Ba Lan

Đòi nợ trong cộng đồng: Về vụ ở TTTM ASG, Ba Lan vừa qua

Cập nhật lúc 08-06-2012 15:17:14 (GMT+1)
TTTM ASG của người Việt tại Ba Lan. Ảnh QV.

 

Ngày 29-5-2012 chị Xuân* (vợ anh Hoài) đến quầy chị Văn (ASG) để đòi số tiền chị này còn nợ (tổng nợ trên 4000zt nhưng anh Hoài đã bớt đi trên 2000zt chỉ còn phải trả 2000zt). Chị Văn không có tiền trả nên hai bên lời qua tiếng lại. Chị Xuân đã gọi điện cho chồng đến giải quyết. Đến nơi, anh Hoài và chị Văn tiếp tục to tiếng.


Bực mình anh Hoài đã đá mấy cái khá mạnh vào mạng sườn chị Văn. Thấy vậy, chị Anh (gọi chị Văn là dì) bán hàng gần đấy chạy lại can. Đang hăng máu, anh Hoài quay lại đấm vào quai hàm chị Anh, làm chị này xây xẩm mặt mày ngã xuống. Máu mũi, máu miệng chẩy đỏ cả miệng. Lúc này anh chồng chị Anh cũng chạy đến nhưng bị bảo vệ giữ lại. Mọi người đã gọi xe cấp cứu và công an đến hiện trường.

Khám sơ bộ, bác sĩ chẩn đoán chị Văn có thể có tổn thương bên trong (hai bên mạng sườn bầm tím). Hiện chị Văn đang chờ kết quả chụp X-quang. Còn chị Anh được đưa vào bệnh viện để điều trị. Hiện bệnh viện đã mổ hai lần để gắp các mảnh xương bị vỡ và sẽ còn phải mổ để tái tạo xương quai hàm. Các phẫu thuật dạng này tương đối phức tạp và tốn kém 

Anh của anh Hoài đã đến bệnh viện thăm hỏi chị Anh. Hiện công an đang xem xét vụ việc này. Nhiều khả năng anh Hoài sẽ bị khởi tố về tội đánh người gây thương tích.

Về vụ việc này hầu hết bà con đều cho rằng việc anh Hoài đánh hai người phụ nữ làm họ bị thương là điều không thể chấp nhận được. Tuy nhiên cũng có người cho rằng, anh Hoài đang  trong tình trạng „tức nước vỡ bờ” không kiềm chế được nên nổi nóng đánh người.

Chị Hiền, một trong những người chị Văn còn nợ tiền nói: chị Văn hiện còn nợ nhiều người và khả năng trả nợ của chị Văn là rất khó.

Nợ đồng lần là chuyện thường trong quan hệ làm ăn buôn bán. Tuy nhiên quan hệ giữa „chủ nợ” và „con nợ” nhiều khi khá căng thẳng.

Chị Thanh, một người chuyên giao hàng nói: nhiều khi mình đi thu tiền mà cứ như đi xin. Hàng mình họ bán hết từ lâu. Tiền còn nợ họ hẹn trả mỗi tuần có vài trăm zt thế mà có tuần còn không trả. Than phiền thì „con nợ” làu bàu: „có vài trăm zua mà bà làm như tôi sắp bùng đến nơi, thôi về đi, mai trả”. Mà nào mai có trả?.

Chị HNT chia sẻ: Nghich cảnh là ở chỗ nhiều khi „con nợ” còn vênh mặt lên mắng lại chủ nợ khiến chủ nợ chết sững như trời trồng. Chủ nợ nhịn thì không sao chứ chủ nợ nóng tính như anh Hoài ở trên thì đánh nhau là chuyện „thường ngày ở huyện”.

Dân gian Việt Nam có câu: Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Đã nợ tiền rồi thì cũng nên có lời lẽ vừa phải để hoãn nợ nếu chưa có trả (Không kể những trường hợp cố tình lừa đảo vay nợ mà không trả).

Chuyện xẩy ra thật đáng tiếc. Hai người phụ nữ bị thương còn anh Hoài chắc khó đòi được số nợ trên mà còn có khả năng phải bồi thường với số tiền lớn hơn khoản nợ.

Mong rằng không có vụ việc tương tự xảy ra.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Nguồn: Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #18 Người HN: Gui Dung ASG !

  30-06-2012 01:53

  Anh dung lo qua, day khong phai la vu viec cua chau anh dau! Chuc anh va GD weekend vui ve !
 • #17 Dũng ASG: Hoi Dap

  23-06-2012 09:26

  Cám ơn bạn #10 đã trả lời cho tôi, nhưng mong bạn nói giúp một chút lý do mà thằng này phải hành động như vậy được không? xin cám ơn nhiều
 • #16 Ngưòi HN: Gửi Dũng ASG !

  22-06-2012 01:32

  Gửi Dũng ASG ! Vụ việc này tôi cũng không được biết rõ lắm, tôi chỉ được nghe lại qua một người Việt làm việc cho công an BL.
 • #15 Ký danh: Tiêu đề

  21-06-2012 19:02

  Cứ bắt chuớc ng trung quốc có tiền cho lấy hàng ko có thì thôi sẽ ko có thảm cảnh như thế này, ở vn nhiều vụ vỡ nợ cũng vì tin nhau là chính ko có gì là chắc chắn cả
 • #14 THU PHUONG: CON NO

  20-06-2012 19:17

  Nguoi no thi phai tra cho chi no. Tai sao hang cua nguoi ta ban het roi khong thanh toan. Lam an ma khong uy tin thi khong lam duoc.
 • #13 Hoàng Thị Nụ: Nợ xấu

  20-06-2012 11:10

  Thời buổi buôn bán khó khăn chủ nợ nên thoang thoáng một tý trong cách đòi nợ. Con nợ thì nên linh hoạt trong chi trả . Phương châm có gì trả nấy nên được vận dụng sáng tạo hơn nữa.
  Trong trường hợp trên nếu chị Văn không có tiền thì nên mang "tài nguyên sẵn có", dùng kế "mỹ nhân" để trừ nợ, có khi còn có lãi nữa. Anh Hoài thì nên dựa vào hoàn cảnh mà đòi. Nếu thấy con nợ vừa mắt thì nên chủ động đề đạt nguyện vọng của mình để hai bên đều vui vẻ và giữ được tình cảm giữa những người con xa Tổ quốc.
 • #12 Hưng EACC: Cần lập ban giải quyết sự vụ cộng đồng

  19-06-2012 00:50

  TRong giai đoạn tới việc người VN làm ăn ở BL rất khó khăn, hàng không bán được chi phí lại cao, nên sẽ xẩy ra rất nhiều vấn đề mâu thuẫn trong cộng đồng. Có thể dẫn đến các cach giải quyết đáng tiếc không lường trước được.
  Vậy tôi rất mong các hội đoàn nên nhanh chóng tổ chức ra một ban giải quyết các mâu thuẫn này để mọi người yên tâm làm ăn sinh sống, cùng nhau vượi qua đươcj giai doan nay.
 • #11 Dũng ASG: Hỏi Bạn #10

  18-06-2012 23:28

  Gửi bạn #10 , Bạn có thể nói rõ được vấn đề này không? vì tôi có thằng cháu cũng có tên như vậy, không biết điều gì se xẩy ra? nếu được bạn cho biết rõ thêm thì tốt quá, xin cám ơn .
 • #10 Người HN: Chú ý !!!

  15-06-2012 02:21

  Chú ý! Ai tên là Phú hãy cân thận, thằng Thão bọ thuê tây chơi mày đấy !
 • #9 MEO DEN: Con cháu Lạc Hồng

  15-06-2012 00:07

  Xin hỏi Hoang SQ làm nghề gì vậy? Hãy thử làm người đánh hàng đi nhe! Thời buồi khó khăn người dám nghĩ dám làm thì nên ngưỡng mộ, còn rủi ro là iệc khó tránh khỏi,"ấn cho khách hàng" cũng là tốt cho cả đôi bên, bán lời thì bỏ túi, không bán được thì trả lại cho chủ hàng- Ngu gì mà không nhận.
  Theo tôi thì Hoang SQ đừng vì hằn thù cá nhân mà cơ hội nói đểu anh Hoài. Hay chính anh Hoang SQ cũng là con nợ??!
  Hỡi oi con cháu Lạc Hồng " vừa ăn cướp vừa là làng", không lo làm chỉ lo an cướp, lừa đảo, hèn hạ.
  Tiếc cho anh HOAI kia tiếng Ba Lan đầy mồm mà không biết sử dụng chiêu đòi nợ của chị T. ở GD2 vừa qua(vụ bùng nợ của vợ chồng K.L.) chỉ cần sử dụng một thằng tây đứng ra con nợ chỉ biết cúi đầu lột quần mà trả nợ, chỉ khổ cho các chủ nợ tới sau.
  Nhục quá Viet Nam oi!
 • #8 GD3:

  15-06-2012 04:31

  Hãy đặt mình là chủ hàng đi thì biết .Chắc người ta bỏ tiền mồ hôi nước mắt ra cho mấy người ăn không ah? Chỉ muốn dùng tiền của người ta an cho hết, choi cho hết, mua sắm đất đai cho hết, rồi tới lúc không có tiền trả lại kiếm cớ ăn vạ. Mới đây lại xảy ra chyện bùng tiền ở bên tàU 2 mà chính tôi cũng là nạn nhân. Thử hỏi xem cứ như vậy các chủ hàng có "ĐIÊN" không? đúng là" VỪA ĂN CƯỚP VỨA LA LÀNG".
 • #7 Nam Râu: Nam Râu ( người vừa sang từ Đông Dương )

  11-06-2012 18:17

  Sắp tới tình hình đánh nhau vì nợ nần, bùng chạc sẽ còn nở rộ. Vậy đề nghị chủ các trung tâm thương mại đi vào từng quầy tịch thu hết dao, kéo, gậy, gộc tránh tình trạng ẩu đả dẫn đến thương vong thậm chí tử vong.

  Đồng thời cho mở một sàn đấu võ với đầy đủ trang thiết bị cần thiết để bác nào có nhu cầu giải quyết mâu thuẫn cá nhân xin mời lên sàn. Đề nghị cử ông Hà Minh Hiển trong lúc chùa chưa xây xong ra làm trọng tài các trận tỷ thí.
  Để công bằng bên chủ nợ được đội mũ, đeo găng. Bên con nợ chấp nhận đầu trần, chân đất.
  Nếu bên chủ nợ thắng bên con nợ phải trả gấp đôi cả vốn lẫn lời.
  Nếu bên con nợ thắng coi như huề, không ai nợ nần gì ai cả. Nếu hoà nhau thì hẹn hôm khác tái đấu đến khi phân thắng bại mới thôi.
  Lợi ích của việc này là có thể giải quyết tất cả những mâu thuẫn về tiền bạc trong công đồng. Ngoài ra còn có thể thu tiền bán vé xem tỷ thí.
  Tiền thu được lại nộp cả vào quỹ cho các bác 4H giữ để xây chùa. Quả thật là nhất cử lưỡng lưỡng tiện.
 • #6 Hoang SQ: Thằng lưu manh H. Mù

  11-06-2012 15:15

  Thằng H. Mù này trí thức gì đâu Hải An chạy cho nó sang Balan năm 1991 đi bán lẻ ở đường hầm(cung vặn hóa Warszawa) năm 1993 anh nó chạy cho đi học tiếng ở dưới Łudz một năm chứ có học hành gì đâu.
  Những sinh viên năm đó (hiện đang sống ở Balan như Năm Huệ,Hiền Hùng,Hiền Tuấn,Nhã An,Văn Thùy,Minh Hoa....)có ai chơi với thằng này đâu.
  Thằng này tính tình nông dân,bủn xỉn,hẹp hòi,ích kỷ lại hay khoe khoang nên vợ nó bỏ (con bé này có học thức được giá dục trong một gia đình gia phong chuyền thống). Sau đó thằng này về Việt Nam lấy vợ thì mọi người chứ đọc ông số 2 thì rõ.
 • #5 Hoang SQ: Gui 4#

  11-06-2012 14:43

  Đánh hàng chết do mẫu mã kém nên chủ hàng cứ ấn cho khách lấy được để đỡ chật kho,trướng mắt chứ hàng chạy thì tiền ngay,lấy đâu ra mà chủ hàng cho nợ...
 • #4 Người Việt: thích sống đểu

  09-06-2012 19:18

  Sao lúc lấy hàng chịu nợ hay lúc vay tiền thì van vỉ ngọt giọng thế. đến khi phải trả nợ thì như bị cắt từng khúc ruột, kêu la hơn cả bố mẹ bị chết, nói chung người Việtnam vẫn quen sống theo kiểu bù bựa, ăn cháo đá bát, quên hết ân tình. Anh kia là đàn ông mà đi đánh đàn bà là ngu rồi, nó đang nợ tiền thì nó sẽ cào lìn ăn vạ làm tiền ngược lại ngay, tất cả đều vì tiền mà thành ân oán.
  Những kẻ chỉ mong bùng tiền, lừa đảo bạn hàng thì cuộc đời nó cũng sẽ lụi tàn không thể làm ăn buôn bán được nữa vì không ai muốn làm ăn với lũ lừa đảo cả, buôn có bạn- bán có phường, ai có uy tín thì người đó sẽ thành đạt. Mong đừng ai bán rẻ tư cách bản thân chỉ vì mấy đồng bạc
 • #3 không tên: hiền lác

  09-06-2012 08:25

  để pháp luật sử đi, thằng này tinh tướng cậy là em hải an có cổ phần tại A S G đấy mà.
 • #2 Mặt Vàng như Nghệ: Đây không phải là VN nhá

  09-06-2012 04:26

  Chưa đánh được người ,mặt đỏ như vang - Đánh xong người thì mặt Vàng như Nghệ " Tương họ hàng với ban quản lí ASG, có tí tiền thích làm gì thì làm à??? 1 thằng đàn ông dạng " vai u thịt bắp,mồ hôi dầu " thì đầu óc, suy nghĩ của ku *oài, ngang tầm con trâu thôi, vợ bỏ -về VN kiếm được em X. Tiếp viên Bia ôm bị thải hồi vì hay ăn cắp tiền của khách,chửi khách khi được Boa ít ,chứ không phải là tiếp viên hàng không đâu," mặt xâu,chân tay bẩn " ai cho làm tiếp viên,co lau chùi toalet máy bay cung không xong,bày đặt làm gì....
  Lúc đánh người ,sao 2 vợ chồng hùng hổ thế,thách gọi Công an cơ mà, em Xuân còn chay ra đầu dãy " cào L.. ăn vạ " kêu bị cô cháu nhà kia đánh cơ mà....... Nếu người thật việc thật,bị vu cáo sao không dám đợi CA đến lập biên bản mà trốn mất,sau nhờ người nọ người kia thương lượng,xin lỗi
  Chợ tầm này ,đuội nói chung,còn mấy ngàn sao không thương lượng cho ôn thỏa mà thich dây với chính quyền,Đã buôn bán thì không tránh khỏi việc nợ nần,nhưng đừng có nghĩ Tao là chủ nợ ,tao thích đánh là đánh thì ok hơn.„Đừng nói tức nước vỡ bờ” không kiềm chế được nên nổi nóng đánh người.Thế cô Anh kia lăn quay ra chết ,thì sao ???? Xin lỗi hay thông cảm là xong à ???? Bây giờ mồm miệng cô Anh thay đổi ít nhiều so với nguyên bản,khâu vá 1 thời gian thì hình thức tạm ôn,nhưng ai dám đảm bảo sau 1 thời gian sẽ không bị biến chứng,vì hàm,răng liên quan nhiều đấn các dây thần kinh quan trọng......
  Nói chung việc này cứ để CA giải quyết thì hay hơn.Đàng nào người Việt cũng bị mang tiếng là buôn gian ,bán lận ,trồng cỏ ...rồi.thêm vụ này nưa cũng không ảnh hương trầm trọng gì đâu
 • #1 người làm thuê: ĐI TÙ LÀ THỎA ĐÁNG

  09-06-2012 02:10

  thắng này sống ở bên tây (PL) hơn 10 năm, lại là quốc tịch mà hành động côn đồ với hai người phụ nữ như thế thì không chấp nhận được. Theo như mọi người chứng kiến thì con vợ của thằng này cũng là dân học thức (tiếp viên hàng không) chỉ vì lỡ làm rách cái áo mà thằng chồng đánh người ta GÃY QUAI HÀM & GÃY 2 ĐẾN 3 CÁI RĂNG
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo