Ba Lan

Đấu tranh để tồn tại- không còn con đường nào khác ở TTTM GD

Cập nhật lúc 18-04-2011 09:08:12 (GMT+1)
Biểu tình là giải pháp bắt buộc của người buôn bán ở GD

 

Trước đó và từ đầu năm 2011 đến nay hầu hết người thuê quầy tại các TTTM trên đất Wólka Kosowska đều ở trong tình trang thua lỗ. Thậm chí, vào tháng Ba và nửa đầu tháng Tư là khoảng thời gian trước Wielka Noc (Lễ Phục sinh), là thời điểm mọi người hy vọng sẽ kiếm được để bù lỗ cho mấy tháng trước thì tình hình buôn bán chẳng khả quan hơn được bao nhiêu.


Lạm phát, giá xăng dầu, nhu yếu phẩm tăng vọt dẫn đến phần tiền dành cho "ngân sách" của từng gia đình dành cho việc mua sắm quần áo, giầy dép, giá rẻ… mặt hàng mà thuộc lĩnh vực kinh doanh chủ yếu ở Wólka Kosowwska ngày càng ít đi. Mặt khác văn hoá mua sắm của người mua cũng khác đi không giống sở thích của người mua ở thập kỷ trước. Sức mua của khách hàng đối với các loại hàng hoá chúng ta đang kinh doanh giảm mạnh. Khó khăn bội phần khi giá cả hàng hoá lại đột biến tang cao (do giá cả vật liệu tăng mạnh) !

Nhiều khách hàng truyền thống của chúng ta đã phải đóng cửa bớt một số cửa hàng của họ, hạn chế kinh doanh và chỉ mua một lượng hàng nhỏ để buôn bán cầm cự qua ngày.

Tron khi đó, không chỉ ở khu vực Wólka Kosowska mà trên toàn bộ lãnh thổ Ba Lan số lượng box, hurtownia lại tăng vô tội vạ.

Buôn bán ế ẩm, dù chi tiền hết sức tằn tiện, giảm bớt công nhân nhưng thu vẫn không đủ bù chi. Với mức czynsz cao như hiện nay chủ box ở trong tình trạng gần giống như nuôi một đứa con bị nghiện- "bỏ thì thương, vương  thì tội”. Chuyển nhượng box, bán nhà để trở về quê hương cũng không phải dễ.  Bán cho ai,  và nhất là gia đình có con nhỏ đang đi học lại càng khó tính. Trụ lại, tiếp tục kinh doanh thì thua lỗ. Và cứ kéo dài như thế thì chúng ta sẽ phá sản ngay ngày mai.

So sánh mức độ đầu tư của GD, Maximus và ASEANPL chúng ta có thể khẳng định với giá czynsz cỡ 5 EURO/1m2 + chi phí phục vụ họ đã có lãi. Trên mức đó họ càng lãi nhiều hơn và phần chênh lệch đó chính là lãi ròng. Việc đầu tư xây dựng các TTTM tại đây đã đem lại cho giới chủ một nguồn thu khổng lồ, đó là chưa kể đến một lượng lớn tiền "đen" mà họ bằng cách này hay cách khác thu của bà con.

Vấn để đặt ra ở đây là nếu giới chủ GD có thiện chí, coi tập thể người thuê quầy là đối tác, là khách hàng của họ thì trước tình hình buôn bán khó khăn như hiện nay họ phải giảm bớt một chút tiền lãi của mình, cùng ngồi xuống đàm phán để giúp khách hàng của mình có thể tồn tại trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Nếu không thì chỉ trong một thời gian rất ngắn (chứ không phải tới năm 2015 là thời điểm Ba Lan sẽ sử dụng đồng EURO) các TTTM tại Wólka Kosowska sẽ thê thảm giống như các TTTM tương tự tại Đức, Séc & Hungary hiện nay.

Về phần mình người thuê quầy phải đồng lòng đoàn kết đấu tranh. Nên nhớ đồng lòng đoàn kết đấu tranh là sức mạnh chính của tập thể người thuê quầy. Giới chủ không thể không nhân nhượng nếu như chúng ta cùng một lúc tham gia bài thị, biểu tình và chậm trả tiền czynsz. Cần xác định rõ đây là cuộc đấu tranh cho bản thân chúng ta. Ai cũng phải góp sức góp công. Từ chủ box đến công nhân, không phân biệt quốc tịch, màu da, hễ là người thuê quầy ở GD thì phải cùng đứng lên đấu tranh, để bảo vệ nơi làm việc của mình.

Thứ năm 21/04/2011 là ngày để toàn thể bà con có cơ hội thể hiện ý chí đấu tranh và sức mạnh tập thể của mình.

Toàn thể ngườ kinh doanh sẽ đóng cửa quầy, xuống đường biểu tình phản đối giới chủ GD đã không tỏ thiện chí hợp tác.

Đoàn kết nhất định thắng lợi!

Hà Thanh Bình (từ TTTM GD gửi trực tiếp đến Vietinfo)


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo