Ba Lan

Đại hội nhiệm kì II Chi hội người Việt ở chợ Ptak

Cập nhật lúc 20-09-2014 11:52:02 (GMT+1)

 

Chiều thứ Sáu, 19/9 Cộng đồng người Việt ở TTTM Ptak, Łódź tổ chức gặp mặt tiến hành đại hội bước sang nhiệm kì II. Đại sứ Phạm Kiến Thiết cùng Bí thư thứ nhất phụ trách Cộng đồng Lưu Quang Chỉnh, Bí thư thứ hai phụ trách lưu học sinh Nguyễn Minh Quế và nhiều đại diện các tổ chức cộng đồng không quản đường sá xa xôi đã có mặt tham dự.


Giám đốc điều hành TTTM, ông Jacek Ptak và Giám đốc phụ trách phần thuê quầy, bà Marzana Ptak cũng đã đến chào xã giao đoàn cán bộ sứ quán, các tổ chức cộng đồng.

Chi hội người Việt ở TTTM tổng kết nhiệm kì I, tiến hành bầu bán nhiệm kì II với tân Chủ tịch Hội là ông Trần Hùng đạt 100% phiếu bầu từ Ban trù bị đại hội. Ông Trịnh Xuân Hà, nguyên chủ tịch Chi hội chuẩn bị lên đường về nước nhận nhiệm vụ mới.

Trong đại hội, ông Trịnh Xuân Hà tổng kết lại toàn bộ quá trình hoạt động của Chi hội trong nhiệm kì qua. Đáng ghi nhận về hai lần quyên góp ủng hộ hai nạn nhân là người Việt trong cộng đồng, một bạo bệnh, một tai nạn ô tô với tổng số tiền gần 20 ngàn zł. Dù không có mặt trong đại hội, nhưng hẳn rằng những người được cộng đồng giúp đỡ sẽ ghi nhận tấm lòng hoạn nạn có nhau. Ông Trịnh Xuân Hà nhắc lại những lần quyên góp ủng hộ nạn nhân lũ lụt trong nước, cũng như đã tổ chức một giải bóng đá quốc tế cho người Việt từ các nước lân cận sang tham gia. Có người, theo ông nói khi sang Ba Lan rách, rét, đói nhưng Chi hội đã lập tức quan tâm lo chỗ ăn, chỗ ở khiến giờ này họ vẫn gửi mail sang cám ơn. Ông cũng không quên nhấn mạnh sự cám ơn bà Nguyễn Kim Dung, ông Nguyễn Thế Thiêm, ông Lê Bá Long v.v. những người đã đóng góp không ít công sức cho sự hình thành cộng đồng người Việt kinh doanh ở chợ Ptak.

Một Ban chấp hành Chi hội gồm 9 người ra đời từ đại hội mà tuyệt đại đa số là thành viên BCH cũ như các chị Ủy viên Phương, chị Phượng, anh Trùy phó Chủ tịch, anh Hoa Su Khầy, em Żajkowska Vân Anh Thị, v.v. Thêm một phó Chủ tịch phụ trách thể thao mới là anh Lê Hồng Phong, như là đại diện miền Trung ruột thịt đầu tiên trong thành phần „mặt trận”. Trong bầu không khí phấn khích, hào hứng bà con đã tỏ lòng yêu mến, giơ tay biểu quyết cho ý tưởng phong ông Nguyễn Thế Thiêm làm Chủ tịch danh dự Chi hội người Việt ở chợ Ptak. Với mối quan hệ thân thiết với giới chủ Tập đoàn Ptak, ông sẽ có những động thái giúp đỡ bà con, cố gắng giải quyết được 85 % yêu cầu của bà con như lời phát biểu của ông. Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Phạm Minh Thiết cũng ngoài những lời động viên, quan tâm đến bà con ông hứa trong chừng mực có thể, trong cơ hội nào đó sứ quán sẽ có những tác động, đề đạt nhất định đến Ban quản lí tập đoàn Ptak đặng giúp đỡ bà con ổn định, yên tâm công việc kinh doanh. Tất nhiên, ông cũng có nhắc đến nghĩa vụ đóng thuế, thực thi trách nhiệm của người kinh doanh bằng một ngôn ngữ ngoại giao mà tinh ý mới nắm bắt được.

Dù cộng đồng người Việt ở TTTM Ptak không nhiều như ở Vác-sa-va nhưng đại hội cả khách lẫn chủ đã qui tụ được gần 100 người tham dự. Đó là thành công lớn, khiến đại diện các tổ chức cộng đồng từ thủ đô xuống đã ngỡ ngàng, suýt soa. Chẳng biết là ngoại giao với đám „dân quê” hay thực lòng nhưng phó chủ tịch Hội phụ nữ, bà Nguyễn Huê Yên đã thốt lên là bầu không khí ở Ptak đông vui hơn so với nhiều cuộc hội họp ở Vác-sa-va. Trong không khí phấn chấn, bà Chủ tịch hội phụ nữ Lê Bắc Triều kêu gọi phụ nữ ba đảm đang và công dung ngôn hạnh ở chợ Ptak nên cho ra đời một Chi hội phụ nữ trực thuộc Trung ương hội phụ nữ Việt tại Ba Lan. Tất nhiên, ra đời cái Chi hội phụ nữ cũng không nhằm mục đích giúp chị em sát sao tay hòm chìa khóa việc buôn bán, khéo chiều chồng, dạy con hay.

Tiến sĩ Lê Ngọc Hân, ủy viện Hội người VN tại BL, Phó chủ tịch CLB bác học Lê Quí Đôn, Hiệu phó trường tiếng Việt Lạc Long Quân cũng có bài phát biểu dài và hay. Ông gợi ý tưởng mở trường tiếng Việt cho các cháu bé ở đây. Ông hi vọng „vấn nạn” phải đưa trẻ em về Việt Nam để khỏi mất gốc sẽ chấm dứt.

Ông Nguyễn Thành Yên, người luôn được nhận từ cộng đồng nói chung ở Ba Lan những tràng vỗ tay tán thưởng khi ông làm MC, nói không ngừng nghỉ trong đám cưới thì trong buổi gặp mặt này với tư cách là Chủ tịch Liên đoàn bóng đã VN tại Ba Lan, ông đã có những lời phát biểu cũng thật vui, dù có lúc mang cảm xúc hơi buồn khi thổ lộ, năm ngoái đội bóng Ptak đứng chót bảng nhưng có tham gia vẫn hơn là bỏ cuộc như năm nay. Rồi cũng như các đại diện cộng đồng khác đã tặng hoa, tặng quà cho bà con ở đây thì ông đã làm sống dậy phong trào bóng đá bằng cách trao tặng một quả bóng.

Một bữa tiệc nhẹ bế mạc đại hội. Người thở phào nhẹ nhõm, hết căng thẳng nhất lại chính là nghiên cứu sinh Mai Văn Hải, NC chủ trì đại hội. Được biết đây là lần đầu tiên anh làm MC ở một đại hội đông đảo và trang trọng, thế nhưng cách dẫn dắt của anh thấy khá chuyên nghiệp, dù đôi lúc nhiều người không hiểu hết động tác tạm ngừng của anh để nhấn mạnh vấn đề đã lên giành micro nói thay anh.

Tân Chủ tịch Chi Hội người Việt ở TTTM Ptak ông Trần Hùng rời khỏi bàn ăn trải khăn trắng muốt, đi vòng tròn chúc rượu bà con cuối buổi gặp mặt một cách hòa đồng, gần gũi. Trước đấy, ông đã thật hài hước khi so sánh tình quân dân như răng với lợi khiến bà con ôm bụng cười nghiêng ngã. Mọi người cảm thấy rất vui, như trút được gánh nặng canh cánh trong lòng bấy lâu, bởi đã có được một Ban lãnh đạo nhiệt tình, có tâm và có tầm, đặng có thể giúp đỡ được mình trong cuộc sống buồn vui nói chung và trong công việc kinh doanh ngày một khó khăn.

Một số hình ảnh tại đại hội:

Phạm Hưng gửi đăng Vietinfo.eu

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo