Ba Lan

Đại lễ cầu siêu tại Ba Lan tưởng nhớ các liệt sỹ Gạc Ma

Cập nhật lúc 14-03-2018 14:52:43 (GMT+1)
Quang cảnh đại lễ cầu siêu. Ảnh: CTV Việt Ba

 

Ngày 13/3, tại thủ đô Warsaw, Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan và Đạo tràng Kim Cương Chùa Thiên Phúc đã tổ chức Đại lễ cầu siêu tri ân 64 liệt sỹ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma (14/3/1988 - 14/3/2018) và các chiến sỹ, đồng bào tử nạn, hy sinh xương máu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam nói chung.


Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam và đông đảo phật tử, bà con trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan. 

Đại diện Ban tổ chức đã đọc Văn tế Gạc Ma, nêu lại những diễn biến chính của sự kiện Gạc Ma trong ngày 14/3/1988; đồng thời, nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức cầu siêu tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ hy sinh và đồng bào tử nạn vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, đặc biệt là 64 chiến sỹ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma những ngày tháng 3 này cách đây tròn 30 năm.

Thắp nến hình bản đồ Việt Nam. Ảnh: CTV Việt Ba

Sau phần đọc kinh Phật, bà con cộng đồng đã thành kính thực hiện các nghi lễ cầu siêu để tưởng niệm, cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sỹ siêu thoát. Trong gần 3 giờ đồng hồ, các nghi lễ Phật giáo như lập đàn cầu siêu, dâng hương, dâng hoa, lễ thắp hoa đăng… đã được cử hành trang trọng.

Ban tổ chức và những người tham dự cũng cùng nhau thắp lên những ngọn nến xếp thành hình bản đồ Việt Nam, trong đó thể hiện rõ vị trí và tên các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhằm nhắc nhở lẫn nhau về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trước đó, vào năm 1974, Trung Quốc cũng đã dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trong những năm qua, Trung Quốc tiếp tục có các động thái gây căng thẳng trên Biển Đông khiến dư luận quốc tế hết sức lo ngại.

Hồng Tâm (P/v TTXVN tại Trung và Đông Âu)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo