Ba Lan

Maximus niêm phong quầy- châm ngòi cho cuộc bãi công rộng khắp của người Việt

Cập nhật lúc 01-06-2011 10:45:00 (GMT+1)
Một số bà con ngồi "thiền" bên cửa hàng "tương lai" sáng nay.

 

Hôm nay, thứ Tư 01/6 toàn bộ người Việt buôn bán ở Hala C, TTTM Maximus đã đồng loạt đóng cửa quầy, biểu lộ tinh thần đoàn kết với hơn 20 gia đình kinh doanh có quầy bị niêm phong từ hôm qua. Ngoài ra, cờ quạt, trống kèn, cà chua, trứng thối và nghe đâu có cả mắm tôm cũng đã được chuẩn bị.


Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của nhóm lãnh đạo cuộc đấu tranh đòi giảm tiền thuê chỗ tại đây tuyệt đại đa số người kinh doanh đã không đóng tiền thuê chỗ từ tháng 3 nhằm gây sức ép lên giới chủ, tất nhiên cũng như do rất nhiều gia đình không còn có khả năng tài chính.

Nhiều người muốn rút khỏi đây nhưng phần do hợp đồng bị khóa như là „án tù 5 năm”, phần đã đầu tư nhiều công sức, tiền bạc suốt thời gian dài, bắt đầu từ nơi mới thì chưa biết như thế nào nên vấn đề trở nên rối rắm và nan giải trong cách đưa ra quyết định.

Những người Việt buôn bán ở đây đã biểu lộ quyết tâm „mình vì mọi người, mọi người vì mình”, trong lúc khó khăn nhất nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam lại ló dang- „một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Hơn 20 quầy hàng bị niêm phong đã gây ra sự bức xúc, ngay lập tức những người Việt ở đây đã tỏ thái độ bằng cách hô hào tất cả đóng quầy chia sẻ với những gia đình có cửa hàng bị niêm phong.

Mặt khác, như đã đưa tin tuần trước về kế hoạch tổng bãi công, biểu tình ở trung tâm thương mại này của tất cả các Hala, với sự tham gia của tất cả các công ty kinh doanh với nguồn gốc khác nhau như Ba Lan, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, v.v. tạm hoãn bởi lí do Barack Obama sang thăm Ba Lan. Theo thông tin đươc biết, ngày mai 02/6 tổng biểu tình sẽ nổ ra ở TTTM này.

Như vậy, người Việt đã đi trước một bước, vẻ như biểu lộ quyết tâm cao độ đối với „sự nghiệp” tranh đấu đến cùng, dù rằng tập đoàn thương mại gốc Israel này cũng đang nỗ lực tỏ thái độ cứng rắn, chưa thỏa hiệp thêm cũng như hôm nay lại niêm phong thêm một số quầy của người Việt nữa.

Hiện nay, chưa thấy có thông tin liệu những người có gốc gác từ các quốc gia khác buôn bán ở các hala còn lại cũng như các tổ chức cộng đồng có phản ứng gì nhằm bày tỏ sự ủng hộ, hỗ trợ cho phong trào đóng cửa đình công của người Việt trong ngày hôm nay. Cũng chưa biết bà con Việt ở đây sẽ chỉ đóng cửa biểu tình, không nộp tiền thê quầy cho đến khi giới chủ xuống thang, hay là còn có kế sách mới nào nếu như chủ chợ vẫn khăng khăng giữ lập trường của họ, nhưng một điều chắc chắn, ngày mai thì tất cả sẽ xuống đường phản đối giá tiền thuê chỗ cao trong lúc buôn bán vô cùng khó khăn.

Ngoài ra, cờ quạt, trống kèn, cà chua, trứng thối và nghe đâu có cả mắm tôm đã được chuẩn bị dư thừa từ tuần trước! Kết quả ra sao vẫn là câu trả lời bỏ ngỏ! Và đã có xô xát ở mức độ thấp giữa những người có quầy bị niêm phong và bảo vệ trung tâm thương mại khi một số bà con cố gắng mở cửa quầy mình.

Hình ảnh ở Maximus sáng nay

Vũ Quảng

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 lovanten: Dau tranh cung ba con maximus

  02-06-2011 10:34

  phai xuong duong dau tranh manh me len ba con maimus a-neu khong lam manh tay thi gioi chu isael no bop chet nguoi buon ban o day,bang cach bon rut tien thue ,gia cao ngat nguong,chinh sach cung ran ,luon leo,lua loc-voi 1 hop dong nhu the ''Dua dau vao ro biet khi nao moi thoat ra duoc''-ok toi ung ho cac ban
 • #3 Nên đóng cửa: Phải đoàn kết

  02-06-2011 10:22

  Buôn bán đang ế ẩm. Cứ đóng cửa phản đối, không nhượng bộ bọn chủ.
 • #2 saola88: Đoàn kết nhất định thắng !

  01-06-2011 13:54

  Chúng tôi chia sẻ khó khăn và ủng hộ các bạn.
  Dũng cảm đoàn kết chặt chẽ
  kiên trì tranh đấu tới cùng
  với tinh thần vì quyền lợi sống còn của mỗi chúng ta !
  Tất cả cố gắng lên ,chúng tôi luôn ở bên các bạn !
 • #1 Quyết tâm : Thành công

  01-06-2011 13:16

  Chẳng lẽ cứ " rút ruột " để nuôi giới chủ ư ? Chúng ta còn có cuộc sống .Phải quyết tâm đấu tranh cho đến khi thắng lợi . Kiên trì và có biện pháp .Tuyệt đối ủng hộ những người lãnh đạo . Mác dạy " Hạnh phúc là đấu tranh " . Ta nên sửa lại là " Cuộc sống từ đấu tranh " .Chúc bà con Maximus thành công
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo