Ba Lan

Học sinh Việt tham dự thi Toán quốc tế 'Baltic Way 2013' của Ba Lan

Cập nhật lúc 13-11-2013 10:27:00 (GMT+1)

 

Em Nguyễn Ngọc Khánh (học sinh lớp 3, Liceum số 14 ở Wroclaw) đã đại diện cho Ba Lan trong đội tuyển 5 người đi dự kỳ thi Toán quốc tế "Baltic Way 2013" tổ chức ở thủ đô Riga (Latvia), và đã đạt giải 3.


Baltic Waylà kỳ thi quốc tế Toán hàng năm được tổ chức cho 11 nước vùng Baltic (Đan Mạch, Ba Lan, Nga, Đức, Thụy Điển, Phần Lan, Estonia, Litva, Latvia, Iceland, và Na-Uy) và là một trong hai kỳ thi Toán quan trọng nhất ở châu Âu dành cho học sinh phổ thông trung học.

Cuộc thi quốc tế này chỉ xếp loại đồng đội, không xếp giải cá nhân. Hai đội được giải 1 và 2 là Latvia và Nga. Trong thời gian 5 tiếng đồng hồ, các đội tuyển phải giải 20 bài toán từ bốn lĩnh vực: Đại số, Hình học, Lý thuyết số và Lý thuyết tổ hợp. Mỗi bài có thể dành tối đa 5 điểm. Kết quả đội tuyển Latvia nhất với số điểm 77, Nga và Ba Lan có số điểm 76, nhưng đội tuyển Nga được xếp thứ 2 vì có nhiều bài đạt điểm tối đa hơn.

Baltic Way là một trong 3 kỳ thi quốc tế về Toán có uy tín nhất mà Ba Lan cử đội tuyển tham gia hàng năm, đó là: Olimpic quốc tế (với các đội tuyển toàn thế giới), Olimpic vùng Trung Âu (10 nước tham gia), và Olimpic vùng Baltic (11 nước tham gia).

Nguyễn Ngọc Khánh là học sinh người Việt đầu tiên tham gia trong đội tuyển Ba Lan đi dự thi quốc tế môn Toán, và cũng có thể là học sinh phổ thông người Việt Nam đầu tiên đại diện cho Ba Lan đi dự thi quốc tế cho một môn học nào đó từ trước đến nay.

Tác giả bài viết: CLB Lê Quý Đôn 
http://www.bw2013.lu.lv/

Nguồn: Queviet.pl

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo