Ba Lan

Khẩn: Người Việt tại Ba Lan cần làm gì trước nguy cơ tan rã, hết lối đi ?

Cập nhật lúc 10-12-2017 10:06:17 (GMT+1)
Cảnh hải quan Ba Lan quây bắt hàng trong TTTM Wolka.

 

 Trong những ngày qua cơ quan Thuế-Hải quan tỉnh Mazowieckie với hàng trăm nhân viên đang thực hiện việc kiểm tra thuế, hàng hóa các công ty và khách mua hàng trong khu vực Wólka Kosowska. Theo họ, các công ty trong TTTM Wólka có nhiều sai phạm với nghi ngờ lậu thuế. Sau đây là một bài phân tích giúp bà con hiểu thêm về nguyên nhân và tính chất nghiêm trọng của chiến dịch kiểm tra, đồng thời bài viết cũng chỉ ra những quyền được pháp luật bảo hộ đối với người kinh doanh.


Như đã biết, chưa bao giờ bà con chuẩn bị bước vào năm mới với niềm lo lắng khủng khiếp như hiện nay. Chiến dịch kiểm tra của cơ quan thuế vụ Ba Lan từ ngày mùng 2 tháng 12 đã bắt buộc mọi người đặt ra nhiều câu hỏi như:

1-Lí do tiến hành chiến dịch căng thẳng này?

2-Chiến dịch này sẽ đến lúc nào?

3-Buôn bán kiểu gì bây giờ?

4-Làm gì để tránh bị biên tịch hàng hóa tài sản?

5- Quyền của người bị bắt, người bị khám xét?

Và rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến những gì đang xảy ra tại TT Wólka

Để giúp bà con có thể hiểu về 5 câu hỏi chính nêu trên và tự tìm hướng đi cho mình, dưới đây xin trình bày một số giải thích cùng tư vấn của luật sư.

1. Lí do:

Theo chính sách của chính phủ Ba Lan ban hành từ mấy năm, „lỗ hổng” thu thuế VAT sẽ phải „bịt” lại. Theo báo cáo của Liên minh EU thì „lỗ hổng „ đó là mấy chục tỉ hàng năm. Vì thế nhà nước Ba Lan đã đưa ra nhiều thay đổi, trong đó:

a) Về mặt tổ chức:

Cải tổ bộ máy hành chính thuế. Từ ngày mùng 1 tháng 3 năm 2017 ba cơ quan trước đây là: Sở thuế (Urząd Skarbowy), Cục hải Quan (Urząd Celny), Cục thanh tra thuế (Urząd Kontroli Skarbowej) đã sát nhập thành: Bộ máy hành chính Thuế Quốc gia (Krajowa Administracja Skarbowa). Thanh tra của co quan này có thẩm quyền rất lớn, bao gồm cả các quyền từ trước là của cảnh sát: -Kiểm tra giấy tờ, lục soát nếu có lí do, dùng vũ khí nếu cần thiết, bắt giữ nếu có lí do.

b) Về mặt quy định pháp luật:

-Đưa vào bộ luật hình sự thêm các điều khoản về tội phạm thuế. Hình phạt có thể là bỏ tù nếu số tiền hóa đơn VAT lớn ( thậm chí đến 25 năm tù)

-Đưa vào bộ luật về báo cáo thuế VAT (JPK) - tạm dịch là Cụm văn bản kiểm tra đồng nhất- mà từ ngày 1.1.2018 tất cả các công ty đăng kí VAT đều phải gửi hàng tháng cho Sở thuế. Những công ty nhỏ không đăng kí VAT thì không liên quan.

Trong cụm văn bản nêu trên có:

-danh sách hoá đơn mua của ai (đầy đủ dữ liệu NIP, địa chỉ v.v)

-danh sách bán cho ai.

Ngoài ra theo yêu cầucủa sở thuế, phải đưa cho sở thuế các phụ bản như: hàng tồn, tình trạng thanh toán, trích lục từ tài khoản công ti ( lịch sử các giao dịch qua tài khoản) v.v

Các văn bản báo cáo trên phải gửi qua mạng ở dạng EXEL. Dạng EXEL cho phép phần mềm máy tính chủ của Bộ máy hành chính Thuế Quốc gia chuyển dữ liệu sang một các đơn giản và ngay lập tức. Hệ thống máy tính chủ của Bộ máy hành chính Thuế Quốc gia chỉ cần tối đa (theo như đánh giá của các chuyên gia về tin học) 15 phút để phân tích hành trình của chuỗi giao dịch , từ công ty đầu tiên (ví dụ là bạn) đến công ty cuối cùng. Nếu công ty cuối cùng không tồn tại hoặc không làm thuế ( tức là không phải là công ty nhập khẩu- chủ hàng , không phải là nhà sản suất- chủ hàng), thì hệ thống máy tính quốc gia sẽ có ngay báo cáo về hiện tượng viết hóa đơn giả mạo.

c) Thực tế:

Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra, từ 2 năm trở lại các hoạt động của Bộ máy hành chính Thuế Quốc gia đã „làm việc” với các công ty trong các lĩnh vực như: xăng dầu, rượu, thuốc lá, hàng điện tử v.v.

Hiện nay Bộ máy hành chính Thuế Quốc gia „ làm việc” với các công ty hàng tiêu dùng.

Như vậy hiện nay Bộ máy hành chính Thuế Quốc gia đang tiến hành tiếp tục chính sách do nhà nước đã ban hành. Đây là khởi điểm của chương trình này thực hiện tại Wolka.

Vừa qua hầu hết các công ty ở GD đã được trao tận tay quyết định yêu cầu cung cấp dữ liệu của năm 2017 trong vòng 7 ngày về:

-danh sách hoá đơn mua của ai (đầy đủ dữ liệu NIP, địa chỉ v.v)

-danh sách bán cho ai.

-danh sách hàng tồn đầu năm 2017.

Những dữ liệu này không ngoài cái quy định đã kể trên của năm 2018, nhưng cơ quan chức năng đã muốn chuẩn bị từ bây giờ.

Vì lẽ hầu hết đều kí nhận quyết định trên, các văn phòng kế toán không thể kịp chuẩn bị, nhất là đang lúc phải làm sổ sách cho tháng 11.

Phần đông các công ty của người Việt khiếu nại. Các công ty người Trung thì không mở của hàng ngày thứ bảy và có thể cả những ngày tiếp theo. Một số công ty VN cũng có ý đóng cửa.

2-Chiến dịch này sẽ đến lúc nào?

Như luật sư nhận định, bây giờ mới là khởi điểm. Còn điểm kết thúc là khi nào? Chưa thể biết được.

Các yếu tố có thể có ảnh hưởng đến điểm kết thúc chiến dịch: kết quả mà cơ quan kiểm tra đạt được, hoặc nếu các công việc cơ quan đang tiến hành bị dừng vì đã làm sai nguyên tắc, vi phạm quyền của doanh nghiệp v.v.

Nếu các công ty thấy bất công, không đồng ý với cơ quan chức năng về hình thức tiến hành công vụ, chẳng hạn vì có tính đe dọa hay đàn áp, gây sức ép tinh thần, hay bị phân biệt đối sử vì là người nước ngoài, làm rỗi loạn hoạt động của trung tâm v.v , đều có thể khiếu nại và kết cục thế nào là do cấp trên của họ quyết định. Cấp trên có thể quyết định đình chỉ chiến dịch vì hình thức qua đáng, nhưng cũng không loại trừ khả năng cấp trên vẫn đồng quan điểm với cơ quan đang thi hành công vụ.

Như vậy sự việc sẽ diễn ra thế nào , có phần phụ thuộc vào quan điểm và cách xử sự của các công ty. Nếu các công ty người Trung cũng khiếu nại thì số lượng khiếu nại sẽ càng lớn hơn.

Cần nhấn mạnh là khi khiếu nại một quyết định nào đó thì quyết định đó chưa có hiệu lực pháp lí và chưa có trách nhiệm thi hành nói. Cơ quan cấp trên xét đơn khiếu nại thường mất ít nhất 1 tháng đến 1 năm. Nếu số lượng khiếu nại lớn thi thời gian sẽ càng dài.

Theo quan điểm của luật sư thì cơ quan chức năng có quyền tiến hành việc kiểm tra, nhưng theo hình thức lành mạnh, tức là cũng cần lưu ý đến mức độ nặng nề, hình thức, cách thức hợp lý.

Có thể tìm cách cử phái đoàn lên nói chuyện với bộ tài chính (cơ quan chủ quản của Bộ máy hành chính Thuế Quốc gia)

Việc đóng cửa hàng có thể là một cách thể hiện ( vì đằng nào cũng không bán được hàng)

Nhưng để dẫn đến những cuộc nói chuyện với cấp cao nhất đó thì các công ty VN cũng như TQ và Thổ Nhĩ Kì ( càng tốt nếu có sự quan tâm của Đại sứ quán ba nước này) cần có sự thống nhất quan điểm cũng như các vấn đề khác liên quan.

Việc này có thể quyết định sự tồn tại của toàn bộ Wolka, hay đây là phút cuối sự tồn tại của nó rồi.

3-Buôn bán kiểu gì bây giờ?

Những quy định có tính quốc gia, chiến lược là bắt buộc mọi người phải tuân thủ (BẤT KHẢ KHÁNG!).

Những quy đinh kể trên từ năm 2018 rất chặt chẽ. Chỉ những công ty thích ứng được với các quy định mới thì mới có thể tồn tại. Thời đại mới, cách làm phải mới

Nếu nhà cung cấp hàng (chủ hàng) là nhà nhập khẩu ( có tờ khai hải quan, có báo cáo theo quy định) thì hành trình giao dịch như trên đã kể hoàn toàn tốt đẹp và không có lí do gì để lo lắng.

Tuy vậy, rất nhiều việc cần thay đổi, cần làm. Liệu bà con có còn đủ thời gian không?

4-Làm gì để tránh bị biên tịch hàng hóa tài sản?

Hiện nay một số công ty đã bị biên tịch. Lí do chính xác thì chỉ chính chủ công ty mới biết. Chắc chắn chủ quầy có biên bản, quyết định của cơ quan chức năng về việc đó. Để biết chính xác cần hỏi rõ chủ các công ty đó. Trên các quyết định đều có số hiệu điều khoản mà họ áp dụng. Chỉ trên cơ sở đó mới có thể xác định được nguyên nhân tại sao.

Một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến khám xét, biên tịch:

1. Trong quá khứ có hóa đơn mua hàng từ công ty đã bi soi và công ty này đã bị quyết định coi là công ty giả tạo ( có đăng kí KRS, NIP, VAT v.v những không có các yếu tố khẳng định việc kinh doanh như công nhân, kho tàng, bằng chứng giao hàng -WZ, bằng chứng nhận tiền -KP v.v). Khi đó các đối tác của công ty này có tổng doanh số giao dịch lớn ( ví dụ từ 5 triệu zł) có thể bị khám xét, phong toản tài khoản, hàng hóa v.v mà không có báo trước ( vì con số khủng)

2. Có nhiều khoản rút tiền lớn từ tài khoản công ty, liên tục và số lượng nhiều hơn doanh số báo cáo ( nhà băng có trách nhiệm báo cho thanh tra về các khoản giao dịch trên 15 nghìn E). Khi đó thanh tra có thể theo dõi tài khoản và quyết định khám xét nếu thấy cơ sở nghi vấn việc „rửa tiền”

3. Có quyết định về một vụ việc lớn , những không nhận thư. Khi đó quyết định sau 14 ngày sẽ có hiệu lực pháp lí ( vì không bị khiếu nại). Lúc đó cơ quan có thể xông vào thực hiện công vụ. Ví dụ: Trường hợp này có thể xảy ra khi trụ sở công ty ở chỗ khác và đang trong qua trình bị kiểm tra, nhưng không thông báo cho cơ quan biết về địa chỉ liên lạc là ở chỗ khác.

5- Quyền của người bị bắt, người bị khám xét

Như trên đã viết quyền của thanh tra Bộ máy hành chính Thuế Quốc gia rất lớn. Khi họ đã làm công vụ thì sự có mặt của luật sư không ngăn cản được vụ việc ( vì thông thường đã có lệnh, quyết định).

Tuy vậy nếu có luật sư thì có thể tránh được tình huống bị ức hiếp, ép buộc hay làm sai luật của thanh tra thuế. Ngoài ra biên bản sẽ có sự chứng kiến của luật sư và giám sát việc thực hiện có đúng quy định hay không.

Về quyền của mỗi người:

-Được quyền chụp ảnh hoặc ghi họ tên người làm công vụ.

-Được quyền đòi có phiên dịch tuyên thệ.

-Được quyền đòi phiên dịch toàn bộ biên bản ra tiếng Viêt

-Được quyền ghi vào biên bản ( bằng tiếng Việt) là KHÔNG HIỂU BIÊN BẢN và từ chối kí biên bản. Khi đó ra tòa nhân viên công vụ sẽ bị sai phạm nếu không sửa lại lỗi của mình.

- Thân nhân được quyền không trả lời câu hỏi của người làm công vụ ( đó là nguyên tắc trong luật- thân nhân không phải làm tổn hại cho người nhà mình)

Trường hợp bị bắt giữ thì có quyền:

- Được điện thoại cho luật sư, đưa số điện thoại, danh tính luật sư. Nếu không nhớ thì tên của người quen, hay thân nhân có thể có điện thoại hoặc tên luật sư. Nếu số điện thoại hoặc danh tính luật sư có trong máy điện thoại thì có quyền yêu cầu người thi hành công vụ mở điện thoại để lấy thông tin đó.

- Được quyền yêu cầu thông báo cho thân nhân ( cần đưa tên, địa chỉ của thân nhân)

Thân nhân của người bị bắt giữ có thể gặp luật sư, kí giấy ủy quyền cho luật sư để can thiệp cho người đang bị bắt giữ.

Chúc bà con nhiều may mắn!

Bình Minh Cho Mọi Nhà!

(Nhóm Tư Vấn 4T)
Gửi đăng Vietinfo.eu
Ảnh trong bài dùng từ nguồn wiadomoscihandlowe.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Lý Trần Lê: Cảnh giác

    11-12-2017 10:09

    Cảnh giác!
    Donald Tusk - Cựu Thủ tướng Ba Lan, đương nhiệm Chủ tịch Quốc hội EU, đầu Năm mới 2017, qua internet, đã gửi về lời chúc mừng Năm mới "Mong Chúa hãy đưa Tổ quốc thóat khỏi cái ác và cái ngu".
    Còn Grzegorz Schetyna – Nhà lãnh đạo Đảng Cương lĩnh Công dân (PO), trong Đại hội của Đảng này, khi thuyết trình về Công ước của Đảng, đã kêu gọi xây dựng Cộng đồng dân tộc, và bày tỏ „Nếu chúng ta muốn cứu lấy thành quả, mà chúng ta đã làm việc từ năm 1989, thì trong các cuộc bàu cử gần nhất, chúng ta cần phải lật đổ chính quyền hiện nay”.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo