Ba Lan

Khói lửa ở Maximus bốc cao, cứu hỏa được điều tới

Cập nhật lúc 02-06-2011 13:08:09 (GMT+1)
Hun khói các loại mà không một ai từ Văn phòng Maximus chui ra

 

Cuộc biểu tình của những người buôn bán ở TTTM Maximus đã diễn biến theo một chiều hướng mới. Sáng nay, từ lúc 10 h toàn bộ người Việt ở đây đã kết hợp với người Ba Lan, Trung Quốc,…đóng cửa quầy kéo lên Văn phòng tập đoàn Maximus. Người ta đã đốt lốp xe ô tô, cỏ khô, ngăn chặn xe qua lại khiến cả một vùng mù mịt khói lửa, tắc nghẽn giao thông và đinh tai nhức óc bởi tiếng kèn xung trận.


Nhận thấy cuộc biểu tình hôm nay của những người buôn bán dù rất quyết liệt như là một bước tiếp theo của ngày hôm qua, nhưng vẻ như thiếu hụt nhóm „nhạc trưởng” khiến kết quả chưa được như ý muốn.

Tuy vậy, việc những người biểu tình đốt lửa trước cổng Văn phòng đã gây sự chú ý cho dòng xe cộ đang lưu hành trên đại lộ Katowicka cách đó 500 m, khiến cả một đoạn đường dài ách tắc.

Nắng, khói lửa, sự phẫn nộ là những gì xảy ra trưa nay ở Maximus

Ngoài lực lượng bảo vệ đông đảo và một vài xe của cảnh sát xuất hiện trước đó nhằm canh chừng tình hình thì một xe cứu hỏa cũng đã lập tức hú còi xuất hiện khi có tin về những đám cháy.

Không có bất cứ xô xát nào xảy ra. Người biểu tình giăng biểu ngữ, đi lại la hét. Cứu hỏa dập lửa. Cảnh sát đeo kính đen im lặng ngồi trong xe. Bảo vệ đứng tụm lại khoanh tay bên cạnh xe công vụ. Người đi đường không có lối cho xe qua bấm còi điên loạn. Từ phía Văn phòng tập đoàn Maximus không một ai xuất hiện. Một sự im lặng dễ hiểu. Việc ai người đó làm, không ai ngăn cản ai!

Lửa khói mịt mù cả một đoạn đường trước khu vực buôn bán

Trong cuộc biểu tình ngày hôm nay, thấy có sự xuất hiện của ông Lê Thiết Hùng, chủ tịch Hội ĐK và HN. Vẻ bận rộn, ông đôn đáo xuôi ngược hẳn rằng đang tư vấn cho nhóm lãnh đạo người Việt ở đây.

Nhiều người biểu tình kì vọng sự xuất hiện của giới truyền thông, nhưng lần này thiếu vắng sự có mặt của truyền thông Ba Lan. Lúc 12 h, cuộc biểu tình kết thúc trong tiếng kèn uể oải mệt nhọc, phần chưa có kểt quả, phần do phải đứng lâu dưới cái nắng gay gắt giữa trưa hè. Sau đó bà con lục tục dọn hàng ra bán, nhưng phải hiểu đây không phải là sự thua trận, mà là do thói quen buôn bán hàng ngày của người Việt ở Ba Lan nói chung.

Một vài chị em ngồi nhà nóng ruột đợi tin "thắng trận" từ cuộc biểu tình

Thông tin chính thức, ngày mai người Việt ở TTTM Maximus vẫn tiếp tục đóng cửa biểu tình từ 9h sáng. Nếu điều đó xảy ra thì đây đã là ngày thứ 3 liên tục bà con nghỉ chợ. Dĩ nhiên thiệt hại trực tiếp không ai gánh chịu thay cho người kinh doanh, nhưng việc tranh đấu vẻ như là con đường duy nhất ở đây.

Đi tiếp hay rẽ ngang- câu trả lời không đơn giản

Tuy thế, cũng có lời phàn nàn về cách thức tổ chức đấu tranh như vậy chưa hiệu quả và gây thiệt hại cho người bán hàng. Nhưng cần đưa ra một giải pháp, kế hoạch tranh đấu cho thắng lợi cuối cùng thì vẫn chưa ai đưa ra được một đường lối sáng sủa hơn, điều mà khiến giới chủ phải thỏa hiệp.

 Phạm Trung Bách (bài và ảnh)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #12 Thái Sơn: Gửi tới mẹ Hoa

  08-06-2011 06:29

  Mẹ Hoa ơi..con nhớ mẹ
 • #11 Hóng hớt: Tiện thể...

  07-06-2011 08:57

  Bà con cứ biểu tình mãi cũng chẳng giải quyết gì?
  Chủ nó giảm giá thì hàng hóa cũng vẫn cứ ế, bán cho chó nó mua.
  Sẵn đang biểu tình có khói lửa, làm một phát cả chợ luôn cho tiện, đỡ phải ngồi đuổi ruồi.
 • #10 NO NO: GUI BAC SO 9

  04-06-2011 08:17

  VI CAC BAC CHAC KO TAI PL NEN KO BIET THOI DI DAU CUNG VAY KO DAU TRANH CHI CO CHET ...
  QL: Cắt- viết hoa cả bài.
 • #9 thanh long: bà con ta

  03-06-2011 23:23

  bà các con ở TTTM bên ba lan suốt ngày biểu tình mệt cả người,theo tôi thì bà con đoàn kết mà bảo nhau bỏ hết đi ko ai đc ở lại. đi sang khu chợ khác mà buôn bán, để khu cũ cho bọn chủ chợ nó nuôi gà,đến lúc ko còn là chợ nữa thì bọn chó chúng nó mới thấy ai là người nuôi ... bọn nó.BỌN CHỦ CHỢ NÓ ĂN CẢ C.. CON MÌNH
 • #8 Partnerstwo: POPARCIE

  02-06-2011 21:38

  Stowarzyszenie handlowców Centrum Chińskiego "Partnerstwo dla Biznesu" w pełni popiera i identyfikuje się z handlowcami z Centrum Maximus. My też walczymy o swoje prawa( najemców ) i czynsze akceptowalne finansowo dla większości handlowców.Za Zarząd - Grzegorz Tasak - pełnomocnik
  POZDRAWIAMY I JESTEŚMY Z WAMI
 • #7 Gop y : Kinh nghiem

  02-06-2011 19:01

  Khong biet thuc te the nao ? Nhin tren Video thi thay thua thot va choech choac qua . Ban lanh dao can to chuc lai .Ba con nen tap trung va co hanh dong theo ke hoach .
  Ba con dung co nan long . Co cong mai sat co ngay len ...dui duc
 • #6 Cù lần: Dặt dẹo nơi đát khách kiếm cơm còn bằy đặt biểu tình.

  02-06-2011 18:39

  Đúng, nếu có sự giác ngộ và tinh thần đấu tranh cao độ như vậy mà phát huy tại Việt Nam thì đâu phải vật vờ ở mấy trung tâm thương mại như thế này? Mấy hôm nay cái ban vận động ở Balan làm việc căng thẳng quá hè. Không biết có bao nhiêu phần trăm lợi nhuận hay chỉ làm để lấy tiếng vang? Thời buổi này không tồn tại "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", loại người ấy toi hết rồi còn đâu mà gào thét kêu gọi đoàn kết biểu tình. Vài bữa nữa xuống tiền thuê không có để trả, chủ chợ cho niêm quầy thì còn khốn khổ nữa. Lại toi mất buổi chợ.
 • #5 Hóng hớt: đừng đốt nữa sợ lắm

  02-06-2011 17:09

  các ông các bà biểu tình, mít tinh hay ăn vạ kiểu gì gì cũng được. Chỉ xin đừng đốt lốp, đốt cỏ hay đốt rác nữa. Chúng tôi sợ cháy lắm rồi chỉ nghe còi cứu hỏa là tim đã muốn bay khỏi lồng ngực. Nhiều người cũng có tâm trạng như tôi.
 • #4 Nam Khanh: dau tranh kieu gi vay

  02-06-2011 17:05

  Neu cu dau tranh kieu nay chi them ruoc hoa vao than
 • #3 Người Việt: Super NVD

  02-06-2011 15:11

  Nông Văn Dền có ý hay đó ! Với thị trường 85 triệu dân trẻ trung, chịu khó như dân việt mình. Một thị truờng tuyệt vời cho làm kinh tế. Najlepsi je doma ( tuyêt nhất là ở quê hương). Đấu tranh nơi đất khách quê người, o ai đứng đầu, không ai giúp đỡ thì chỉ có thiệt hại.
  Tốt nhất nên trở về VN yêu dấu lật đổ chế độ CS hiện tại, thì chúng ta được sống ở quê huơng yêu dấu, và tuơng lai sẽ sáng sủa hơn nếu không có đảng CS.
 • #2 thao_cheb: tro cuoi cho nguoi VIETNAM ..

  02-06-2011 14:06

  TRUOC KHI MUON BIEU TINH VE VAN DE J DO,THI PHAI CHUAN BI SAN CHO CUOC BIEU TINH ,DAY LAI DI DEN DAU DAU TINH DEN DO THI LAM SAO BA CON CO THE THANH CONG CUON.that la 1 tro cuoi
 • #1 Nông Văn Dền: Tham một bát.bỏ một mâm.

  02-06-2011 14:03

  Bà con ta trở về đuổi hết Tầu khựa khỏi Hoàng sa và Trường sa thì LỢI TỨC lớn hơn rất nhiều so với đống giẻ rách hàng Tầu mà còn bị chủ chèn ép.Nếu Cộng sản Việt gian không cho bà con mình đuổi Tầu đi thì bà con ta lật đổ chúng đi,một công đôi việc...Dầu mỏ và khí đốt đang có giá cao ở VN cũng như trên thế giới.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo