Ba Lan

Luật quốc tịch và định cư của Ba Lan, rào cản hội nhập cho cộng đồng người Việt

Cập nhật lúc 26-05-2011 09:13:45 (GMT+1)
Thế hệ thứ 3 của cộng đồng người Việt sinh ra và lớn lên tại Ba Lan nhưng vẫn không được hưởng đầy đủ quyền về quốc tịch của

 

Kể từ thập niên 1990 trở lại đây, Ba Lan mau chóng trở thành mảnh đất Đông Âu thu hút ngày càng đông người nhập cư đến làm ăn sinh sống, trong đó chiếm một phần không nhỏ là người Việt Nam.


Tuy nhiên chính sách của chính phủ Ba Lan đối với người nhập cư thì lại không rõ ràng, và bị xếp vào hạng lạc hậu, không đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện hành của Liên Hiệp Châu Âu.

Chính sách đối đối xử bất bình đẳng đối với người nước ngoài trên vấn đề luật quốc tịch và định cư của Vacxava đang cần sửa đổi, nếu không muốn bị đội sổ trong bảng xếp hạng của châu Âu. Đó là vấn đề được đặt ra trong một cuộc hội thảo quốc tế tổ chức tại Vacxava hôm 17/5 vừa rồi chung quanh chính sách của Ba Lan đối với dân nhập cư, do tổ chức vận động cho quyền lợi di dân (Migration Policy Group) tại Bruxelles và Hội đồng Anh (British Council) tổ chức.

Trong bếp của một quán phở Việt Nam tại Vacxava

Trong bếp của một quán phở Việt Nam tại Vacxava (Ảnh : Lê Hải)

Trong số các cộng đồng định cư tại Ba Lan, cộng đồng người Việt là nhóm dân cư quan trọng hàng thứ ba. Đến định cư làm ăn tại Ba Lan bằng nhiều con đường khác nhau, hợp pháp và bất hợp pháp cũng có, nhìn chung người Việt tại Ba Lan được dư luận nước sở tại đánh giá là một cộng đồng thành đạt, cần cù chịu khó làm ăn, có những đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của nước sở tại. Tuy nhiên các luật về quốc tịch và định cư của Ba Lan vẫn đang là một rào cản cho quá trình hội nhập sâu rộng của những người Việt đã và đang muốn định cư lâu dài ổn định tại đất nước này.

Thông tín viên Lê Hải đã tham dự cuộc hội thảo. Anh cho biết tại diễn đàn này, cộng đồng người Việt ở Ba lan cũng được các chuyên gia nhắc đến nhiều lần để làm dẫn chứng so sánh cho chính sách của Ba Lan với người nhập cư. Sau cuộc hội thảo, thông tín viên Lê Hải đã có cuộc trao đổi với Tạp chí cộng đồng nhằm giúp thính giả hiểu rõ hơn về chính sách với người nhập cư của Ba Lan.

Phóng viên Lê Hải - Luân Đôn


Nguồn Anh Vũ / RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo