Ba Lan

Hiểm họa chó mèo đang rình rập người Việt ở Ba Lan!

Cập nhật lúc 14-12-2010 11:30:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

LTS. ”Cho đến khi sự thiển cận và vô trách nhiệm của người Việt Nam được đơn thuần đặt trên những nền tảng lâu dài trong mối quan hệ và sự tôn trọng lẫn nhau, thì các bạn sẽ còn phải chứng kiến những hiểm họa khó lường”- đây là lời cảnh báo trong bài viết của một người Ba Lan quan tâm, hiểu biết khá rõ cộng đồng Việt tại nước này mà tác giả vừa gửi trực tiếp đến chúng tôi. Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả bản tiếng Việt do Thanh Hà biên dịch.


Cho đến khi nhiều người Việt Nam không chịu tự từ bỏ một số thói quen, mà đối với văn hóa truyền thống của người dân Ba Lan như „lửa với nước” thì cộng đồng Việt tại đây sẽ phải đối diện với những khủng hoảng, khó khăn. Sẽ có những thiệt hại lớn về mặt tài chính, đặc biệt là đối với những người kinh doanh ăn uống. Nhưng trên hết thảy, hình ảnh một cộng đồng từng xem là cần cù, chịu thương chịu khó cùng bản sắc văn hóa đặc sắc sẽ bị méo mó đi trong con mắt người dân sở tại. Đừng để xảy ra vết „trầy xước” trên mối quan hệ Ba Lan - Việt Nam, sẽ ảnh hưởng đến lòng tin và sự tín nhiệm. Những giá trị đang tồn tại trong quan hệ hữu cơ giữa hai dân tộc dễ giữ gìn hơn là phải xây dựng lại trong trường hợp cần thiết. Việc xây dựng lại niềm tin thường rất khó khăn và ít hiệu quả.

Trong những thời gian gần đây, nhiều tờ báo trên toàn quốc cùng đài tuyền hình TVN đưa tin rầm rộ về việc lưu trữ thịt để làm kebab ở nhà hầm tại ga trung tâm khiến những người dân Vac-sa-va không khỏi bàng hoàng và ghê tởm. Hiện tượng truyền miệng thông tin dẫn tới việc các phương tiện thông tin đại chúng tung ra luận điệu người ta không chỉ lưu trữ mà còn chế biết thịt bất hợp phát ở hầm nhà ga trung tâm, rồi  phân phối cho các điểm bán lẻ kebab tại thủ đô.

Đầu chó bị giết cạnh chợ Việt tại Séc. Ảnh denik.cz

Chỉ còn thiếu mỗi tin đồn rằng cũng tại chỗ này người ta giết mổ động vật trái phép. Mặc dù về mắt thực tế sự việc này mang tính đơn lẻ và chỉ liên quan đến một công ty với hai điểm bán hàng Kebab nhưng rất nhiều doanh nghiệp bị chịu thiệt hại, chủ yếu là các điểm hàng ăn Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí, nhiều nhà hàng nổi tiếng, có uy tín cao với truyền thống lâu năm mà chỉ trong vòng có vài ngày doanh thu giảm đến 60%. Điều tồi tệ hơn, sau đó một thời gian tình hình vẫn không có tiến triển tích cực. Quan niệm của người dân Vac-xa-va bị thay đổi hẳn. Họ nghĩ rằng kebab được cung cấp từ một nơi duy nhất đó là ở hầm ga trung tâm và được làm từ thịt ôi không rõ nguồn gốc (!).

Liên tưởng đến sự kiện trên, tôi tự hỏi rằng, liệu cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, bao gồm những người trong ngành kinh doanh ăn uống có rút được ra cho mình một bài học từ vụ „chó mèo tàn sát nem rán sajgonki” mấy năm trước và việc kebab vừa qua hay không? Liệu những người Việt Nam, đặc biệt các chủ quán bar và nhà hàng có thấy một sự tương tự trong việc vừa xảy ra tại trung tâm Vác-xa-va với nhưng gì có thể sẽ xảy ra nay mai trong các trung tâm thương mại của người Việt Nam, đang có xu hướng „chợ Sân vận động” hóa như ở Wólka Kosowska?

Vì chủ quan, thói quen „điếc không sợ súng” nên cứ nghĩ cuộc sống và công việc vẫn tiếp tục trôi chảy. Người Việt Nam ở Ba Lan có thể chưa dự cảm thấy điều tội tệ nhất lại sẽ diễn ra như  mấy năm trước đây, khi mà cả cộng đồng phải sống trong sự tủi nhục ê chề, những gia đình tồn tại bằng nghề nấu ăn bị điêu đứng, bán thống bán tháo cơ sở kinh doanh. Nhưng một câu hỏi được đặt ra, tình hình im ắng đối với cộng đồng Việt có phải là „ gió lặng trước một cơn bão hay không”? Liệu đó có phải là quả bom scandal chó mèo nổ chậm? Đã có những thông tin về việc tồn tại hiện tượng mua bán thịt chó đã làm sẵn giữa người Việt Nam với nhau trong trong các khu thương mại, nơi người Việt buôn bán.

Ở quần thể thương mại Wólka Kosowska và những vùng lân cận, các bác sỹ thú y cũng như  cảnh sát và các nhà chức trách càng ngày càng phản ánh nhiểu hơn đến hiện tượng mua và giết chó. Do nhiều lí do, những người có trách nhiệm ở vùng địa phương đó chỉ mới dừng lại mức phản ánh để ngăn chặn, vẻ như không muốn sự việc vỡ ra, nhưng mọi người đều thấy hiện tượng này sẽ còn tiếp diễn, không ngăn chặn nổi bởi thiếu sự hợp tác của người Việt Nam. Với tình trạng như thế này thì tất cả chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi các phương tiện thông tin đại chúng nhảy vào cuộc và dư luận sẽ nói rằng người Việt Nam lại giết chó, ăn thịt chó và lừa bán thịt chó cho người Ba Lan.

Hậu quả khủng khiếp như thế nào thiết nghĩ người Việt Nam ai cũng biết. Những người kinh doanh hàng ăn sẽ chịu thiệt thòi ngay lập tức. Doanh thu sẽ sụt xuống từng ngày và không có phương pháp này cứu vãn tình thế. Đương nhiên, tất cả nhưng người Việt Nam khác và nhưng người châu Á đều bị ảnh hưởng. Trẻ em đi học cũng khó tránh khỏi sự kì thị dù là vô tình hay cố ý. Việc xây dựng lại lòng tin có thể mất nhiều năm và có thể không đem lại hiệu quả. Những vết thương này không sớm mất đi mà thường để lại những vết sẹo vĩnh viễn, nhưng có thể phát bệnh ra bất cứ lúc nào.

Cho đến khi sự thiển cận và vô trách nhiệm của người Việt Nam được đơn thuần thay cho những nền tảng lâu dài trong mối quan hệ và sự tôn trọng lẫn nhau, thì các bạn sẽ còn phải chứng kiển những hiểm họa khó lường.

Nói chung, ai cũng biết là người Việt Nam và nguời Ba La chịu ảnh hưởng hai nền văn hóa khác nhau, nhưng người Ba Lan thường rất yêu chó và mèo, rất nhiểu người trong số họ coi chúng như thành viên trong gia đình. Họ không ăn và không muốn ăn và thậm chí không muốn chó trở thành món ăn ở bất cứ nước châu Á xa xôi nào.

Sống và làm việc tại một đất nước nào đó thường con người ta cũng phải thích nghi với môi trường và phong tục ăn uống ở đất nước đó nếu cần thiết. Từ bỏ việc ăn thịt chó chắc sẽ không phải là vấn đề lớn, nếu nhờ nó mà người Việt Nam dễ kiếm tiền hơn, dễ hòa nhập hơn và có được mối quan hệ tốt hơn với người Ba Lan.

Hi vọng một số người Việt Nam không chỉ vì sướng cái mồm, "coi trời bằng vung" mà khiến cả cộng đồng người Việt ở Ba Lan  nói riêng và khắp thế giới nói chung phải gánh chịu sự phẫn nộ và kinh tởm của người dân bản xứ bởi chỉ vì mấy miếng thịt chó, thịt mèo hôi tanh!

 Maciek Meyer (Tác giả là một nhà tư vấn về phong cách và diện mạo của cá nhân và các công ty. Ông đã từng làm việc cho các tập đoàn quốc tế lớn trong các ngành công nghiệp tài chính, IT, B2B. Trong nhiều năm nay ông là người lập tác nghiệp chiến lược cho Quan hệ công chúng của Belvedere Group - một tập đoàn Pháp được niêm yết trên các thị trường chứng khoán Euronext và GPW).

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 Nguyễn Thanh Tùng: Ý Kiến!!!

  19-12-2010 22:11

  Tôi đã bước chân sang Balan cũng được 3 năm rồi, khi còn ở Việt Nam, tôi cũng rất thích món "mộc tồn", tôi đã ăn nó và giờ thì tôi muốn đóng góp 1 vài ý kiến sau:
  - Ăn thịt chó không có gì là sai nếu như bạn đang ở Việt Nam hoặc 1 vài nước châu á khác. Có nhiều người nói con chó là người bạn chung thành với con người, còn mình thì thấy con lợn và con chó không khác nhau nhiều, chúng đều là những con vật mà nếu được thuần chủng thì đều nghe lời và rất ngoan ngoan với con người. các bạn bảo chó khôn hơn lợn ??? http://tuvanonline.com/tintuc/the-gioi-ky-thu/the-gioi-qua-anh/12862/8.tuvanonline <<< chó nằm ngoài top 10. Đấy các bạn thấy chưa, do là con lợn trông không đẹp mã nên là con người đã không chọn chúng là vật nuôi để thuần chủng, chứ chúng mà được con người thuần chủng từ xa xưa thì giờ cũng không có món thịt lợn cho mọi người ăn đâu :)) . Còn các bác nào nói về Việt Nam theo cái giọng như kiểu là tôi sang đây rồi là tôi văn minh, rồi thì Việt Nam ấu trĩ lạc hậu... những người như thế thật đáng thất vọng, họ thật ấu trĩ và lạc hậu, ra đến nước ngoài rồi mà cứ quay lại khinh khỉnh Việt Nam và ca ngợi nước bạn hết sức, cái việc bạn ca ngợi nước khác thì không sai mà hoàn toàn đúng, nhưng bạn lại quay lại nói về Việt Nam như kiểu 1 lũ lạc hậu. Bạn ra nước ngoài bạn có thấy có ai nói xấu nước mình không??? ví dụ luôn nhá: các bạn nghe những người bạn Mỹ kể về nước của họ tất cả đều được tự do, nghe hay và thích lắm đúng không?? thế các bạn có nghe thấy thằng náo kể thêm là tự do đến mức mà việc dùng súng không phải là vẫn đề khó nên thi thoảng báo đài nó đăng bắn giết nhau ầm ầm??? nước nào thì cũng có cái hay cái dở, dân tộc nào thì cũng thế thôi, khác nhau màu da mái tóc thôi, cái quan trọng là khi mà bạn ra nước ngoài, bạn phải biết giời thiệu cho bạn bè năm châu về những cái tốt đẹp của dân tộc mình, của đất nước mình, chứ không nên dửng mỡ rồi thì cố gắng la liếm, hít ngửi những cái đại tiểu số cặn bã chất thải của xã hội mình và đem thêm mắm thêm muối thêm hạt tiêu vào rồi bầy ra trước mặt mình khoe cho cả thế giời biết mình vừa phát hiện 1 món ngon.... Cái thể loại như thế thì dù có cố gắng rất nhiều cũng không bằng những con vật thông minh mà tôi vừa nói ở trên.
  - Vấn đề thứ 2: không ủng hộ việc bắt chó hay buôn bán, làm thịt chó tại Balan. nhập gia thì tùy tục, nếu bạn ở Việt Nam thì bạn nên ăn món này, còn nếu ở Balan thì bạn chỉ nên nhớ đến món này đã được ăn ở Việt Nam rồi, thế thôi.
  Cuối cùng thì tôi muốn nói với các bạn Việt Nam đang ở nước ngoài, không chỉ ở Ba Lan rằng: khi người nước ngoài nhìn thấy bạn vứt cái vỏ lon ra đường thì họ sẽ nói rằng: " cái BỌN VIỆT NAM thật là vô ý thức" còn nếu họ thấy bạn nhặt cái vỏ lon ai đó đã vứt ra đường rồi bạn bỏ vào thùng ra thì họ sẽ nghĩ rằng: " NHỮNG NGƯỜI BẠN VIỆT NAM cũng đáng quý trọng đấy chứ ". kết luận chung => "đừng vì mình mà cả cộng đồng bị ảnh hưởng". và : " Hãy luôn luôn giữ vững những truyền thống tốt đẹp dù bạn đang ở đâu ". VIỆT NAM LÀ CHA MẸ, BA LAN LÀ ANH EM.
 • #9 nguyen : hay

  15-12-2010 05:45

  em là người VN,em mới sang tây được vài năm, vẫn còn khá thuần việt, nhưng thực sự em rất sợ tiết canh,thịt chó, bác HA LE viet hay qua, em hoan hô bác, hà cớ gì cứ phải ăn, khi mà người ăn ngon phải có thưc ăn ngon, chỗ ngồi ngon, người ăn cùng ngon,ai them thì về VN ăn, không có điều kiện về thì ăn giả cầy thôi, nhìn ảnh minh hoạ ta còn nghê huông chi tây.
 • #8 Nguyễn Nghĩa: Cam ơn.

  14-12-2010 18:08

  Đề nghị cho dăng lại bài này trên cac trang mạng và trên báo in trang đẻ bài này được nhiều người việt ở Ba lan được đọc nhất.Xin thảo luận trong cộng đồng chủ đề : Có nên ăn thịt chó " tại Balan nưa khong?
  Ở Balan người dân không ăn thịt chó .Đây là văn minh mà người việt nên học. Tuy vậy, đã ở tại Ba lan, sống trên đất ban thì phải tôn trọng tạp tục của họ.Không đươc ăn thịt chó nữa.
  Đừng đẻ con cai chúng ta tiu nhục vi bị ban be chi trỏ và nói răng: bon kia chúng ăn thịt chó.
 • #7 1/86 tr. hồn Việt: Cám ơn bạn Tây

  14-12-2010 16:24

  Đây là một nhức nhối mấy chục năm khi ngồi với Tây, Lắm thằng nó không tế nhị, hoặc chỉ là đính chính lại thông tin về sự hiểu biết của nó về Việt Nam. Nó hỏi "ở Việt Nam ăn thịt chó có phải không?". Thế là trên bàn có bao nhiêu người họ đổ rồn mắt vào chờ mình trả lời.
  Lẽ dỹ nhiên là trối quoanh, đổ tại cho người Việt sống gần biên giới Tầu, bọn Tầu nó dậy ăn...
  Lắm khi gặp thằng tây oái oăm nó bảo "tao xem TV-Discauvery họ bán ở chợ trung tâm HN. cơ". À, đó là giống cho nuôi trong nông trường và cho ăn thức ăn gia súc nó không có liên quan gì đến chó giông ngoài đường và nếu dân VN-tao mà ăn chó hoang thì 86 triệu người lấy đâu ra lắm chó thế!
  Khốn lỗi nữa là nếu có dịp góp ý với mấy ông bạn là ăn thịt chó không có tốt, thế này-nọ. Họ bảo mình sống khác người, lập dị...
  May quá có ông Tây này ông ấy dăn đe hiểm họa đang tới gần, mong sao các "bố" nhà ta tha cho lũ chó hoang!
  Chân thành cám ơn!
 • #6 người dân việt: ở trên đời không ăn miếng MỘC TỒN không xứng làm người

  14-12-2010 15:43

  Tôi chạy bộ trong rừng và hồ ,con chó từ đâu lao tới,quẫy đuôi đùa giỡn tôi ôm nó vào lòng và vuốt ve nó,từ xa một người phụ nữa lao tới nhìn tôi hỏi ,ngài cũng thích chó hả ngài ,tôi gật đầu vào bảo tôi yêu và quý nó lắm, chị ta hỏi ngài người nuớc nào...? tôi bảo người vn, chị ta bảo tôi không tin ngài là người vn,vì người vn giết và ăn thịt nó...chị ta nhìn vào hư vô với đôi mắt căm giận và kinh tởm sợ hãi....
  Biết nói làm sao đây...? khi người vn chúng ta đang cố gắng xuất khẩu con người và văn hoá sang nuớc họ.
 • #5 Yêu đàn bà- Vacxava: Người Ba Lan còn lo thay cho chúng ta!

  14-12-2010 14:17

  Cám ơn tác giả bài báo! Rất có trách nhiệm! Nhưng đây chỉ là thiểu số bé nhỏ dân Việt nhu vậy. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng ngăn chặn bằng cách kêu gọi trên các trang cộng đồng và các buổi họp.
  Cám ơn chị Thanh Hà, việc chị lả lơi, mơi đàn ông thế nào tôi không rõ, nhưng chị biên dịch thông tin này thì cá nhân tôi rất cảm ơn.
 • #4 Hoa sữa: sành điệu ẩn thực vn

  14-12-2010 14:03

  sự tiến háo của loài người,là đúc kết của sự tinh hoa,xoá bỏ lạc hậu tiến tới hoàn thiện của sự văn minh,ẩn thực và sành điệu của việt nam,cái gì cũng ăn,những cái gì người khác không ăn,mình ăn được gọi là sành điệu, ngày xưa con người còn ăn lông ơ lổ,không có gì ăn cái con gì người ta cũng ăn,trừ những con vật nào bò ngửa thì dân mình không xợi,cũng nên xen lại ân thực vn như thế nào....
 • #3 HÀ LÊ: VĂN HOÁ NHẬU LAI RAI" CHÓ!

  14-12-2010 12:36

  Bàn về cái ăn có lẽ trong văn học chỉ co cụ Nguyễn Tuân là người sành sỏi nhất. Nhưng khi đọc thương nhớ mười hai, miếng ngon hà nội của vũ bằng mới thấy cái ăn của vũ bằng đã được nâng lên tầm cao văn hoá. Nó không chỉ đáp ứng thuần tuý cho cái dạ dày, mà còn cả một nghệ thuật, gọi là nghệ thuật ăn. Văn hoá ăn của mỗi dân tộc đều khác nhau, có món dân tộc này cho là cao siêu, nhưng đối với dân tộc khác lại là một sự tởm lợm.
  Người đạo hồi không ăn thịt lợn, người ả rập thích món bọ hung, người pháp khoái món ốc sên vv. Chung quy lại đều do văn hoá truyền thống của cái gọi là ăn.
  Món mộc tồn mà người việt nâng lên hàng quốc hồn quốc tuý là món truyền thống cổ truyền từ thời xa xưa. Có người cho đó là biểu tượng của văn hoá chó. Nhưng khi nói đến món này người phương tây cho nó là món mọi rợ nhất, và họ kinh tởm lây đến con người xơi nó. Người việt sang tây vẫn duyên nợ món mộc tồn, cái văn hoá mọi rợ này vẫn đeo bám không thể tha.
  Tục ngữ phương tây có câu " NHẤT CHÓ, NHÌ HOA, THỨ BA ĐÀN BÀ" Vậy họ lên án và phỉ nhổ hoàn toàn không có gì phải bất ngờ cả. Không chỉ người việt ở Ba Lan, mà cả người việt ở séc cũng không ngoại lệ. Ông cha ta có câu:nhập gia tuỳ tục.
  Ỏ một quốc gia mà người ta xem ăn thịt chó như ăn thịt người, hà cớ gì cứ phải vật ngửa ra để mà ăn. Xem ra để gạt bỏ một tư tưởng văn hoá dù đó là văn hoá nhậu lai rai cũng phải mất công và tốn thì giờ. Nên chăng có thèm quá cái món quốc hồn quốc tuý" chó" nên để dành về chính quê hương mà nhậu.
  Vài lời vặn vẹo cùng những đệ tử lưu linh về cái văn hoá mộc tồn.
 • #2 ngúng nguẩy: Chó không phải là thịt. Chó là bạn.

  14-12-2010 12:21

  Mình thích bài viết này. Chó không phải để thịt. Chó là bạn của chúng ta. Đã có những chú chó dũng cảm hy sinh để cứu chủ. Đó là loài vật sống tình nghĩa và thủy chung với con người.Nhiều công trình khoa học đã chứng minh, nuôi chó mèo giúp giảm stress, giảm bệnh tim mạch,giúp trẻ em tự tin hơn.
  Mình nhớ đến Laika, chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ. Mình nhớ đến Smoky, chú chó anh hùng của Thế Chiến II. Mình nhớ hình ảnh chú chó Vàng trong bài thơ " Sao không về Vàng ơi" của Trần Đăng Khoa.
  Chính vì ăn thịt chó nên mới xuất hiện việc bắt trộm chó để giết thịt, khiến bao kẻ phải chết oan uổng.
  Hãy cùng nhau bảo vệ, yêu thương chó mèo!

  CON CHÓ CỦA MOZART
  (Mozart sinh năm 1756, mất ngày 5-2-1791. Đi theo chiếc xe ngựa của đám tang ông, chỉ có một con chó)

  Tuyết trút xuống cả mùa đông nước Áo
  Phủ lấp chiếc xe ngựa chở Mozart đến nghĩa địa dân nghèo
  Run rẩy bước sau quan tài chỉ có mình con chó
  Và chiếc lá phong cuối cùng vàng lửa bay theo

  Nào bản Requiem của ông không tiễn ông về cõi chết
  Và chàng Don Juan ông viết gã phong tình ?
  Vợ con với bạn bè ông đâu hết ?
  Chỉ con chó tiễn đưa mặc áo tuyết trên mình

  Nửa thế kỷ mười tám từng theo ông trên khuông nhạc
  Theo ông đến đám cưới Figaro, đến viếng chiều tà
  Sao ông mất cả châu Âu bỏ mặc
  May còn con chó này thay mặt đưa ma

  Nếu sống dậy Mozart, ông sẽ khóc
  Nước mắt rơi thành nốt nhạc chan hòa
  Để ông viết bản Concertos về con chó
  Dưới tuyết trắng muôn đời theo mãi nhạc Mozart...
  - st-
 • #1 Phong Tục Xấu: Ăn để ssống hay sống để ăn?

  14-12-2010 12:06

  Ở Việt Nam chúng ta phải ăn mọi thứ vì chúng ta thường thiếu đạm, đặc biệt là đạm động vật. Để cân bằng, người Việt có thể ăn bất cứ con vật gì bơi trong nước, bay trong không khí hay bò lổn ngổn trên mặt đất miễn khổng phải là máy bay, tàu thủy, xe tăng. Chúng ta giết hại từ những sinh linh nhỏ nhất để thoả mãn cơn đói.

  Chúng ta phải tận diệt cả hàng chục chim sẻ làm mồi nhắm cho bàn khoảng 4 bợm nhậu.

  Tương tự các loài thú khác cũng bị tàn sát không thương tiếc cho những cái miệng cá ngão của những kẻ như còn xót lại từ nạn đói 1945. Đáng buồn thay bên cạnh những kẻ phàm phu tục tử cũng có rất nhiều kẻ "có học, có địa vị xã hội".

  Nền văn hoá có khác, điều kiện kinh tế có khác không bắt buộc người ta phải đánh mất bản ngã nhưng qua phong cách ăn của dân tộc, còn quá nhiều khoảng cách về nhân cách. Đã sang châu Âu, môi trường văn hoá mới, không che dấu nổi lốt thú vật trong phần "người" còn lại thì đừng mong có sự thông cảm, hiểu biết. Hãy nhìn tới cuộc sống văn hoá và hoà nhập với nó hay chỉ chúi mũi ăn tất tần tật cho thoả mãn cái vị giác thô lỗ của các bạn để rồi chúng ta luôn là đề tài khinh thị của xã hội văn minh xung quanh?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo