Ba Lan

Đón Tết mừng xuân Mậu Tuất ở Ba Lan

Cập nhật lúc 19-02-2018 18:05:49 (GMT+1)
Tặng hoa mừng thọ các vị cao niên.

 

Năm mới Mậu Tuất, bà con người Việt tại Ba Lan mặc dù đang gặp khó khăn trong kinh doanh nhưng không khí đón Tết, mừng xuân vẫn diên ra sôi nổi khắp nơi.


Hoạt động nổi bật nhất là đêm hội „ Vui Tết, mừng xuân Mậu Tuất” diễn ra vào chiều tối ngày 17/02/2017 tức ngày 2 tháng giêng năm Mậu Tuất tại khách sạn Sangate, Warszawa.

Đêm hội do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan phối hợp với các tỏ chức Cộng đồng người Việt tại Ba Lan tổ chức.

Đông đảo người Việt tại Warszawa và các thành phố khác cùng nhiều bạn bè Ba Lan trong đó có thành viên Hội hữu nghị Ba Lan-Việt Nam, quan chức chính quyền thành phố Warszawa đã đến dự đêm hội.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tham tán lãnh sự Đại sứ quán VN và nhiều cán bộ Đại sứ quán, các Đại đức tri sự chùa Nhân Hòa, chùa Thiên Phúc, đại diện các tổ chức của người Việt tại Ba Lan đã đến dự. 

Sau màn múa lân và biểu diễn võ thuật sôi động của Văn Trường Võ quán, tham tán lãnh sự ĐSQ VN Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã đọc thư chúc Tết của Đại sứ Vũ Đăng Dũng, trong thư Đại sứ điểm qua tình hình nổi bật trong năm qua liên quan đến Cộng đồng Vn tại Ba Lan. Đại sứ chúc Cộng đồng đoàn kết, vượt qua khó khăn, chấp hành luật pháp, hội nhập tốt với nước sở tại. „Thời gian tới đây, tình hình Ba Lan và khu vực sẽ tiếp tục có những chuyển biến nhanh chóng với cả thuận lợi và thử thách đan xen. Với truyền thống tương thân tương ái và nỗ lực phấn đấu trong lao động của người Việt Nam, tôi tin tưởng rằng Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan sẽ nắm bắt tốt hơn nữa những thời cơ mới để tiếp tục vươn lên, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc, có địa vị xứng đáng trong xã hội ở sở tại, đẩy mạnh các hoạt động hướng về cội nguồn đất nước.”

Trưởng ban tổ chức, Đại diện Hội người Việt Nam tại Ba Lan cũng gửi lời chúc năm mới tới mọi người.

Phát biểu tại đêm hội, Bà Karolina Malczyk, Đại diện chính quyền thành phố Warszawa rất vui khi được mời đến dự ngày hội. Người Việt Nam có những hoạt động văn hóa rất độc đáo, thành phố luôn ủng hộ việc tổ chức các ngày Văn hóa Việt Nam. Bà cám ơn khi được mời đến dự lễ đón năm mới 2018. Bà chúc năm mới sẽ mang lại nhiều hạnh phúc và niềm vui cho người Việt sinh sống ở Ba Lan và hy vọng thành phố và cộng đồng người Việt tại Ba Lan sẽ hợp tác tốt trong tương lai.

Nhân dịp này, tham tán lãnh sự ĐSQ VN Nguyễn Thị Minh Nguyệt, ông Nguyễn Văn Thái, UVTW Mặt trận tổ quốc Việt Nam, phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan,thay mặt BTC có món quà mừng tuổi các cụ cao niên trong cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Minh nguyệt, người mới sanh nhận nhiệm vụ tại Ba Lan khoảng 1 tháng trước cũng lần lượt đi thăm hỏi và chúc Tết bà con cùng các vị quan khách Ba Lan.

Sau phần nghi lễ, bà con cùng các khách mời Ba Lan đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc của Hội phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan, nhóm múa Sắc màu, giọng ca nhí Gia Bảo cùng các ca sĩ cộng đồng, màn múa của nhóm múa Sen Trắng và cùng thưởng thức những món ăn hương vị quê hương và cùng năng cốc chúc mừng năm mới. Ngày hội kết thúc bằng màn khiêu vũ sôi động.

 

Tốp ca Hội phụ nữ VN tại Ba Lan.

Trước đó vào tối 30 Tết, chùa Nhân Hòa, Chùa Thiên Phúc đã tổ chức đón giao thừa cho bà con yêu kính đạo Phật trong Cộng đồng. 

Tại chùa Nhân Hòa, dưới sự chủ lễ của Đại đức Thích Trung Đạt, hàng trăm phật tử, bà con yêu kính đạo Phật, cán bộ Đại sứ quán, đại diện các tổ chức Cộng đồng đã tham gia khóa tụng kinh giao thừa, cầu quốc thái dân an. Bà con cũng được Đại đức tặng món quà lì xì may mắn đầu năm và cùng thưởng thức những món ăn chay truyền thống.

Đại đức Thích Trung Đạt lì xì chúc may mắn cho bà con.

Bà con buôn bán trong các khu trung tâm thương mại có nhiều người Việt Nam kinh doanh cũng cùng nhau đóng góp, tổ chức chung vui trong ngày đầu năm mới, mùng 1 Tết. Tại các điểm đón xuân bà con trang trí phông màn, loa phát những bài hát ngày Tết và chuẩn bị những món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Mọi người vui vẻ, cụng li chúc mừng năm mới.

Mừng năm mới tại Trung tâm EACC.

Năm nay tuy kinh doanh có phần khó khăn hơn trước nhưng bà con nhà nhà vẫn tổ chức Đón tết, Mừng xuân vui vẻ, ấm cúng.

Đây là dịp để bà con vơi đi nỗi nhớ quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc. Là dịp để các cháu thiếu nhi sinh ra và lớn lên tại Ba Lan và bạn bè Ba Lan hiểu thêm về phong tục cổ truyền dân tộc Việt Nam.

Nguồn: Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo