Ba Lan

Hội người Việt tại Ba Lan tăng cường hội nhập, hướng về quê hương

Cập nhật lúc 09-07-2019 16:44:35 (GMT+1)
Đại diện Ủy ban về người VN ở nước ngoài chúc mừng thành tựu của hội trong những năm qua.

 

Ngày 7/7, Hội người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội lần thứ 6 nhiệm kỳ 2019-2024.


Tới dự sự kiện có đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Ba Lan, Đức, Hy Lạp, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, các tổ chức hội đoàn người Việt các nước lân cận, cùng hơn 200 hội viên người Việt Nam tại Ba Lan.

Trong báo cáo tổng kết của mình, ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan nhiệm kỳ 2011-2019, khẳng định kể từ khi thành lập cách đây 20 năm, hội đã phát triển không ngừng về mọi mặt, trở thành ngôi nhà chung cho các hoạt động của bà con, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, nâng cao vị thế của cộng đồng ở nước sở tại.

Ngoài nhiệm vụ mở rộng quan hệ đối ngoại với chính quyền Ba Lan, hỗ trợ bà con có cuộc sống sinh hoạt ổn định, hội nhập bền vững vào cộng đồng địa phương, hội đặc biệt quan tâm tới việc giữ gìn và phát huy văn hóa nguồn cội cho bà con sống xa quê. Bên cạnh đó, hội còn tổ chức nhiều hoạt động ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, quyên góp từ thiện hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà, cũng như tại Ba Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng đánh giá cao những hoạt động nổi bật của Hội người Việt Nam tại Ba Lan và mong muốn hội phải làm thật tốt vai trò vận động bà con sống, làm việc, học tập theo luật pháp nước sở tại, tham gia tích cực các hoạt động giao lưu, trở thành cầu nối cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ba Lan.

Ghi nhận những thành tích nổi bật của hội, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu đề nghị hội khai thác thế mạnh tập hợp, đoàn kết bà con, có đội ngũ trí thức đông đảo, doanh nhân thành đạt của cộng đồng để có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương.

BCH hội nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 35 người ra mắt tại Đại hội

Đại hội đã bầu ra BCH mới gồm 35 người, và ông Trần Anh Tuấn được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan nhiệm kỳ 2019-2024. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Tuấn cho biết ngoài các hoạt động đối nội, đối ngoại thường xuyên, hội sẽ đặc biệt quan tâm đầu tư nhiều hơn vào thế hệ trẻ.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã trao tặng Bằng Khen và Giấy Khen cho các tập thể, cá nhân của hội, ghi nhận đóng góp của họ vào công tác cộng đồng trong thời gian qua. 

Tại buổi lễ, đại diện một số tổ chức hội đoàn bày tỏ tâm tư nguyện vọng mong muốn hội đổi mới mô hình hoạt động, trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp các các tổ chức thành viên, nhằm mang lại hiệu quả thiết thực hơn cho cộng đồng.

Trao đổi với phóng viên thường trú Đài TNVN tại khu vực Trung và Đông Âu, ông Lê Thanh Nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết qua theo dõi Hội người Việt Nam tại Ba Lan có rất nhiều hoạt động gắn bó với quê hương, đất nước.

"Có thể nói trong mấy chục năm qua, người Việt Nam tại Ba Lan tham gia rất tích cực các hoạt động ở trong nước, ví dụ như Xuân Quê hương, cử đại biểu đi thăm Trường Sa, cho các cháu về trong nước dịp Trại hè cho thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cộng đồng người Việt ta ở Ba Lan để giúp đỡ những gia đình khó khăn kịp thời, hiệu quả", ông Lê Thanh Nghị cho biết.

Còn Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Tadeusz Iwinski, Chủ tịch Hội hữu nghị Ba Lan – Việt Nam ghi nhận sự thành công của người Việt Nam trong việc sống hòa đồng với người dân sở tại.

"Hội người Việt Nam tại Ba Lan có lịch sử hình thành 20 năm nhưng người Việt ở đây thì có mặt còn lâu hơn thế, nhiều người đỗ đạt cao và rất thành công. Là một chính trị gia, thường xuyên quan tâm, theo dõi, giúp đỡ người Việt, tôi rất mừng khi thấy người Việt ở đây không những hội nhập rất tốt, mà còn biết bảo tồn văn hóa của họ", Giáo sư Tadeusz Iwinski nhận xét.

Theo ước tính, có khoảng 30.000 người Việt Nam sống, học tập và làm việc tại Ba Lan, chủ yếu tại thủ đô và các thành phố lớn. Phần lớn bà con hoạt động kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, một số làm việc trong các tập đoàn lớn nước ngoài, hay trong các ngành nghề như y hay luật. … Thế hệ trẻ người Việt tại đây được chính quyền đánh giá học giỏi, chăm chỉ, thích ứng nhanh với điều kiện sống mới, hòa nhập tốt với xã hội sở tại./.

Nguồn: Hữu Bình - Văn Huy/ VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo