Ba Lan

Họ không trả tiền thuê nhà cũng không muốn dọn đi. "Không có ai bảo vệ chúng tôi cả"

Cập nhật lúc 08-11-2017 12:58:12 (GMT+1)

 

Việc có nhà cho thuê có thể mang lại hậu quả tệ hại ra sao? Có những người ở thuê không mong muốn, không thu được tiền nhà, không vào được nhà của mình, lại phải mang nợ và phải trả tiền vay. Một cặp vợ chồng cho một gia đình người Việt thuê nhà đang ở vào tình trạng như vậy.


Ông bà Wallendszus mua và sửa một căn hộ ở trung tâm Vác-sa-va bốn năm trước đây. Họ đã ở đấy chỉ trong ba tháng. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn họ cho thuê căn hộ này, khách thuê là một gia đình người Việt.

"Tôi không có quyền vào căn hộ của mình"

- Lúc tôi sinh con, chúng tôi chuyển lên ở Vác-sa-va ở nhà mẹ tôi, và chúng tôi quyết định cho thuê căn hộ của mình. Chúng tôi không đủ tiền để trả tiền chi phí cho nhà và tiền vay - bà Małgorzata Topczewska-Wallendszus nói.

Cách đây ba năm một gia đình người Việt đã ở căn hộ của chúng tôi. Thời gian đầu họ trả tiền nhà đều đặn. Từ một năm nay họ không trả tiền thuê và chủ nhà cũng không biết tình trạng căn hộ của mình ra sao nữa.

- Là chủ mà tôi không có quyền vào căn hộ của mình nếu họ không cho phép. Từ năm ngoái tôi hoàn toàn không đặt chân đến đó vì tôi bị kiện về tội dọa nạt và làm mất trật tự vì tôi đến lấy tiền cho thuê nhà của mình- ông Kamil nói. – Họ đã được hướng dẫn là họ có thể không trả tiền và ở miễn phí, có thể lừa dối và ăn cắp – ông này cho là vậy.

Chủ căn hộ đã tìm mọi cách để đòi số tiền nợ nhưng vô hiệu. Căn hộ đã bị cắt điện, nước nóng và khí đốt.

- Cô ta khẳng định đấy là nhà của mình, nói alf cô ta sẽ không dọn đi và chúng tôi phải trả tiền cho cô ta ở đấy, cô ta không làm việc được – bà Małgorzata nói.

"Tôi không lừa đảo ai cả!"

Chúng tôi muốn nói chuyện với người phụ nữ đang ở trong căn hộ của ông bà Wallendszus. Người phụ nữ này từ chối bình luận và nói qua khe cửa. – Tôi không lừa đảo ai cả!

Hiện chỉ có cô ta ở rong căn hộ. Chồng và con hiện không ở đây. Tuy vậy ông bà Wallendszus vẫn không lấy lại được căn hộ của mình mà tình trạng căn hộ đang mỗi ngày một xấu đi. Những người ở trong khối nhà cảm thấy bị đe dọa. Mới đây cô ta làm nước chảy xuống nhà hàng xóm.

- Trong vòng ba ngày nước rỉ qua ống và ngấm ra, không chỉ vào nhà tôi mà cả các nhà phía dưới - ông Antoni Szczepański có căn hộ bị nước ngấm vào nói. – Tôi nhìn thấy bình khí đốt ở bếp và tôi cứ sợ căn nhà sẽ bị nổ. Đúng là không may trong tòa nhà có bom – ông này không nghi ngờ gì.

Ông Kamil đã hành động khi nghe tin này. Cảnh sát đến và cô thuê nhà cho họ vào. Sau đó xe cấp cứu về khí đốt đã đến và thu lấy đi bình khí đốt giữ bất hợp pháp trong căn hộ đi.

Hơn chục tháng trước, chủ nhà đã nghĩ là họ sẽ thoát khỏi các vị khách không mong muốn này.

- Người đàn ông Việt này đã gọi điện cho tôi và gửi các tin nhắn là ông ta muốn dọn đi và muốn giao lại chìa khóa vì họ không đủ tiền thuê nhà. Anh ta đổi việc , và lúc đó có lẽ không đi làm – bà Małgorzata kể. – Chồng tôi đã đến đó và đã lấy lại chìa khóa từ anh ta – bà nói thêm. Theo bà thì ai đó trong số các hàng xóm đã đưa cho gia đình Việt kia thông tin về Hội những người thuê nhà ở Vác-sa-va (Warszawskie Stowarzyszenie Lokatorów). – Họ đã đến và khẳng định đây là „một cuộc trục xuất man rợ", họ đã phá cửa và cho gia đình Việt này vào ở lại đó. Chỉ vì sau khi chồng tôi đi khỏi đấy thì cô gái Việt này đã quay lại và nói cô ta không muốn dọn đi và bắt đầu làm ầm ĩ lên - bà Małgorzata nói.

"Vấn đề này là bịa đặt và thổi phồng lên thôi"

Hội những người thuê nhà ở Vác-sa-va và Tập thể Syrena (Kolektyw Syrena) đã đứng ra bảo vệ người thuê nhà. Tổ chức thứ hai này vài năm trước đã chiếm một khu nhà ở trung tâm Vác-sa-va. Chính quyền thành phố từ nhiều năm không lấy lại được tòa nhà này. Hội những người thuê nhà cộng tác chặt với Tập thể trên đang phản đối việc tư hữu hóa các tòa nhà ở Vác-sa-va. Chúng tôi đã thử liên hệ với họ nhưng không có kết quả. Chúng tôi chỉ liên hệ được với đại diện tổ chức Tập thể Syrena.

- Tôi có cảm giác là trong trường hợp này đài truyền hình của các ông chỉ muốn lợi dụng bi kịch của người thuê nhà để kiếm tiền lương của mình thôi - ông Antek Wieszort làm ở Kolektyw Syrena nói. – Dùng các tin vịt không bao giờ làm ra được một thông tin nghiêm túc cho đài truyền hình được đâu ông. Khó mà có thể hiểu khác là các ông chỉ tìm các tin gây sốc rẻ tiền ấy để các ông kiếm bội tiền, trong khi người thuê nhà và gia đình mình cả đêm không ngủ được – ông ta khẳng định khi nói chuyện với phóng viên của chúng tôi.

Trong chương trình phát trực tiếp „Uwaga! po Uwadze” về việc này một nhà hoạt động xã hội khác là ông Piotr Ikonowicz đã bình luận như sau.

- Vấn đề này là bịa đặt và thổi phồng lên thôi. Nếu như chủ nhà đã không dùng các biện pháp trái với luật pháp, nếu như họ đã không cư xử theo lối mà quyền sở hữu cho phép họ với những người này vì họ là người Việt mà không phải là người Ba Lan, và nếu họ đã kiện ra tờ đòi lại nhà thì cơ quan đòi nợ (komornik) cùng với cảnh sát đã vào căn hộ ấy từ lâu để lấy lại nhà cho họ rồi – ông ta giải thích.

Bà Ton Van Anh, một nhà hoạt động hỗ trợ cộng đồng Việt Nam ở Ba Lan sau chương trình „Uwadze! po Uwadze” có giải thích là bà có nghe về vụ việc. – Chắc chắn là cuộc tranh cãi này không chỉ về vấn đề tài chính – bà nói và bổ sung, những người thuê nhà lúc đầu đã trả tiền thuê nghiêm túc. – Họ đã kiện chủ nhà khi nhận các tin nhắn cùng với những lời đe dọa. Sự việc này có lẽ chắc chắn đã xảy ra và đã được biết trong quá trình xử - bà nói thêm.

- Chúng tôi đã nhiều lần đến căn hộ, chồng tôi cũng vậy nhưng chỉ là vì không có cách nào liên lạc với họ - bà Małgorzata nói. – Lúc nào cũng diễn ra trò để đặt họ vào tình huống họ là người nghèo, bị hại còn chúng tôi tàn bạo, chúng tôi là những người đầu cơ và muốn chiếm các tòa nhà – bà nhận xét và bổ sung là họ chỉ đến để đòi tiền thuê và không xảy ra các bạo lực cũng như việc đe dọa nào.

Đạo luật bảo vệ người thuê nhà

Ông bà Wallendszus năm ngoái đã tìm cho người phụ nữ này một căn hộ giá rẻ hơn nhiều ở trung tâm Vác-sa-va. Mặc dù trước đó cô ta đồng ý hẹn để đến ký hợp đồng nhưng cuối cùng lại từ chối. Chúng tôi đã có các tranh luận nội bộ giữa các nhà hoạt động của tổ chức bảo vệ người thuê, trong đó họ thừa nhận là lỗi trong cuộc xung đột này nằm cả về hai phía và họ khẳng định là không biết về sự việc trên.

- Đây là một phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh, đã đi làm, sống ở Ba Lan đã 20 năm nhưng vẫn giả vờ là không biết tiếng Ba Lan, theo tôi không đúng - bà Małgorzata nói. Theo bà thì người phụ nữ Việt này có thể đi làm và kiếm tiền để tự sống được. – Nhưng bà ta thích sống bằng tiền trợ cấp. Còn chúng tôi ở trong hoàn cảnh là không ai bảo vệ mình cả - bà Małgorzata nói.

Luật pháp hiện hành đang bảo vệ người phụ nữ thuê nhà. Thực ra ông bà Wallendszus đã kiện ra tòa để đòi nhà, nhưng trong thời gian tới chắc không có gì chứng tỏ họ sẽ lấy được nhà.

- Khi một người đang thuê nhà thì họ có một số các quyền lợi theo luật pháp về bảo vệ người thuê - bà Halina Milewska làm ở Stowarzyszenie Mieszkanicznik nói. – Không may là hiện không có luật nào cho chủ nhà các quyền nhiều hơn hay bằng thế - bà bổ sung. Theo bà ta khẳng định thì đó là vì các luật hiện hành đã ban hành vào những năm 60 và hiện chưa có thay đổi gì cả.

NHV (theo http://uwaga.tvn.pl/reportaze,2671,n/nie-placa-czynszu-nie-chca-sie-wyprowadzic-nas-nie-broni-nikt,245396.html)

Quê Việt: Liên quan đến vụ việc được nói trong bài báo trên, năm ngoái (10/08/2016), QV đã đăng bài dịch từ Gazeta Wyborcza:

http://queviet.eu/tin-tuc/ba-lan/116017-ho-muon-duoi-nguoi-viet-nam-ban-thiu-ra-duong

QV xin đăng lại để bạn đọc tiện theo dõi  vaf nhìn nhận vụ việc một cách đầy đủ hơn.

Họ muốn đuổi người Việt Nam bẩn thỉu ra đường

"Bọn cứt da vàng kia, cút về nước Việt Nam với chính quyền của chúng mày, tao sẽ gọi cảnh sát biên phòng tới chúng mày" – bà chủ căn hộ dùng các tin nhắn như vậy để đuổi người thuê nhà. Mà bà ta làm việc ở một quỹ chuyên về giúp những người di tản 

- Một người đáng ra phải giúp người nước ngoài trong hội nhập lại lợi dụng hoàn cảnh không biết làm gì của họ. Bà ấy cứ nghĩ là sẽ không có ai giúp đỡ họ cả - bà Anna Kalbarczyk làm ở Hội những người thuê nhà ở Vác-sa-va (viết tắt là WSL) nói.

- Chủ nhân căn hộ dùng bọn đầu gấu để dọa người Việt Nam. Đây là một ví dụ rõ ràng về phân biệt chủng tộc và đuổi người khỏi nhà bất hợp pháp. Chúng tôi đã ngăn chặn thành công vụ việc này - bà Alicja Niewiadomska cùng với các bạn bè của tổ chức Syrena nói thêm.

Diep và Dung là người Việt Nam. Họ nói tiếng Ba Lan kém. Họ ở Vác-sa-va với hai con trai lên 13 và 14 tuổi. Từ hai năm nay họ thuê một căn hộ ở phố Anielewicza. Vào tháng bảy Dung mất việc đầu bếp, họ lại phải trả tiền vé máy bay cho bọn trẻ về nghỉ hè ở Việt Nam. Đây là lần đầu họ trả muộn tiền nhà (khoảng 2,5 nghìn zł cho căn hộ hai phòng nhỏ). Họ đã hứa với chủ là tiền nhà tháng 7 họ sẽ trả vào tháng 8. Theo hợp đồng với những người Việt Nam này thì chủ nhà nếu muốn chấm dứt hợp đồng thì phải gửi giấy báo đòi tiền người thuê trong hạn 14 ngày bằng văn bản. Nhưng họ không làm như vậy, bắt phải ra khỏi nhà ngay lập tức. Họ gửi cho anh Dung tin nhắn sau: "Đồ trộm cắp, cút ngay khỏi nhà cùng bọn trẻ nhà mày". Đầu tiên họ gọi cảnh sát đến nhà. Lần thứ hai họ đến với ba người bạn và vứt đồ đạc của những người thuê ra hành lang và thay khóa cửa.

- Một người hàng xóm gọi điện cho chúng tôi và báo ở đó họ đuổi ai ra khỏi nhà - bà Anna Kalbarczyk kể. Rồi bà báo cho các thành viên của hiệp hội Syrena, những người đã cùng bà trước đây ngăn cản các việc đuổi người thuê khỏi nhà. Khi họ đến nơi thì những người Việt đang đứng ở hành lang cùng với đồ đạc. Các thành viên đã thay ổ khóa và đưa những người Việt này vào lại nhà..

  Những người ở bất hợp pháp (tiếng Anh: squatters) và các nhà lãnh đạo của tổ chức những người thuê nhà cho rằng, cuộc đuổi người thuê nhà như trên là bất hợp pháp, không có giai đoạn báo trước và không có quyết định của tòa án. Họ nói luật dân sự cho phép chấm dứt hợp đồng thuê mà không cần báo trước chỉ có thể khi người thuê nợ ít nhất hai tháng tiền nhà. Mà trường hợp này không phải như vậy. Và chủ nhà cũng không trả lại người thuê 3 nghìn zł tiền đặt cọc nữa.

 Các nhà lãnh đạo của tổ chức những người thuê nhà cũng thừa nhận là, giữa bên cho thuê và bên thuê nhà cũng hay xảy ra các sự không hiểu biết lẫn nhau, nhưng họ nhấn mạnh là không được quyền đe dọa, chửi hay dùng các ngôn ngữ phân biệt chủng tộc với họ.

  Ông Dung khẳng định là một trong ba người bạn của chủ nhà dọa ông ta bằng dao. Bà chủ nhà còn liên tiếp gửi các tin nhắn như: "Tao sẽ báo cho Văn phòng phụ trách người nước ngoài để họ hỏi cung mày, vợ và con mày", "Đồ trộm cắp, mày cút khỏi nhà tao", "Tao sẽ báo Cảnh sát biên phòng đến đây, vì chúng mày, bọn cứt da vàng làm việc ở đây không hợp pháp". Nhưng những người Việt này ở Ba Lan hợp pháp. Trong những ngày gần đây chủ nhà đã ba lần định đuổi họ. Lần nào cũng vào ban đêm. Squatters và WSL đang giúp đỡ những người thuê nhà này.

  Bà chủ căn hộ đã làm việc cho các tổ chức phi chính phủ giúp đỡ người nước ngoài. Bà ta đang là một thành viên của ban kiểm tra của một quỹ hỗ trợ cho một Trung tâm Đa văn hóa. – Khi chúng tôi biết về các tin nhắn có nội dung phân biệt chủng tộc, chúng tôi đã đề nghị bà ta giải thích -  bà Mamadou Diouf ở Trung tâm Đa văn hóa nói. – Nhưng chúng tôi không liên lạc được, bà ta không trả lời các e-mail. Nếu bà ấy không giải thích được, thì chúng tôi sẽ đuổi bà ta.

  Bà chủ nhà này cho đến tháng tư vẫn ở trong hội đồng điều hành Quỹ Phát triển „Không Biên giới", phụ trách các vấn đề hành chính. Chúng tôi thấy có nhiều vấn đề về công việc của bà ta và đương tiến hành kiểm tra- bà Ksenia Naranovich đang làm việc cho quỹ nói. – Chúng tôi nhận được các thông tin về các tin nhắn nói trên từ những người làm cho WSL. Rất đáng chê, vì có vẻ như bà ta lại lợi dụng các kiến thức chuyên môn của mình về tình cảnh của người nước ngoài để đe dọa họ. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ cho những người Việt Nam này.

  Bà Anna Kalbarczyk cũng đã thông báo về hoàn cảnh của những người Việt này với trung tâm trợ giúp xã hội của quận Wola. Những người lãnh đạo WSL cũng đã làm đơn phê phán cảnh sát về việc này. Theo họ thì cảnh sát không nên tham gia vào việc đuổi người thuê khỏi nhà như vậy.

  Chúng tôi cũng đã thử gọi điện cho chủ nhà. Khi bà ta nghe được là đang nói chuyện với nhà báo, thì bà ta dập ống nghe. Gửi tin nhắn bà ta không trả lời.

 Bài của Wojciech Karpieszuk trên Gazeta Wyborcza  ngày 10/8/2016
NHV dịch
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo