastian Michalkiewicz, sếp CBŚ khu vực Warszawa cho biết.

Sản phẩm cần sa do người Việt chế biến ở Ba Lan được các con nghiện khắp châu Âu đánh giá cao về “chất lượng”. Tại vì trong đó thành phần THC (yếu tố gây nghiện) vượt quá 20 %, trong khi  vào những năm 60 thế kỉ trước, trong cần sa mà nhóm hippi hay hút chỉ chứa 5- 7 % chất THC. Để có một kết quả cao về độ mạnh của cần sa như vậy, chắc chắn là do một quá trình nhiều năm "Hội Tam Hoàng"  Việt Nam đã nghiên cứu, làm biến đổi gen giống cần sa. Khả năng cao nhất là chương trình thí nghiệm này được thực hiện ở nơi khác, ví dụ như tại CH Séc nơi mà từ đó hầu như hạt giống được chuyển sang Ba Lan.

Đồng thời, tội phạm Việt Nam còn thành công khi nghiên cứu ra phương pháp rút ngắn được thời gian sinh trưởng của cần sa. Chỉ cần 8, cao nhất là 10 tuần là có thể thu hoạch được một lứa, điều này cho phép người Việt một năm có thể làm được từ 5 đên 6 vụ cần sa. Thêm vào đó, người Việt thường chào sản phẩm của mình rất rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với giá của các băng đảng tội phạm khác ở châu Âu.

Tiền mặt bắt tại hiện trường.

Một điều rất lí thú là những tội phạm gốc Á này có thể kiếm hàng chục triệu USD trên các vườn cần sa của mình, thế nhưng chưa hề xảy ra bất cứ vấn đề nào đối với tổ chức xã hội đen Ba Lan. Thậm chí người Việt cũng không bắt buộc phải bán sản phẩm cho các tổ chức tội phạm Ba Lan. Nhiều năm gần đây, tuyệt nhiên không hề có va chạm nào giữa thế giới ngầm địa phương và băng đảng Việt Nam. Điều này không có nghĩa là giữa hai nhóm tội phạm đã có một "hiệp ước"  về chống sử dụng bạo lực, đơn giản tổ chức tội phạm Ba Lan không thể hiểu và thâm nhập được vào thế giới tội phạm Việt. Thường các nhóm tội phạm Ba Lan có các chỉ điểm cài cắm ở các lĩnh vực mang tính cạnh tranh, nhưng trong trường hợp này thì pótay.com. Giải thích cho nguyên nhân này, đó có thể là do hàng rào ngôn ngữ, văn hóa, nhưng chủ yếu là do đặc điểm cấu trúc xã hội của những người di dân gốc Á mà khi sang châu Âu họ không quên mang theo hình thức tổ chức tội phạm mang sắc thái riêng.

“Chúng tôi cũng gặp khó khăn như thế đối với dân Việt Nam trồng “cỏ”. Không thể đưa người của mình vào các nhóm tội phạm này được. Đương nhiên vấn đề này cảnh sát toàn châu Âu, hay thậm chí FBI hay DEA cũng gặp khó khăn khi muốn thâm nhập. Đây là một cộng đồng khép kín. Chúng tôi đành phải sử dụng các phương pháp kĩ thuật theo dõi cổ điển như nghe trộm, hay bám theo một cá nhân tình nghi nào đó.”-  một sĩ quan thuộc Tổng nha cảnh sát phàn nàn thêm.

Cảnh sát có một số phương pháp để phát hiện nơi trồng cần sa. Phương pháp đơn giản nhất là tìm kiếm nơi tiêu hao nhiều điện. Việc trồng cần sa đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều năng lượng, bởi vậy thường cảnh sát hay yêu cầu cơ quan điện lực cung cấp địa chỉ sử dụng điện cao bất thường. Thế nhưng tội phạm cần sa cũng biết phòng tránh nên thường tìm cách ăn cắp thẳng từ lưới điện chung, hoặc nối với hãng mà thường sử dụng nhiều điện. Cũng có nơi thì dân trồng “cỏ” sử dụng máy phát điện riêng.

Ngoài ra cảnh sát còn sử dụng camera đo nhiệt độ để phát hiện ra nơi tiêu tốn năng lượng nhiều, nơi có khả năng cao về sự tồn tại vườn cần sa.

Phương pháp hành động của người trồng cần sa hầu như theo một trình tự nhất định. Họ có thể đóng giả là đại diện công ty châu Á lớn nào đó đó, qua các hãng môi giới bất động sản tìm cho mình những diện tích thuê ưng ý. Những tội phạm này rất thích những khu vực cạnh thành phố lớn nhưng lại ít bị để ý, có tính bất ngờ. Khi đã thuê xong, ngay lập tức tòa nhà thuê được cải tạo thành vườn cần sa. “Đồ đạc được vứt bỏ nhanh chóng, thậm chí đôi khi tường nhà cũng bị dỡ bỏ. Làm vậy để có khoảng trống nhiều hơn. Vào những khu nhà này, có thể nói không có lối len chân. Tất tần tật khoảng trống đều tận dụng cho việc trồng cần sa.”- một sĩ quan CBŚ nói.

Sau khi đã chuẩn bị xong mặt bằng trồng trọt, các thiết bị chăm sóc cần sa được đưa đến như hệ thống sưởi đặc biệt, vòi tưới nước hay quạt gió, chất kích thích tăng trưởng, v.v.

Một người Việt bị bắt giữ

Những đồ này đều có thể mua bán dễ dàng, hợp pháp và không hề có đòi hỏi kiểm tra gì khi mua.

Khi tất cả đã hoàn chỉnh thì những “nhà nông” được đưa đến trông vườn. Thường có 2 người trông trong coi một vườn. Và họ được  đưa đến Ba Lan một cách đặc biệt cho công việc này. Đại đa số là không có giấy tờ hợp pháp. “Những người trông coi vườn cần sa thường kiếm 1 000 USD trong vòng 4 đến 5 tháng cho công việc của mình. Nhiều người còn không biết việc làm này là phạm pháp. Họ có bổn phận làm một số việc được giao, không quan tâm đến bất cứ điều gì khác. Hầu như họ bị giam hãm nơi trồng cần sa bằng cách khóa từ bên ngoài, và sẽ có người khác tiếp tế đồ ăn cho họ. Tât nhiên nơi ở có buồng tắm, nhà vệ sinh và chỗ ngủ nho nhỏ”- một sĩ quan thuộc bộ phận chống ma túy CBŚ kể.

Khi cần sa đến lúc thu hoạch thì sẽ xuất  hiện một nhóm tội phạm khác, cấp thấp đến thu gom và ngay lập tức chuyển sang các nước phương Tây.

Tội phạm ma túy gốc Việt đến Ba Lan từ Séc. Người Việt Nam chuyển đến Séc từ Hungary, nơi mà  họ luôn là nạn nhân của tệ phân biệt chủng tộc. Ngay lập tức, ở Séc người Việt Nam đã mở ra một mạng lưới trồng trọt cần sa gốc Ấn Độ rất hiệu quả. Chỉ trong năm 2009 đã có đến 100 vườn cần sa bí mật bị phát hiện. Những kẻ tội phạm ma túy đã chuyển một phần công việc của mình sang Ba Lan, nơi mà cũng có cộng đồng Việt đông đúc đáng kể. Lẫn lộn trong số vài chục ngàn người Việt tử tế, làm việc nặng nhọc hàng ngày là vài chục gangster đáng để ý , ngoài ra có thêm vài nhóm tội phạm và những kẻ che giấu.

Nạn trồng “cỏ” bùng nổ ở Đông Âu còn do ảnh hưởng của sự thành công của tội phạm Việt bên Anh Quốc khi mà trong vòng 5 năm tội phạm Việt Nam kiểm soát toàn bộ lĩnh vực này.

Mặt khác, ganster gốc Á này cũng có thể gây ra sự thiệt hại nghiêm trọng khi mà họ không bao giờ trả hóa đơn tiền điện. Cảnh sát cảnh báo khả năng chủ cho thuê phải gánh chịu thiệt hại với hóa đơn điện không trả, nhà cửa bị hư hại khi không cẩn thận chọn lựa người thuê. Hi vọng đòi lại tiền đền bù là điều hoang tưởng.

Video - Một trong những vườn cần sa bị phát hiện ở Ba Lan

Thanh Hà

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 thang: tinh lai

  17-02-2011 19:44

  uh.ca ban hay roi xa nhu nha trong can sa di nhe
 • #2 thao_cheb: chuyen binh thuong cua nguoi viet o cheb

  17-02-2011 13:13

  sao khong thay mot loi dong vien nao cua dai su quan vietNam tai balan.khong nhu chung toi o Tiep
 • #1 Rau Cần: Thằng nào thuê được công nhân rẻ thế!

  16-02-2011 21:34

  Còn 100 vuờn cảnh sát chưa bắt à? Chạy trước đi bà con.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo