Ba Lan

Hơn 20 người Việt bị bắt ở xưởng may “chui” không xa W. Kosowska

Cập nhật lúc 21-12-2010 22:45:00 (GMT+1)
Một xưởng may "chui". Ảnh minh họa

 

Gần 5h sáng ngày 21/ 12, lực lượng biên phòng Ba Lan đã bủa vây, tấn công vào một ngôi nhà bên bìa rừng, không xa quần thể thương mại Wólka Kosowska, Warszawa trong thời tiết mùa Đông buốt giá, nhiệt độ xuống dưới -12 độ C.


Bên trong ngôi nhà, lực lượng chức năng phát hiện ra một xưởng may mặc “chui”, dường như chủ là người Việt Nam bởi ngay tại chỗ, biên phòng đã bắt giữ hơn 20 người Việt không có giấy tờ tùy thân vừa hoảng sợ choàng tỉnh.

Theo thông tin tìm hiểu ban đầu, tại đây có tất cả 15 cô gái từ các nơi khác sang Ba Lan làm nghề may thuê cùng một số bạn trai của những phụ nữ trẻ này. Những nam thanh niên làm thuê rải rác nơi khác như vặt lông chim, đưa cơm thuê, v.v. tối về đây với người yêu và đương nhiên cùng chung số phận bởi thiếu giấy tờ hợp lệ.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về hàng may "chui" ở đây có dính dáng đến hàng "nhái" hay không, nhưng dư luận cho rằng các sản phẩm này được may theo đơn đặt hàng.

Kể từ khi Ba Lan tham gia hiệp ước Schengen, một bộ phận biên phòng, hải quan chuyển ngành nghề, một số khác di chuyển sâu vào nội địa tiếp tục nhiệm vụ của mình.

Rất nhiều các vụ triệt phá cần sa ở các vùng ngoại ô Warszawa, khu vực đông đảo người Việt sinh sống đã do lực lượng biên phòng theo dõi, phá án. Riêng vụ tấn công xưởng may “chui” lần này có vẻ như là hình thức tội phạm mới mẻ đối với người Việt nơi đây, nhưng ở các nước khác như Séc, Nga,.. thì đây không phải là điều xa lạ.

Thanh Hà

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 mot ga ho : nguyen: ke boc lot va ke bi boc lot

  26-12-2010 15:33


  Chao anh em ba con,
  doi la be kho menh mong....
  moi nguoi cu tran tro vi nhung ly do khong thuc te lam...
  lam lau ko giay to thi se co ngay bi bat ma,chap nhan lam thi chap nhan ..se co luc bi bat
  chu hay to (cong han ) cung vay thoi...kazdy ma swọe pieklo ma

  neu co suy nghi thi nen hoi tai sao THAN TA NEN NOI THE NAY?
  phai chang la NHO ON...ai do dua ta den day?
  toi sinh ra va len len guoi mai truong xa hoi chu nghia toi chi biet: TAT CA DIEU NHO ON DANG VA NHA NUOC ca day ba con oi.
  thoi thi con vua thi lai lam vua ,
  con sai o chua lai quet la da....
 • #8 datviet: cuoc cach mangdan toc

  24-12-2010 16:25

  nhung nguoi viet di lam thue ,,thuc ra ho cung ko con con duong nao khac,vi cuoc song muusing thoi ..trach ho lam ji
  san van dong ko con ,,buon ban kho khan ,rat nhioeu thu phai chi tra..tien nha ..an hoc.......lay dau ra

  ..,toi nghi di lam nghe may ko co ji xau.cac ban ko vi dieu ji ma qua loi..hay vi cuoc song noi day khach que nguoi ma dum boc ..///chuc cAC BAN THANH CONG ,...CHUC CAC BAN DON GIANG SINH THAT VUI VE
 • #7 kiếp nô lệ: nhục lắm vn ơi

  24-12-2010 08:47

  Đảng..Các người đã lừa dối nhân dân vn và thế giới ...đây là giải phóng dân tộc ,giải phóng loài người khỏi ách đô hộ làm nô lệ là của ai....?
 • #6 kelvin: sống sao đây

  24-12-2010 02:59

  em đi làm thuê mửa mật,lại phải đón y chủ,một tháng được có 800$ thôi,cộng thêm bữa ăn trưa nữa,và cuối năm chủ thưởng cho 200$.Em cũng muốn có giấy tờ và nuôi giấy tờ lăm,nhưng mỗi tháng 700zl tiền bảo hiểm,cuối năm trả tiền dịch vụ nối giấy tờ 3000zl,cộng tiền phụ phí khác,trung binh mỗi tháng mất đứt 300$ tiền giấy tờ,cộng tiền ăn và tiền nhà bèo nhất 300$ nữa,vị chi hết 600$,thêm một cái đám cưới,một cái đầy tháng,một cái vé tầu,một cái the điện thoại là hết lương,một thân một mình thì đủ sống chứ con cái thì phải 2 lần lương mới đử,các bác cứ nhìn vào chủ thì chết,giờ tớ nhiều hơn chủ đấy,đời mệt quá.
 • #5 Hà Nội: Người?

  22-12-2010 09:41

  Tăm tối và nhục nhã tại sao cứ bám theo chúng ta vậy?
  Tại sao chúng ta phải khổ như vậy ? đói rét mỏng manh , trôi dạt ,không nhà không cửa không biết tiếng , không hiểu biết pháp luật , chốn thuế , sống không giấy tờ ,tồn tại gá lắp vào nhau .Cuộc sống đâu phải của con người ở thời đại này?
  Các ông chủ muốn làm giầu thì cũng lên nhìn xa một tí. Các ông chốn lậu thuế không được đâu , vì hiện nay các ông đang cạnh tranh ngay với người bản xứ thì rất dễ bị lộ tẩy .Nếu làm ăn chính đáng thì các ông sẽ không tồn tại được vì ngay người Ba Lan đã phải đóng cửa nhiều xưởng may rồi . Các ông mở ra như vậy thì làm sao không lĩnh hậu quả . Chỉ tội cho những người làm thuê không giấy tờ bị bắt , đã nghèo lại càng nghèo .
 • #4 KHỐN NẠN: ĐỊA CHỦ THỜI NAY

  22-12-2010 09:19

  Các ông chủ vn này cuối năm về nuóc ,lại đuợc chủ tịch nuớc vn XHCN ra tiếp đón nồng hậu khen ngợi là đã có tình thuơng đồng loại,bầu ơi ...bí ...bí..sắp xếp TẠO công ăn việc làm cho người xa xứ...
 • #3 Phong Lưu: Cứ phải bóc lột đồng loại?

  22-12-2010 08:19

  Kiểu cách làm ăn phi pháp, cuộc sống chui rúc, vô trách nhiệm, sinh hoạt bầy đàn, bẩn thỉu, tăm tối, không thể hiện 1 chút văn hoá, nhân bản trong mọi hoạt động luôn có kết cục thảm hại.

  Còn bao xưởng may như thế này? Còn bao "ông chủ" - kẻ bất lương trục lợi trên thân xác đồng loại Rồng Tiên của mình? Còn bao người đang sẵn sàng trở thành nô lệ cho những đồng đô la gởi về Việt Nam xoá đói, giảm nghèo.

  Hy sinh đời bố, củng cố đời con kiểu này thì đến 1000 năm nữa chưa hết nghèo và nhục.
 • #2 Le Kim Dong: think think think

  22-12-2010 07:05

  ''Riêng vụ tấn công xưởng may “chui” lần này có vẻ như là hình thức tội phạm mới mẻ đối với người Việt nơi đây''
  chả lẽ làm việc lại mắc tội? tôi tin mọi người chỉ may hàng bình thường chứ không phải hàng ''mác mỏ''.
  Tôi biết đi làm thuê o Wólka Kosowska cũng được 1000usd 1 tháng, mọi người nên bỏ 700zł ra tra bảo hiểm để có thẻ cư trú!
  Mấy ông bà làm dịch vụ nhiều năm nay đã vặt nhiều của bà con nay cố giúp bà con lam giấy tờ đi, khỏi phải vớ vẩn làm từ thiện trong nước ( thích được lên TV, internet ) ở đây cũng nhiều việc có thể làm từ thiện được!!
  Nhưng dù sao cũng cám ơn Đảng và Bác đã dẫn đường cho người Việt nam tới hết ''thắng lợi'' này đến ''thắng lợi'' khác
 • #1 hơi bị nhục: chuyện hàng ngày xảy ra vói người vn anh hùng XHCN

  21-12-2010 23:38

  Tại sao chỉ có người vn không thấy dân tộc khác...?chỉ những con ngườiVN XHCN đi khai phá văn minh cho những dân tộc khác, RỪNG VÀNG BIỂN BẠC , ANH HÙNG, CẦN CÙ, VĂN MINH, ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ LOÀI NGƯỜI, ĐẤT NUỚC PHÁT TRIỂN VŨNG MẠNH. các bạn không tin mời các bạn về đất nuớc tôi chứng kiến, đây là lời nói của các nhà lãnh đạo vn ...còn những hiện tuợng của người vn nó xảy ra hàng ngày trên thế giới người dân và các nhà cầm quyền csvn có biết không...?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo