Ba Lan

Một vài nhận định về cuộc biểu tình tại TTTM GD ngày 21/04/2011

Cập nhật lúc 23-04-2011 08:55:09 (GMT+1)

 

Câu "biểu tình” ngày nào còn xa lạ với bà con chúng ta, song sau ngày 21.04.2011 vừa rồi trở thành tiềm thức của mỗi người về quyền lợi của mình để cùng đoàn kết thể hiện ý chí nguyện vọng cũng như sự phẫn nộ trước những hành xử không chấp nhận được của ban quản trị TTTM GD.


Thấm hiểu những phẫn nộ, búc xúc của bà con, ban tổ chức với sự tham gia của đông đảo các anh chị em đã chuẩn bị rất chu đáo chương trình hành động cho cuộc biểu tình. Cuộc biểu tình phải thể hiện được sự phẫn nộ, búc xúc của bà con và tiếng nói đó phải được xã hội nhận thấy qua các phương tiện truyền thông.

Ông Grzegorz  đại diện của ban tổ chức đã tiến hành thủ tục pháp lý cho cuộc biểu tình từ trước đây một tháng, sau khi nhận định khả năng bà con sẽ vẫn bị ban quản trị GD coi thường. Đến giờ chót ban tổ chức vẫn hy vọng phía ban quản trị TTTM GD thể hiện thiện chí và có thể việc đàm phán sẽ được tiến hành thay cho việc biểu tình như đã dự định.

Song đúng như nhận định của ban tổ chức, ban quản trị GD đã lờ tịt các kiến nghị của bà con. Việc biểu tình bắt buộc phải xảy ra!  Và chỉ có bằng cách đó bà con mới thẻ hiện được ý chí cũng như phẫn uất của mình.

Ý chí và phẫn uất của mình bà con đã thể hiện bằng nhiều cách. Có những anh chị, em tuy bận bịu việc kinh doanh, con cái nhưng đã sắn tay vào tham gia trong mọi công việc tổ chức, có những anh chị em khác thì cùng bàn bạc chương trình và nội dung cuộc biểu tình, có người phụ trách chuẩn bị băng roll, in áo v.v.

Và quan trọng nhất là đại đa số bà con đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình.         

Ban tổ chức xin chân thành cám ơn sự tham gia của mọi người.

Đó chính là sức mạnh tập thể! Đó chính là thể hiện ý chí của mình! Đó chính là sự đòan kết mà kể từ nay, bà con càng hiểu là cần thiết và là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người!

Thực tế cho thấy là ban tổ chức khó phỏng đoán được mọi tình huống sẽ xảy ra, nhất là sự búc xúc của bà con quá lớn, chẳng hạn:

- Có những bà con đã từng trải với cách hành xử của GD như: khất lần, hoãn binh, nói dối v.v

- Có những bào con đã từng bị GD bẻ khi "đơn phương độc mã”.

- Có những bà con bị mất đi hàng trăm nghìn do những quyết định phý lý của GD những năm 2006, 2007 ( ví dụ về việc đổi các quầy bán giầy lên dãy C, D tàu 1).

- Có những bà con đã bị tốn không biết bao nhiêu tiền cho nhưng việc chuyển nhượng, chia quầy , hay khi đăng ký xin quầy v.v.

 - Có những bà con đã trải qua tất cả các búc xúc đã kể trên.

Còn một phần bà con chưa trải qua những búc xúc đó (như ở hala 2) thì cũng trong tương lai không xa, nếu GD không thay đổi hành xử của họ thì các bà con đó cũng sẽ "thấm đòn”.

Với sự búc xúc như trên, bà con đã thể hiện rất cụ thể bằng trận mưa trứng bay về phía văn phòng GD. Tuy điều đó không nằm trong trương trình tổ chức, cũng hy vọng ban quản trị GD qua đó nhìn thấy sự thật là: bà con đã hết sức chịu đựng rồi, cả về tâm lý cũng như tài chính!.

Về tài chính: do bị tính gian, không rõ ràng , vô hình chung mỗi người đã chịu chi siêu thêm vào túi GD một khoản tiền lớn, khỏan đó cần đấu tranh đòi lại!

Về tâm lý: do liên tục bị coi thường, lờ tịt đi các điều kiện thuê quầy, phiêu lưu về tài chính nên  ai cũng ấm ức và phẫn nộ.

Sự phẫn nộ càng giữ dội khi GD tuyên bố lại sẽ không chấp nhận tính đại diện của ông Grzegorz!

Cần nhắc lại là ông Grzegorz có trên 500 giấy ủy quyền của bào con!

Tuy rốt cuộc những người đại diện cho GD đã thỏa thuận:

1.   Chờ nhận kiến nghị mới của bà con do luật sư của mình cùng biên soạn.

2.  Sau khi nhận bản kiến nghị đó GD (hứa sẽ có sự tham gia của Han Baohua và một thành viên nữa trong ban quản trị) sẽ ngồi vào bàn đàm phán với đoàn đại diện của bà con gồm ít nhất là 6 người, cùng với luật sư và đại diện của hiệp hội.

3.  Sau cuộc đàm phán, GD sẽ trả lời cụ thể những điểm gì có thể chấp nhận được trong một thời hạn sẽ được quy định trong cuộc đàm phán.

Xong, xét cách xử lý từ xưa đến nay của GD, nghe ý kiến của đông đảo bà con, ban tổ chức vẫn tiếp tục tiến hành những công việc đã định dưới sự lãnh đạo của ông Grzegorz.

Bà con chúng ta sẽ tiếp tục cùng ông Grzegorz và ban tổ chức bám sát tình huống, cùng đoàn kết tham gia vì quyền lợi chúng đáng của tất cả!

Video và một số hình ảnh tại cuộc biểu tình.Xem tiếp ảnh biểu tình

NM (gửi trực tiếp cho Vietinfo)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Người Việt: Tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa

  29-04-2011 00:00

  Nếu không biểu tình,chả lẽ chúng ta cứ như đàn cừu ngoan ngoãn để yên cho giới chủ Tàu cắt xén lông cho đến khi chúng ta nhẵn nhùi nhụi? Còn nếu làm như ý của anh Tuấn Anh thì chúng ta lại mắc mưu của giới chủ Tàu, chả lẽ anh không biết có hàng ngàn người Tàu ở các nước xung quanh Balan đang chờ để nhảy vào chiếm chỗ buôn bán tốt nhất mà bà con VN ta đã bỏ bao công sức+tiền của xây dựng nên?Theo tôi, chỉ có đấu tranh tiếp, không khoan nhượng,không nên bàn ngang dọc gì nữa. Chúng ta đã đi đúng đường rồi, hãy đoàn kết hơn nữa, quyết liệt hơn nữa!
 • #4 Tuấn Anh: Biểu tình làm gì!

  27-04-2011 21:27

  Khi chúng ta đã làm mọi cách để đưa vị trí của chúng ta vào hoàn cảnh hiện nay, thì biểu tình chẳng có ích gì.Các bạn thử hình dung nếu Việt nam - Trung quốc đánh nhau trên biển Đông thì các bạn sẽ ra đường.Vì vậy, tốt nhất là ngay từ bây giờ, các bạn hãy chuyển sang bán tại các trung tâm TM của người Việt thì tốt hơn. Hãy mang khách hàng theo mình ngay từ khi mà các bạn còn có thể. Chính sách của TQ là các bạn đi khỏi TT GD càng sớm càng tốt.
 • #3 Hóng hớt: hóng hớt

  26-04-2011 12:27

  Vụ này bên đàn trym việt bà Mạc thị H cũng có bài tường thuật đâu ra đấy, chuyên nghiệp phết. Còn bài của bác này chắc bác ý chưa viết báo bao giờ cũng nên thông cảm và khuyến khích.
 • #2 luong thi huong: binh luan

  25-04-2011 08:39

  nguoi ta viet tin tuc that nhanh de ma biet kg cam on nguoi dang bao con trach voi cha moc . toi rat cam on anh chi da dang nhanh tat ca cac tin tuc o ba lan vi ngay nao toi cung doc tin .xin chan thanh cam on . neu kg co bai bao nay nhieu nguoi kg biet dc tin tuc dau cac anh chi a . rat mong cac anh chi tich cuc in cac bai bao co ich nhe
 • #1 bạn đọc : Lỗi chính tả

  23-04-2011 09:52

  Vietinfo là tờ báo tôi yêu thích và đọc nó hàng ngày . Tuy nhiên ở bài viết này không biết do vội hay vì lý do gì mà báo chưa kiểm tra lỗi chính tả đã đăng ngay . Với mong muốn tờ báo ngày càng chuẩn mực hơn nên tôi nhặt ra vài viên sạn nhỏ. Quý bảo có thể không cần đăng lời còm này của tôi , chỉ cần sửa lỗi chính tả là được.
  ví dụ : CHƯƠNG TRÌNH chứ không phải là TRƯƠNG TRÌNH .
  TRUYỀN THÔNG chứ không phải là CHUYỀN THÔNG
  HÀNH XỬ chứ không phải là HÀNH SỬ . Còn 1 vài lỗi nhỏ thiếu chữ cái do đánh máy không quan trọng nên có thể bỏ qua .
  ( Ql.Cảm ơn bạn đọc góp ý. Chúng tôi sẽ sửa lại những lỗi chính tả đó.)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo