Ba Lan

Giỗ Tổ Hùng Vương tại Ba Lan

Cập nhật lúc 27-04-2018 10:31:02 (GMT+1)
Quang cảnh buổi lễ.

 

Chiều ngày 25-04-2018 tức ngày 10-3 năm Mậu Tuất hàng trăm bà con người Việt tại Warszawa và các tỉnh khác đã về Trung tâm văn hóa tâm linh Việt Nam, chùa Nhân Hòà, ngoại ô Warszawa để dự Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương do Đại sứ quán và Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan tổ chức.


Đại sứ Vũ Đăng Dũng, Thượng nghị sỹ Grzegorz Napieralski, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam, Giáo sư Tadeusz Iwinski, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam cùng các thành viên trong Nhóm Nghị sỹ và Hội Hữu nghị  đã đến dự Lễ cùng bà con.

Trước khi buổi lễ chính thức bắt đầu, Hội những người con Đất Tổ đã biểu diễn phần giã bánh giò truyền thống.

Trong không khí trang nghiêm, sau hồi chuông trống Bát Nhã, 13 đoàn Đại sứ quán, các tổ chức Cộng đồng, các Hội đồng hương, chùa Thiên phúc lần lượt dâng lễ vật và dâng hương tưởng nhớ tới các Vua Hùng đã có cong dựng nước. Các lễ vật dâng cúng gồm có bánh trưng, bánh dày vafd các đặc sản của các tỉnh thành Việt Nam. Câu lạc bộ Hà Thành dâng cúng chiếc bánh dày nặng 50kg do một nghệ nhân làng Tranh Khúc làm.

 

Đoàn Hội Người cao tuổi.

 

Bàn thờ Vua Hùng.

Trong phần nghi lễ hành chính, sau lời phát biểu của Trưởng ban tổ chức Lê Văn Mừng, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã nhắc lại công lao dựng nước của các Vua Hùng và ý nghĩa của "Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương, một Nghi lễ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đại sứ mong bà con vượt qua khó khăn hiện tại, đoàn kết, ổn định cuộc sống.

Ông Lê Thiết Hùng, chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan, trong bài phát biểu của mình có nhắc đến Dự án tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cho người Việt toàn thế giới và một số vấn đề trong cộng đồng.

Đại đức Thích Trung Đạt cùng Đại sứ Vũ Đăng Dũng và đại diện các tổ chức cộng động đã thành kính, trang nghiêm trước bàn thờ tiên tổ , Đại đức Thích Trung Đạt đã đọc văn khấn tưởng niệm công lao của các vua Hùng

Sau phần nghi lễ tâm linh, bà con cùng các vị khách mời lần lượt thành kính thắp hương tưởng niệm Vua Hung.

Cuối buổi lễ, bà con cùng các khách mời vừa trò chuyện, vừa thưởng thức những món ăn truyền thống do các Phật tử chùa Nhân Hòa và các Hội đồng hương chuẩn bị. 

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội truyền thống của Cộng đồng VN tại Ba Lan được tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2012., Năm nay là lần đầu tiên Đại sứ quán tham gia Ban tổ chức.

Giô Tổ Hùng Vương là dịp để mọi người hướng về đất nước, hướng về cội nguồn dân tộc.

Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo