Ba Lan

Hội ngộ xa xứ - 'Ba Lan mùa tuyết tan'

Cập nhật lúc 01-04-2018 10:13:23 (GMT+1)
Nhóm 91-94 Hà Nội Xa xứ trong một lần hội ngộ

 

Từ ngày 31-3 đến ngày 2-4-2018, tại khách sạn Sangate Hotel Airport, thủ đô Warsaw (Ba Lan), chương trình Hội ngộ Ba Lan mùa tuyết tan của nhóm cựu học sinh các trường PTTH khóa 1991- 1994 toàn Hà Nội (gọi tắt 91- 94 Hà Nội Xa xứ), nay sống và làm việc tại nhiều nước trên thế giới, diễn ra. 


Khoảng 180 người, nhiều thành viên mang cả gia đình theo, từ Đức, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Anh, Thụy Điển, Áo, Nga, Hungary, Czech, Mỹ... đã không ngại xa xôi đổ về tham dự chương trình ý nghĩa này.

Dựa trên tiêu chí giao lưu, trao đổi thông tin tìm bạn cũ và kết bạn mới (trên khắp thế giới), nhóm 91- 94 Hà Nội Xa xứ ra đời gần 2 năm nay với hơn 600 thành viên, đã tổ chức nhiều hoạt động chung ở châu Âu, Australia, Mỹ... và cùng chia sẻ, giúp đỡ, hợp tác hiệu quả về nhiều mặt. Những cuộc hội ngộ ấm áp tình đồng hương, đồng niên và đồng khóa được tổ chức thường xuyên, năm qua đã diễn ra tại Paris- Pháp, Prague - Czech, Berlin - Đức, Munich - Đức, Canada, Mỹ, Ireland, Australia... Số người tham gia hội ngộ ngày càng tăng. Và ở Warsaw lần này tiếp tục là dịp thỏa nỗi nhớ quê hương: được trò chuyện cùng nhau, thưởng thức ẩm thực Việt, thăm danh lam thắng cảnh tại Warsaw và thưởng thức đêm Gala 31-3  với sân khấu rực rỡ áo dài, nón lá, lời ca tiếng hát vang lên vừa trữ tình vừa rộn rã. 

Các thành viên chủ nhà Ba Lan - nhóm tổ chức cuộc hội ngộ lần này - đã lên kế hoạch trước cả năm và ai cũng cố tranh thủ từng phút rảnh rỗi để cùng chuẩn bị cuộc vui cho tươm tất. Đêm Gala 31-3 được bố trí các thiết bị âm thanh ánh sáng của sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp. Thành viên nữ giới thiệu cho nhau những thước phim hướng dẫn cách trình diễn áo dài trên sân khấu, rủ nhau tập dượt trước khi bay sang Ba Lan. Ai mang theo con nhỏ cũng được ban tổ chức chu đáo hỏi trước khẩu vị, nhu cầu chăm sóc đặc biệt. Khách sạn Sangate Hotel Airport những ngày này gần như được người Việt bao trọn gói. Một phần sức mạnh và niềm tự hào của người Việt ở Ba Lan cũng thể hiện trong sự kiện này: nhà hàng lâu đời và nổi tiếng bậc nhất Ba Lan - Res Vân Bỉnh cung cấp tiệc cho đêm Gala, nhà hàng Hồng Hà giới thiệu những món ăn truyền thống của nước chủ nhà. Các thành viên tại Ba Lan tổ chức cả trăm cuộc đón tiếp, đưa tham quan... người dự hội ngộ theo lịch trình tàu xe lỡ, chậm, thay đổi giờ liên tục, vẫn uyển chuyển và hiệu quả, kết nối xuyên quốc gia. Cứ thế, các thành viên lo từng tấm vé cho nhau, mượn xe đẩy trẻ em cho nhau, động viên nhau lỡ chuyến bay vẫn quyết tâm đi tàu hơn 10 tiếng kịp đến hội ngộ...

Chị Nguyễn Ngọc Lan đang sống tại Pháp, trưởng Nhóm 91- 94 Hà Nội Xa xứ, chia sẻ: “Ngay khi biết tin nhóm cựu học sinh các trường PTTH khóa 1991- 1994 toàn Hà Nội được thành lập, hiện có gần 11.000 thành viên, mình cảm thấy cũng nên có nhóm của những người bạn như thế đang sống và làm việc ở nước ngoài. Bản thân mình sang Pháp học từ 1995, càng trân quý những cơ hội được giao lưu, kết nối tình cảm xa xứ.

Thời gian qua, nhóm có chung tay giúp đỡ một vài bạn mắc bệnh hiểm nghèo và nạn nhân bị lũ lụt tại Việt Nam. Mình hy vọng có nhiều bạn cùng tâm huyết với mình và thành công ở xứ người, trong tương lai sẽ chung sức, có các kế hoạch từ thiện đóng góp cho quê hương, giúp đỡ trẻ em nghèo mồ côi, người già tàn tật... Dù còn nhỏ bé, các hoạt động này sẽ được thực hiện thường xuyên hơn, và thành viên xa xứ có thể trực tiếp tham gia nếu đúng dịp các bạn về thăm gia đình”.

Nguồn: KIỀU BÍCH HƯƠNG/ sggp.org.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo